เกี่ยวกับผู้เขียน

Photo P'Hand RAC ลาดพร้าว
P'Hand RAC ลาดพร้าว
  • ประเภท : VIP Blogger
  • จำนวนเรื่อง : 3,096 เรื่อง
  • ผู้ชม : 36,439,774 ครั้ง
  • ผู้ติดตาม : 404 คน
  • ระดับ : เพชร

ติดตามคนนี้ ดูเนื้อหาทั้งหมด

เรื่องทั้งหมดของผู้เขียนเรื่องแปลกๆ ของ นีล อาร์มสตรอง

ลบ แก้ไข

ผ่านมาถึง 43 ปีที่แล้วที่ นีล อาร์มสตรอง ได้ถูกพูดถึงมาตลอดว่า เป็นชายคนแรกที่ได้เหยียบดวงจันทร์ .. แต่เพื่อนๆรู้ไหมว่า กว่าจะถึงวันนั้น นีล อาร์มสตรอง ผ่านเรื่องหวิดเสียชีวิตมากมายเลยทีเดียว ..

 ประวัติ นีล อาร์มสตรอง 

เกิดวันที่ 5 สิงหาคม 2473 ที่ฟาร์มในรัฐโอไฮโอ เขาหลงใหลในการเป็นนักบินตั้งแต่เด็ก ได้รับใบอนุญาตขับเครื่องบินในวัยเพียง 16 ปีเท่านั้น และด้วยความรัก ในการบิน เขาได้เข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรี ด้านวิศวกรรมศาสตร์พื้นฐานการบิน จากมหาวิทยาลัยเพอร์ดู และ ปริญญาโทสาขาเดียวกัน จากมหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนีย

จากนั้นเขาก็ได้รับเลือกจาก องค์การนาซา ให้เป็นนักบินอวกาศ ที่เมืองฮุสตัน รัฐเท็กซัส และเขาสามารถสร้างชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก โดยอาร์มสตรองได้รับมอบหมายจากองค์การนาซา ให้เป็นหัวหน้าทีมยานอพอลโล 11 ที่จะถูกส่งไปสำรวจดวงจันทร์ เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2512 และ นีล อาร์มสตรอง สามารถปฏิบัติภารกิจที่ได้รับมอบหมายสำเร็จ เขาได้กล่าววลีดังของโลกไว้ว่า นี่คือก้าวเล็กๆของมนุษย์คนหนึ่ง แต่เป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ของมนุษยชาติ (That’s one small step for man, one giant leap for mankind)

หลังการเกษียณอายุจากองค์การนาซา อาร์มสตรอง ได้ประกอบธุรกิจส่วนตัว และเป็นอาจารย์ในคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัซินซิเนติ เป็นเวลาเกือบ 10 ปี ด้านชีวิตส่วนตัว อาร์มสตรอง สมรสกับ นางเจเน็ต มีบุตรชายด้วยกัน 2 คน และได้หย่าร้าง หลังจากครองคู่กันมานานถึง 38 ปี จากนั้นเขาได้แต่งงานใหม่กับ แครอล ไนท์ ในปี 2542

เกร็ดความรู้ วัยรุ่น ยานอวกาศ ดวงจันทร์

1. เป็นชาวโอไฮโอ (Ohio) หรือ รัฐแห่งยอดคน

แล้วเป็นชาวโอไฮโอ มันแปลกยังไง? เรามาลองศึกษาประวัติศาสตร์ด้านการบินและอวกาศ ของอเมริกาดูกัน

- สองนักบินคนแรกของโลก Orville และ Wilbur Wright ได้ทำการสาธิตขึ้นบินแป็นครั้งแรกของโลก ในปี 1903 บินอยู่ในท้องฟ้า 12 วินาที แล้วร่อนลงจอดบนชายหาดที่ North Carolina เป็นชาว โอไฮโอ

- John glenn เป็นนักบินอวกาศชาวอเมริกันคนแรก ที่โคจรรอบโลก ปี 1962 (Yuri Gagarin โซเวียต เป็นคนแรกของโลก 1961) เป็นชาวโอไฮโอ

- Jim Lovell (นักบินอวกาศในยาน อะพอลโล 13 ที่แสดงโดยทอม แฮ้งส์) ก็เป็นชาว โอไฮโอ

การบินครั้งแรก โคจรรอบโลก ดวงจันทร์ ถูกพิชิตโดยชาวโอไฮโอ รัฐแห่งยอดคน

- นีล อาร์มสตรอง มนุษย์คนแรกที่ได้ขึ้นไปเหยียบบนดวงจันทร์

เกร็ดความรู้ วัยรุ่น ยานอวกาศ ดวงจันทร์

2. เหตุการณ์เสี่ยงตาย : ในเกาหลี

อาร์มสตรองทำหน้าที่เป็นนักบินในช่วงสงครามเกาหลี ในขณะทำภารกิจในการลาดตระเวนในปี 1951 เขาถูกยิงด้วยปืนต่อต้านอากาศยานและปีกของเครื่องบินหายไปข้างหนึ่ง แต่จะบินกลับไปยังสนามบินแล้วดีดตัวออกมา เขาเกือบจะตายในสงครามและจะไม่มีใครจำได้ อาร์มสตรองบิน 78 รวมภารกิจ ในสงครามที่ฆ่า 37,000 เจ้าหน้าที่ทั้งหมดของสหรัฐอเมริกา

เกร็ดความรู้ วัยรุ่น ยานอวกาศ ดวงจันทร์

3. เหตุการณ์เสี่ยงตาย : ขณะเป็นนักบินทดสอบ

หลังจากสงครามเกาหลี อาร์มสตรองได้ลงนามเพื่อเป็นนักบินทดสอบกับองค์กรที่ต่อมากลายเป็นนาซ่า เขาใช้เวลาทดสอบในการทดลองเครื่องบินความเร็วสูง ที่เร็วกว่าความเร็วของเสียง ที่บรรจุเชื้อเพลิงจรวด

สำหรับชีวิตนักบินทดสอบก็มีความเสี่ยงที่จะตายได้ตลอด ในปี 1952 ที่กองทัพอากาศเอ็ดเวิร์ดส์ ฐานบินที่อาร์มสตรองเป็นนักบินทดสอบ สรุปสถิติการตายของนักบิน คือ 62 คนใน 32 สัปดาห์ เฉลี่ยตายกันสัปดาห์ละ 1.7 คน

เหตุการณ์สำคัญช่วงนึงคือ จรวดทดสอบ X-15 ติดไว้กับเครื่อง B52 บินสูงหมื่นฟุต แล้วปล่อย X-15 ออกมา แต่เครื่องยนต์จรวดดันไม่ติด ทำให้ นีล ลอยเคว้งในอากาศ ก่อนที่จะตัดสินใจดีดตัวออกมา มนุษย์เหล็กของเรารอดมาได้อีกครั้ง

นีล อาร์มสตรอง เกร็ดความรู้ วัยรุ่น ยานอวกาศ ดวงจันทร์

4.เหตุการณ์เสี่ยงตาย :  ในอวกาศ

ในปี 1966 นีล กับ David Scott ถูกปล่อยเข้าสู่วงโคจรของโลก ด้วยยานเจมินี่ 8 ภารกิจเชื่อมต่อเข้ากับยานลำอื่นในอวกาศ ในความเป็นจริงแล้ว ภารกิจนี้มันอันตรายมาก ซึ่งก่อนหน้านั้นก็ไม่เคยทำสำเร็จมาก่อน

หลังจากเชื่อมต่อแล้ว เกิดความผิดพลาด ยานเจมินาย เกิดการหมุน เสียการควบคุม นักบินอวกาสต้องปลดการเชื่อมต่ออกจากยานอีกลำ ยานเจมินาย หมุนติ้วๆ สถานการณ์เริ่มเลยร้ายหนักขึ้น เมื่อนักบินอวกาศเริ่มเข้าใกล้สู่ภาวะหมดสติ วินาทีสุดท้ายอาร์มสตรอง คว้าคันบังคับ แล้วควบคุมยาน กลับสู่โลกอย่างปลอดภัย พร้อมกับภารกิจการเชื่อมต่อที่ล้มเหลว แต่ใครล่ะจะไปสนใจ

นีล อาร์มสตรอง เกร็ดความรู้ วัยรุ่น ยานอวกาศ ดวงจันทร์

5. เหตุการณ์เสี่ยงตาย :  ในการฝึกไป ดวงจันทร์

ในปี 1968 นีลได้เข้าสู่โครงการ วิจัยยานลงจอดบนดวงจันทร์ ซึ่งนักบินแซวกันในชื่อ “โครงเตียงบิน” ซึ่งมันดูเหมือนเตียงติดจรวด ซึ่งดูจากรูปแล้ว มันแน่นอนว่ามันจะยากในการควบคุมจริง แล้วมันก็เกิดขึ้น เมื่อขณะยานบินอยู่สูง 100 ฟุต นีล เสียการควบคุมยาน เขาดีดตัวออกจากยาน ลงสู่พื้นด้วยร่มชูชีพ และจากการวิเคราะห์ด้วยภาพช้าพบว่า ช่วงเวลานั้น นีล มีเวลารอดแค่ 5 วิเท่านั้น แต่เขาก็รอดมาได้

นีล อาร์มสตรอง เกร็ดความรู้ วัยรุ่น ยานอวกาศ ดวงจันทร์

6. เหตุการณ์เสี่ยงตาย : บนดวงจันทร์

ก่อนโครงการ อพอลโล่ 11 ทีมงานนาซ่า คำนวนออกมาว่า โครงการจะสำเร็จกลับมาโลกแค่ 50% และน่าจะตายถึง 30% แต่พระเอกของเราเลือกจะอยู่ที่ 50%

ในขณะที่ ยานลูน่าโมดูลกำลังร่องลงพื้นผิวดวงจันท์ คอมพิวเตอร์ ส่งเสียงร้อง แสดงรหัส “1202” งานเข้า อาร์สตรอง ก็ไม่รู้มันหมายถึงอะไร จึงถามศูนย์ควบคุม “ฮุสตัน รหัส 1202 คืออะไร” ฮุสตันก็มึน ไม่รู้มันหมายถึงอะไร

ซึ่งจริงๆ แล้วมันคือ รหัสแสดงว่า มีเชื้อเพลิงเหลือน้อย ซึ่งตอนลงจริงมันน้อยกว่าตอนทดสอบในเครื่องซิมมูเลเตอร์ แต่ในช่วงวินาที นีล สามารถนำเครื่องลงได้อย่างปลอดภัย

นีล อาร์มสตรอง เกร็ดความรู้ วัยรุ่น ยานอวกาศ ดวงจันทร์

ขณะอยู่บนดวงจันทร์ นีล กับ บัส พบว่า ยานยานลูน่าโมดูลของจริงมันเปราะมาก และตัวจุดสันดาปเชื้อเพลิงมีรอยรั่วหนึ่งแห่ง จึงต้องรีบเผ่นออกจากดวงจันทร์ (ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่าจะแอบเขียนด่าผู้ผลิตยานอะไรไว้บน moondust บ้าง)

นีล อาร์มสตรอง เกร็ดความรู้ วัยรุ่น ยานอวกาศ ดวงจันทร์

ภารกิจลงบนดวงจันทร์สำเร็จ ทั้งคู่ได้ชื่นชมบรรยากาศ บนดวงจันทร์ได้ระดับนึกก็ถึงเวลากลับ ขณะกำลังจะติดเครื่องกลับ แต่ครื่องไม่ติด ทั้งคู่จะได้เป็นผีเฝ้าดวงจันทร์ซะแล้ว บัส พบว่ามีรอยใหม้ที่เครื่องยนต์ ทำให้เสียงของเครื่องเปลี่ยน แต่บัส ได้เอาปากกาจิ้มลงไปในช่อง แล้วคว้านไปรอบๆ ทำให้เครื่องติดขึ้นมาอีกครั้ง ทั้งคู่ได้กลับโลก แล้วแน่นอน ชื่อเสียงของ นีล อาร์มสตรอง ได้ดังเป็นพลุแตก ชายผู้ที่ได้ชื่อว่า โชดดีที่สุดในโลก

นีล อาร์มสตรอง เกร็ดความรู้ วัยรุ่น ยานอวกาศ ดวงจันทร์

มีเหตุการณ์หลายต่อหลายครั้งที่ดูเหมือนว่า พระเอก นีล อาร์มสตรอง ของเรานั้นเสี่ยงชีวิตในการทำภารกิจมามากมาย แต่เพราะด้วยความสามารถ ฉลาดรอบรู้ของเขาทำให้เขารอดมาได้ทุกครั้ง ^^ ตอนนี้ คนทั่วโลกร่วมไว้อาลัยต่อการจากไปของนีล อาร์มสตรอง ชาย คนแรกที่ได้เหยียบดวงจันทร์ ขณะที่ประธานาธิบดีบารัก โอบามา แห่งสหรัฐฯ ยกย่องให้เป็นสุดยอดวีรบุรุษของสหรัฐฯอีกด้วย .. เพราะพวกเขาได้แสดงให้โลกเห็นถึงความสำเร็จที่ทุกคนไม่คิดว่าจะเป็นไปได้

ที่มา bloggang.com

ติดตามสาระดีๆ สาระเด็ดๆ กดไลท์เลยค้าบ

 

 

 

 

  
 โดย P'Hand RAC ลาดพร้าว ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 29 ส.ค. 55 19:01 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 2,070 ครั้ง
คำฮิต

โรงเรียน7 วิชาสามัญ , enn gat pat 57 , open house ,Asean , twitter , เด็ก กยศ , กสพท , เกมคณิตศาสตร์ , เกมคิดเลข , อาเซียน , เกมส์คิดเลข , ขยายเวลา , ข่าวการศึกษาต่างประเทศ , ม.ต้น ,ข่าวอาเซียน , ค้นหาตัวเอง , ค่าย , คำขวัญวันเด็ก , เคล็ดลับเรียนเก่ง , ของเล่นเคลียริ่งเฮ้าส์ , โควตา , จุฬาฯ , วันสันติภาพไทยทุนการศึกษา , แท๊บเล็ต , เหรียญ 10คาถาชินบัญชร ประชาคมอาเซียน , ประโยชน์ของอินเตอร์เน็ต , ประวัติวันแม่ , เฟสบุ๊ค , ม.ทักษิณ , อาเซียน 10 ประเทศ , ม.รังสิต 57 , มมส 57 มศว. , มหาวิทยาลัยนเรศวร , มหาวิทยาลัยพะเยา , รับตรง เกษตรศาสตร์ 57 , รับตรง มข 57 , ประกาศผลสอบ Admissions 57 ประถมศึกษารับตรงศิลปากร , เรียนต่อ , เรียนฟรี , ลาดกระบังฯ , เก็งคะแนน Admission 57 ,  เลื่อนเปิดเทอม ,อนุบาลวันตรุษจีน , สทศ , สมัคร clearing house , สอบตรง , อ.วิริยะ , เว็บโรงเรียนตัวอย่างงานวิจัย,ความคิดสร้างสรรค์ , เว็บสำเร็จรูป , เว็บหน่วยงาน , ทำเว็บฟรี , เว็บไซต์หน่วยงานราชการ , รายชื่อโรงเรียนทั่วประเทศ , โครงงานวิทยาศาสตร์ , สารสนเทศโทษของอินเตอร์เน็ต , GAT , PAT  , วันช้างไทย , วันสตรีสากล ณเดชน์ , เครื่องบินตก , อุ้มบุญ , โค้ชเช , วันสงกรานต์GAT/PAT ครั้งที่ 2/2557 , Ice Bucket Challenge , บัตรสอบ , เอเชียศึกษา , ไวรัสอีโบลา , บันทึกความดี , แฟ้มสะสมผลงาน , วันจักรี , วันรพี , Portfolio , ประกาศผล GAT/PAT 57 , วันอาสาฬหบูชาสทศ.Admission 57 , วันภาษาไทยแห่งชาติ , มุดพกความดี , วันแม่ , วันวิสาขบูชา , รับน้อง , เขียน Blog ที่ไหนดี ? ประกาศผลรับตรงโควตา ม.ศิลปากร ประกาศผลรับตรง ม.ธรรมศาสตร์ , U-NET , ประกาศผลธรรมศาสตร์ , ประกาศผลจุฬา , ประกาศผลศิลปากร โควตา 28 จังหวัด , Variety , เลิกบุหรี่ , ยืนยันสิทธิ์ , วันสุนทรภู่ , หย่า , วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ

คำค้นหา

สอบตรง , อาเซียน , มหาวิทยาลัย ,โรงเรียน , ศึกษาต่อ , asean , ศึกษาต่อต่างประเทศ , ทุนการศึกษา , เรียนต่อ , ประชาคมอาเซียน, ข่าวบันเทิง, คำราชาศัพท์, สพฐ, กยศ, ความรู้ ประถมศึกษา , ข่าวอาเซียน วิชาการ, portfolio แฟ้มผลงาน , ความรู้ มัธยมปลาย , โครงงานวิทย์ , ประวัติอาเซียน , ความรู้ , วิชาการ , อาจารย์วิริยะ , สาขาแห่งอนาคต , ดูหนัง หนังใหม่ ดูหนังออนไลน์ movie , เหรียญ 10ฟังเพลง เพลงใหม่ ฟังเพลงออนไลน์ เพลงฮิต , ดูทีวีย้อนหลัง ดูทีวี ดูทีวีออนไลน์ , ดูดวง ดวง ทำนายฝัน ดูดวงรายวัน , วันสันติภาพไทยรถยนต์มือสอง เครื่องเสียงรถยนต์ รถยนต์ , การ์ตูน รูปการ์ตูน ภาพการ์ตูน คลิปการ์ตูน , ข่าวบันเทิง ข่าวกีฬา ข่าวไทยรัฐ , ทวิสเตอร์ twitter วิธีเล่น twitter , เฟสบุ๊ค facebook คือ facebook วิธีเล่น facebook , ร้านอาหาร ร้านอาหารในกรุงเทพ ร้านอาหารแนะนำ ร้านอาหารเกาหลี , การ์ตูน , ซุปซิป ดารา , ผลบอล, ข่าว IT, หาเพื่อน , ข่าว, AEC, รถ, แบบทดสอบ, รูปภาพ , เกมส์รถแข่ง, เกมส์แต่งตัว หนังสือพิมพ์ , ข่าวประชาสัมพันธ์, วาเลนไทน์ , wallpaper , wallpaper น่ารัก , รับทำเว็บไซต์ , Hosting , รถมือสอง , รูปดารา , ประเมินโอกาสติดแอดมิชชัน , ภาพเคลื่อนไหว , ดูดวง , นิยาย , เกม , หางาน , เขียน Blog ที่ไหนดี? , แม่เหล็ก , เกมส์, สถานที่ท่องเที่ยว , สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย , Thailand Travel โหลดเพลง , งานราชการ , งาน , เกมส์จับคู่ Ice Bucket Challenge , เกมส์จับคู่ผลไม้ , เกมส์ปลูกผัก , เกมขุดทอง , อุ้มบุญเกมส์แข่งรถ , เกมส์ทำอาหาร , ประกาศผลสอบ Admissions 57 , เว็บไซต์โรงเรียน,ความคิดสร้างสรรค์ , เว็บไซต์หน่วยงานราชการ , เก็งคะแนน Admission 57 ,  สารสนเทศ , วันวาเลนไทน์ , นิทาน , กสพท , วันศิลปินแห่งชาติ , รับตรง ม.เกษตร 57 , Varietyโทษของอินเตอร์เน็ต , GAT , PAT , วันแม่ , แฟ้มสะสมผลงาน , อุเทนถวาย , เครื่องบินตก , ประกาศผล O-NET ม.6 , โค้ชเช , วันสงกรานต์ , วันรพี , บัตรสอบ , GAT/PAT ครั้งที่ 2/2557 , เคลียริ่งเฮาส์เอเชียศึกษา , ไวรัสอีโบลา , อักษร ศิลปากร , วันโกหก , บันทึกความดี , Portfolioสมุดพกความดี , บริจาคโลหิตวันจักรี , โปรแกรมสร้างแฟ้มสะสมผลงาน , วันอาสาฬหบูชา , ประกาศผล GAT/PAT 57 , สทศ. , Admission 57 , วันภาษาไทยแห่งชาติ ,  , วันแม่แห่งชาติ , วันวิสาขบูชา , วันงดสูบบุหรี่โลก , ประกาศผลรับตรงโควตา 28 จังหวัด ม.ศิลปากรประกาศผลรับตรง ม.ธรรมศาสตร์ ,  U-NET , ประกาศผลจุฬา , กฏอัยการศึก , รัฐประหาร , วาไรตี้ , ประกาศผล , เลิกบุหรี่ , ยืนยันสิทธิ์ , เคลียริ่งเฮ้าส์ , วันสุนทรภู่ , หย่า , รับน้อง , วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติณเดชน์