อาชีพใน สาขาศิลปการแสดง ภาคสอง

ลบ แก้ไข

ออกตัวก่อนนะคะว่าเขียนจากประสบการณ์ จากความรู้ที่เรียนมา จากการทำงาน เป็นการเล่าให้อ่านกันแบบเบาๆ ถ้าต้องการข้อมูลเป็นจริงจังประมาณตำราเรียน อันนี้แนะนำว่า คงต้องให้ท่านอื่นมาแนะนำนะคะ ในนี้เราเอามันๆ สนุกๆ แต่แถมความรู้ความเข้าใจดีกว่าค่ะ 

ต่อเลยนะคะถ้าจะไล่กันง่ายๆ ก็เริ่มจากตามกองถ่ายก่อนก็แล้วกันนะคะ

ช่างไฟ อันนี้แน่นอนค่ะต้องมีความรู้เกี่ยวกับการจัดไฟ จัดแสง ให้สวยงาม นักแสดงดำ ทำให้ขาวได้ด้วยช่างไฟนี่แหละค่ะ จะว่าไปช่างไฟนี่ถือเป็นผู้มีพระคุณของนักแสดงๆผิวคล้ำเลยนะคะ ทำงานฝืนธรรมชาติ ถ่ายตอนกลางวันจัดไฟให้เป็นฉากเย็น ถ่ายตอนเย็น จัดไฟให้เป็นเช้าแดดเปรี้ยงเอากะเค้าสิคะ

ช่างเสียง อันนี้ก็งานทรหด คอยดูแลเทคนิคเรื่องเสียงต่างๆ ในกองละคร อันนี้คงอธิบายมากไม่ได้ไม่สันทัดนัก เนื่องจากส่วนมากจะเริ่ดๆเชิ่ดๆอยู่ข้างหน้าค่ะ แหม..อย่าพึ่งหมั่นไส้ค่ะ ล้อเล่น จริงๆแล้วไม่ค่อยได้สัมผัสงานส่วนนี้เท่าไหร่ ก็เลยละไว้ดีกว่าค่ะ อธิบายพอเข้าใจนะคะ

คอสตูม หรือฝ่ายเสื้อผ้า ช่างแต่งหน้า และทำผม อันนี้จริงๆแล้วเป็นแพคเกจความงามนะคะ เค้าจะมาด้วยกัน 3 คอร์ส รวมๆเค้าจะเรียกว่า เสื้อผ้า หน้า ผม ใครจะเกิดจะดับก็ต้องผ่านมือ3ตำแหน่งนี้แหละค่ะ ที่บอว่า3ตำแหน่งก็เพราะว่าจริงๆแล้ว ตำแหน่งนึงอาจมีได้หลายคน หรือหนึ่งคนทำมากกว่า1ตำแหน่งแล้วแต่ความต้องการใช้  ของแต่ละกอง ก็อย่างชื่อบอกแหละค่ะ เสื้อผ้า ก็จัดหาเสื้อผ้ามาให้นักแสดงใส่ ก่อนอื่นก็ ต้องศึกษาบทว่ายุคนั้น สมัยนั้นในละครเรื่องนั้นๆ คนเค้าแต่งตัวแบบไหนกัน คาแรกเตอร์ตัวละคร เปรี้ยวปรี๊ด แต่เอากระโปรงสุ่มยาวสีขาว ยังกะชุดแต่งงานมาให้ใส่ มันก็ดูไม่งามนะคะคุณ  จากนั้นก็ต้อง ปรึกษาผู้กำกับว่า ดีรึยังชอบรึยัง บาที่ต้องลามไปถึงนักแสดงด้วยว่า คุณน้องดารา ใส่แล้วสวยมั้ย เห็นคากิของคุณน้องรึเปล่า เปรี้ยวไปเดี๋ยวผิดคอนเซปท์ รักเด็กที่อุตส่าห์ สร้างภาพมา ต้องเปรี้ยวพองามแบบรักเด็ก รักโลกแต่แอบบีบมะนาวเล็กน้อย เป็นต้น เสื้อผ้านั้นก็อาจได้มาโดยหลายวิธี เช่น ซื้อมา เช่ามา ยืมมา ตามกำลังทรัพย์ กองถ่ายนั้นๆ หน้าที่นี้รวมรองเท้าและเครื่องประดับด้วยนะคะ ถ้ายืมมา ใช้เสร็จก็ต้องเอาไปซักรีดคืนร้าน ต้องขึ้นโลโก้ให้ร้านด้วย แล้วแต่จะตกลง ถ้าซื้อก็ต้องซักรีดเก็บ เพื่อนำไปใช้ต่อในฉากที่ต้องการความต่อเนื่อง

เช่นเดียวกับช่างแต่งหน้าและช่างทำผมค่ะ โดยส่วนมากจะเน้น แต่งให้หล่อสวยดูดี แก่บ้างหง่อมบ้างตามคาแรกเตอร์  แน่อนค่ะต้องมีความต่อเนื่องด้วยเช่นกัน ถึงตรงนี้แล้วอาจมีคนถามว่า ต่อเนื่อง ยังไง?  ก็เช่น ฉากเป็นตอนบ่ายแก่ๆนักแสดงตีโป่ง หน้าเข้มปากแดง ชุดชมพู กำลังจะออกจากบ้านไปงานแต่งงานถ่ายเสร็จ เค้าอาจจะมีมีคิวถ่ายตอนที่นักแสดงไปถึงงานแต่งงานที่โรงแรมแห่งหนึ่งต่อ ในอีก3วัน เราก็ต้องจำให้ได้ค่ะว่า3วันที่แล้วตอนนั่งรถออกจากบ้านแต่งตัวยังไง ไม่ใช่ว่าพอมาถึงโรงแรม ตีโป่งกลายเป็นเกลียวสลวย ปากแดงเป็นชมพู อันนี้ก็ไม่งามนะคะ เดี๋ยวผู้ชมทางบ้านจะงง ว่าแล้วมันไปเปลี่ยนเสื้อผ้าหน้าผม ตอนไหน จะว่าบนรถก็ไม่น่า......มันจะเสียมาถึงเรานะคะ ส่วนมากจึงมักจะถ่ายรูปและจดรายละเอียดไว้เพื่อความต่อเนื่องค่ะ ภาษากองเค้าจะเรียก คอนทีนิว ซึ่งก็มีความหมายว่า ต่อเนื่องนี่แหละค่ะ จะว่าไปวงการไหนๆก็ย่อมมีภาษาหรือศัพท์แสลงเป็นของตนเองทั้งนั้น เพื่อความง่ายและความเข้าใจในหมู่คณะ แต่มักสร้างความสับสนให้กับหน้าใหม่เสมอๆ เอาเถอะค่ะ อยู่ๆไปเดี๋ยวรู้เอง

ฝ่ายโลเคชั่น  อันนี้ก็วิญญาณนักล่าเข้าสิงค่ะ จริงๆแล้วก็มีหน้าที่ตามหาสถานที่ๆจะใช้ในการถ่ายทำ เช่นในบทเค้าว่า ว่าเป็นบ้านสองชั้น ทำด้วยไม้ เก่าคร่ำคร่า อยู่ริมคลอง ฝ่ายโลเคชั่นก็จะสวมวิญญาณนักล่าตามหาบ้านที่ว่านี้ มาจนได้ค่ะ โดยจะเลือกไว้หลายๆที่ถ่ายรูปมาแล้วพาผู้กำกับไปดูของจริง แล้วค่อยติดต่อขอหยิบขอยืมเจ้าของบ้านมาใช้ถ่ายละครอีกที อันนี้ก็แล้วแต่จะตกลงกันว่าค่าจ้างค่าเช่าเท่าไหร่ ยังไง เจอเจ้าของบ้านใจดี ให้ใช้ฟรีก็มี ซึ่งส่วนนี้จะเกี่ยวข้องกับอีกฝ่ายก็คือธุรกิจกองถ่าย ที่จะเข้ามาเป็นตัวกลางติดต่อประสานงานให้เพื่อความสะดวก

เป็นไงคะ อ่านมาถึงตรงนี้ อาชีพวงการบันเทิงไม่ง่ายนะคะ แล้วก็ไม่ได้มีแค่นักแสดง หรือพิธีกร นักร้อง นักข่าวเท่านั้นนะคะ แต่มีคนอีกมากที่เป็นเบื้องหลังคอยหนุน ให้งานออกมาลุล่วงไปด้วยดี ถ้าอยากรู้เกี่ยวกับอาชีพไหนก็ลองเสนอมานะคะ ถ้ารู้ก็จะอธิบายให้อ่านค่ะ

เดี๋ยวคราวหน้าเรามาต่อกันทางละครเวที ทางถนัดของดิฉันดีกว่าค่ะ

 loading...


โดย pa_fofa ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 2 ต.ค. 50 23:58 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 4,080 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 4,080 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement