7 วิธีสอนให้ลูกเอาใจเขามาใส่ใจเรา

ลบ แก้ไข

ว่าด้วยเรื่องลูกแล้ว คนเป็นพ่อเป็นแม่ คงอยากจะให้ลูกตัวเองมีนิสัยเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ด้วยกันทั้งนั้นนะครับ ซึ่งสิ่งนี้จำ้ป็นอย่างมากจริงๆที่ต้องปลูกฝังตั้งแต่ยังเล็ก วิธีการก็คือต้องให้ลูกของเรานั้นรู้จัก เอาใจเขามาใส่ใจเราซะก่อน ซึ่งวิธีการจะมีอย่างไรบ้างนั้น ผมมีข้อมูลมาแนะนำกันครับ
7 วิธีสอนให้ลูกเอาใจเขาม


 

1. พาลูกไปเที่ยวต่างประเทศหรือพาไปสัมผัสกับวัฒนธรรมที่หลากหลายในประเทศก็ได้ ให้ลูกได้สัมผัสกับธรรมเนียมและภาษาที่ต่างออกไป (ไม่จำเป็นต้องเป็นภาษาต่างประเทศเสมอไป การได้ไปสัมผัสกับคนที่พูดภาษาถิ่นต่างกันก็ได้) การเดินทางไปต่างจังหวัด ต่างประเทศช่วยให้ลูกได้เรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมและคนที่หลากหลาย

2. อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับคนชาติพันธุ์ สีผิว ศาสนาต่างจากครอบครัวของเราเอง หรือเรื่องราวเกี่ยวกับครอบครัวที่ไม่ได้โชคดีแบบครอบครัวของเราก็ได้ อ่านหนังสือให้ลูกฟังถึงเรื่องราวของประเทศต่าง ๆ และคนในประเทศต่าง ๆ

3.  ดูสารคดีเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมที่เปิดโลกกว้างให้ลูก

4.  ให้ลูกได้ดูแลสัตว์เลี้ยง ลูกจะได้เรียนรู้เรื่องความรับผิดชอบและเข้าใจความต้องการของสิ่งมีชีวิตอื่น

5.  คุณต้องเป็นตัวอย่างที่ดีในการรู้จักเห็นอกเห็นใจผู้อื่น คุณต้องแสดงออกว่าตัวเองสนใจและเพลิดเพลินไปกับความหลากหลายบนโลกนี้ เป็นตัวอย่าง ทำให้ลูกเห็นว่าคุณใจดีต่อผู้อื่น เมื่อลูกเห็นดังนั้น ลูกก็จะมีแนวโน้มทำตามคุณ

6.  พูดคุยอย่างเปิดเผยกันในครอบครัวเกี่ยวกับความรู้สึกของคุณและของลูก เด็กที่รู้สึกปลอดภัยที่จะพูดคุยจะมีพัฒนาการทางอารมณ์และความสามารถในการจัดการกับความสัมพันธ์หลากรูปแบบได้

7.  ชมลูกเมื่อลูกแสดงออกถึงการรู้จักเอาใจเขามาใส่ใจเรา ลูกจะอยากทำอีกเมื่อคุณชม

เป็นวิธีที่ไม่ง่ายเลยนะครับ แต่สุดท้ายแล้วก็อย่าลืมนะครับว่าตัวอย่างที่ดีสุดก็คือตัวคุณพ่อคุณแม่นั่นเอง

ที่มา ข้อมูล 
http://th.theasianparent.com/

เรียบเรียง พี่มือ www.eduzones.com
 loading...


โดย P'Hand Eduzones ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 11 ธ.ค. 57 17:13 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 2,614 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 2,614 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง