เคล็ดลับพิชิตสอบสัมภาษณ์ ADMISSIONS

ลบ แก้ไข
เคล็ดลับพิชิตสอบสัมภาษณ์ ADMISSIONS

เคล็ดลับพิชิตสอบสัมภาษณ์
 

อันดับแรกพี่แฮนด์อยากให้ทุกคนที่มีรายชื่อมีชื่อเป็นผู้มีสิทธิ์สอบสัมภาษณ์ ไม่ต้องกังวล ส่วนหนึ่งสบายใจได้ เพราะเกือบ 100 % มหาวิทยาลัยเขาจะรับเอาไว้ทั้งหมด จึงไม่ต้องกังวลใจอะไรมาก

แล้วประเด็นไหนที่เราจะโดนคัดออก ต้องระวัง
1. ไม่ผ่านคุณสมบัติ
ประเด็นนี้จะพบมากที่สุด เช่น พยาบาลบางแห่ง ส่วนสูงต้องเกิน 150 ซม.ขึ้นไป หรือ 155 ซม.ขึ้นไป แล้วเราสูงไม่ถึง หรือบางสาขาวิชากำหนดว่า ตาต้องไม่บอดสี (แต่เราตาบอดสี) อันนี้เมื่อถึงวันสัมภาษณ์และตรวจร่างกาย เราไม่ผ่านแน่ เพราะฉะนั้นสิ่งแรกสุด คือเราต้องรู้ก่อนว่า คุณสมบัติในแต่ละสาขา นั้นเป็นอย่างไร ซึ่งที่จริงแล้วตรงนี้นักเรียนควรต้องรู้ก่อนสมัครแล้ว เพราะสมัครติดเข้าไปแล้วจะมาแก้ภายหลังไม่ได้ ซึ่งก็หวังว่าจะไม่เกิดกรณีเช่นนี้กับน้อง ๆ หล่ะกัน  

2. ไม่ผิดปกติหรือวิกลจริต
ซึ่งตรงนี้ถ้าผ่านเกณฑ์คุณสมบัติดังกล่าวมาแล้ว โอกาสจะติดก็มีมาก ๆ เพราะการสัมภาษณ์ของอาจารย์ เขาจะดูว่า ไม่ผิดปกติ ไม่วิกลจริต เพราะฉะนั้นเวลาตอบสัมภาษณ์ ก็ขอให้ตอบด้วยสติ ไม่ต้องตื่นเต้น เช่น ถามชื่อ ก็ไม่ต้องนั่งนึกซะนาน หรือ ถามว่าบ้านอยู่ไหน ก็ไม่ต้องนึกให้นานเกินไป เพราะส่วนใหญ่ต้องการคนที่สุขภาพจิตสมบูรณ์ ดังนั้นแนวคำถามที่ไม่ต้องคิด ก็อย่าไปคิดมันมาก ตอบไปตามธรรมชาติ ส่วนคำถามที่ให้ออกความคิดเห็น ก็ไม่ต้องกังวล ก็ออกความคิดเห็นไปตามที่เรามีความคิดเห็น ไม่ต้องแกล้งตอบเพื่อให้ดูดี หรือแกล้งตอบในข้อมูลไม่จริง เพราะเขาไม่คัดเราออกแน่ ๆ 

3. อาการสุภาพ
อันนี้สำคัญ และนอกจากการตอบคำถามแบบชัดถ้อย ชัดคำ ไม่ต้องยาว ไม่ต้องเครียดแล้วการแต่งกายชุดนักเรียน หรือชุดนักศึกษา ก็จะดูสุภาพที่สุดแล้ว อันนี้เป็นสิ่งที่เรามองข้ามไปไม่ได้เลย เราควรจะต้องแต่งตัวให้ถูกระเบียบทุกประการ เสื้อผ้าไม่จำเป็นต้องใหม่แต่ต้องสะอาด ไม่ยับยู่ยี่ สำหรับผู้ชายวันนั้นขอแนะนำให้ตัดผมสั้นหน่อยก็ดี ผู้หญิงก็มัดรวบผมให้เรียบร้อย ไม่จำเป็นต้องวงเเว๊กขัดเงาต่างๆเพราะอาจารย์ท่านหนึ่งก็จะต้องสัมภาษณ์เด็กหลายคน บางคนโดนคำถามนิดเดียวก็เสร็จไม่ต้องกังวล บางคนตอบเพลิน ๆ ก็ไม่ต้องกังวล เพราะถ้าไม่มีอะไรผิดปกติ ที่บอกมาทุกคนผ่านแน่นอน
 
สุดท้ายฝากเอาไว้ด้วยครับว่า ผู้สัมภาษณ์เรา ส่วนใหญ่แล้วก็คือ ท่านอาจารย์ที่ปรึกษาเราทั้งนั้น เพราะฉะนั้นเป็นโอกาสที่ดี ที่เราจะได้รู้จักกับคณะครู อาจารย์ ที่อนาคตเขาจะต้องมาเป็นอาจารย์ที่ปรึกษาเรานั่นเอง

ส่วนอื่น ๆ เช่น การรู้จักมหาวิทยาลัย สาขาวิชา หรือ อาคาร-ห้อง ที่จะต้องไปสัมภาษณ์ ก็คือสิ่งที่ผู้สมัครต้องรู้ก่อนล่วงหน้า ส่วนเอกสาร เช่น -บัตรประชาชน ของเรา+สำเนา –สำเนาบัตรประชาชนผู้ปกครอง –ใบรับรองแพทย์ –ผลการเรียน รวมถึงรูปภาพที่ต้องพกติดตัวไปด้วย  ไม่ต้องกังวล ส่วนหนึ่งสบายใจได้ เพราะเกือบ 100 % มหาวิทยาลัยเขาจะรับเอาไว้ทั้งหมด จึงไม่ต้องกังวลใจอะไรมาก


เอกสารที่ต้องเตรียมไปในวันสอบสัมภาษณ์ Admissions60 
1. ใบสมัครคัดเลือกฯ ประจำปีการศึกษา 2560
2. บัตรประจำตัวประชาชน (ตัวจริงพร้อมสำเนา)
3. ใบระเบียนแสดงผลการเรียน (ฉบับจริงพร้อมสำเนา)
4. สำเนาทะเบียนบ้าน (ถ้ามี)


Portfolio สำคัญไหม?
เป็นอีกหนึ่งคำถามที่น้องสงสัยกันเยอะนะครับว่า สัมภาษณ์แอดมิชชันจำเป็นต้องเอาพอร์ทติดตัวไปหรือไม่ พี่แฮนด์ขอตอบอย่างนี้ละกันครับ การมีพอร์ทติดตัวไปถึงแม้ว่าอาจารย์อาจจะไม่ขอดู แต่ก็เป็นการแสดงออกถึงตัวเราว่ามีความพร้อมในการสอบสัมภาษณ์ เพราะฉะนั้นเอาติดตัวไปเถอะมันไม่มีเสีย มีแต่ได้ โดยเฉพาะน้องๆที่สัมภาษณ์ในคณะที่เกี่ยวกับศิลปะทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นศิลปกรรม สถาปัตย์ การออกแบบต่างๆ ยิ่งสมควรต้องติดตัวไป 

 

เทคนิคการสอบสัมภาษณ์ คำถามที่พบบ่อย

1. เล่าประวัติแบบย่อ ๆของคุณให้ฟังหน่อยครับ / แนะนำตัวให้กรรมการฟังหน่อยครับ ถามมาแบบนี้ จะถามทำไม ก้อดูเอาในประวัติสิครับอย่าตอบไปเด็ดขาดเลยนะ ที่เค้าถามน่ะเพื่อดูภาพรวม, การแสดงความคิดเห็นของตนเอง

ถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องง่าย เราก็ควรจะจัดลำดับคำตอบให้ดีนะ เรื่องของตัวเอง Present ให้เต็มที่เลย แต่ทว่า อย่าไปพูดวกไปวนมา หรือยืดยาวจนเกินไปนะ!!!! แนวๆประมาณ ชื่อ.....ชื่อเล่น.....มาจากรร.ไร.....ความสามารถพิเศษ.....หรืออย่างอื่นที่เราคิดว่าเป็นจุดเด่นของตนเองประมาณเนี้ย ดังนั้นควนจะฝึกมาตั้งแต่ที่บ้านนะครับ

2. เหตุผล ทำไมๆๆ ถึงเลือกเรียนที่นี่ สาขานี้ ในการตอบนั้น แต่ละคนอาจจะมีลักษณะคำตอบที่แตกต่างกัน แนวทางของคำตอบนั้น พยายามตอบเป็นกลางๆ คือไม่ได้ฟังดูดีมาก หรือห้วนจนเกินไป เพื่อความเป็นธรรมชาติ และไม่ดูเป็นสคริปต์มากนัก และที่สำคัญ ควรตอบคำถามทุกคำถามด้วยถ้อยคำชัดเจนและสุภาพ เพื่อแสดงความมั่นใจในตัวเองและความเคารพต่อกรรมการ

3. วิชาที่ชอบและไม่ชอบ

4. อาชีพในฝัน

5. ถ้าไม่ได้เรียนที่นี่ในคณะนี้ จะเรียนที่ไหน

6. ถ้าเรียนแล้วรู้ตัวว่าคณะนี้ไม่ใช่จะทำอย่างไร ( ตอบยากมาก )

7. เรียนหนักนะจะไหวหรอ บอกไปเลยว่าจะพยายามให้ดีที่สุดถ้าได้โอกาสเข้าเรียน อย่าโม้เช่นว่า อย่างผมนะเก่งอยู่แล้วไม่มีอะไรยากสำหรับผม 55

8. ถ้าอาจารย์ถามถึงข้อเสียของเรา เช่นเคยทำอะไรให้พ่อแม่เสียใจบ้าง เคยสร้างวีรกรรมอะไรไว้บ้างก็ ตอบตามความจริง เพราะอาจารย์บางคนจะไล่ถามถ้าเราแต่งเองก็จะจนมุมในที่สุด


ส่วนอื่น ๆ เช่น การรู้จักมหาวิทยาลัย สาขาวิชา หรือ อาคาร-ห้อง ที่จะต้องไปสัมภาษณ์ ก็คือสิ่งที่ผู้สมัครต้องรู้ก่อนล่วงหน้า ส่วนเอกสาร เช่น -บัตรประชาชน ของเรา+สำเนา –สำเนาบัตรประชาชนผู้ปกครอง –ใบรับรองแพทย์ –ผลการเรียน รวมถึงรูปภาพที่ต้องพกติดตัวไปด้วย 

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------รับตรง เทคโนโลยีสารสนเทศ
 loading...


โดย P'Hand Eduzones ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 19 มิ.ย. 60 12:27 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 4,486 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 4,486 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง