10 เรื่องที่สำคัญ ที่น้องๆควรจะรู้ก่อนการสมัคร TCAS รอบที่1 portfolio

ลบ แก้ไข

10 เรื่องที่สำคัญ ที่น้องๆ #dek62 ควรจะรู้ก่อนการสมัคร #TCAS รอบที่1 #portfolio

10 เรื่องที่สำคัญ ที่น้อ
 
1.อยากเข้าที่ไหนต้องอ่านระเบียบการที่นั่น
อันนี้พี่แฮนด์ขอขึ้นเป็นบทเรียน 101 ประจำเด็ก #TCAS ทุกรอบเลยละกัน โดยเฉพาะในรอบที่1 ที่การกำหนดคุณสมบัติ/เกณฑ์คัดเลือก/จำนวนรับ ต่างๆนั้นมาจากทางมหา'ลัย ไม่ใช่ ทปอ. โดย ทปอ.เพียงแค่กำหนดแนวทางและกรอบเท่านั้นว่ารอบที่1 ต้องรับแบบนี้ ช่วงนี้ ส่งชื่อมาตามนี้ แต่การกำหนดเกณฑ์คุณสมบัติต่างๆ ทางมหาวิทยาลัยจะเป็นผู้จัดการทั้งหมด เพราะฉะนั้น #ตนเป็นที่พึ่งแห่งตนนะครับ ดีที่สุดคืออ่านระเบียบการตรวจสอบคุณสมบัติ เกณฑ์คัดเลือกต่างๆให้ถี่ถ้วนก่อนทำการสมัครนะครับ
 
2.กำหนดการต้องเป๊ะ!
อันนี้สำคัญสุดนะครับน้องๆ เตรียมพอร์ต เตรียมตัวมาดีแค่ไหน แต่ถ้าเลยป้าย ต้องไปลงป้ายหน้าไปจอดรอบ 2 เลยนะครับ เพราะฉะนั้นอย่าไปฝังใจจำแค่ว่า รอบที่1 รับสมัคร 1-15 ธันวาเท่านั้น เพราะแต่ละมอก็มีกำหนดการแตกต่างกันไปตามโครงการนะครับ เพราะฉะนั้นเช็ควันดีๆกับมหาวิทยาลัยที่เราต้องการสมัครให้ดีๆเด้อ แอพเตือนความจำเยอะแยะ ใช้ซะ!! อย่าให้เป็นภาระสมองมากไปถ้าเราไม่หมั่นเติมโอเมก้า 3 ฮ่าๆ

 6 เรื่องต้องรู้เกี่ยวกั
 
3.สมัครกี่มหาลัยก็ได้
เป็นคำถามที่น้องๆหลายคนยังกังวลกันไม่น้อยว่า ถ้าสมัครมหาลัยนี้ จะสมัครมหาลัยโน่นนั่นนี่อีกได้ไหม กลัวว่าคณะซ้ำกันอย่างโง้นอย่างงั้นอย่างงี้ บอกเลยว่าถ้าคนละมหาลัยจัดไปได้เลยครับ ไม่ต้องกลัวจะโดนตัดสิทธิ์อะไรใดๆทั้งสิ้น เพียงแต่ขอให้ตั้งสติไว้ นึกถึงสิ่งชอบที่อยากจะเรียนจริงๆกันบ้าง เพราะไม่อย่างงั้นมันจะเป็นการหว่านอย่างมั่วๆ สุดท้ายได้ก็ไม่เอา มันก็จะไม่มีประโยชน์อะไรนะครับ การตัดสิทธิ์ยืนยันสิทธิ์ทั้งหลายจะเกิดขึ้นหลังการสมัครเสร็จเรียบร้อยแล้ว ตามระบบ TCAS ซึ่งสุดท้ายแม้น้องๆจะติดเป็น 10 ที่ ก็เลือกที่หมายได้เพียงที่เดียวเท่านั้น
 
4.มหาลัยเดียวกันใช่จะสมัครได้ทุกคณะ
น้องๆบางคนเห็นข้อ 3 แล้ว อาจจะคิดว่า ถ้าอย่างนี้เราชอบมหาลัยเดียวแต่เผื่อใจไว้หลายคณะ ถ้าเป็นอย่างนี้เราไล่สมัครๆคณะที่มหาลัยที่เราชอบอย่างเดียวได้มั้ย พี่แฮนด์บอกได้เลยครับว่า...ใจเย็น ไอ้น้อง! บางมหาลัยกำหนดชัดเจนนะครับว่าให้สมัครได้เพียง1คณะ/หลักสูตร/โครงการ เท่านั้น เพราะฉะนั้นไม่ใช่เน้นแต่มหาลัยที่ใช่นะครับ ตั้งเป้าหาคณะที่ชอบไว้ด้วยนะครับ
 
5.อย่าลืมลงทะเบียนที่ mytcas
สิ่งที่น้องๆ dek62 หรือพี่ๆเด็กซิ่ว ห้ามลืมและต้องทำคือ การลงทะเบียนที่ http://www.mytcas.com ของ ทปอ. เพื่อให้มีรหัสผู้ใช้/รหัสผ่าน สำหรับดำเนินการคัดเลือกใน ระบบTCAS62 รวมถึงการตรวจสอบข้อมูลฟื้นฐานต่างๆด้วย ซึ่งน้องจะทำการลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. 61
 
6.รอบนี้ไม่มีการสอบข้อเขียน
รอบนี้ทาง ทปอ. ก็ย้ำชัดนะครับว่า ในการรับรอบที่1 นั้น ได้ตกลงกับทุกมหาวิทยาลัยที่เข้าร่วมไปแล้วว่า จะต้องไม่มี การสอบข้อเขียน ที่น้องๆอาจจะไปเห็นในระเบียบการว่ามีสอบวิชานู้นวิชานี้ในรอบที่1 จะเป็นได้แค่การสอบสัมภาษณ์ทางวิชาการเท่านั้น ไม่มีการสอบแบบข้อเขียนแต่อย่างใดครับ เพราะรอบนี้จะเป็นการเปิดโอกาสให้กับเด็กที่มี #ความสามารถพิเศษ โดยเฉพาะจ้า
 
7.ติดแล้วก็ต้องเรียนจนจบ ม.6 นะจ๊ะ!!
ตามปฎิทินที่ออกมาจะเห็นได้ว่าการประกาศผลผู้ที่ติดในการสอบรอบที่1 นั้น จะประกาศออกมาภายในเดือนมกราคม 62 ซึ่งนั่นหมายความว่าน้องๆที่ติดจะมีที่เรียนตั้งแต่ยังไม่จบ ม.6 แต่!! ทาง ทปอ. ก็ย้ำชัดนะครับ ถึงติดแล้วน้องๆจะมาชิล ไม่เข้าเรียน ม.6 ไม่ได้นะครับ เพราะถ้าหากเวลาเข้าเรียนไม่ถึง 80% น้องๆก็เท่าจะผิดคุณสมบัติ ไม่สามารถเข้ามหาวิทยาลัยได้นะครับ เพราะฉะนั้นแล้วน้องๆคนไหนที่ติดในรอบนี้ ก็อย่าลืมเข้าเรียนในโรงเรียนกันตามปกติกันด้วยนะครับ เพราะอันนี้ถือว่าเป็นข้อบังคับของกระทรวงฯ นะครับ สำคัญมาก
 
8.พอร์ต 10 หน้า ทำให้โดน
จากที่การประกาศของ ทปอ. ในปีนี้ ที่ขอความร่วมมือแกมบังคับ(หรือเปล่าไม่รู้) ว่าขอให้รอบพอร์ตนี้น้องๆทำพอร์ตมาแค่ 10 หน้าก็พอ สืบเนื่องจากปัญหาปีที่แล้ว ที่มีการจ้างการทำพอร์ตกันเต็มไปหมด เสียเงินเสียทองกันก็ไม่ใช่น้อย แต่ก็ดูเหมือนจะมีน้องๆจำนวนไม่น้อยนะครับที่ยังมีความกังวลว่า ซึ่งเคล็ดลับเอาจริงๆไม่ยากเลยครับ ย้อนกลับไปข้อที่ 1 ในระเบียบการของแต่ละมหาลัย จะระบุอยู่แล้วว่าต้องการให้นำเสนอผลงานของเราในพอร์ตแนวไหน เราก็ยึดสิ่งที่ระบุในระเบียบการเป็นหลัก เอาเป็นว่าขอให้แสดงความเป็นตัวตนของเราที่สอดคล้องกับที่มหาลัยต้องการเป็นพอครับ อาจฟังดูจะทำยากหรือเปล่า แต่พี่แฮนด์เชื่อครับว่าถ้าเราอยากเข้าคณะนั้นจริงๆ ก็น่าจะมีการเตรียมตัวเตรียมข้อมูลกันมาพอสมควร และยิ่งถ้าเราเป็นคนลงมือทำเองไม่ยากแน่นอน เพราะไม่มีใครรู้ดีไปกว่าตัวเราหรอกครับว่าเรามีดีอะไร เพราะงั้นใส่ไป ใส่ใจ อย่าไปกลัวครับ
 
9.มันไม่ใช่ก็คือไม่ใช่(คิดไว้รอบหน้ายังมี )
จากข้อ 8 หากน้องๆไปดูหมดแล้วในแต่ละโครงการของมหาลัยและคณะที่ต้องการสมัคร แต่ยังหาสิ่งที่จะใส่ไปในพอร์ตไม่ได้ เพราะไม่มีมีอะไรตรงกับตัวเราเลยหรือเราไม่เคยทำอะไรที่มันตรงกับคุณสมบัติเลย ก็อย่าไปหมกหมุ่นกับมันครับ บางสิ่งบางอย่างมันไม่ได้เกิดมาเพื่อเรา คนที่ไดเคะแนน1แอดมิชชันหลายๆปี ก็ไม่ติดรอบสอบตรง เพราะมันยังไม่ใช่ทางของเค้า เพราะงั้นอย่างเราๆเชิดหน้าเข้าไว้ครับ รอบนี้ไม่มี ไปเตรียมรอบหน้า ดีกว่าเวลายังมี เตรียมสอบวิชาที่ใช้ในรอบต่อไปของคณะที่เราอยากเข้าไว้แล้ว คิดไว้ช้าแต่ชัวร์ คิดไว้ติดก่อนติดหลังติดเหมือนกันครับ
 
10.ติดแล้วตัดสินใจสิทธิ์สละมีครั้งเดียว
ใน TCAS ปีนี้ น้องๆจะมาติดแล้วยืนยันสิทธิ์ไปก่อนอย่างชิลๆไม่ได้แล้วนะครับ เพราะต้องเตือนตัวเองว่าการยืนยันสิทธิ์คือการใช้สิทธิ์ที่มีอยู่ของเราไป 1 ครั้ง เพราะในปีนี้ ทปอ.ระบุชัดเจนนะครับว่า นักเรียนแต่ละคนมีสิทธิ์สละสิทธิ์เพียง 1 ครั้ง เท่านั้น เพราะงั้นทุกการตัดสินใจมีความสำคัญนะครับ แต่พี่แฮนด์ก็หวังว่า ปัญหานี้คงมันไม่เกิดกับน้องๆนะครับ ขอให้ได้ขอให้โดนมหาลัยและคณะที่โดนใจไปเลยกันทุกๆคนนะค้าบบ
 

-------------------------------------------------------------------------------------------------------


สถิตยอดผู้สมัคร/คนสอบติด

รับตรง เทคโนโลยีสารสนเทศ

 
 loading...


โดย P'Hand Eduzones ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 20 พ.ย. 61 16:53 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 1,412 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 1,412 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง