10 ประเทศที่มีคนอ้วนมากที่สุดในโลก(มีไทยหรือเปล่านะ?)

ลบ แก้ไข

ช่วงปีที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสไปเที่ยวต่างประเทศอยู่สองประเทศ คือ ฮ่องกง กับ ญี่ปุ่นนะครับ สิ่งหนึ่งที่ผมสังเกตเห็นจากทั้งสองประเทศนอกจากบ้านเมือง สถานที่ท่องเที่ยวแล้ว มีสิ่งหนึ่งที่ผมสังเกตว่าเหมือนกันคือ ผู้คน ผู้คนที่ว่านี่ไม่ใช่เรื่องหน้าตานะครับ แต่คือรูปรคือทั้งสองประเทศนี้ผมไม่เห็นคนอ้วนเลย ให้ตายซิ!! มันเป็นไปได้ยังไง ทำให้ผมอดคิดไม่ได้ว่า ประเทศไทยเราน่าจะมีคนอ้วนติดอันโลกแน่ๆ เพราะเห็นบ่อยเหลือเกิน (ฮ่าๆ) แต่จะติด1ใน10 ประเทศที่มีคนอ้วนมากที่สุดมั้ย ไปดูข้อมูลกันเลยครับ
 
10 ประเทศที่มีคนอ้วนมากท

 
 


10. ประเทศเวเนซุเอลา

ประชากรราวร้อยละ 31 ของเวเนซุเอลามีน้ำหนักตัวเกิน ตามการรายงานขององค์การอนามัยโลกปัญหาเกิดจากการขาดแคลนอาหาร (เห็นได้ทางร้านแห่งหนึ่งในเมืองหลวงการาคัส) รวมทั้งอาหารมีราคาสูง ทำให้ประชากรส่วนใหญ่ไม่สามารถรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และทานอาหารเพื่อลดน้ำหนักได้ ประชากรส่วนใหญ่จึงบริโภคอาหารประเภททอดและอาหารขยะ

9. ประเทศซีเรีย

ประชากรร้อยละ 32 ของประเทศมีน้ำหนักเกิน ส่วนใหญ่จะเป็นผู้หญิงที่มีน้ำหนักตัวเกินในประเทศซีเรีย ผู้หญิงส่วนมาจะอยู่แต่ในบ้าน ไม่ค่อยมีโอกาสได้ทำกิจกรรมสันทนาการหรือเล่นกีฬา ดังนั้นจึงทำให้เกิดปัญหาสุขภาพ

8. สหรัฐอเมริกา

ประชากรร้อยละ 32 มีปัญหาน้ำหนักตัวเกินซึ่งเป็นปัญหาสำคัญด้านสุขภาพของสหรัฐอเมริกา อเมริกาถูกจัดอันดับให้อยู่ในระดับใกล้เคียงกันกับประเทศกำลังพัฒนาในเรื่องปัญหาเด็กอ้วน อเมริกาต่อสู้อย่างนักเพื่อลดปัญหาเรื่องนี้และได้ออกแคมเปญรณรงค์เรื่องนี้มากมาย

7. เม็กซิโก

อาหารอุดมไปด้วยแคลอรี่และการขาดความรู้ด้านโภชนาการ ทำให้ประชากรร้อยละ 33 ของประเทศมีปัญหาน้ำหนักตัวเกิน ปัญหาก่อตัวขึ้นในช่วงปี 1980 เมื่อมีการแปรรูปอาหารธัญพืชและผักขายในตลาดอาหาร

6. แอฟริกาใต้

ความนิยมในการใช้ชีวิตแบบชาวตะวันตกทำให้เกิดความกังวลว่าภูมิภาคซับซาฮาราแอฟริกาจะมีปัญหาน้ำหนักตัวเกิน ประชากรราวร้อยละ 33.5 มีน้ำหนักเกิน อาหารฟาสต์ฟูดที่มีราคาถูกเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดโรคอ้วน

5. สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ประชากรร้อยละ 33.7 ของประเทศรอบอ่าวเปอร์เซียกำลังเผชิญปัญหาโรคอ้วน เมื่อปีที่แล้วรัฐบาลออกแคมเปญลดความอ้วนภายใน 30 วัน รับรางวัลเป็นทองคำ (ในภาพผู้หญิงคนหนึ่งกำลังชั่งน้ำหนักระหว่างการแข่งขัน) แคมเปญนี้สะท้อนให้เห็นความปรารถนาของชาติที่จะรับมือกับการเติบโตของตลาดอาหารขยะ, ชั่วโมงการทำงานที่ยาวนาน และไลฟ์สไตล์ของผู้คนที่ชอบการอยู่นิ่งๆ

4. ประเทศจอร์แดน

ชาวจอร์แดนร้อยละ 34.3 มีน้ำหนักเกิน โดยเฉพาะเกิดขึ้นกับผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย

3. ประเทศอียิปต์

ประชากรร้อยละ 35 ของประเทศอียิปต์เป็นโรคอ้วน มีสาเหตุส่วนใหญ่มาจากการเพิ่มขึ้นของอาหารจานด่วนและรายได้ต่อหัว ชาวอียิปต์บริโภคโซดาอัดกระป๋องมากกว่าชาติอื่น และนิยมบริโภคอาหารขยะ ซึ่งมีการลักลอบนำอาหารข้ามพรมแดนไปฉนวนกาซา

2. ประเทศซาอุดีอาระเบีย

ประชากรซาอุดิอาระเบียรร้อยละ 35.2 มีน้ำหนักเกิน วัฒนธรรมดั้งเดิมของชาวซาอุไม่ยอมให้สตรีทำกิจกรรมออกกำลังกาย ซึ่งนำไปสู่ปัญหาของประเทศ ร้อยละ 37 ของประชากรในประเทศเป็นเพศหญิง 

1. ประเทศคูเวต

ประชากรร้อยละ 42.8 ของคูเวตเป็นโรคอ้วน ความเจริญรุ่งเรืองอย่างรวดเร็วของประเทศเป็นเหตุให้คนในประเทศตามใจปาก ประชากรเพศหญิงร้อยละ 50 มีน้ำหนักตัวมากเกินในประเทศคูเวต 

ไม่มีไทยครับ แหม่ น่าจะถือเป็นข่าวดีนะครับ ส่วนประเทศท็อปๆที่ติดอันดับนั้นจะสังเกตได้นะครับว่า ส่วนมากจะเป็นประเทศในแถบตะวันออกกลางแทบทั้งนั้น ซึ่งตรงนี้ผมถือว่าน่าสนใจมากนะครับ

ที่มาข้อมูล msn,THAIZA

 เรียบเรียงโดย พี่มือ www.eduzones.com 

 loading...


โดย P'Hand Eduzones ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 2 ธ.ค. 57 17:42 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 4,477 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 4,477 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง