5 เมืองน่าอยู่สำหรับนักศึกษาต่างชาติ

ลบ แก้ไข

Quacquarelli Symonds หรือ QS บริษัทเอกชนชั้นนำที่ทำธุรกิจในด้านการศึกษา เผยรายงานประจำปีการจัดอันดับเมืองน่าอยู่สำหรับนักศึกษาต่างชาติ พบว่า ปีนี้ ฮ่องกงเลื่อนชั้นจากอันดับที่ 7 ขึ้นมาติดอันดับ 5 ตามหลังเพียงแค่ ปารีส เมลเบิร์น ลอนดอน และซิดนีย์ 
  

จากการจัดอันดับ ซึ่งใช้ 5 ตัวชี้วัด จากดัชนีต่างๆ ทั้ง การสำรวจเมืองที่น่าอยู่โดย the Economist Intelligence Unit หรือ EIU ซึ่งเป็นหน่วยงานที่วิเคราะห์เศรษฐกิจของนิตยสารชื่อดังระดับโลก “THE ECONOMIST” ดัชนีเรื่องโอกาสซึ่งจัดทำขึ้นโดยบริษัท PricewaterhouseCoopers บริษัทออดิทที่ใหญ่ที่สุดบริษัทหนึ่งของโลก และดัชนีค่าครองชีพของเมอร์เซอร์ (Mercer cost of living index) โดยฮ่องกงสามารถทำคะแนนได้ 387 แต้ม ห่างซิดนีย์เพียงแต้มเดียว ในขณะที่ปารีส ทำคะแนนสูงสุดอยู่ที่ 412 แต้ม 

นอกจากนี้ การเลื่อนชั้นของฮ่องกงยังเข้าไปแทนที่สิงคโปร์ ซึ่งเคยเป็นเมืองที่ดีที่สุดในเอเชียสำหรับนักศึกษาในปีที่แล้ว หลังจากที่สิงคโปร์ล่วงจากอันดับ 3 ลงไปอยู่อันดับที่ 15 ของตารางในปีนี้ เพราะฮ่องกงสามารถจัดการศึกษาที่ตอบสนองผู้เรียนได้ดีกว่าทั้งในด้านค่าเล่าเรียน ความปลอดภัย และคุณภาพชีวิต

ส่วนเมืองอื่นๆ ของเอเชียที่ติดอยู่ในตาราง 10 อันดับด้วย ก็คือ โตเกียว และโซล ซึ่งรั้งอันดับ 7 และ 10 ของตาราง ตามลำดับ ในขณะที่ไต้หวันครองอันดับที่ 25 ส่วนปักกิ่งติดอันดับที่ 26 และเซี่ยงไฮ้อยู่ในลำดับที่ 32

เบน โซว์เตอร์ หัวหน้าคณะวิจัย QS ระบุว่า การสำรวจเมืองน่าอยู่ที่สุดของทาง QS จะเป็นเครื่องมือช่วยให้นักศึกษาเลือกมหาวิทยาลัยที่ติดอันดับได้ง่ายขึ้น แต่สุดท้าย การเลือกมหาวิทยาลัยก็เป็นเรื่องของที่ตั้งซะเป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะการเลือกของนักศึกษาต่างชาติ

ทั้งนี้ ฮ่องกงเริ่มเดินหน้านโยบายดึงดูดเด็กต่างชาติ ตั้งแต่ปี 2554 โดยมีการผ่อนปรนเรื่องการเข้าเมืองและเงื่อนไขการจ้างงานสำหรับนักศึกษาต่างชาติ รวมทั้งให้ทุนการศึกษาเพื่อดึงดูดใจพวกเขาด้วย 

ในปีการศึกษา 2555-2556 ฮ่องกงมีนักศึกษาต่างชาติมากถึง 26,600 คน จาก 70 ประเทศที่เข้ามาเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัย รัฐบาลฮ่องกง ระบุ 


ข้อมูลจาก เมเนเจอร์
 loading...


โดย P'Hand Eduzones ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 28 พ.ย. 57 13:32 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 2,615 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 2,615 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง