เกี่ยวกับผู้เขียน

Photo พี่ต้นรัก Eduzones
พี่ต้นรัก Eduzones
 • ประเภท : VIP Blogger
 • จำนวนเรื่อง : 481 เรื่อง
 • ผู้ชม : 2,216,186 ครั้ง
 • ผู้ติดตาม : 184 คน
 • ระดับ : เพชร

ติดตามคนนี้ ดูเนื้อหาทั้งหมด

เรื่องทั้งหมดของผู้เขียนเส้นทางสู่ฝันวงการเพลง เมื่อฉันอยากจะเป็น “ดาวนักร้อง“

ลบ แก้ไข

"นักร้อง" อาชีพหนึ่งในวงการบันเทิงที่เด็กหลายคนใฝ่ฝันอยากจะเป็น แต่กว่าจะถึงฝั่งฝัน

ทั้งผู้ปกครองและเด็กๆ อาจสับสนไม่รู้จะเริ่มต้นเส้นทางออดิชั่นนี้อย่างไร วันนี้เรามีเคล็ดไม่ลับการเป็นนักร้องจากกูรูมากประสบการณ์ พี่แหม่ม-พัชริดา วัฒนา Senior Executive Officer ฝ่ายพัฒนาศิลปิน ของบริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) ล่าสุดเป็นบรรณาธิการหนังสือการ์ตูน "ออดิชั่นฉันจะเป็นดาว นักร้อง" สำนักพิมพ์บุ๊คเวฟ มาเล่าสู่กันฟังค่ะ

เริ่มต้นที่เคล็ดไม่ลับ 4 วิธีในการเป็นนักร้อง

การจะเข้าสู่วงการบันเทิงได้นั้นมีองค์ประกอบอยู่ด้วยกันหลายอย่าง ทั้งความสามารถที่โดดเด่น ความพร้อมของร่างกาย รวมไปถึงโอกาสที่ได้รับในช่วงเวลาที่เหมาะสม ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นปัจจัยที่มีผลโดยตรงต่อการก้าวเข้าสู่วงการเพลง ซึ่งช่องทางในการเป็นนักร้องมีดังต่อไปนี้

1.ผ่านการออดิชั่น

ภายหลังผ่านกระบวนการออดิชั่นและดูความสามารถด้านอื่นๆ แล้ว ทางต้นสังกัดจะทำการคัดเลือกศิลปินหน้าใหม่โดยดูจากคุณสมบัติโดยรวมของผู้สมัคร สิ่งสำคัญคือต้องสร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเราให้ดูโดดเด่นเข้าตา หากได้รับคัดเลือกแล้วจะต้องฝึกฝนตัวเองมากกว่า 1 ปี เพื่อเตรียมพร้อมสู่ขั้นตอนการผลิตเพลงและดำเนินการประชาสัมพันธ์ในลำดับต่อไป

2. การทำเดโมส่งบริษัท

ถ้าจะทำเดโมส่งบริษัททางที่ดีควรเช่าห้องอัดในราคาที่ไม่แพงมากอัดเสียงร้องของตัวเองลงไปแล้วส่งให้ทางค่ายเพลงจะดีกว่า ป้องกันการถูกคัดทิ้งเนื่องจากคุณภาพเสียงที่ไม่ชัดจากการทำเดโมเอง

3.การแคสติ้งตามห้างสรรพสินค้า หรือแหล่งรวมวัยรุ่นต่างๆ

ในกรณีนี้อาจมีไม่บ่อยนัก ส่วนใหญ่คนที่ได้แคสติ้งจะเป็นกรณีที่ผู้ถูกเลือกมีหน้าตาโดดเด่นดึงดูดสายตาผู้พบเห็น แต่แม้จะผ่านการแคสติ้งดังกล่าวแล้วก็ตามยังต้องผ่านการออดิชั่นจากต้นสังกัดด้วย จากนั้นต้องฝึกฝนเป็นเวลากว่า 3 เดือนถึง 1 ปี สำหรับบางคนอาจต้องใช้เวลามากกว่านั้นจึงจะสามารถขึ้นไปยืนอยู่บนเวทีได้

4. ผ่านการประกวดตามเทศกาลดนตรี

ส่วนใหญ่ผู้ที่ผ่านการประกวดจนเข้ารอบหรือได้รับเลือกในเวทีนั้นๆ มักจะได้รับโอกาสจากต้นสังกัดในการพัฒนาไปเป็นนักร้องอาจจะออกเป็นศิลปินเดี่ยวหรือวง

แต่งกายอย่างไรให้เหมาะสมในการออดิชั่น

อันที่จริงหากน้องๆเยาวชนที่จะไปออดิชั่นยังอยู่ในวัยเรียนบางทีการไปร้านแต่งหน้าทำผมอาจให้ผลลัพธ์ที่ตรงกันข้าม แนะนำว่าควรใช้ความน่ารักสดใสในแบบฉบับนักเรียนให้เป็นประโยชน์แต่งกายให้เหมาะสมตามวัย บางครั้งถ้าไม่มั่นใจในการแต่งตัวใส่ชุดนักเรียนเสียเลยจะดีกว่า

คำแนะนำสำหรับครอบครัวที่ต้องการผลักดันลูกสู่เส้นทางวงการเพลง

เกี่ยวกับเรื่องนี้พี่แหม่มเน้นย้ำว่า คุณพ่อคุณแม่อย่าคาดหวังให้ลูกต้องเป็นนักร้องให้ได้ หรือบังคับให้ลูกทำในสิ่งที่พ่อแม่ต้องการ ทางที่ดีควรผลักดันลูกในแง่ของการเรียนรู้ ปูพื้นฐานด้านดนตรี การร้องเพลง ค่อยๆทำให้เด็กรับรู้ความถูกต้องอย่างเหมาะสมในแต่ละช่วงวัย

เท่านั้นยังไม่พอครอบครัวควรจะสอนให้เด็กๆ เตรียมใจรับความผิดหวังและความสมหวังในเวลาเดียวกัน "อย่าคิดแต่ว่าฉันจะต้องเป็น ต้องได้เสมอไป" รวมไปถึงการสอนเรื่องพฤติกรรมการอยู่ในสังคมให้ได้ เพราะเด็กจะดีหรือไม่สำคัญที่พื้นฐานการเลี้ยงดูของครอบครัวส่งผลให้เด็กเติบโตอย่างเข้มแข็ง ไม่ว่าจะอยู่ในสายอาชีพใดย่อมไม่ถูกโน้มนำไปในทางที่ไม่ดีได้ง่าย

ทั้งหมดนี้คือสาระความรู้ส่วนหนึ่งในหนังสือการ์ตูน "ออดิชั่น ฉันจะเป็นดาว นักร้อง" สำนักพิมพ์บุ๊คเวฟ ที่เขียนขึ้นจากข้อมูลจริง รวบรวมเรื่องราวเส้นทางออดิชั่นไว้อย่างชัดเจนเริ่มตั้งแต่ วิธีในการเป็นนักร้อง การเลือกบริษัทต้นสังกัดที่เหมาะสมกับตัวเอง มีการประกวดร้องเพลงอะไรในบ้านเรา ต้นสังกัดคืออะไร ข้อแนะนำในการออดิชั่น และรายละเอียดอื่นๆ อีกมากมายที่ถูกสอดแทรกเนื้อหาไว้ภายในเล่มเป็นคู่มือสำหรับผู้ที่สนใจจะเป็นดาวนักร้องจริงๆ และเป็นคู่มือสำหรับคุณพ่อคุณแม่ได้เห็นถึงวิธีการ หรือเส้นทางสู่เวทีดาวต้องผ่านขั้นตอนใดบ้างกว่าจะถึงฝั่งฝัน

สำหรับน้องๆ คนไหนที่คิดฝัน "ฉันอยากจะเป็นดาวนักร้อง" แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นเส้นทางดาวอย่างไรดี หนังสือการ์ตูน "ออดิชั่นฉันจะเป็นดาว นักร้อง" สามารถเป็นเพื่อนคู่คิดของน้องๆ หนูๆ ได้มีแนวทางสู่เส้นทางซูเปอร์สตาร์...ความฝันอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม การันตีเส้นทางสู่ดวงดาวโดยพี่แหม่ม
พัชริดา วัฒนา ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของศิลปินในสังกัด RS มากกว่า 15 ปี อาทิ D2B
และกามิกาเซ่

 

 • สนับสนุนเนื้อหา Sanook! Campus
 •    โดย พี่ต้นรัก Eduzones ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
  วันที่ 12 พ.ย. 53 12:59 น.
  เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 9,021 ครั้ง


  ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 9,021 ครั้ง ตอบ 2 ครั้ง)

  ลบ แจ้งลบ
  โดย bam
  IP : 58.147.4.***
  แล้วแบมต้องทำอย่างไงค๊ะถึงจะได้เป็นนักร้องอาเอสแบบนักร้องคนอื่นๆ ไฝ่ฝันมานานแล้วค่ะตั้งแต่เด็กตอนนี้อายุ19 แบมส่งเสียงอัดให้ฟังได้ไหมค๊ะ ตอนนี้ก็ไปฝึกเต้นอยู่ค่ะ แบมอยากเป็นนักร้องมากๆ
  ลบ แจ้งลบ
  โดย bam
  IP : 58.147.4.***
  คือแบมเป็นคนหนึ่งที่อยากเป็นนักร้องสังกัดอาเอส อยากถามพี่แหม่มว่าคือแบมร้องเพลงได้แต่เต้นไม่เก่ง พอที่จะไปประกวดได้หรือเปล่า

  แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่  คำฮิต

  โรงเรียน7 วิชาสามัญ , enn gat pat 57 , open house ,Asean , twitter , เด็ก กยศ , กสพท , เกมคณิตศาสตร์ , เกมคิดเลข , อาเซียน , เกมส์คิดเลข , ขยายเวลา , ข่าวการศึกษาต่างประเทศ , ม.ต้น ,ข่าวอาเซียน , ค้นหาตัวเอง , ค่าย , คำขวัญวันเด็ก , เคล็ดลับเรียนเก่ง , ของเล่นเคลียริ่งเฮ้าส์ , โควตา , จุฬาฯ , วันสันติภาพไทยทุนการศึกษา , แท๊บเล็ต , เทศกาลกินเจ , คาถาชินบัญชร ประชาคมอาเซียน , ประโยชน์ของอินเตอร์เน็ต , ประวัติวันแม่ , เฟสบุ๊ค , ม.ทักษิณ , อาเซียน 10 ประเทศ , ม.รังสิต 57 , มมส 57 มศว. , มหาวิทยาลัยนเรศวร , มหาวิทยาลัยพะเยา , รับตรง เกษตรศาสตร์ 57 , รับตรง มข 57 , ประกาศผลสอบ Admissions 57 ประถมศึกษารับตรงศิลปากร , เรียนต่อ , เรียนฟรี , ลาดกระบังฯ , เก็งคะแนน Admission 57 ,  เลื่อนเปิดเทอม ,อนุบาลวันตรุษจีน , สทศ , สมัคร clearing house , สอบตรง , อ.วิริยะ , เว็บโรงเรียนตัวอย่างงานวิจัย,ความคิดสร้างสรรค์ , เว็บสำเร็จรูป , เว็บหน่วยงาน , ทำเว็บฟรี , เว็บไซต์หน่วยงานราชการ , รายชื่อโรงเรียนทั่วประเทศ , โครงงานวิทยาศาสตร์ , สารสนเทศโทษของอินเตอร์เน็ต , GAT , PAT  , วันช้างไทย , วันสตรีสากล ณเดชน์ , เครื่องบินตก , อุ้มบุญ , โค้ชเช , วันสงกรานต์GAT/PAT ครั้งที่ 2/2557 , Ice Bucket Challenge , บัตรสอบ , เอเชียศึกษา , ไวรัสอีโบลา , บันทึกความดี , แฟ้มสะสมผลงาน , วันจักรี , วันรพี , Portfolio , ประกาศผล GAT/PAT 57 , วันอาสาฬหบูชาสทศ.Admission 57 , วันภาษาไทยแห่งชาติ , มุดพกความดี , วันแม่ , วันวิสาขบูชา , รับน้อง , เขียน Blog ที่ไหนดี ? ประกาศผลรับตรงโควตา ม.ศิลปากร ประกาศผลรับตรง ม.ธรรมศาสตร์ , U-NET , ประกาศผลธรรมศาสตร์ , ประกาศผลจุฬา , ประกาศผลศิลปากร โควตา 28 จังหวัด , Variety , เลิกบุหรี่ , ยืนยันสิทธิ์ , วันสุนทรภู่ , หย่า , วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ

  คำค้นหา

  สอบตรง , อาเซียน , มหาวิทยาลัย ,โรงเรียน , ศึกษาต่อ , asean , ศึกษาต่อต่างประเทศ , ทุนการศึกษา , เรียนต่อ , ประชาคมอาเซียน, ข่าวบันเทิง, คำราชาศัพท์, สพฐ, กยศ, ความรู้ ประถมศึกษา , ข่าวอาเซียน วิชาการ, portfolio แฟ้มผลงาน , ความรู้ มัธยมปลาย , โครงงานวิทย์ , ประวัติอาเซียน , ความรู้ , วิชาการ , อาจารย์วิริยะ , สาขาแห่งอนาคต , ดูหนัง หนังใหม่ ดูหนังออนไลน์ movie , เหรียญ 10ฟังเพลง เพลงใหม่ ฟังเพลงออนไลน์ เพลงฮิต , ดูทีวีย้อนหลัง ดูทีวี ดูทีวีออนไลน์ , ดูดวง ดวง ทำนายฝัน ดูดวงรายวัน , วันสันติภาพไทยรถยนต์มือสอง เครื่องเสียงรถยนต์ รถยนต์ , การ์ตูน รูปการ์ตูน ภาพการ์ตูน คลิปการ์ตูน , ข่าวบันเทิง ข่าวกีฬา ข่าวไทยรัฐ , ทวิสเตอร์ twitter วิธีเล่น twitter , เฟสบุ๊ค facebook คือ facebook วิธีเล่น facebook , ร้านอาหาร ร้านอาหารในกรุงเทพ ร้านอาหารแนะนำ ร้านอาหารเกาหลี , การ์ตูน , ซุปซิป ดารา , ผลบอล, ข่าว IT, หาเพื่อน , ข่าว, AEC, รถ, แบบทดสอบ, รูปภาพ , เกมส์รถแข่ง, เกมส์แต่งตัว หนังสือพิมพ์ , ข่าวประชาสัมพันธ์, วาเลนไทน์ , wallpaper , wallpaper น่ารัก , รับทำเว็บไซต์ , Hosting , รถมือสอง , รูปดารา , ประเมินโอกาสติดแอดมิชชัน , ภาพเคลื่อนไหว , ดูดวง , นิยาย , เกม , หางาน , เขียน Blog ที่ไหนดี? , แม่เหล็ก , เกมส์, สถานที่ท่องเที่ยว , สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย , Thailand Travel โหลดเพลง , งานราชการ , งาน , เกมส์จับคู่ Ice Bucket Challenge , เกมส์จับคู่ผลไม้ , เกมส์ปลูกผัก , เกมขุดทอง , อุ้มบุญเกมส์แข่งรถ , เกมส์ทำอาหาร , ประกาศผลสอบ Admissions 57 , เว็บไซต์โรงเรียน,ความคิดสร้างสรรค์ , เว็บไซต์หน่วยงานราชการ , เก็งคะแนน Admission 57 ,  สารสนเทศ , วันวาเลนไทน์ , นิทาน , กสพท , วันศิลปินแห่งชาติ , รับตรง ม.เกษตร 57 , Varietyโทษของอินเตอร์เน็ต , GAT , PAT , วันแม่ , แฟ้มสะสมผลงาน , อุเทนถวาย , เครื่องบินตก , ประกาศผล O-NET ม.6 , โค้ชเช , วันสงกรานต์ , วันรพี , บัตรสอบ , GAT/PAT ครั้งที่ 2/2557 , เคลียริ่งเฮาส์เอเชียศึกษา , ไวรัสอีโบลา , อักษร ศิลปากร , วันโกหก , บันทึกความดี , Portfolioสมุดพกความดี , บริจาคโลหิตวันจักรี , โปรแกรมสร้างแฟ้มสะสมผลงาน , วันอาสาฬหบูชา , ประกาศผล GAT/PAT 57 , สทศ. , Admission 57 , วันภาษาไทยแห่งชาติ ,  , วันแม่แห่งชาติ , วันวิสาขบูชา , วันงดสูบบุหรี่โลก , ประกาศผลรับตรงโควตา 28 จังหวัด ม.ศิลปากรประกาศผลรับตรง ม.ธรรมศาสตร์ ,  U-NET , ประกาศผลจุฬา , กฏอัยการศึก , รัฐประหาร , วาไรตี้ , ประกาศผล , เลิกบุหรี่ , ยืนยันสิทธิ์ , เคลียริ่งเฮ้าส์ , วันสุนทรภู่ , หย่า , รับน้อง , วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติณเดชน์ , เทศกาลกินเจ