ต้นแบบการจัดการศึกษา : ประเทศเนเธอร์แลนด์

ลบ แก้ไข

ต้นแบบการจัดการศึกษา : ประเทศเนเธอร์แลนด์

ต้นแบบการจัดการศึกษา : ป


เนเธอร์แลนด์เป็นประเทศที่ประสบความสำเร็จด้านการปฏิรูปการศึกษาเป็นอย่างมาก ถึงแม้จะต้องเผชิญกับปัญหาการเมืองที่ยืดเยื้อยาวนาน แต่ทว่าหลังปัญหานั้นสิ้นสุดลง ประเทศนี้ก็ได้เปลี่ยนแปลงและพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการศึกษา ที่นี่มีระบบการศึกษาอย่างไรจึงทำให้คุณภาพการศึกษาอยู่ในอันดับต้น      ๆ ของกลุ่ม OECD เสมอ ไปหาคำตอบจากคลิปนี้กันค่ะ
ระบบการศึกษาของประเทศเนเธอร์แลนด์แตกต่างจากที่อื่น เพราะที่นี่จะให้อิสระโรงเรียนในการจัดการศึกษาอย่างเต็มที่ รัฐบาลจะไม่เข้าไปแทรกแซงเรื่องการบริหารจัดการ หรือวิธีการสอนของครูแต่อย่างใด ดังนั้น ความหลากหลายทางการศึกษาจึงเกิดขึ้น เด็กๆ มีโอกาสเลือกแผนการเรียนและโรงเรียนที่อยากเข้า ในขณะที่ครูก็สามารถเลือกใช้วิธีการสอนในแบบของตน แต่ก็ต้องไม่ลืมที่จะฝึกฝน และพัฒนาเรื่องการสอนอยู่เสมอ เพราะตราบใดที่ครูยังกระตือรือร้นในการสอน เด็กๆ ก็จะไม่เฉื่อยชาต่อการเรียนรู้

ต้นแบบการจัดการศึกษา : ป


วิธีหนึ่งที่ใช้พัฒนาการสอนของครูที่นี่อย่างได้ผลก็คือ การวิจารณ์การสอนโดยเพื่อนครูด้วยกัน ซึ่งเมื่อ
ครูคนหนึ่งสอน ครูอีกคนจะเข้ามาสังเกตการณ์ และบันทึกลักษณะการสอน ตลอดจนพฤติกรรมการเรียนรู้ของเด็กเอาไว้ จากนั้นครูทั้ง 2 คนจะมาช่วยกันหาจุดเด่นและจุดด้อยของการสอนดังกล่าว เสมือนเป็นการเรียนรู้ถูกผิดร่วมกัน เพื่อที่จะได้ช่วยกันปรับปรุงและพัฒนาวิธีการสอนให้มีประสิทธิภาพต่อไป
นอกจากนี้ สภาการศึกษาและกระทรวงศึกษาธิการของเนเธอร์แลนด์ยังจัดตั้งโปรแกรม School ann Zet ขึ้นมา เพื่อยกระดับการสอนของครูให้ดียิ่งขึ้น โดยครูแต่ละภาควิชาจะต้องช่วยกันทำแผนการสอนที่แตกต่างจากเดิม แล้วมาพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันและกัน เพื่อที่จะนำไปสู่แผนการสอนแบบใหม่ที่กระตุ้นให้เกิดผลสัมฤทธิ์ทางการสอนและการเรียนรู้อย่างแท้จริง

ต้นแบบการจัดการศึกษา : ป


ระบบการศึกษาที่ดีควรเริ่มต้นจากการสอนที่มีคุณภาพ และคุณภาพของการสอนจะมีมากหรือน้อยนั้น
ก็ขึ้นอยู่กับการเรียนรู้และการพัฒนาตนเองของครู ประกอบกับการสนับสนุนของหน่วยงานทางการศึกษา ซึ่งเราก็คงจะเห็นแล้วว่าเนเธอร์แลนด์เป็นประเทศที่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก เพราะเขาถือว่าการที่เด็กจะเป็นเลิศได้นั้น ตัวแปรสำคัญก็คือครูนั่นเองค่ะ


คลิปจาก สสค.เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

การสอนแบบสร้างสรรค์เป็นฐาน ตอนที่ 1/4
การสอนแบบสร้างสรรค์เป็นฐาน ตอนที่ 2/4
การสอนแบบสร้างสรรค์เป็นฐาน ตอนที่ 3/4
การสอนแบบสร้างสรรค์เป็นฐาน ตอนที่ 4/4


>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>


มองการศึกษาผ่าน ห้องเรีย

ข้อมูลหลักสูตร >> คลิกที่นี่


 loading...


โดย Emmy Nichanan ห้องเรียนแห่งอนาคต ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 19 พ.ค. 57 10:43 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 6,031 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 6,031 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement