21 ปีที่รอคอย 'ซูจี' รับรางวัล'โนเบล'สาขาสันติภาพแล้ว

ลบ แก้ไข

Pic_268942

 

ออง ซาน ซูจี หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านของพม่า รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพอย่างเป็นทางการแล้ว ที่กรุงออสโล และกล่าวสุนทรพจน์ต่อหน้าผู้ฟังมากมาย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. ว่า นางออง ซาน ซูจี สัญลักษณ์การต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยของประเทศพม่า และหัวหน้าพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) พรรคฝ่ายค้านของพม่า เข้าพิธีรับรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพอย่างเป็นทางการแล้ว เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาที่กรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์ หลังจากที่คณะกรรมการโนเบลประกาศให้เธอเป็นผู้ได้รับรางวัลดังกล่าวเมื่อปี 1991 หรือ 21 ปีก่อน

นางซูจียังได้กล่าวสุนทรพจน์ที่ศาลาเทศบาลกรุง ออสโลระหว่างการรับรางวัล โดยเธอระบุว่า ตลอดเวลาที่เธอถูกกักบริเวณอยู่ในบ้าน เธอรู้สึกเหมือนกับเธอไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งในความเป็นจริงของโลกใบนี้ แต่การได้รับรางวัลโนเบลเมื่อ 21 ปีก่อน ทำให้เธอรู้สึกถึงความเป็นจริง และดึงเธอกลับไปอยู่ในสังคมมนุษย์อีกครั้ง ซูจีเสริมว่า รางวัลโนเบลสันติภาพนี้ยังทำให้โลกหันกลับมาให้ความสนใจ การต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย และเพื่อสิทธิมนุษยชนในพม่ามากขึ้น

 

ประชาชนมากมายมาร่วมฟังสุนทรพจน์ของซูจี

ประชาชนมากมายมาร่วมฟังสุนทรพจน์ของซูจี

ซู จีกล่าวต่อว่า การปฏิรูปประชาธิปไตยในพม่าที่เห็นในปัจจุบันกำลังอยู่ในทิศทางที่ดี แต่ยังคงมีอนาคตที่มองไม่เห็น "พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยและตัวฉันพร้อมที่จะดำเนินการในบทบาท ใดก็ตามเพื่อความปรองดองในชาติ" ซูจีกล่าว เธอยังเรียกร้องให้พม่าปล่อยตัวนักโทษการเมืองทุกคนโดยไม่มีเงื่อนไข และจบการกล่าวสุนทรพจน์โดยระบุว่า รางวัลโนเบลนี้ได้เพิ่มความศรัทธาในการทำงานเพื่อสันติสุขให้มากยิ่งขึ้นไป อีก

ทั้งนี้ กำหนดการต่อไปของซูจี เธอจะเดินทางไปร่วมงานคอนเสิร์ตของวงยูทู ที่ประเทศไอร์แลนด์ในวันจันทร์นี้ ก่อนที่จะเดินทางไปเยือนอังกฤษและฝรั่งเศสต่อไป

ขอขอบคุณที่มา ไทยรัฐ.คอม 

  

 

    

 loading...


โดย P'Hand Eduzones ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 17 มิ.ย. 55 14:05 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 2,331 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 2,331 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง