เรียนต่อฝรั่งเศสกับเรื่องราวสนุกๆของชีวิตนักศึกษา

ลบ แก้ไข

สวัสดีคร๊าบ ผมเบนเนดดี้หรือเรียกชื่อเล่นผมว่าเบนก็ได้นะครับ ตอนนี้ผมเรียนวิศวกรรมโยธา ปริญญาตรีปีทีหนึ่งที่มหาวิทยาลัย Cergy Pontoise ผมเป็นคนไทยครับแต่ว่าศึกษาอยู่ที่ฝรั่งเศสมาตั้งแต่เด็กจนถึงปัจจุบัน ที่บ้านที่ปารีสจะสื่อสารสองภาษาคือไทยและฝรั่งเศส ผมมีความยินดีมากที่จะพาเพื่อนๆนักศึกษาไทยมาทัวร์แคมปัสที่ฝรั่งเศสจะได้รู้มุมมองชีวิตนักศึกษาในฝรั่งเศสมากขึ้น 

 

UploadImage


ในฝรั่งเศสมีหลักสูตรให้เลือกศึกษาต่อมากมายครับ เช่นทางด้านสายบริหารธุรกิจ การท่องเที่ยวการโรงแรม แฟชั่นดีไซน์ ศิลปะการทำอาหาร ซึ่งมีหลักสูตรภาคอังกฤษให้เลือกเรียนด้วย ในส่วนของสายวิศวกรรมศาสตร์และวิทยาศาสตร์ด้านอื่นๆ กฏหมาย และศิลปะ มีโปรแกรมอังกฤษเหมือนกันแต่ไม่ได้เยอะมากแล้วแต่ว่าจะลงลึกทางด้านอะไร แต่ถ้าเลือกโปรแกรมฝรั่งเศสละก้อ รับรองมีหลักสูตรในเชิงลึกหรือ specialization ให้เลือกศึกษาต่อเยอะมากครับ


UploadImage UploadImage

หลายคนสงสัยว่าจะเลือกเรียนที่ปารีสหรือเมืองต่างจังหวัดดี ผมอยากจะแนะนำว่าก่อนอื่นให้เลือกหลักสูตรที่อยากเรียนมากที่สุดก่อนไล่ลำดับมาเลยหนึ่งสองสามสี่ จากนั้นดูว่ามหาวิทยาลัยหรือสถาบันอุมศึกษาอยุูที่ไหนเมืองอะไร และสภาพแวดล้อมของเมืองที่จะไปเรียน รวมทั้งค่าครองชีพด้วย องค์ประกอบภายนอกดังกล่าวจะช่วยเสริมในการประกอบการตัดสินใจ ตัวอย่างเช่น ปารีสจะเป็นเมืองทีมีนักศึกษาเยอะมากมาก และการหาที่พักนักศึกษาก็หายากด้วยแถมค่าที่พักก็แพงกว่าเมืองต่างจังหวัดเยอะมาก ประมาณ 1000 ยูโรต่อเดือน ในขณะที่ต่างจังหวัดเฉลี่ยแล้วจะประมาณ 450 - 600 ยูโรต่อเดือน ในส่วนสภาพแวดล้อมของเมืองก็แตกต่างกันไปครับ อย่างเช่นปารีสก็จะมีพิพิธภัณฑ์มีกิจกรรมวัฒนธรรมและสถาปัตยกรรมให้ดูเยอะ ส่วนต่างจังหวัดก็แล้วแต่เมืองเลย อย่างเช่นทางตอนเหนือและตะวันตกของฝรั่งเศสคือในแถบแคว้น Normandy & Brittany ก็จะมีเป็นเมืองท่ามีที่ท่องเที่ยวเยอะ เช่น St Malo, Brest, Mont Saint Michel, Deauville และเป็นเมืองที่มีนักศึกษาฝรั่งเศสและต่างชาติศึกษาอยู่เยอะมาก

            UploadImage


ส่วนทางตอนใต้ เมืองนักศึกษาใหญ่ๆหน่อยก็มี Bordeaux, Toulouse, Marseille และ Lyon แต่ละเมืองก็จะมีที่ท่องเที่ยวต่างกันเช่น ถ้าชอบแนวเรียนไวน์หรือเที่ยวชมแหล่งผลิตไวน์ก็ต้องไปบอร์โดซ์ คนที่ชอบแนววิศวกรรมและอยากไปดูแหล่งผลิตเครื่องบินก็ต้องไปตูลูสครับ ที่ลียงก็จะดังทางด้านบริหารธุรกิจและวิศวกรรมเหมือนกัน ลียงมีร้านอาหารเยอะมากเค้าจะพรีเซ้นต์ความมีชื่อของอาหารฝรั่งเศสครับ (French Gastronomie) ส่วนมาร์เซยก็สามารถศึกษาต่อทางด้านกฏหมายได้ครับเป็นเมืองใหญ่และมีเป็นเมืองท่าติดกับเมืองท่องเที่ยวทางทะเลอย่างเช่น  Nice, St Tropez, Cannes, Montpeiller และตอนใต้อากาศก็จะอบอุ่นกว่าทางตอนกลางและตอนเหนือของฝรั่งเศส ใครที่สนใจอยากศึกษาภาษาฝรั่งเศสก่อนก็เรียนได้ที่เมืองตูร์ (Tours) ครับอยู่ไม่ไกลจากปารีส เดินทางสะดวก เป็นเมืองนักศึกษาเหมือนกัน จุดเด่นทางการท่องเที่ยวที่นี้จะเป็นปราสาทลุ่มแม่น้ำลัวร์ครับ ใครมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติมมาแชร์กันได้นะครับ


UploadImage UploadImage

เอาละผมจะมาเที่ยวแคมปัสที่ปารีสละกันนะครับ คือที่ที่ผมเรียนอยู่นั่นเอง คือที่ Cery Pontoise อยู่ชานเมืองทางตอนเหนือค่อนไปทางตะวันตกของปารีส แต่ละวันผมต้องนั่งรถไฟที่ชื่อว่า RER เที่ยวละชั่วโมงครึ่ง เพราะบ้านผมอยู่ในปารีสครับลง Métro Aubervilliers คุณพ่อคุณแม่ผมอยากให้ผมยู่หอพักมหาวิทยาลัยที่ Cergy Pontoise ไปเลยจะได้ไม่ต้องเดินทางไกล แต่ผมไม่อยากอยู่ครับเป็นคนติดบ้าน แต่ผมก็ได้สัญญากับท่านแล้วถ้าผมขึ้นปีสองปีสามและเรียนหนักมากขึ้นผมจะย้ายไปอยู่หอพักที่ชานเมืองปารีส Cergy Pontoise  Campus ครับ จะได้ไม่ต้องใช้เวลามากไปกับการเดินทาง ข้อมูลเรื่องหอพักนักศึกษาผมแนะนำให้เข้าไปดูเวบ www.estudines.com ครับเค้ามีตึกที่พักนักศึกษามากกว่า 70 แห่งในปารีส และมีในเมืองต่างจังหวัดด้วย


              UploadImage 

ส่วนเรื่องอาหารกลางวันนอกจาก canteen หรือ resto u แล้วก็ยังมีร้านแซนวิชหรือร้านอาหารใกล้ๆมหาวิทยาลัยในที่ต่างๆให้เลือก ใน resto u  ค่าอาหารหนึ่งมือจะประมาณ 3.05 ยูโร จะได้ทั้งสลัด อาหารจานหลัก ขนมปัง ของหวานจะเลือกเป็นเค้กหรือโยเกิร์ต และน้ำเปล่า อาหารเยอะมาก อิ่มอร่อยกับราคาที่ไม่แพงเลย ถ้าเป็นร้านแซนด์วิชจะประมาณ 3-7 ยูโรครับ ถ้าอยากเปลี่ยนบรรยากาศไปทานร้านอาหาร ก็จะประมาณ 10 - 20 ยูโรต่อมือแล้วแต่เลือกเมนูครับ อิ่มอร่อยเหมือนกันมีออร์เดิรฟเป็นสลัดหรือซุปให้เลือก อาหารจานหลัก ของหวานและตบท้ายด้วยชาหรือกาแฟครับ อีกทางเลือกนึงคือทำอาหารกลางวันมาเองครับ ไม่งั้นอาจจะเบืออาหารตามร้านได้ นักศึกษาฝรั่งเศสและต่างชาติหลายๆคนทำแซนด์วิช หรืออาหารกลางวันเตรียมมาเองเลย ผมว่าดีนะครับ ฝีมือตัวเองยังไงก็ต้องอร่อย และให้เยอะด้วย ในส่วนตัวผมยอมรับว่าทำอาหารไม่ค่อยเป็น ส่วนมากคุณแม่ผมจะเตรียมอาหารกลางวันให้ผมไปโรงเรียนตั้งแต่เล็กจน
โตครับ (หัวเราะ)

UploadImageUploadImageUploadImage  


เวลาว่างผมจะเล่นกีฬาทีศูนย์กีฬาของมหาวิทยาลัยตลอดครับ เล่นบาสเกตบอล ยกน้ำหนัก วิ่งจ๊อกกิ้งและเข้าฟิตเนส และวันศุกร์เย็นก็ไปแฮงเอาท์กับเพื่อนที่ Saint Germain des Près แถวนั้นเป็นย่านนักศึกษาครับ มีร้านอาหารเยอะมาก และนักศึกษาส่วนใหญ่ชอบมาสังสรรค์ที่นี่ในวันศุกร์เย็น

UploadImage


 สัปดาห์หน้าผมจะแนะนำคำฝรั่งเศสง่ายๆที่ต้องใช้บ่อยๆในชีวิตประจำวัน การทำบัตร Pass Navigo สำหรับขนส่วนมวลชนในปารีส  (métro & RER) และ  ห้องสมุดทีปารีสนะครับ A très bientôt!


                                    UploadImage
 loading...


โดย เรียนต่อฝรั่งศสโดยศิษย์เก่า ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 2 มิ.ย. 55 06:44 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 3,567 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 3,567 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง