สพฐ.จัดประเมินป.3,ป.6ทั่วประเทศ เล็งสอบม.3-เพิ่ม5วิชา ปีการศึกษา 54

ลบ แก้ไข

UploadImage

นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (รองเลขาธิการ กพฐ.) เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะจัดสอบประเมินคุณภาพการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (National Test : NT) ประจำปีการศึกษา 2553 ระหว่างวันที่ 23-24 ก.พ. ซึ่งจะจัดสอบนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 และปีที่ 6 ทุกคนทั่วประเทศ โดยชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 จะจัดทดสอบในวิชาภาษาไทย คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และสมรรถนะการอ่านออกเขียนได้คิดเลขเป็น ส่วนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จัดทดสอบสมรรถนะอ่านคล่องเขียนคล่องคิดคำนวณได้ ทั้งนี้ สำหรับข้อสอบจะมีทั้งข้อสอบที่เป็นปรนัยและอัตนัย

"วัตถุประสงค์ของการสอบเพื่อประเมินคุณภาพผู้เรียน และผลที่ได้จะสะท้อนถึงคุณภาพของนักเรียน ห้องเรียน และโรงเรียน ซึ่งจะช่วยให้ครูและนักเรียนไปปรับปรุงแก้ไขจุดอ่อนได้อย่างตรงจุด เพราะฉะนั้น เรื่องกังวลว่าข้อสอบจะรั่วนั้นเชื่อว่าไม่มีปัญหา เพราะสพฐ.จะส่งข้อสอบลงไปที่เขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) เพื่อส่งต่อไปยังโรงเรียนและแต่ละเขตจะคณะกรรมการขึ้นมาดูแลโดยเฉพาะจึงไม่ ต้องกังวล อย่างไรก็ตาม ภายหลังการสอบเสร็จสิ้น คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือนประมวลผลการสอบและประเมินผลในภาพรวมทั้งหมดได้" รองเลขาธิการ กพฐ. กล่าว

นายชัยพฤกษ์ กล่าวต่อว่า สำหรับปีการศึกษา 2554 นั้น สพฐ. วางแผนจะจัดสอบ NT ให้แก่นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ด้วย ขณะเดียวกันก็จะเพิ่มวิชาสอบจากเดิม 3 วิชา เป็น 5 วิชา ได้แก่ ภาษาไทย วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ สังคมและภาษาอังกฤษ


 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์ วันที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554 

 loading...


โดย พี่ต้นรัก Eduzones ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 24 ก.พ. 54 22:49 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 4,781 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 4,781 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง