จิตวิทยาทั่วไป : เพื่อน พา สุข

ลบ แก้ไข

จิตวิทยาทั่วไป
จิตวิทยาความสุข
เพื่อน พา ความสุข มาให้

ความสุขส่งผ่านถึงกันได้จริง เพื่อนยิ้มแย้มเราแจ่มใสตาม
 

ความสุขแบ่งปันกันได้จริง
 

เฮรัลด์ ทรีบูน  – ความสุขของคนเราขึ้นกับความสุขของเพื่อนของเพื่อนของเพื่อน แม้ว่าเราอาจไม่รู้จักคนเหล่านั้นเลยก็ตาม และยังน่าแปลกที่เพื่อนบ้านที่ยิ้มแย้มแจ่มใสทำให้ใจคุณแช่มชื่นได้มากกว่าสภาพอารมณ์ของคนที่คุณอยู่ด้วย 

ผลศึกษาใหม่จากการติดตามผลกลุ่มคนขนาดใหญ่มาถึง 20 ปี ฟันธงว่าความสุขติดต่อกันได้มากกว่าที่เคยคิดกัน 

ความสุขของคุณไม่ได้ขึ้นกับการเลือกหรือสิ่งที่คุณทำเท่านั้น แต่ยังขึ้นกับการเลือกและการกระทำของคนอื่นซึ่งอาจเป็นคนที่คุณไม่รู้จักด้วยซ้ำ” ดร.นิโคลัส คริสเตกิส แพทย์และนักสังคมศาสตร์ของคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาร์ดวาร์ด ซึ่งเป็นผู้จัดทำรายงานฉบับนี้ที่ตีพิมพ์อยู่ในวารสารบีเอ็มเจของอังกฤษเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมากล่าว

เจมส์ ฟาวเลอร์ ผู้ร่วมจัดทำรายงานและผู้ช่วยศาสตราจารย์รัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย, ซานดิเอโก สำทับว่างานวิจัยชิ้นนี้พบว่า
“ถ้าเพื่อนของเพื่อนของเพื่อนของคุณมีความสุข ความสุขนั้นจะมีอิทธิพลต่อความสุขของคุณมากกว่าตอนที่คุณได้เงินเพิ่ม 5,000 ดอลล่าร์ 

นักวิจัยวิเคราะห์ข้อมูลความสุขของกลุ่มตัวอย่าง 4,739 คน รวมถึงความเชื่อมโยงของคนเหล่านี้กับคนอื่นๆ เช่น คู่ครอง ญาติ เพื่อนสนิท เพื่อนบ้าน และเพื่อนร่วมงาน ระหว่างปี 1983-2003

แดเนียล คาห์เนแมน นักจิตวิทยากิตตมิศักดิ์และเจ้าของรางวัลโนเบลจากพรินซ์ตัน ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับรายงานฉบับนี้ กล่าวว่านี่เป็นงานวิจัยที่น่าสนใจและมีความสำคัญอย่างยิ่ง ขณะที่นักสังคมศาสตร์และนักเศรษฐศาสตร์อีกหลายคนชื่นชมข้อมูลและการวิเคราะห์นี้เช่นกัน แต่ติงว่ามีข้อจำกัดบางอย่างในรายงาน

สตีเวน เดอร์ลอฟ นักเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน, เมดิสัน ตั้งคำถามว่างานศึกษาชิ้นนี้พิสูจน์ได้หรือไม่ว่าคนเรามีความสุขเพราะการติดต่อทางสังคมหรือเพราะเหตุผลบางอย่างที่ไม่เกี่ยวข้องกันเลย

ด้านคาห์เนแมนกล่าวว่า นอกจากจะมีการทำซ้ำงานศึกษานี้ เขาจึงจะยอมรับว่าความสุขของคู่ครองมีความสำคัญน้อยกว่าความสุขของคนข้างบ้าน

ขณะที่คริสเตกิสเชื่อว่า เงื่อนไขนี้บ่งชี้ว่าคนเรารับสัญญาณด้านอารมณ์จากคนเพศเดียวกัน

จอห์น คาซิออปโป ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ทางสมองที่มีผลต่อสังคมและกระบวนการคิดของมหาวิทยาลัยชิคาโก ที่ไม่เกี่ยวข้องกับการศึกษานี้ กล่าวเกี่ยวกับปรากฏการณ์การอิจฉาริษยาเมื่อเพื่อนได้เลื่อนตำแหน่งหรือชนะการแข่งขันนั้น คริสเตกิสบอกว่าอาจมีบางคนที่เป็นทุกข์เมื่อเพื่อนมีความสุข แต่การศึกษาของเขาและฟาวเลอร์พบว่า มีคนที่มีความสุขกับเพื่อนมากกว่า

คาซิออปโปกล่าวถึงปรากฏการณ์ดังกล่าวว่า บ่งชี้ว่าสัญญาณในจิตใต้สำนึกของภาวะที่เป็นสุขมีอิทธิพลมากกว่าการรู้สึกถึงความสุขความพอใจ

“ผมอาจอิจฉาที่ได้รู้ว่าคนอื่นถูกล็อตเตอรี่ แต่คนเหล่านั้นกำลังมีความสุขและทำให้ผมเดินผ่านมาด้วยหัวใจพองโตกว่าเดิมโดยไม่รู้เลยว่าพวกเขาเป็นที่มาของความสุขของผม”

 

การส่งผ่านอารมณ์อาจอธิบายได้จากงานศึกษาอีกหลายชิ้น เช่น การศึกษาปรากฏการณ์โรคอ้วนและการเลิกบุหรี่ ซึ่งพบว่าเพื่อนมีอิทธิพลต่อเราอย่างมาก แต่ผลลัพธ์เกี่ยวกับความสุขจากเพื่อน พี่น้องหรือเพื่อนบ้านใกล้เคียงกลับมีมากกว่า

ความรื่นรมย์ของเพื่อนข้างบ้านทำให้คนเรามีความสุขเพิ่มขึ้น 34% แต่ไม่มีผลใดๆ หากเพื่อนบ้านที่อยู่คนละช่วงตึกมีความสุข เพื่อนที่อยู่ไกลออกไปครึ่งไมล์ทำให้เรามีความสุขเพิ่มขึ้น 42% แต่ลดลงเกือบครึ่งหากเพื่อนอยู่ไกลออกไปสองไมล์ คริสเตกิสอธิบายว่า ความใกล้ชิดของระยะทางและการติดต่อเกี่ยวข้องมีผลกับเรื่องนี้

“ตอนแรกใครๆ ต่างคิดว่าเมื่อมีการประชุมทางจอภาพ คนจะเลิกบินครึ่งค่อนประเทศไปประชุมกัน แต่ก็ไม่ได้เป็นแบบนั้น เพราะส่วนหนึ่งของการพัฒนาความไว้วางใจระหว่างกันและกันคือการสามารถสัมผัสกันได้”

อย่างไรก็ดี ทั้งคู่ยอมรับว่ายังไม่เป็นที่ชัดเจนว่า ที่สุดแล้วการสื่อสารผ่านอีเมลและเว็บแคมที่เพิ่มมากขึ้นจะผ่อนเพลาผลจากความห่างได้หรือไม่ โดยในการศึกษา

อีกโครงการจากโปรไฟล์ของผู้ใช้เฟสบุ๊ก 1,700 คน พบว่าคนที่ถ่ายรูปยิ้มแย้มแจ่มใสจะมีเพื่อนในไซต์มากกว่า และเพื่อนเหล่านั้นก็มักยิ้มให้กล้องด้วยเช่นกัน

“นี่แสดงให้เห็นว่าสิ่งที่เราค้นพบบางอย่างเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในโลกออนไลน์เช่นกัน” คริสเตกิสกล่าว

การศึกษาในบีเอ็มเจใช้ข้อมูลจากการศึกษาสุขภาพหัวใจในฟรามิงแฮม แมสซาชูเสตส์ ที่เริ่มติดตามผลกลุ่มตัวอย่างหลังสงครามโลกครั้งที่สอง และติดตามผล
ลูกและหลานของคนเหล่านี้ โดยเมื่อเริ่มต้นการศึกษาในปี 1983 กลุ่มตัวอย่างต้องกรอกแบบสอบถามเกี่ยวกับภาวะอารมณ์เป็นระยะๆ รวมถึงระบุรายชื่อสมาชิกครอบครัว เพื่อนสนิท ที่ทำงาน เพื่อให้นักวิจัยติดตามผลตลอดระยะเวลาการศึกษา

เครือข่ายญาติมิตรของกลุ่มตัวอย่างจำนวนมากเป็นกลุ่มตัวอย่างในโครงการนี้เองด้วย ทำให้นักวิจัยมีความสัมพันธ์ทางสังคม 50,000 กรณีให้วิเคราะห์ ซึ่งพบว่าเมื่อคนเราเปลี่ยนจากทุกข์เป็นสุข คนที่อยู่ในเครือข่ายสังคมของคนๆ นั้นจะมีความสุขไปด้วย

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 10 ธันวาคม 2551 12:17 น. 
 

 

ขอบคุณข้อมูลจิตวิทยาทั่วไป จิตวิทยาความสุข และ สุขภาพจิต จาก ASTVผู้จัดการออนไลน์   

เรื่องที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้อง
จิตวิทยาทั่วไป / จิตวิทยาความสุข : ตะลุยปาร์ตี้ VS แฮบปี้กับคนสนิท
 จิตวิทยาทั่วไป / จิตวิทยาความสุข  : เพื่อน พา สุข
 จิตวิทยาทั่วไป / จิตวิทยาความสุข  : ความสุข สุขภาพดี คะแนนสูง มีง่ายๆ มาได้พร้อมกัน
จิตวิทยาทั่วไป / จิตวิทยาความสุข   : HaPpy มี เพื่อน เยอะ  
จิตวิทยาทั่วไป / จิตวิทยาความสุข   : วัด ความสุข จาก จำนวน เพื่อนรัก
 

จิตวิทยาทั่วไป จิตวิทยาความรัก แบบทดสอบจิตวิทยา แบบทดสอบความรัก สุขภาพจิต สุขภาพน่ารู้ ความรู้รอบตัว ข้อมูลน่ารู้

คลิกที่นี่เลย Get to Know Yourself by Snowy Girl
  

 

 

ขอบคุณข้อมูลจิตวิทยาทั่วไป และ สุขภาพจิต จาก ผู้จัดการออนไลน์  
 

เรื่องที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้อง
จิตวิทยาทั่วไป / จิตวิทยาความสุข : ตะลุยปาร์ตี้ VS แฮบปี้กับคนสนิท
 จิตวิทยาทั่วไป / จิตวิทยาความสุข  : เพื่อน พา สุข
 จิตวิทยาทั่วไป / จิตวิทยาความสุข  : ความสุข สุขภาพดี คะแนนสูง มีง่ายๆ มาได้พร้อมกันจิตวิทยาทั่วไป / จิตวิทยาความสุข   : HaPpy มี เพื่อน เยอะ  
จิตวิทยาทั่วไป / จิตวิทยาความสุข   : วัด ความสุข จาก จำนวน เพื่อนรัก
 

จิตวิทยาทั่วไป จิตวิทยาความรัก แบบทดสอบจิตวิทยา แบบทดสอบความรัก สุขภาพจิต สุขภาพน่ารู้ ความรู้รอบตัว ข้อมูลน่ารู้

คลิกที่นี่เลย Get to Know Yourself by Snowy Girl
    
 

 


 

นอกจากนี้ งานศึกษาที่ตีพิมพ์ในบีเอ็มเจฉบับเดียวกันของอีธาน โคเฮน-โคล นักเศรษฐศาสตร์จากธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) สาขาบอสตัน และเจสัน ฟิตเชอร์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ของคณะสาธารณสุข มหาวิทยาลัยเยล ยังวิจารณ์วิธีวิจัยของคริสเตกิสและฟาวเลอร์ว่า มีความเป็นไปได้ที่จะพบสิ่งที่ดูเหมือนปรากฏการณ์การติดต่อในสังคมคล้ายการเป็นสิวและอาการปวดศรีษะ แต่ปรากฏการณ์การติดต่อนั้นจะเสื่อมถอยลงเมื่อนักวิจัยพิจารณาปัจจัยแวดล้อมที่เพื่อนหรือเพื่อนบ้านมีร่วมกันร่วมด้วย
 
ขณะที่บทบรรณาธิการของบีเอ็มเจเกี่ยวกับงานศึกษาทั้งสองชิ้นนี้ระบุว่าผลงานของคริสเตกิส-ฟาวเลอร์เป็น ‘ปรากฏการณ์ใหม่ที่น่าตื่นเต้น’ แต่ควรมีการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อพิสูจน์การมีอยู่และความเข้มข้นของความเกี่ยวโยงเหล่านี้

ก่อนหน้านี้ นักวิจัยคู่นี้เคยเผยแพร่ผลการศึกษาหลายฉบับที่สรุปว่า
โรคอ้วนและการเลิกสูบบุหรี่เป็นปรากฏการณ์ที่ติดต่อกันในสังคม แต่การศึกษาเรื่องราวความสุขครั้งนี้ ซึ่งได้รับทุนสนับสนุนจากสถาบันภาวะสูงวัยแห่งชาติของสหรัฐฯ ถือเป็นปรากฏการณ์ใหม่ในหลายๆ มุมมอง เนื่องจากดูเหมือนว่าความสุขจะเป็น ‘ข้อสรุปของสภาวะของแต่ละบุคคล’  

 

  

ผลศึกษาใหม่จากการติดตามผลกลุ่มคนขนาดใหญ่มาถึง 20 ปี ฟันธงว่าความสุขติดต่อกันได้มากกว่าที่เคยคิดกัน  ผลศึกษาใหม่จากการติดตามผลกลุ่มคนขนาดใหญ่มาถึง 20 ปี ฟันธงว่าความสุขติดต่อกันได้มากกว่าที่เคยคิด

 โดย Snowy Girl ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 16 ธ.ค. 51 19:01 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 6,034 ครั้ง


ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 6,034 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่คำฮิต

โรงเรียน7 วิชาสามัญ , enn gat pat 57 , open house ,Asean , twitter , เด็ก กยศ , กสพท , เกมคณิตศาสตร์ , เกมคิดเลข , อาเซียน , เกมส์คิดเลข , ขยายเวลา , ข่าวการศึกษาต่างประเทศ , ม.ต้น ,ข่าวอาเซียน , ค้นหาตัวเอง , ค่าย , คำขวัญวันเด็ก , เคล็ดลับเรียนเก่ง , ของเล่นเคลียริ่งเฮ้าส์ , โควตา , จุฬาฯ , วันสันติภาพไทยทุนการศึกษา , แท๊บเล็ต , เหรียญ 10คาถาชินบัญชร ประชาคมอาเซียน , ประโยชน์ของอินเตอร์เน็ต , ประวัติวันแม่ , เฟสบุ๊ค , ม.ทักษิณ , อาเซียน 10 ประเทศ , ม.รังสิต 57 , มมส 57 มศว. , มหาวิทยาลัยนเรศวร , มหาวิทยาลัยพะเยา , รับตรง เกษตรศาสตร์ 57 , รับตรง มข 57 , ประกาศผลสอบ Admissions 57 ประถมศึกษารับตรงศิลปากร , เรียนต่อ , เรียนฟรี , ลาดกระบังฯ , เก็งคะแนน Admission 57 ,  เลื่อนเปิดเทอม ,อนุบาลวันตรุษจีน , สทศ , สมัคร clearing house , สอบตรง , อ.วิริยะ , เว็บโรงเรียนตัวอย่างงานวิจัย,ความคิดสร้างสรรค์ , เว็บสำเร็จรูป , เว็บหน่วยงาน , ทำเว็บฟรี , เว็บไซต์หน่วยงานราชการ , รายชื่อโรงเรียนทั่วประเทศ , โครงงานวิทยาศาสตร์ , สารสนเทศโทษของอินเตอร์เน็ต , GAT , PAT  , วันช้างไทย , วันสตรีสากล ณเดชน์ , เครื่องบินตก , อุ้มบุญ , โค้ชเช , วันสงกรานต์GAT/PAT ครั้งที่ 2/2557 , Ice Bucket Challenge , บัตรสอบ , เอเชียศึกษา , ไวรัสอีโบลา , บันทึกความดี , แฟ้มสะสมผลงาน , วันจักรี , วันรพี , Portfolio , ประกาศผล GAT/PAT 57 , วันอาสาฬหบูชาสทศ.Admission 57 , วันภาษาไทยแห่งชาติ , มุดพกความดี , วันแม่ , วันวิสาขบูชา , รับน้อง , เขียน Blog ที่ไหนดี ? ประกาศผลรับตรงโควตา ม.ศิลปากร ประกาศผลรับตรง ม.ธรรมศาสตร์ , U-NET , ประกาศผลธรรมศาสตร์ , ประกาศผลจุฬา , ประกาศผลศิลปากร โควตา 28 จังหวัด , Variety , เลิกบุหรี่ , ยืนยันสิทธิ์ , วันสุนทรภู่ , หย่า , วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ

คำค้นหา

สอบตรง , อาเซียน , มหาวิทยาลัย ,โรงเรียน , ศึกษาต่อ , asean , ศึกษาต่อต่างประเทศ , ทุนการศึกษา , เรียนต่อ , ประชาคมอาเซียน, ข่าวบันเทิง, คำราชาศัพท์, สพฐ, กยศ, ความรู้ ประถมศึกษา , ข่าวอาเซียน วิชาการ, portfolio แฟ้มผลงาน , ความรู้ มัธยมปลาย , โครงงานวิทย์ , ประวัติอาเซียน , ความรู้ , วิชาการ , อาจารย์วิริยะ , สาขาแห่งอนาคต , ดูหนัง หนังใหม่ ดูหนังออนไลน์ movie , เหรียญ 10ฟังเพลง เพลงใหม่ ฟังเพลงออนไลน์ เพลงฮิต , ดูทีวีย้อนหลัง ดูทีวี ดูทีวีออนไลน์ , ดูดวง ดวง ทำนายฝัน ดูดวงรายวัน , วันสันติภาพไทยรถยนต์มือสอง เครื่องเสียงรถยนต์ รถยนต์ , การ์ตูน รูปการ์ตูน ภาพการ์ตูน คลิปการ์ตูน , ข่าวบันเทิง ข่าวกีฬา ข่าวไทยรัฐ , ทวิสเตอร์ twitter วิธีเล่น twitter , เฟสบุ๊ค facebook คือ facebook วิธีเล่น facebook , ร้านอาหาร ร้านอาหารในกรุงเทพ ร้านอาหารแนะนำ ร้านอาหารเกาหลี , การ์ตูน , ซุปซิป ดารา , ผลบอล, ข่าว IT, หาเพื่อน , ข่าว, AEC, รถ, แบบทดสอบ, รูปภาพ , เกมส์รถแข่ง, เกมส์แต่งตัว หนังสือพิมพ์ , ข่าวประชาสัมพันธ์, วาเลนไทน์ , wallpaper , wallpaper น่ารัก , รับทำเว็บไซต์ , Hosting , รถมือสอง , รูปดารา , ประเมินโอกาสติดแอดมิชชัน , ภาพเคลื่อนไหว , ดูดวง , นิยาย , เกม , หางาน , เขียน Blog ที่ไหนดี? , แม่เหล็ก , เกมส์, สถานที่ท่องเที่ยว , สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย , Thailand Travel โหลดเพลง , งานราชการ , งาน , เกมส์จับคู่ Ice Bucket Challenge , เกมส์จับคู่ผลไม้ , เกมส์ปลูกผัก , เกมขุดทอง , อุ้มบุญเกมส์แข่งรถ , เกมส์ทำอาหาร , ประกาศผลสอบ Admissions 57 , เว็บไซต์โรงเรียน,ความคิดสร้างสรรค์ , เว็บไซต์หน่วยงานราชการ , เก็งคะแนน Admission 57 ,  สารสนเทศ , วันวาเลนไทน์ , นิทาน , กสพท , วันศิลปินแห่งชาติ , รับตรง ม.เกษตร 57 , Varietyโทษของอินเตอร์เน็ต , GAT , PAT , วันแม่ , แฟ้มสะสมผลงาน , อุเทนถวาย , เครื่องบินตก , ประกาศผล O-NET ม.6 , โค้ชเช , วันสงกรานต์ , วันรพี , บัตรสอบ , GAT/PAT ครั้งที่ 2/2557 , เคลียริ่งเฮาส์เอเชียศึกษา , ไวรัสอีโบลา , อักษร ศิลปากร , วันโกหก , บันทึกความดี , Portfolioสมุดพกความดี , บริจาคโลหิตวันจักรี , โปรแกรมสร้างแฟ้มสะสมผลงาน , วันอาสาฬหบูชา , ประกาศผล GAT/PAT 57 , สทศ. , Admission 57 , วันภาษาไทยแห่งชาติ ,  , วันแม่แห่งชาติ , วันวิสาขบูชา , วันงดสูบบุหรี่โลก , ประกาศผลรับตรงโควตา 28 จังหวัด ม.ศิลปากรประกาศผลรับตรง ม.ธรรมศาสตร์ ,  U-NET , ประกาศผลจุฬา , กฏอัยการศึก , รัฐประหาร , วาไรตี้ , ประกาศผล , เลิกบุหรี่ , ยืนยันสิทธิ์ , เคลียริ่งเฮ้าส์ , วันสุนทรภู่ , หย่า , รับน้อง , วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติณเดชน์