7 สิ่งที่ควรทำก่อนถึงปีใหม่

ลบ แก้ไข

เวลาไม่เคยคอยใครจริงๆนะครับ เผลอแว่บเดียวก็จะหมดไปอีกปีแล้ว หลายๆคนอาจจะมีปีที่ดี หลายๆคนอาจจะมีปีที่แย่ แต่ถึงอย่างไรชีวิตก็ยังต้องดำเนินต่อไปนะครับ ผมว่าสิ่งสำคัญที่สุดในการมีชีวิตที่ดี ก็คือการวางแผนนั่นเองครับ ยิ่งสำหรับคนทำธุรกิจด้วยแล้ว ถ้าอยากจะมีปีหน้าที่ดีแล้วละก็ ควรจะเริ่มลิสต์สิ่งที่ต้องทำได้แล้วนะครับ ซึ่งผมก็มีตัวอย่างลิสต์มาให้ดูกันครับ
 
 
7 สิ่งที่คว


Set the stage for growth.

บริษัทของคุณสามารถทำนายการเจริญเติบโตในปีหน้าได้หรือไม่? ลองกลับไปดูโปรเจคต์ต่างๆ สำหรับปีหน้าและทำให้มั่นใจว่าแผนต่างๆ นั้นอยู่ในกรอบงบประมาณที่เหมาะสม

อาทิเช่น คุณได้จัดประชุมทีมเซลล์ถึงยอดรายได้แล้วหรือไม่? คุณได้จัดสรรสถานที่รับการจ้างงานใหม่แล้วหรือยัง? การเพิ่มขึ้นของจำนวนลูกค้าทำให้การบริการงานตึงขึ้นหรือไม่? เป็นต้น

Get the books in order.

ถ้าคุณไม่ได้จดบันทึกรายเดือนเอาไว้ว่าต้องจ่ายภาษีเมื่อไหร่ หรือไม่มีการเซ็ทเงินสำรอง นับว่าคุณมีรายการสิ่งที่ต้องทำค่อนข้างวุ่นวายทีเดียว

สิ่งเหล่านี้ไม่ได้ทำให้คุณเสียเวลาเลย การรีวิวตัวเลขประสิทธิภาพการทำงานของบริษัทของคุณเป็นสิ่งที่ควรทำเพื่อความแน่ใจว่ารายงานด้านการเงินเป็นไปอย่างรอบคอบ วิธีง่ายๆ คือการเปรียบเทียบตัวเลขกับปีที่ผ่านมาก็ได้ และถ้ามันได้ผลไปในทางที่ดีก็วางแผนผลักดันตัวเลขเหล่านี้อีกครั้งในปีหน้า

Gather with staff.

คุณอาจจะคิดถึงแต่เรื่องธุรกิจของคุณอยู่ตลอดเวลา แต่มันจะง่ายกว่าถ้าคุณไม่ต้องบอกทุกความคิดของคุณกับสตาฟหรือทีมงาน เพราะทุกอย่างมีโอกาสเปลี่ยนแปลงได้ เช่น คุณอาจจะเปลี่ยนทิศทางการบริหารงานบริษัทหรือเพิ่มส่วนบริการอื่นๆ ดังนั้น ไม่จำเป็นหรอกที่จะต้องนำทุกคนมาหารือกัน

ปลายปีเป็นช่วงเวลาที่แสนวิเศษ ที่จะสะท้อนประสิทธิภาพการทำงานของบริษัทได้ ลองพูดคุยถึงความท้าทาย การบรรลุเป้าหมาย และแผนสำหรับก้าวต่อไปในปีหน้า ควรทำการประชุมก่อนปาร์ตี้วันหยุดเสียก่อนเลย เพราะว่าในช่วงเวลาที่เฉลิมฉลองกันอยู่นั้นไม่ควรพูดคุยเรื่องธุรกิจอีกแล้ว

Seek out savings.

ค่าใช้จ่ายก้อนโตคือสิ่งที่ฉุดรั้งการเติบโต ลองมองหาทางออกหรือตัวเลือกใหม่ๆ ในปีหน้า แล้วลองคำนวณดูว่าถ้าคุณจ่ายมันออกไปเลย จะทำให้คุณประหยัดเงินกว่าหรือไม่ อาทิเช่น ค่าใช้จ่ายซอฟแวร์รายเดือน ซึ่งมักจะมีโปรโมชั่นว่าจะลดให้คุณถึง 20% ถ้าคุณจ่ายเป็นรายปีแทน ซึ่งจะทำให้บริษัทลดค่าใช้จ่ายไปมากทีเดียว

Evaluate the company’s technology

เวลาที่คุณรีวิวงานปีที่ผ่านมา ให้ระวังว่าอาจจะมีสตาฟที่คุ้นเคยกับระบบเดิมๆ คืออาจจะมีบางคนในทีมของคุณที่มีชีวิตอยู่และตายไปพร้อมกับโปรแกรมซอฟแวร์เดิมๆ และใช้โปรแกรมอื่นๆ ค่อนข้างน้อย และในบางครั้งพนักงานที่ไม่ได้ใช้ซอฟแวร์ที่คุ้นเคยอันนั้นพวกเขาก็จะทำงานนั้นไม่ได้หรือไม่เกิดความเข้าใจอะไรเลย ในปีหน้าลองพิจารณาระบบที่ไม่คุ้นเคยนำมาใช้ดูบ้าง

Set goals.

เป้าหมายที่ดีที่สุดต้องอยู่ในกรอบที่สามารถทำได้จริง แต่สิ่งนี้ก็มักจะถูกลืมเอาเสียง่ายๆ ได้เมื่อเราจะต้องวางเป้าหมายในระยะยาว
ฉะนั้น มันอาจจะดีกว่าหรือไม่ถ้าจะบอกว่าให้ยอมรับยอดการขายที่เพิ่มขึ้น 40% แล้วจะทำอย่างไรล่ะ? รู้ดีกว่าการยอมรับในแต่ละเป้าหมายนั้นก็อาจจะเปลี่ยนไปได้ตามพฤติกรรมที่เกิดขึ้น ดังนั้น สิ่งที่คุณและสตาฟควรจะทำคือสร้างสรรค์ action plan ที่เฉพาะเจาะจง และลงฉันทามตินั้นๆ ออกมาว่าสามารถยอมรับเป้าใดได้มากน้อยแค่ไหน

Contribute.

ดำเนินงานเพื่อการกุศลต่างๆ เพราะการให้เป็นการฝึกให้เห็นแก่ตัวน้อยลง ไม่ว่าจะเป็นการ ชำระภาษี ทำสิ่งดีๆ เพื่อสาธารณะ เป็นต้น เพราะคุณเป็นคนที่วิเศษได้ ดังนั้น ลองบริจาคอะไรบางสิ่งก่อนจะสิ้นปีดู คิดถึงของขวัญที่เหมาะสมให้กับพนักงาน เสียสละเวลาหรือเงินทองเพื่อช่วยเหลือคนพนักงานบางคนที่ต้องการความช่วยเหลือ หรืออาจจะสร้าสิ่งที่มีประโยชน์เพื่อทุกคนในบริษัของคุณ.

น่าจะเป็นแนวทางที่ดีมากเลยนะครับ สำหรับ 7 สิ่งที่เราควรจะทำให้มันเสร็จก่อนสิ้นปีนี้ เพื่อรับปีใหม่ที่จะมาถึง 

ที่มา marketingoops

เรียบเรียง พี่มือ www.eduzones.com
 
 loading...


โดย P'Hand Eduzones ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 4 ธ.ค. 57 12:53 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 297 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 297 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง