ทักษะชีวิต สิ่งสำคัญที่วัยรุ่นต้องสร้าง

ลบ แก้ไข
ทักษะชีวิต สิ่งสำคัญที่วัยรุ่นต้องสร้าง
 
ทักษะชีวิต สิ่งสำคัญที่ว

ทักษะชีวิตเป็นเรื่องที่เราต้องเรียนรู้ตั้งแต่เล็กจนโต มันก็เหมือนกับพัฒนาการในด้านต่างๆ ของเด็กทั่วไปที่เป็นขั้นบันได คือเราต้องสร้างรากฐานให้มั่นคงก่อน แล้วจึงค่อยทำบันไดขั้นต่อๆ ไปให้มีความแข็งแรงตามมา ฉะนั้นอย่ารอช้าค่ะ มาเริ่มฝึกทักษะชีวิตตั้งแต่ตอนนี้กันเลยดีกว่า^^

          พญ.ปราณี เมืองน้อย กุมารแพทย์-จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น โรงพยาบาลเด็ก กล่าวว่าสำหรับทักษะชีวิตของวัยรุ่นยุคนี้ สิ่งที่เป็นปัญหามากที่สุดก็คงจะเป็นเรื่องทักษะที่เกี่ยวกับสังคม เช่น การสร้างสัมพันธภาพกับคนอื่น การจัดการกับความโกรธ (ซึ่งตรงนี้ถือว่าสำคัญมาก) นอกจากนี้ก็มีเรื่องทักษะการตัดสินใจ และการวางแผนชีวิต เรื่องพวกนี้มีผลต่อการปรับตัวในสังคมและการใช้ชีวิตในอนาคต
“สังคมยุคนี้ไม่ได้ทำให้เด็กมีทักษะชีวิตมากกว่าเดิม ด้วยสภาพสังคมที่เปลี่ยนไป เด็กๆ อยู่กับวัตถุมากขึ้น พ่อแม่มีเวลาให้ลูกน้อยลง และในสังคมของเราก็มีภาวะความเครียดค่อนข้างสูง การแข่งขันก็สูง สิ่งเหล่านี้จะส่งผลให้เด็กไม่สามารถฝึกทักษะสังคมได้อย่างรอบด้าน ส่วนใหญ่จะมุ่งเน้นไปที่เรื่องการเอาตัวรอดด้านการเรียนเพียงอย่างเดียว”

ทักษะชีวิต สิ่งสำคัญที่ว

          ปัจจุบัน ข่าวปัญหาวัยรุ่นต่างๆ ที่เกิดขึ้นนั้น ส่วนมากมีสาเหตุมาจากการขาดทักษะชีวิต โดยเฉพาะเรื่องการควบคุมอารมณ์ ซึ่งก็จะมาซ้อนทับกับเรื่องการพัฒนาความคิด บ่อยครั้งที่วัยรุ่นคิดแบบมุทะลุ ไม่ได้คิดแบบใช้วิจารณญาณ มันก็อาจจะนำไปสู่เหตุการณ์ร้ายๆ อย่างที่เรารับรู้ผ่านข่าวเสมอ เพราะในความคิดของวัยรุ่น  ความมุทะลุก็คือความรู้สึกเหมือนกับว่าตัวเองเก่ง รู้สึกเหมือนกับว่าตัวเองทำอะไรก็ไม่น่าจะพลาด ซึ่งความคิดนี้ทำให้วัยรุ่นหลายคนตัดสินใจผิดพลาดมาแล้วนับไม่ถ้วน เพราะฉะนั้น นอกจากจะต้องควบคุมอารมณ์แล้ว เด็กยุคใหม่จะต้องมีทักษะเรื่องการตัดสินใจ การคิด และการยับยั้งตัวเองด้วย

ทักษะชีวิต สิ่งสำคัญที่ว


ทักษะชีวิตทั้งหมดที่กล่าวมานั้นเป็นสิ่งที่ต้องฝึกฝน หากวัยรุ่นทำได้ พวกเขาก็จะมีความสุขกับการใช้ชีวิตมากขึ้น ซึ่งจริงๆ แล้วความสุขในชีวิตของคนเรามันสามารถสร้างได้หลายรูปแบบ แต่เราจะเห็นว่าเด็กสมัยนี้ส่วนใหญ่มักจะชอบความสุขแบบสำเร็จรูป และพากันสร้างความสุขด้วยเทคโนโลยี ทำให้ลืมธรรมชาติ ซึ่งธรรมชาตินี่แหละเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยหล่อหลอมให้พวกเขามีความละเอียดและอ่อนโยน
ท้ายที่สุด คุณหมอก็ทิ้งท้ายให้วัยรุ่นได้คิดด้วยว่า เด็กยุคใหม่ต้องมั่นใจในตัวเอง ต้องดูว่าตัวเองมีจุดเด่นด้านไหนบ้าง ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องเรียนเสมอไป เรื่องอื่นๆ ก็ได้ เพราะจริงๆ แล้ววัยรุ่นหลายคนก็มีความคิดสร้างสรรค์ และเขาก็สามารถใช้ชีวิตให้ประสบความสำเร็จจากความสร้างสรรค์นั้นๆ ได้เป็นอย่างดี
......................................................
ข้อมูล : http://www.thaihealth.or.th/
ภาพ   : http://www.trueplookpanya.com/

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>@ หลักสูตรอบรมผู้ปกครอง >> สอนลูกแบบสร้างสรรค์ รู้ทันยุคไอที คลิกที่นี่


@@ หลักสูตรอบรมครู อาจารย์ นักการศึกษา >> การสอนแบบสร้างสรรค์เป็นฐาน (Creativity-based learning)
การสอนเพื่อพัฒนาทักษะในศตวรรษที่ 21 คลิกที่นี่@@ หลักสูตร ค้นหาตัวเอง และพัฒนาทักษะในศตวรรษที่ 21 สำหรับเด็ก 7 ขวบขึ้นไป


มองการศึกษาผ่าน ห้องเรีย

ข้อมูลหลักสูตร >> คลิกที่นี่
 
 loading...


โดย Emmy Nichanan ห้องเรียนแห่งอนาคต ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 15 ก.ย. 57 22:24 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 6,284 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 6,284 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement