10 ข้อดี ของการ “อยู่คนเดียว”

ลบ แก้ไข

การอยู่คนเดียว โดดเดี่ยว อย่างเดียวดาย คงเป็นสิ่งที่ไม่มีใครปรารถนาอยากจะเป็นนะครับ ก็แหมนะครับ โดยธรรมชาติขิงมนุษย์เราเป็นสัตว์สังคมอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นการอยู่ตัวคนเดียวมองอย่างไง มุมไหน ก็ดูเป็นเรื่องไม่ดี แต่ถ้ามองมุมกลับ คิดบวกเราอาจจะเห็นสิ่งดีๆที่ซ่อนอยู่ของการอยู่คนเดียวอย่าง 10 ข้อ ต่อไปนี้ก็ได้นะครับ
 
 
10 ข้อดี ของการ “อยู่คนเ


1. เหมือนคุณได้ชาร์ตแบตให้ตัวเอง

บ่อยครั้งเวลาเราอยู่ท่ามกลางผู้คน เรามักจะสูญเสียพลังงานไปอย่างมากในการทำให้ผู้คนรอบข้างมีความสุข ให้เขาหัวเราะ คอยปลอบประโลมเยินยออีโก้ของพวกเขา ไม่ก็ใช้พลังงานไปกับการอ่านอารมณ์และปฏิสัมพันธ์กับพวกเขา ซึ่งการกระทำเหล่านี้มักจะดูดพลังงานไปจากจิตใจของเราจนหมด และหากคุณได้อยู่คนเดียวซะบ้างก็คงดีไม่น้อยเพื่อจะทำให้คุณได้เติมพลังของคุณกลับมาจนเต็ม แล้วพักกายพักใจจากการต้องคอยติดต่อกับผู้คนรอบข้างอยู่ตลอดเวลา

 

2. คุณจะได้กลับมาคิดทบทวนเรื่องต่างๆในชีวิตมากขึ้น

ชีวิตคนเรามักไม่เคยหยุดอยู่กับที่และเคลื่อนไหวตลอดเวลา ซึ่งความเร่งรีบเหล่านั้นก็ไม่เคยจะให้คุณได้หยุดพักมองตัวเองแล้วขบคิดถึงสิ่งที่คุณต้องการในชีวิตจริงๆเลย ดังนั้น หากคุณได้อยู่คนเดียวก็จะเป็นโอกาสที่เยี่ยมยอดที่จะได้อยู่กับตัวเองแล้วคิดทบทวนเรื่องต่างๆให้ถี่ถ้วน เพราะเมื่อคุณอยู่คนเดียว คุณไม่ต้องมาเสียเวลาในการคิดถึงความคิดความรู้สึกของคนรอบข้าง ทำให้คุณมีเวลามากขึ้นที่จะโฟกัสเข้าไปข้างในจิตใจของคุณเอง ช่วงเวลาโดดเดี่ยวนี่ล่ะคือช่วงเวลาที่ดีที่สุด!

 

3. คุณจะเข้าใจอารมณ์ความรู้สึกของตัวเองมากขึ้น

คล้ายกับข้อข้างบน คือเมื่อคุณถูกรายล้อมด้วยคนรอบข้างตลอดเวลา คุณก็จะใช้เวลาไปกับการอ่าน ทำความเข้าใจ และประคบประหงมอารมณ์ของคนอื่นๆ จนคุณก็หลงลืมที่กลับมาทำความเข้าใจอารมณ์ของคุณเอง ดังนั้น เมื่อคุณเริ่มที่จะได้อยู่กับตัวเอง คุณจะได้พบกับมุมมองใหม่ๆเกี่ยวกับอารมณ์ของคุณเอง โดยคุณจะเข้าใจอย่างลึกซึ้งขึ้นถึงหลายๆเหตุผลในแต่ละอารมณ์ของคุณ ทั้งสิ่งที่ทำให้คุณมีความสุข สิ่งที่ทำให้คุณอารมณ์เสีย หรือแม้แต่สิ่งที่ทำให้คุณเศร้า และเมื่อคุณรู้ซึ้งถึงรากเหง้าอารมณ์ตัวเองก็จะทำให้คุณควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ง่ายขึ้น ดังนั้น คุณต้องลองอยู่คนเดียว ถึงจะเข้าใจในอารมณ์ของตัวเอง

 

4. คุณจะเริ่มต้นทำในสิ่งที่คุณอยากที่จะทำ

เวลาคุณอยู่กับคนอื่นๆ คุณมักจะต้องคอยประนีประนอมกับคนรอบข้างเพื่อจะได้ทำในสิ่งที่คนรอบข้างคุณก็อยากจะทำด้วยกัน และมันก็มักจะไม่ใช่สิ่งที่คุณอยากจะทำที่สุดด้วยน่ะสิ เพราะฉะนั้นหากคุณได้อยู่คนเดียว คุณก็จะรู้ว่าคุณมีอิสระมากขึ้นในการที่จะทำอะไรก็ได้ตามใจตัวเองอย่างแท้จริง

 

5. คุณจะทำงานได้มากขึ้น

ช่วงเวลาที่คุณได้อยู่กับคนอื่นๆมันเป็นช่วงเวลาที่สนุกสนานก็จริง แต่มันก็มักจะลดความสามารถในการทำงานของคุณลงอย่างโข เพราะคนเหล่านั้นก็มักจะทำให้คุณเขวไปจากงานที่คุณพยายามจะทำให้เสร็จ ยิ่งคุณใช้เวลาอยู่คนเดียวมากขึ้น ก็ยิ่งจะเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานมากขึ้น เพราะคุณจะไม่ไขว้เขวแล้วก็จะกลับมาโฟกัสกับงานได้มากยิ่งขึ้น

 

6. คุณจะมีความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นกับผู้อื่น

และเมื่อคุณได้อยู่คนเดียวมากขึ้น มันกลับทำให้คุณยิ่งมีความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นกับคนอื่นๆ นั่นก็เป็นเพราะยิ่งคุณอยู่คนเดียว คุณก็จะมีความชื่นชมในตัวเองมากขึ้น แล้วก็จะเริ่มชื่นชมในสิ่งที่ผู้อื่นได้ทำให้คุณจากความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้คุณอาจเคยมองข้ามและไม่ได้สนใจมันมาก่อน

 

7. คุณจะรู้สึกเป็นอิสระมากขึ้น

เมื่อคุณเริ่มชอบที่จะอยู่คนเดียว คุณก็จะเริ่มรู้สึกมั่นใจที่จะทำอะไรคนเดียว ยิ่งทำให้คุณรู้สึกอิสระมากขึ้นโดยไม่ต้องพึ่งพาใครๆ คุณจะไม่รู้สึกกลัวหรือต้องการมีคนไปไหนมาไหนเป็นเพื่อนตลอด คุณจะไม่รู้สึกว่ามันจำเป็นขนาดนั้นที่จะต้องมีคนคุยด้วยตลอดเวลา และจะไม่รู้สึกประหม่ากลัวที่จะมองไปรอบๆแล้วไม่เห็นใครนอกจากตัวคุณเอง

 

8. คุณจะไม่รู้สึกว่าต้องพยายามเอาใจผู้อื่นอีกต่อไป

แน่นอนว่าเวลาคุณมีความสัมพันธ์กับใครคนหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์ส่วนตัวหรือกับใครก็ตาม คุณก็อยากจะรักษาความสัมพันธ์นั้นไว้โดยพยายามทำให้อีกฝ่ายรู้สึกพอใจ ซึ่งมันก็เป็นงานที่เหนื่อยและใช้พลังงานอย่างมากที่จะทำเช่นนั้นตลอดเวลา ดังนั้นเมื่อคุณได้อยู่คนเดียว มนุษย์ผู้เดียวที่คุณต้องมาห่วงว่าเขาจะมีความสุขรึเปล่าก็คือตัวคุณเอง! คุณจะปรนนิบัติตัวเองยังไงให้คุณมีความสุขก็ทำได้ตามใจ แต่แค่อย่าไปทำให้คนอื่นเดือดร้อนก็เพียงพอ

 

9. คุณไม่ต้องขอโทษพร่ำเพรื่อแก่สิ่งใดๆอีกต่อไป

พอคุณได้อยู่คนเดียว จะเห็นได้เลยว่าคุณไม่ต้องมาคอยขอโทษผู้อื่นในสิ่งที่คุณได้ทำ เพราะพอคุณอยู่คนเดียว สิ่งที่คุณทำก็ทำเพื่อตัวเอง ไม่ได้กระทบหรือทำให้ใครรู้สึกไม่ดีแล้วต้องขอโทษเขาแล้วมารู้สึกกดดันใส่ตัวเอง พอคุณอยู่คนเดียวคุณก็ไม่ต้องมานั่งคาดเดาผลจากคำพูดและการกระทำของคุณว่าจะไปกระทบผู้อื่นหรือทำให้เขาโกรธหรือเศร้าหรือไม่ ไม่เลย สบายจะตาย!

 

10. คุณจะเลิกถามหาคำยืนยันยอมรับจากผู้อื่น

บ่อยครั้งที่เรามักจะอยากได้ยินความเห็นจากเพื่อนหรือครอบครัวเพื่อจะยืนยันในการกระทำของเราว่ามัน “ถูกต้อง” แล้วเราก็แสวงหาคำยืนยันเหล่านั้นตลอดก่อนจะทำสิ่งใดๆต่อไป ซึ่งแน่นอนในบางเวลา ความเห็นเหล่านั้นมันก็จำเป็น แต่ในบางเวลามันก็ไม่ผิดเลยหากเราจะตัดสินใจกระทำในบางสิ่งด้วยตัวของเราเอง แต่แล้วเราก็ยังจะแสวงหาคำตอบจากผู้อื่นโดยไม่จำเป็น ดังนั้น เมื่อคุณได้เริ่มจะอยู่คนเดียว คุณก็จะเริ่มเรียนรู้ที่จะเชื่อมั่นในสัญชาตญาณของตัวคุณแล้วตัดสินใจลงมือทำด้วยตัวของคุณเอง โดยปราศจากความเห็นของผู้อื่นมาเป็นหลักยืนยันให้คุณ

เป็น 10 ข้อของการอยู่คนเดียวที่มีข้อดีอย่างปฏิเสธไม่ได้ซักข้อเลยนะครับ แต่ถึงอย่างไรก็ตามก็อย่างอยู่คนเดียวกันนานเลยนะครับมันเหงา..เนอะ

แหล่งอ้างอิงข้อมูล http://www.kiitdoo.com/

เรียบเรียง Handyman www.eduzones.com

 loading...


โดย P'Hand Eduzones ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 17 ธ.ค. 57 13:11 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 10,436 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 10,436 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง