เกี่ยวกับผู้เขียน

Photo tirama
tirama
  • ประเภท : Blogger (พี่แนะนำน้อง)
  • จำนวนเรื่อง : 12 เรื่อง
  • ผู้ชม : 320,367 ครั้ง
  • ผู้ติดตาม : 8 คน
  • ระดับ : เพชร

ติดตามคนนี้ ดูเนื้อหาทั้งหมด

เรื่องทั้งหมดของผู้เขียนเทคนิคการสอบใบขับขี่รถยนต์

ลบ แก้ไข

สอบใบขับขี่รถยนต์มาที่ตลิ่งชัน28 มิถุนายน 2554
------------------------------------------------
เขียนเล่า จากประสบการณ์ที่ไปสอบมาเอง  แบบว่า  ไม่มีครูสอน  (ไม่ได้เรียนขับรถ)  และก็ไม่มีใครไปเป็นเพื่อนด้วย  (ฉายเดี่ยว)   หลังจากอ่านจากคำแนะนำของหลายๆ  ท่าน  ในเน็ต (ซึ่งต้องขอบคุณมากกกกก)  ก็เลือกไป  กรมขนส่งพื้นที่ 2  ถนนสวนผัก ซอย 4 เชตตลิ่งชันกทม นะครับ  เขาบอกว่า ง่ายหน่อย  ^^
ควรไปถึง ก่อน 8.00 น. นะครับ  เพราะ ในหนึ่งวันที่สอบเขาจะรับแค่ 80 คิว  (ผมไปวันอังคาร ไปถึง ประมาณ 7.40 ได้คิวที่ 66)  และก็เผื่อเวลาไว้นิดนึง  เพราะในซอยสวนผักเอง รถติดอยู่ครับ)  ถ้าเกิน 80 คิว  เขาจะให้มาสอบปฏิบัติ วันหลังครับ
หลักฐานที่ต้องใช้มี
-ใบรับรองแพทย์  (ต้องมีที่อยู่ของสถานประกอบการที่ออกใบรับรองด้วยนะครับ  ไม่งั้นจะใช้ไม่ได้  แต่ถ้าใครไม่มีไปขอที่ สวนผักคลีนิคที่อยู่ก่อนถึง สถานที่สอบได้ครับ  เสีย50 บาท)
-สำเนาบัตรประชาชน
-บัตรประชาชนตัวจริง
ขั้นตอน ที่ 1  พอไปถึง ขึ้นไปชั้น 2 เลี้ยวขวา ก็จะเจอเจ้าหน้าที่ยืนอยู่  บอกเขาว่า ทำบัตรใหม่  เขาจะให้กรอกแบบฟอร์ม 1 ใบ พร้อมกับ ระบุรายละเอียด  ชื่อ เบอร์โทร ประเภทรถที่สอบ  แล้วเราก็แนบพร้อม สำเนาบัตร ใบรับรองแพทย์และบัตรประชาชนตัวจริง  ต่อแถวยื่นให้เจ้าหน้าที่  เขาก็จะให้บัตรคิวมา (ซึ่งถ้าเกินคิวที่ 80 จะสอบได้แค่ภาคทฤษฎี ต้องมาสอบขับวันหลัง)
ขั้นตอนที่ 2 เดินเขาไปยื่นเอกสารที่ช่อง (รุ้สึกจะสิบ ถ้าจำไม่ผิด)  พอไปในห้องนี้  แนะนำว่า บอกเจ้าหน้าที่หน้าห้องก่อน ถ้าคิดจะเปิดประตูเข้าไปอาจโดนด่าได้    เขาจะมีบอกวิธีการสอบสมรรถภาพเบื้องต้น ในห้องนี้  
พอได้เข้าห้อง  ในห้องนี้เขาจะสาธิตการสอบสมรรถภาพทางร่างกาย ได้แก่
- การทดสอบตาบอดสี    โดยเขาจะจิ้มสีแต่ละสี  ให้เราตอบ  (ตอบแค่ เขียว เหลือง แดง นะครับ)
- การทดสอบสายตาแนวกว้าง  เขาจะให้เราเอาหน้าไปจ่อแล้วก็ให้ใช้หางตามองสัญญาณไฟ 
- การทดสอบสายตาแนวลึก  จะมีแท่ง ตั้งสองแท่ง เลื่อนไปมา  ได้โดยแท่งนึงจะยึดอยู่กับที่  อีกแท่ง เลื่อนได้  เรามีหน้าที่เลื่อนให้พอดีกัน ก็ผ่านละ
- ทดสอบเหยียบเบรค กะคันเร่ง  อันนี้ชิลๆ  แนะนำให้กระทืบเบรคเลย  จะติดชัวร์  ^^
 
ขั้นตอนที่ 3  พอเสร็จแล้วถ้าผ่านหมดก็จะไปเข้าห้องอบรม และนั่งตามหมายเลขที่เขาให้ในตอนแรก  โดยจะมีเบอร์ติดที่เก้าอี้  ตรงนี้ ถ้าอยากสอบผ่าน  ตั้งใจฟังให้ดี  เพราะข้อสอบอยู่ในที่ๆ  อาจารย์สอนในห้องทั้งหมด  ถ้าเวลาเหลือ  ก็เปิดหนังสือที่เขามีให้อยู่แล้ว  ดูข้อที่มีคนขีด ๆ เอาไว้  ข้อสอบออกตามนั้นเป๊ะมากๆๆๆๆๆๆ  (ผมไม่เคยศึกษามาก่อนเลย ไปฟังและดูเอาตอนนั้น ก็สอบผ่าน)
ขั้นตอนที่ 4 เข้าสู่ห้อง E –exam  โดยในห้องนี้ให้ทำข้อสอบ 30 ข้อ ใช้เวลาไม่เกิน 1 ชั่วโมง  ข้อสอบก็จะเป็นเนื้อหาเกี่ยวกับ กฎจราจรต่าง ๆ รวมทั้ง ข้อห้าม ข้อบังคับต่าง  ที่อาจารย์สอนในห้องนะล่ะ ผมทำแค่ 10 นาทีก็เสร็จละ  พอกดส่งผล เครื่องจะตรวจให้เลย  และก็จะแจ้งว่าได้เท่าไร  ผม ได้ 28 จาก 30 J  ก็เป็นอันว่าผ่านเพราะเขาเอาเกณฑ์ที่ตั้งแต่ 23 ขึ้นไป   หลังจากผ่านก็เดินไปส่งข้อสอบ  จะได้ บัตรคิว เพื่อสอบขับรถภาคปฏิบัติตอนบ่าย  ผมได้คิวที่ 212  >-<
หลังจากนี้ เจ้าหน้าที่จะให้พักและบอกให้ไปเจอที่ลานสอบ (อยู่ด้านข้าง)  ตอน 12.30  เพื่อฟังบรรยาย และดูตัวอย่าง 
 
ขั้นตอนที่ 5 สอบภาคปฏิบัติ  (ขับรถ)  หลังจากทานข้าวเสร็จ ก็ หลับไปตื่นนึงก่อน  เพราะยังไม่เที่ยง  และค่อยไปถึงศาลาที่รอก่อนสอบตอน เที่ยงครึ่ง (ร้อนมากกกกกกกกกกกกกกกกกและตื่นเต้นมากกกกกกกกกกก)  พอได้เวลา 12.30 เจ้าหน้าที่ก็จะเรียกเราไปดูสถานที่ เดินตากแดดกันไป  (แนะนำว่าควรพกร่มไป)  พอไปดู ก็คิดอยู่ในใจว่า “ง่ายจะตาย  ทำไมเจ้าหน้าที่บอกว่า ตกครึ่งผ่านครึ่ง “ พอบรรยายการสอบเสร็จก็จะมีคนมาสาธิตให้ดูว่าทำไงจะผ่าน  สอบทั้งหมด 3 ท่า ก็คือ 
(คำแนะนำ:การสอบปฏิบัติให้ใช้ความเร็วต่ำที่สุดเท่าที่พึงทำได้ 1 กม. ต่อชั่วโมงได้ยิ่งดี  เพราะเวลาเกินเลี้ยวผิดหรือพลาดอย่างไร เราก็แก้ไขได้ทันชิล ๆ  ตอนผมสอบนี่ แตะเบรคตลอดเวลา เลยในการสอบท่าที่ 1-2 )
1. ขับรถมาแล้วก็เดินหน้าเข้าซอง  และก็ถอยหลังออกจากซอง  ชิลมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก   ห้ามให้รถหยุด แต่ใช้ความเร็วแบบต่ำสุดดดดดดดดได้
 
2. จอดชิดฟุตบาท ไม่เกิน 25 ซม  และไม่ให้ส่วนหน้ายื่นเลยเส้นขาว (เส้นหยุดรถ)   ตรงนี้มีข้อแนะนำมาเสนอ  อีก  เพราะคนตกกันอย่างเยอะ  วิธีการทำให้ผ่าน  (แบบมือใหม่และไม่มีคนสอน คือผมไม่ได้ไปเรียนขับรถ  ขับเอาเอง กะเอาเองหมด)
- ใช้ความเร็วให้ต่ำที่สุดเท่าที่จะทำได้
- พอไปถึงสถานที่จะมีให้เราจอดรอก่อนจะเลี้ยวซ้ายไปเพื่อจอดชิด  ตอนนำรถมารอตรงนี้  ให้พยายามเบี่ยงมาชิดขวามาก ๆ ๆ  เวลาเลี้ยวซ้ายจะมีพื้นที่เยอะไง
- พอเลี้ยวซ้ายปุ๊บ  ถ้าเก่งแล้วก็คงขับมาให้ชิดและกะได้พอดี  สำหรับท่านที่ไม่เก่ง  (เช่นผม) ให้ขับมาแบบช้ามาก ๆ โดยพยายามเบี้ยงเข้าซ้ายเป็นแนวเฉียง ๆ พอตรงนี้  เวลาล้อชนกะ ฟุตบาท เราจะรู้สึกได้ทันที  พอทันทีที่เรารู้ว่าล้อชนฟุตบาท ให้หักพวกมาลัยออกขวานิดเดียว  นิดเดียวจริง ๆ นะ  ไม่งั้นมันจะห่างจากฟุตบาทเกินไป   (ผมกลัวว่ารถจะห่างจาก ฟุตบาทเกิน 25เซน  ก็เลยยอมให้ล้อด้านข้างไถไปกะฟุตบาท นิด ๆ ซึ่งจะเป็นหลักประกันได้ว่า เราไม่ห่างเกิน 25เซนติเมตรแน่นอน
ที่นี่  มีอีกส่วนที่ต้องระวังหลังจากชิดได้แล้ว  คือ  อย่าให้เกิน เส้นหยุด   สังเกตง่ายมาก  ตอนหยุดรถ ให้เราหยุดตรงตำแหน่งที่คนขับ (ตัวเรา)  ตรงกับตำแหน่งที่ผู้คุมสอบนั่งรถเรา  หน้ารถของเราก็จะไม่เกินเส้นหยุดรถ  (อยู่ระหว่างเส้นขาวกะเส้นแดง) 
เท่านี้ก็ผ่านฉลุย  ^0^
3. ขับตามกฎจราจร  ก็เหลือแค่ขับตามป้ายที่เขาบอก  ตรงนี้ก็มีที่ระวัง แค่  ให้หยุดรถตามป้ายที่เขาบอก (มีคนตกเพราะไม่หยุดรถตามจุดที่บอกด้วยนะ)   และเปิดไฟเลี้ยวตามป้ายจราจร  (มีที่ให้เลี้ยว 4 ที่ ซึ่งง่ายมากๆ ๆ )  ตรงนี้เหยียบคันเร่งได้ตามอัธยาศัย 
4. เอารถไปจอดและเดินรับผล “ผ่าน “ พร้อมคืนบัตรคิว  และก็เดินกลับมาที่ศาลา เพื่อบันทึกผล  และก็นำเอกสารขึ้นไปชั้น 2    (จุดที่เรามารับบัตรคิวตอนเช้า) เพื่อจ่ายตังค์ 205 บาท พร้อมถ่ายรูป  ติดบัตร  เป็นอันเสร็จกิจ  กลับบ้านชิล ๆๆ
แผนผังสนามสอบคร่าวๆ ก็มี

UploadImage


วีดีโอสาธิต
http://www.youtube.com/watch?v=jmWmEGDyprg
 
จากประสบการณ์ตรงล้วน ๆ แบบไม่มีพี่เลี้ยง ไม่มีครู  ^^'
 โดย tirama ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 30 มิ.ย. 54 11:25 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 141,580 ครั้ง


ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 141,580 ครั้ง ตอบ 2 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย piranta Foryouxi
IP : 118.174.48.***
สอบใบขับขี่ไม่ยากเลย
ไปอ่านข้อมูลต่อได้ที่นี่
http://คู่มือสอบใบขับขี่.blogspot.com/
ลบ แจ้งลบ
โดย piranta Foryouxi
IP : 118.174.48.***
ไปสอบมาแล้วครับ
http://คู่มือสอบใบขับขี่.blogspot.com/

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่คำฮิต

โรงเรียน7 วิชาสามัญ , enn gat pat 57 , open house ,Asean , twitter , เด็ก กยศ , กสพท , เกมคณิตศาสตร์ , เกมคิดเลข , อาเซียน , เกมส์คิดเลข , ขยายเวลา , ข่าวการศึกษาต่างประเทศ , ม.ต้น ,ข่าวอาเซียน , ค้นหาตัวเอง , ค่าย , คำขวัญวันเด็ก , เคล็ดลับเรียนเก่ง , ของเล่นเคลียริ่งเฮ้าส์ , โควตา , จุฬาฯ , วันสันติภาพไทยทุนการศึกษา , แท๊บเล็ต , เหรียญ 10คาถาชินบัญชร ประชาคมอาเซียน , ประโยชน์ของอินเตอร์เน็ต , ประวัติวันแม่ , เฟสบุ๊ค , ม.ทักษิณ , อาเซียน 10 ประเทศ , ม.รังสิต 57 , มมส 57 มศว. , มหาวิทยาลัยนเรศวร , มหาวิทยาลัยพะเยา , รับตรง เกษตรศาสตร์ 57 , รับตรง มข 57 , ประกาศผลสอบ Admissions 57 ประถมศึกษารับตรงศิลปากร , เรียนต่อ , เรียนฟรี , ลาดกระบังฯ , เก็งคะแนน Admission 57 ,  เลื่อนเปิดเทอม ,อนุบาลวันตรุษจีน , สทศ , สมัคร clearing house , สอบตรง , อ.วิริยะ , เว็บโรงเรียนตัวอย่างงานวิจัย,ความคิดสร้างสรรค์ , เว็บสำเร็จรูป , เว็บหน่วยงาน , ทำเว็บฟรี , เว็บไซต์หน่วยงานราชการ , รายชื่อโรงเรียนทั่วประเทศ , โครงงานวิทยาศาสตร์ , สารสนเทศโทษของอินเตอร์เน็ต , GAT , PAT  , วันช้างไทย , วันสตรีสากล ณเดชน์ , เครื่องบินตก , อุ้มบุญ , โค้ชเช , วันสงกรานต์GAT/PAT ครั้งที่ 2/2557 , Ice Bucket Challenge , บัตรสอบ , เอเชียศึกษา , ไวรัสอีโบลา , บันทึกความดี , แฟ้มสะสมผลงาน , วันจักรี , วันรพี , Portfolio , ประกาศผล GAT/PAT 57 , วันอาสาฬหบูชาสทศ.Admission 57 , วันภาษาไทยแห่งชาติ , มุดพกความดี , วันแม่ , วันวิสาขบูชา , รับน้อง , เขียน Blog ที่ไหนดี ? ประกาศผลรับตรงโควตา ม.ศิลปากร ประกาศผลรับตรง ม.ธรรมศาสตร์ , U-NET , ประกาศผลธรรมศาสตร์ , ประกาศผลจุฬา , ประกาศผลศิลปากร โควตา 28 จังหวัด , Variety , เลิกบุหรี่ , ยืนยันสิทธิ์ , วันสุนทรภู่ , หย่า , วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ

คำค้นหา

สอบตรง , อาเซียน , มหาวิทยาลัย ,โรงเรียน , ศึกษาต่อ , asean , ศึกษาต่อต่างประเทศ , ทุนการศึกษา , เรียนต่อ , ประชาคมอาเซียน, ข่าวบันเทิง, คำราชาศัพท์, สพฐ, กยศ, ความรู้ ประถมศึกษา , ข่าวอาเซียน วิชาการ, portfolio แฟ้มผลงาน , ความรู้ มัธยมปลาย , โครงงานวิทย์ , ประวัติอาเซียน , ความรู้ , วิชาการ , อาจารย์วิริยะ , สาขาแห่งอนาคต , ดูหนัง หนังใหม่ ดูหนังออนไลน์ movie , เหรียญ 10ฟังเพลง เพลงใหม่ ฟังเพลงออนไลน์ เพลงฮิต , ดูทีวีย้อนหลัง ดูทีวี ดูทีวีออนไลน์ , ดูดวง ดวง ทำนายฝัน ดูดวงรายวัน , วันสันติภาพไทยรถยนต์มือสอง เครื่องเสียงรถยนต์ รถยนต์ , การ์ตูน รูปการ์ตูน ภาพการ์ตูน คลิปการ์ตูน , ข่าวบันเทิง ข่าวกีฬา ข่าวไทยรัฐ , ทวิสเตอร์ twitter วิธีเล่น twitter , เฟสบุ๊ค facebook คือ facebook วิธีเล่น facebook , ร้านอาหาร ร้านอาหารในกรุงเทพ ร้านอาหารแนะนำ ร้านอาหารเกาหลี , การ์ตูน , ซุปซิป ดารา , ผลบอล, ข่าว IT, หาเพื่อน , ข่าว, AEC, รถ, แบบทดสอบ, รูปภาพ , เกมส์รถแข่ง, เกมส์แต่งตัว หนังสือพิมพ์ , ข่าวประชาสัมพันธ์, วาเลนไทน์ , wallpaper , wallpaper น่ารัก , รับทำเว็บไซต์ , Hosting , รถมือสอง , รูปดารา , ประเมินโอกาสติดแอดมิชชัน , ภาพเคลื่อนไหว , ดูดวง , นิยาย , เกม , หางาน , เขียน Blog ที่ไหนดี? , แม่เหล็ก , เกมส์, สถานที่ท่องเที่ยว , สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย , Thailand Travel โหลดเพลง , งานราชการ , งาน , เกมส์จับคู่ Ice Bucket Challenge , เกมส์จับคู่ผลไม้ , เกมส์ปลูกผัก , เกมขุดทอง , อุ้มบุญเกมส์แข่งรถ , เกมส์ทำอาหาร , ประกาศผลสอบ Admissions 57 , เว็บไซต์โรงเรียน,ความคิดสร้างสรรค์ , เว็บไซต์หน่วยงานราชการ , เก็งคะแนน Admission 57 ,  สารสนเทศ , วันวาเลนไทน์ , นิทาน , กสพท , วันศิลปินแห่งชาติ , รับตรง ม.เกษตร 57 , Varietyโทษของอินเตอร์เน็ต , GAT , PAT , วันแม่ , แฟ้มสะสมผลงาน , อุเทนถวาย , เครื่องบินตก , ประกาศผล O-NET ม.6 , โค้ชเช , วันสงกรานต์ , วันรพี , บัตรสอบ , GAT/PAT ครั้งที่ 2/2557 , เคลียริ่งเฮาส์เอเชียศึกษา , ไวรัสอีโบลา , อักษร ศิลปากร , วันโกหก , บันทึกความดี , Portfolioสมุดพกความดี , บริจาคโลหิตวันจักรี , โปรแกรมสร้างแฟ้มสะสมผลงาน , วันอาสาฬหบูชา , ประกาศผล GAT/PAT 57 , สทศ. , Admission 57 , วันภาษาไทยแห่งชาติ ,  , วันแม่แห่งชาติ , วันวิสาขบูชา , วันงดสูบบุหรี่โลก , ประกาศผลรับตรงโควตา 28 จังหวัด ม.ศิลปากรประกาศผลรับตรง ม.ธรรมศาสตร์ ,  U-NET , ประกาศผลจุฬา , กฏอัยการศึก , รัฐประหาร , วาไรตี้ , ประกาศผล , เลิกบุหรี่ , ยืนยันสิทธิ์ , เคลียริ่งเฮ้าส์ , วันสุนทรภู่ , หย่า , รับน้อง , วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติณเดชน์