จิตวิทยาความรัก : เดทครั้งแรก.. ทำยังไงดี โดย ดร.แพง ชินพงศ์

ลบ แก้ไข

จิตวิทยาความรัก
เดทครั้งแรก.. ทำยังไงดี

UploadImage


โดย ดร.แพง ชินพงศ์
  
เป็นเรื่องปกติธรรมดาที่เมื่อคนสองคนเกิดมีความรู้สึกพึงพอใจในกันและกันเป็นพิเศษ ก็ย่อมจะมีความต้องการที่อยากจะใช้เวลาในการเรียนรู้ซึ่งกันและกันให้มากยิ่งขึ้นไปกว่าการรู้จักและพบเจอกันในแบบเพื่อนฝูงธรรมดา ดังนั้นการออกเดทครั้งแรกจึงถือเป็นด่านแรกของการเริ่มต้นความสัมพันธ์ที่ดีที่ไม่แน่ว่าอาจจะยืนยาวต่อไปในอนาคตก็เป็นได้ จึงถือว่ามีความสำคัญมากทีเดียวที่เราจะใช้เดทแรกในการเรียนรู้คนที่เรารู้สึกแบบพิเศษด้วย ซึ่งหลักการออกเดทครั้งแรกให้ประสบความสำเร็จและประทับใจควรทำอย่างไรบ้าง

1.การเตรียมตัว

ไม่ว่าจะทำอะไรหากเตรียมตัวมาดีก็ต้องถือว่ามีชัยไปกว่าครึ่ง เพราะอย่างน้อยก็ช่วยสร้างความมั่นใจให้กับเราได้ไม่มากก็น้อย อย่างแรกที่เราต้องเตรียมสำหรบการออกเดทครั้งแรกคือการเตรียมเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย เสื้อผ้าหรือชุดที่สวมใส่ต้องสะอาดเรียบร้อย ไม่ใช่ยับยู่ยี่เหมือนเพิ่งขุดเอามาจากใต้เตียง และควรเลือกแบบที่เหมาะสมกับสถานที่ ๆ นัดหมายไปพบกัน เช่น ถ้านัดไปสวนสนุกก็ควรใส่ชุดแบบทะมัดทะแมง ไม่ใช่ใส่เดรสสั้นกุดคงหมดสนุกกันทั้งคู่ หรือถ้านัดเจอที่ภัตตาคาร ร้านอาหารหรือโรงแรมหรู ๆ ก็ควรแต่งตัวให้ดูดีให้เกียรติสถานที่ ไม่ใช่กางเกงขาสั้น รองเท้าแตะหนีบ เสื้อกล้าม บางคนคิดว่าอยากแสดงความเป็นตัวเองให้คู่เดทเห็นตั้งแต่ครั้งแรกเลยแต่งตัวแบบที่ชอบและพอใจโดยไม่คำนึงถึงกาลเทศะ เดทครั้งแรกนี้อาจจะทำให้คู่เดทของเราคิดหนักได้เหมือนกัน และสำหรับฝ่ายหญิงควรแต่งหน้าทาปากบ้างเพื่อเพิ่มความสดใสให้ฝ่ายชายรู้สึกว่าคุณให้ความสำคัญในการนัดเจอเขาครั้งแรก แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ควรแต่งหน้าให้มากเกินไปจนดูเว่อร์เพราะจะทำให้เขารู้สึกว่าคุณเป็นคนที่เยอะและสนใจแต่ตัวเอง
      
นอกจากนี้การเตรียมตัวจัดหาสิ่งของจำเป็นที่จะนำติดตัวไปด้วยในเดทครั้งแรกก็สำคัญไม่แพ้กัน เช่น ผ้าเช็ดหน้า กระดาษทิชชู่ ปากกา สมุดโน้ต โทรศัพท์มือถือ เงิน และควรตรวจสอบสถานที่และเวลาในการนัดเดทให้ดีว่านัดที่สถานที่ไหน เวลาใด ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่คุณต้องจดจำให้แม่นยำ อย่าให้เกิดความผิดพลาดได้ เพราะถ้าไปผิดที่ผิดเวลา เดทแรกอาจล่มไม่เป็นท่าเพราะคู่เดทเขาจะรู้สึกว่าเราไม่ได้ให้ความสำคัญกับการเดทครั้งนี้เลย
 

UploadImage


2.การแสดงออกทางภาษากาย

รอยยิ้มเป็นสิ่งที่ช่วยทำให้คุณดูมีเสน่ห์มากยิ่งขึ้น ดังนั้นเมื่อเจอคู่เดทของคุณภาษากายอย่างแรกที่คุณควรทำคือ การส่งรอยยิ้มไปให้เขา เพราะคงไม่มีใครชอบคนหน้าตาบูดบึ้ง หรือเฉยชามากกว่าคนที่ยิ้มง่ายอย่างแน่นอน นอกจากนี้การที่คุณยิ้มให้เขายังเป็นการแสดงออกที่ทำให้เขารู้สึกว่าคุณกำลังมีความสุขและพึงพอใจที่ได้อยู่ใกล้เขาอีกด้วย

นอกจากรอยยิ้มแล้ว การแสดงออกทางสายตาก็สำคัญไม่แพ้กัน ที่มีคำกล่าวว่าดวงตาคือหน้าต่างของหัวใจก็คงไม่ผิดนัก ดังนั้น คุณควรใช้การแสดงออกทางสายตาให้เป็นประโยชน์ โดยการที่เวลานั่งคุยกับเขา คุณควรสบตาคู่เดทของคุณเป็นระยะ ๆ ให้เขารู้สึกว่าคุณใส่ใจในการพูดของเขา อย่าให้ความเขินอายมาบดบังความมั่นใจตรงนี้ของคุณ เพราะการหลบตาคู่เดท อาจทำให้เขารู้สึกอึดอัดและอาจมองว่าคุณมีความรู้สึกทางลบเกี่ยวกับเขาซ่อนอยู่ในใจก็เป็นได้ สำหรับฝ่ายชายไม่ควรใช้สายตาในทางเจ้าชู้เพราะจะทำให้ฝ่ายหญิงอึดอัดหรือรู้สึกไม่ปลอดภัยได้

การแสดงออกทางกายที่ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ การล้วงแคะแกะเกาส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น แคะฟัน แคะจมูก การจามหรือการไอโดยไม่ปิดปาก การสั่งน้ำมูก การเรอระหว่างรับประทานอาหาร การเคี้ยวอาหารเสียงดัง การเอามือล้วงกระเป๋าหรือนั่งกอดอกตลอดเวลา เหล่านี้เป็นมรรยาท และเป็นการแสดงออกที่ไม่พึงกระทำเป็นอย่างยิ่งเมื่ออยู่ต่อหน้าคู่เดทของเรา

3.การสนทนา

ควรเริ่มจากการทักทาย ถ้าอีกฝ่ายมีอายุมากกว่า ฝ่ายที่อายุน้อยกว่าควรยกมือไหว้ทักทายและกล่าวคำสวัสดีอย่างสุภาพ เพราะมันจะสร้างความประทับใจและทำให้อีกฝ่ายรู้สึกเอ็นดูในกิริยาที่น่ารักของเรา หัวข้อในการสนทนาไม่ควรจะพูดแต่เรื่องของตัวเองฝ่ายเดียว แต่ควรเริ่มจากการคุยในเรื่องทั่ว ๆ ไป เช่น เรื่องกิจกรรมยามว่าง งานอดิเรก หนังสือหรือภาพยนตร์ที่ชอบ แฟชั่น อาหาร สถานที่ท่องเที่ยว เมื่อรู้สึกว่าการพูดคุยเริ่มลื่นไหลก็ค่อย ๆ เขยิบเข้าในเรื่องใกล้ตัวมาก ขึ้น เช่น เรื่องงาน เรื่องการเรียน เรื่องครอบครัว เรื่องสุขภาพ

นอกจากนี้ คุณควรเป็นคนที่รู้จักใช้คำพูดในทางชื่นชม เพื่อทำให้คู่เดทของคุณรู้สึกว่าเขาเป็นคนพิเศษที่คุณให้ความสนใจ เช่น เสื้อสวยจังเลยค่ะ คุณยิ้มสวยจังครับ ผมทรงนี้เหมาะกับคุณดีนะคะ และการพูดคุยควรมีมุขตลกบ้างเพื่อสร้างบรรยากาศที่แจ่มใส สนุกสนาน แต่ต้องไม่ใช่ตลกแบบหยาบโลนลามก และสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญสำหรับการสนทนาคือคุณต้องไม่ลืมที่จะเป็นผู้ฟังที่ดีด้วย เพราะคงไม่มีใครคนไหนที่อยากมีแฟนเป็นคนพูดมากจ้อไม่หยุด พล่ามไปเรื่อย และในขณะเดียวกันคุณก็อย่านั่งเงียบเป็นมนุษย์หินเพราะจะทำให้บรรยากาศอึมครึม น่าอึดอัด จนอาจจะทำให้คู่เดทของคุณเกิดความรู้สึกอยากจะหนีกลับบ้านไปเลยก็เป็นได้

4.การจ่ายเงิน

เรื่องนี้เป็นเรื่องหนึ่งที่สำคัญและละเอียดอ่อนมากสำหรับเดทแรก เวลาไปเดทที่อาจจะนัดพบรับประทานอาหารกันก็ต้องมีการจ่ายค่าอาหาร การจ่ายเงินก็มีอยู่2แบบ คือ 1.แบบอเมริกันแชร์ อันนี้อาจจะเพื่อความสบายใจของทั้ง 2 ฝ่ายที่เมื่อนัดเดทครั้งแรกได้ผ่านไปแล้ว อาจรู้สึกไม่แน่ใจในความสัมพันธ์ต่อไปว่า จะคบกันในฐานะเพื่อนหรือแฟนดี การจ่ายเงินแบบอเมริกันแชร์คือต่างคนต่างจ่ายนั้นก็ดีที่สุด 2.ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดเป็นคนจ่าย ส่วนใหญ่จะเป็นฝ่ายชายที่จะจ่ายให้ฝ่ายหญิงเพราะนั่นเป็นการบอกเป็นนัย ๆ ว่าเขาต้องการจะเป็นคนดูแลคุณ ซึ่งเมื่อเขายินดีที่จะจ่าย คุณก็ควรจะน้อมรับอย่างสุภาพด้วยการยกมือไหว้หรือกล่าวขอบคุณ โดยที่อย่าพยายามออกตัวหรือแย่งเขาจ่ายเงินเด็ดขาด เพราะนั่นอาจทำให้เขารู้สึกว่าคุณกำลังไม่ให้เกียรติเขาอยู่ก็เป็นได้ แต่ถ้าคุณรู้สึกอยากจะตอบแทนเขาบ้างก็อาจซื้อขนมหรืออะไรเล็กน้อยตอบแทนน้ำใจของเขาได้ในภายหลัง

5.การลาจากกัน

ก่อนจะลาจากกันทั้งสองฝ่ายอย่าลืมกล่าวคำขอบคุณสำหรับความสุขและความประทับใจในการที่ได้ใช้เวลาด้วยกัน และสำหรับการนัดเดทครั้งแรกนั้นไม่ควรจะกลับบ้านดึกมากเกินไป ซึ่งอย่างช้าที่สุดไม่ควรเกินเวลาสองทุ่ม ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยในการเดินทางกลับ และเพื่อเป็นการแสดงออกถึงการที่ฝ่ายชายให้เกียรติกับฝ่ายหญิง และเป็นการแสดงออกถึงการวางตัวที่ดีของฝ่ายหญิงเอง

ขอบคุณข้อมูล  จิตวิทยาความรัก จาก ASTVผู้จัดการออนไลน์ 18 มกราคม 2012

 จิตวิทยาความรัก ที่แนะนำ
จิตวิทยาความรัก : ผลวิจัย เดทแรกกับการจ่ายค่าอาหาร

จิตวิทยาความรัก : เดทครั้งแรก..ทำยังไงดี
จิตวิทยาความรัก : จะรู้ได้ไง ว่าหญิงมีใจ
จิตวิทยาความรัก : เมื่อรักเขาข้างเดียว

จิตวิทยาความรัก : ไม่รักเขา จะปฎิเสธยังไง

จิตวิทยาความรัก : วิธีบอกรัก
จิตวิทยาความรัก : เมื่อพบรักทางเนต...


ค้นหา จิตวิทยาความรักทั้งหมด
คลิกที่ > Get to Know Yourself by Snowy Girl 

 โดย Snowy Girl ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 18 ม.ค. 55 19:19 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 36,476 ครั้ง


ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 36,476 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่คำฮิต

โรงเรียน7 วิชาสามัญ , enn gat pat 57 , open house ,Asean , twitter , เด็ก กยศ , กสพท , เกมคณิตศาสตร์ , เกมคิดเลข , อาเซียน , เกมส์คิดเลข , ขยายเวลา , ข่าวการศึกษาต่างประเทศ , ม.ต้น ,ข่าวอาเซียน , ค้นหาตัวเอง , ค่าย , คำขวัญวันเด็ก , เคล็ดลับเรียนเก่ง , ของเล่นเคลียริ่งเฮ้าส์ , โควตา , จุฬาฯ , วันสันติภาพไทยทุนการศึกษา , แท๊บเล็ต , เหรียญ 10คาถาชินบัญชร ประชาคมอาเซียน , ประโยชน์ของอินเตอร์เน็ต , ประวัติวันแม่ , เฟสบุ๊ค , ม.ทักษิณ , อาเซียน 10 ประเทศ , ม.รังสิต 57 , มมส 57 มศว. , มหาวิทยาลัยนเรศวร , มหาวิทยาลัยพะเยา , รับตรง เกษตรศาสตร์ 57 , รับตรง มข 57 , ประกาศผลสอบ Admissions 57 ประถมศึกษารับตรงศิลปากร , เรียนต่อ , เรียนฟรี , ลาดกระบังฯ , เก็งคะแนน Admission 57 ,  เลื่อนเปิดเทอม ,อนุบาลวันตรุษจีน , สทศ , สมัคร clearing house , สอบตรง , อ.วิริยะ , เว็บโรงเรียนตัวอย่างงานวิจัย,ความคิดสร้างสรรค์ , เว็บสำเร็จรูป , เว็บหน่วยงาน , ทำเว็บฟรี , เว็บไซต์หน่วยงานราชการ , รายชื่อโรงเรียนทั่วประเทศ , โครงงานวิทยาศาสตร์ , สารสนเทศโทษของอินเตอร์เน็ต , GAT , PAT  , วันช้างไทย , วันสตรีสากล ณเดชน์ , เครื่องบินตก , อุ้มบุญ , โค้ชเช , วันสงกรานต์GAT/PAT ครั้งที่ 2/2557 , Ice Bucket Challenge , บัตรสอบ , เอเชียศึกษา , ไวรัสอีโบลา , บันทึกความดี , แฟ้มสะสมผลงาน , วันจักรี , วันรพี , Portfolio , ประกาศผล GAT/PAT 57 , วันอาสาฬหบูชาสทศ.Admission 57 , วันภาษาไทยแห่งชาติ , มุดพกความดี , วันแม่ , วันวิสาขบูชา , รับน้อง , เขียน Blog ที่ไหนดี ? ประกาศผลรับตรงโควตา ม.ศิลปากร ประกาศผลรับตรง ม.ธรรมศาสตร์ , U-NET , ประกาศผลธรรมศาสตร์ , ประกาศผลจุฬา , ประกาศผลศิลปากร โควตา 28 จังหวัด , Variety , เลิกบุหรี่ , ยืนยันสิทธิ์ , วันสุนทรภู่ , หย่า , วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ

คำค้นหา

สอบตรง , อาเซียน , มหาวิทยาลัย ,โรงเรียน , ศึกษาต่อ , asean , ศึกษาต่อต่างประเทศ , ทุนการศึกษา , เรียนต่อ , ประชาคมอาเซียน, ข่าวบันเทิง, คำราชาศัพท์, สพฐ, กยศ, ความรู้ ประถมศึกษา , ข่าวอาเซียน วิชาการ, portfolio แฟ้มผลงาน , ความรู้ มัธยมปลาย , โครงงานวิทย์ , ประวัติอาเซียน , ความรู้ , วิชาการ , อาจารย์วิริยะ , สาขาแห่งอนาคต , ดูหนัง หนังใหม่ ดูหนังออนไลน์ movie , เหรียญ 10ฟังเพลง เพลงใหม่ ฟังเพลงออนไลน์ เพลงฮิต , ดูทีวีย้อนหลัง ดูทีวี ดูทีวีออนไลน์ , ดูดวง ดวง ทำนายฝัน ดูดวงรายวัน , วันสันติภาพไทยรถยนต์มือสอง เครื่องเสียงรถยนต์ รถยนต์ , การ์ตูน รูปการ์ตูน ภาพการ์ตูน คลิปการ์ตูน , ข่าวบันเทิง ข่าวกีฬา ข่าวไทยรัฐ , ทวิสเตอร์ twitter วิธีเล่น twitter , เฟสบุ๊ค facebook คือ facebook วิธีเล่น facebook , ร้านอาหาร ร้านอาหารในกรุงเทพ ร้านอาหารแนะนำ ร้านอาหารเกาหลี , การ์ตูน , ซุปซิป ดารา , ผลบอล, ข่าว IT, หาเพื่อน , ข่าว, AEC, รถ, แบบทดสอบ, รูปภาพ , เกมส์รถแข่ง, เกมส์แต่งตัว หนังสือพิมพ์ , ข่าวประชาสัมพันธ์, วาเลนไทน์ , wallpaper , wallpaper น่ารัก , รับทำเว็บไซต์ , Hosting , รถมือสอง , รูปดารา , ประเมินโอกาสติดแอดมิชชัน , ภาพเคลื่อนไหว , ดูดวง , นิยาย , เกม , หางาน , เขียน Blog ที่ไหนดี? , แม่เหล็ก , เกมส์, สถานที่ท่องเที่ยว , สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย , Thailand Travel โหลดเพลง , งานราชการ , งาน , เกมส์จับคู่ Ice Bucket Challenge , เกมส์จับคู่ผลไม้ , เกมส์ปลูกผัก , เกมขุดทอง , อุ้มบุญเกมส์แข่งรถ , เกมส์ทำอาหาร , ประกาศผลสอบ Admissions 57 , เว็บไซต์โรงเรียน,ความคิดสร้างสรรค์ , เว็บไซต์หน่วยงานราชการ , เก็งคะแนน Admission 57 ,  สารสนเทศ , วันวาเลนไทน์ , นิทาน , กสพท , วันศิลปินแห่งชาติ , รับตรง ม.เกษตร 57 , Varietyโทษของอินเตอร์เน็ต , GAT , PAT , วันแม่ , แฟ้มสะสมผลงาน , อุเทนถวาย , เครื่องบินตก , ประกาศผล O-NET ม.6 , โค้ชเช , วันสงกรานต์ , วันรพี , บัตรสอบ , GAT/PAT ครั้งที่ 2/2557 , เคลียริ่งเฮาส์เอเชียศึกษา , ไวรัสอีโบลา , อักษร ศิลปากร , วันโกหก , บันทึกความดี , Portfolioสมุดพกความดี , บริจาคโลหิตวันจักรี , โปรแกรมสร้างแฟ้มสะสมผลงาน , วันอาสาฬหบูชา , ประกาศผล GAT/PAT 57 , สทศ. , Admission 57 , วันภาษาไทยแห่งชาติ ,  , วันแม่แห่งชาติ , วันวิสาขบูชา , วันงดสูบบุหรี่โลก , ประกาศผลรับตรงโควตา 28 จังหวัด ม.ศิลปากรประกาศผลรับตรง ม.ธรรมศาสตร์ ,  U-NET , ประกาศผลจุฬา , กฏอัยการศึก , รัฐประหาร , วาไรตี้ , ประกาศผล , เลิกบุหรี่ , ยืนยันสิทธิ์ , เคลียริ่งเฮ้าส์ , วันสุนทรภู่ , หย่า , รับน้อง , วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติณเดชน์