แนวทางแห่งการพัฒนาตนเอง

ลบ แก้ไข
แนวทางแห่งการพัฒนาตนเอง
 
สิ่งที่คุณครูจะปฏิรูปการศึกษาให้ประสบความสำเร็จลงได้ ก็คือ การส่งเสริมผู้เรียนทำดีที่สุดเพื่อเอาชนะตนเองในเรื่องการเรียนรู้, Encourage students to beat their personal best.

*** หน้าที่ของคุณครูคือสร้างแรงจูงใจ Generate motivation โดยการส่งเสริมให้แข่งขันกับตัวเอง “เอาชนะความเบื่อหน่ายและเกียจคร้าน Overcome boredom and idlenessในสิ่งที่จะเรียน” เพื่อสร้างพื้นฐานของความรู้ หลังจากนั้นก็ติดตามดูว่า ในแต่ละครั้งพวกเขามีความก้าวหน้าระดับใดแล้ว ในการเรียนแต่ละครั้ง..สิ่งนี้ทำให้คุณครูต้องทำการประเมินผลตามความเป็นจริง Authentic Assessment ทุกครั้งที่มีการเรียนการสอน ประเมินทั้งตัวครูเอง และนักเรียน ซึ่งการประเมินผลแบบนี้ทำได้ง่ายๆหลายวิธี เช่น การสังเกต Observation หรือคำถามต่างๆ***

ทุกครั้งที่พวกเขาเกิดความเบื่อหน่ายท้อถอย คุณครูต้อง เสริมแรงใจ Encouragement และแสดงให้เขาเห็นว่า อุปสรรคเป็นเพียงเครื่องทดสอบกำลังใจ และความสำเร็จแต่ละขั้นอยู่ข้างหน้านี้เอง เพียงแค่เราสามารถเอาชนะมันไปได้ด้วยตัวของเราเท่านั้น

*** แรงจูงใจที่ยั่งยืนต้องเกิดจากภายใน เราต้องการสร้างแรงจูงใจภายใน หรือ Intrinsic motivation แรงจูงใจชนิดนี้ จะเป็นพื้นฐานอันดีของการสร้าง ทัศนคติ Attitude และวิถีชีวิต Lifestyles อีกด้วย***

***คนผู้เอาชนะใจตนเองได้ จะเป็นผู้ชนะอุปสรรคทั้งปวง People who win their will win all obstacles***

---------------------------------------------------------------
สนับสนุนบทความโดย : สุทัศน์ เอกา
 loading...


โดย อ.สุทัศน์ เอกา ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 10 ก.พ. 61 18:36 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 562 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 562 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง