2019101 Introduction to Life after Graduation | ปริทัศน์โลกแห่งการทำงาน

ลบ แก้ไข

สำหรับชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย “เวลานอน” มีค่าและชวนสะสมยิ่งกว่าแต้มจากร้านชานมไข่มุก หากมีธนาคารฝากถอนได้ ก็คงออมล่วงหน้าไว้ใช้ช่วงเปิดเทอมแล้ว ยิ่งคณะที่เรียนอยู่ไม่ได้บังคับให้ฝึกงานด้วย เราจะตื่นแต่เช้าฝ่ารถติดจากประเทศรังสิตมาถึงพญาไททำไมกันนะ?

นี่เป็นสิ่งที่เราเคยถามตัวเองก่อนจะเริ่มการฝึกงาน เพราะแม้จะตั้งใจและเต็มใจมาฝึกเอง แต่ใคร ๆ ก็หวงแหนปิดเทอมครั้งสุดท้ายในชีวิตทั้งนั้น จึงไม่แปลกที่อยากจะกอดเวลานั่ง ๆ นอน ๆ อยู่ที่บ้านเอาไว้เหมือนเด็กหวงของเล่นคนหนึ่ง

แต่ความคิดนั้นก็ค่อย ๆ เปลี่ยนไปในทุกวันที่เข้ามาทำงาน เพราะในวันสุดท้ายของโปรแกรม อย่างน้อยที่สุด ภาพสะท้อนในกระจกคือเราในเวอร์ชั่นที่เติบโตขึ้น แถมยังได้รู้จักคนที่น่ารักและเราอยากยึดเขาไว้เป็นแบบอย่างอีกตั้งหลายคน

สองเดือนเหมือนจะสั้น แต่เมื่อลองลำดับความคิดดู เราก็ได้ทำอะไรตั้งหลายอย่างเหมือนกันนะ

2019101 Introduction to

ตอนตัดสินใจมาฝึกงานที่นี่ สารภาพเลย เคยสงสัยตามประสาของคนที่ไม่ค่อยได้ข้องเกี่ยวกับโลกธุรกิจว่าบริษัทอสังหาฯ อย่างแสนสิริจะลุกขึ้นมาเขียนบล็อกทำไม ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้เป็นองค์กรด้านสื่อ

นั่นเป็นความคิดของเราเมื่อสามสี่เดือนที่แล้ว จึงยังไม่ค่อยเข้าใจว่า การทำการตลาดมีมากกว่าแค่โฆษณา

แต่ความสงสัยข้อนั้นก็ถูกตอบด้วยงานที่พี่เลี้ยงให้เราลองทำตั้งแต่วันแรก ๆ โดยที่ยังไม่ทันได้เฉลยด้วยซ้ำ เริ่มจากการอ่านผลงานของพี่คนอื่น ๆ เพื่อทำความรู้จักกับ “ตัวตน” ของแสนสิริบล็อก แล้วเขียนคอมเมนท์งานที่ยังไม่ได้เผยแพร่ว่า ตามมุมของเรา เราอยากปรับแก้อะไรให้งานนั้นมีความเป็นแสนสิริมากที่สุด รวมไปถึงการพยายามปรับบทความให้สามารถค้นเจอได้ใน Search Engine ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังได้เขียนแคปชั่นโปรโมตบทความในบล็อก รีไรท์งาน และเขียนงานของตัวเองไปเสนอ ซึ่งทำให้เราค้นพบว่า “บ้าน” ของเราต้องการการรีโนเวทให้เหมาะกับงานจริงๆ เพราะการเขียนคอนเทนต์ให้ได้ผลตามเป้าหมายนั้น แค่ภาษาที่ถูกต้องสวยงามอาจไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้องที่สุด แต่ยังต้องคิดแล้วคิดอีกเพื่อให้ดึงดูดความสนใจของคนอ่าน ไม่เว้นแม้แต่จุดเล็ก ๆ อย่างการใช้ตัวเลขในชื่อเรื่องหรือปรับรูปแบบการเล่าเพื่อให้ได้ผลทางจิตวิทยาต่อคนอ่านมากขึ้น

ติดตามอ่านต่อได้ที่ : https://blog.sansiri.com/life-after-graduation/
 

 loading...


โดย unyana mahamongkol ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 28 ต.ค. 62 23:47 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 2 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 2 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement