เกี่ยวกับผู้เขียน

Photo EDUZONES KNOWLEDGE
EDUZONES KNOWLEDGE
  • ประเภท : VIP Blogger
  • จำนวนเรื่อง : 909 เรื่อง
  • ผู้ชม : 5,980,353 ครั้ง
  • ผู้ติดตาม : 233 คน
  • ระดับ : เพชร

ติดตามคนนี้ ดูเนื้อหาทั้งหมด

เรื่องทั้งหมดของผู้เขียนวิทยาศาสตร์น่ารู้ : นักวิจัยเผย ความพิลึก ปลาหมึกตัวผู้ ผสมพันธุ์กันเอง กลางทะเลลึก

ลบ แก้ไข

วิทยาศาสตร์น่ารู้
 

นักวิจัยเผย ความพิลึก
ปลาหมึกตัวผู้ ผสมพันธุ์กันเอง กลางทะเลลึก

UploadImage

ภาพ: Monterey Bay Aquarium Research Institute

นักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกันไขปริศนา"ชีวิตรัก"ของปลาหมึกสายพันธุ์น้ำลึก Octopoteuthis deletron หนึ่งในสัตว์น้ำที่ลึกลับมากที่สุดชนิดหนึ่งของโลกได้สำเร็จแล้ว

ทั้งนี้ จากการศึกษาภาพฟุตเทจที่ได้จากอุปกรณ์ถ่ายภาพใต้น้ำ ทีมนักวิจัยจากสหรัฐฯพบว่ามันมีพฤติกรรมทางเพศที่ผิดแผกจากสัตว์ทั่วไป นั่นก็คือ มันมักจะมีอะไรๆกับ"เพศเดียวกัน" นักวิจัยเชื่อว่า นี่อาจเป็นเพราะการเสาะหา"เพศตรงข้าม" ในระดับน้ำลึกซึ่งแสงสว่างส่องไปไม่ถึงเป็นเรื่องที่แทบเป็นไปไม่ได้ อีกทั้งมันไม่มีความสามารถในการแยกว่าตัวใดคือเพศผู้หรือเพศเมีย

โดยผลการศึกษาที่เผยแพร่ทางวารสารราชสมาคมชีววิทยาของสหรัฐฯระบุว่านักวิจัยได้ตรวจสอบภาพจากวิดีโอที่ถ่ายไว้ได้ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา ผ่านอุปกรณ์ควบคุมระยะไกล (Remotely Operated Vehicles) ที่ส่วนใหญ่ได้มาจากทะเลบริเวณมอนเทอร์เรย์ ซับมารีน แคนยอน นอกชายฝั่งรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา และโดยเน้นไปที่ปลาหมึกสายพันธุ์ Octopoteuthis deletron ซึ่งมีขนาดความยาวลำตัวราว 12 ซม. ในระดับความลึกระหว่าง 400-800 เมตร

กระทั่งปัจจุบัน ยังไม่มีใครสามารถชี้ชัดได้ว่า ระบบการสืบพันธุ์ของมันเป็นเช่นใด มีเพียงข้อมูลที่กล่าวไว้ว่า ปลาหมึกเพศผู้จะใช้อวัยวะส่วนที่ทำหน้าที่แทนอวัยวะเพศ เป็นตัวเก็บตัวอสุจิจำนวนมหาศาลเพื่อแพร่พันธุ์ให้แก่ปลาหมึกเพศเมียผ่านทางเนื้อเยื่อ

โดยผู้เขียนบทความคือนายเฮนดริก โฮวิง จากสถาบันวิจัยมอนเทอเรย์ เบย์ อะควาเรียม อธิบายว่า สถาบันไม่ได้ทำการสังเกตการณ์เหตุการณ์ระหว่างที่ปลาหมึกทั้งสองตัวกำลังผสมพันธุ์กัน แต่พบหลักฐานที่เชื่อถือได้ว่าเป็นร่องรอยของการผสมพันธุ์ซึ่งก็คือ "กระเปาะ" ที่บรรจุสเปิร์มของตัวผู้และไข่ของตัวเมีย

นายโฮวิงกล่าวว่า เมื่อพิจารณาจากฟุตเทจดังกล่าวนานหลายชั่วโมง ในปลาหมึกจำนวนกว่า 108 ตัว ซึ่งสามารถระบุเพศได้เพียง 39 ตัว คือเพศเมีย 19 ตัว และเพศผู้ 20 ตัว

พบว่า ทั้งปลาหมึกเพศผู้และเพศเมียต่างก็มีกระเปาะดังกล่าว อีกทั้งมีที่ตั้งในจุดเดียวกัน ทีมงานจึงสรุปได้ว่า ปลาหมึกเพศผู้สามารถผสมพันธุ์ได้ทั้งเพศเดียวกัน และเพศเมีย
 

UploadImage

ภาพ: Monterey Bay Aquarium Research Institute

นอกจากนั้นทีมวิจัยยังพบว่า จำนวนปลาหมึกเพศผู้และเพศเมียที่มีกระเปาะ มีจำนวนใกล้เคียงกันมาก ซึ่งชี้ให้เห็นว่า การผสมพันธุ์ในเพศเดียวกันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง และไม่แตกต่างจากการผสมพันธุ์ข้ามเพศแต่อย่างใด อีกทั้งจำนวนกระเปาะที่ถูกฝากไว้ ยังแสดงให้เห็นว่า ปลาหมึกสายพันธุ์ดังกล่าวเป็นสัตว์ที่อาจผสมพันธุ์กันโดยไม่เลือกเพศ

นักวิจัยกล่าวว่าพฤติกรรมแปลกประหลาดเช่นนี้ อาจอธิบายได้โดยใช้ข้อเท็จจริงที่ว่า ปลาหมึกพยายามเพิ่มโอกาสในการแพร่พันธุ์เพื่อเอาชนะสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้อต่อการผสมพันธุ์ตามปกติ อีกทั้งในสภาพน้ำลึก ที่แสงสว่างส่องไปไม่ถึง ซึ่งเป็นแหล่งอาศัยของปลาหมึกพันธุ์ดังกล่าว โอกาสที่จะได้ผสมพันธุ์กับเพศตรงข้ามเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยากมาก

นายโฮวิงเสนอว่า พฤติกรรมการผสมพันธุ์ในเพศเดียวกันของปลาหมึก Octopoteuthis deletron เป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธิ์ในการสืบแทนพันธุ์ ที่มีแนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จมากกว่าวิธีแบบเดิม โดยการ"ล่อลวง"ให้มีการผสมพันธุ์"แบบสุ่ม"กับปลาหมึกตัวใดก็ตามที่มันกำลังเผชิญหน้า

จากการศึกษาครั้งนี้นักวิจัยตั้งความหวังว่า การใช้เทคนิคทางพันธุกรรมเพื่อเป็นตัวกำหนด"ความเป็นพ่อพันธุ์"ของน้ำเชื้อ อีกทั้งการค้นหาว่า มีปลาหมึกเพศผู้มากกว่าหนึ่งตัวหรือไม่ ที่พยายามฝากกระเปาะไว้กับปลาหมึกเพศผู้หรือเพศเมียอีกตัว จะประสบผลสำเร็จ
 
 

ขอบคุณสำหรับข้อมูล วิทยาศาสตร์น่ารู้ และข่าวดีๆที่ร่วมสร้างสรรค์สังคม และการศึกษาไทย จาก มติชนออนไลน์
 

ความรู้รอบตัวทั่วโลก เคล็ดลับการเรียน วิทยาศาสตร์น่ารู้
ข้อมูลน่ารู้ เคล็ดลับน่ารู้ เทคนิคน่ารู้ เคล็ดลับสุขภาพ

ต้องที่ KNOWLEDGE เรื่องที่คุณต้องรู้

 โดย EDUZONES KNOWLEDGE ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 23 ก.ย. 54 12:51 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 3,602 ครั้ง


ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 3,602 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่คำฮิต

โรงเรียน7 วิชาสามัญ , enn gat pat 57 , open house ,Asean , twitter , เด็ก กยศ , กสพท , เกมคณิตศาสตร์ , เกมคิดเลข , อาเซียน , เกมส์คิดเลข , ขยายเวลา , ข่าวการศึกษาต่างประเทศ , ม.ต้น ,ข่าวอาเซียน , ค้นหาตัวเอง , ค่าย , คำขวัญวันเด็ก , เคล็ดลับเรียนเก่ง , ของเล่นเคลียริ่งเฮ้าส์ , โควตา , จุฬาฯ , วันสันติภาพไทยทุนการศึกษา , แท๊บเล็ต , เหรียญ 10คาถาชินบัญชร ประชาคมอาเซียน , ประโยชน์ของอินเตอร์เน็ต , ประวัติวันแม่ , เฟสบุ๊ค , ม.ทักษิณ , อาเซียน 10 ประเทศ , ม.รังสิต 57 , มมส 57 มศว. , มหาวิทยาลัยนเรศวร , มหาวิทยาลัยพะเยา , รับตรง เกษตรศาสตร์ 57 , รับตรง มข 57 , ประกาศผลสอบ Admissions 57 ประถมศึกษารับตรงศิลปากร , เรียนต่อ , เรียนฟรี , ลาดกระบังฯ , เก็งคะแนน Admission 57 ,  เลื่อนเปิดเทอม ,อนุบาลวันตรุษจีน , สทศ , สมัคร clearing house , สอบตรง , อ.วิริยะ , เว็บโรงเรียนตัวอย่างงานวิจัย,ความคิดสร้างสรรค์ , เว็บสำเร็จรูป , เว็บหน่วยงาน , ทำเว็บฟรี , เว็บไซต์หน่วยงานราชการ , รายชื่อโรงเรียนทั่วประเทศ , โครงงานวิทยาศาสตร์ , สารสนเทศโทษของอินเตอร์เน็ต , GAT , PAT  , วันช้างไทย , วันสตรีสากล ณเดชน์ , เครื่องบินตก , อุ้มบุญ , โค้ชเช , วันสงกรานต์GAT/PAT ครั้งที่ 2/2557 , Ice Bucket Challenge , บัตรสอบ , เอเชียศึกษา , ไวรัสอีโบลา , บันทึกความดี , แฟ้มสะสมผลงาน , วันจักรี , วันรพี , Portfolio , ประกาศผล GAT/PAT 57 , วันอาสาฬหบูชาสทศ.Admission 57 , วันภาษาไทยแห่งชาติ , มุดพกความดี , วันแม่ , วันวิสาขบูชา , รับน้อง , เขียน Blog ที่ไหนดี ? ประกาศผลรับตรงโควตา ม.ศิลปากร ประกาศผลรับตรง ม.ธรรมศาสตร์ , U-NET , ประกาศผลธรรมศาสตร์ , ประกาศผลจุฬา , ประกาศผลศิลปากร โควตา 28 จังหวัด , Variety , เลิกบุหรี่ , ยืนยันสิทธิ์ , วันสุนทรภู่ , หย่า , วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ

คำค้นหา

สอบตรง , อาเซียน , มหาวิทยาลัย ,โรงเรียน , ศึกษาต่อ , asean , ศึกษาต่อต่างประเทศ , ทุนการศึกษา , เรียนต่อ , ประชาคมอาเซียน, ข่าวบันเทิง, คำราชาศัพท์, สพฐ, กยศ, ความรู้ ประถมศึกษา , ข่าวอาเซียน วิชาการ, portfolio แฟ้มผลงาน , ความรู้ มัธยมปลาย , โครงงานวิทย์ , ประวัติอาเซียน , ความรู้ , วิชาการ , อาจารย์วิริยะ , สาขาแห่งอนาคต , ดูหนัง หนังใหม่ ดูหนังออนไลน์ movie , เหรียญ 10ฟังเพลง เพลงใหม่ ฟังเพลงออนไลน์ เพลงฮิต , ดูทีวีย้อนหลัง ดูทีวี ดูทีวีออนไลน์ , ดูดวง ดวง ทำนายฝัน ดูดวงรายวัน , วันสันติภาพไทยรถยนต์มือสอง เครื่องเสียงรถยนต์ รถยนต์ , การ์ตูน รูปการ์ตูน ภาพการ์ตูน คลิปการ์ตูน , ข่าวบันเทิง ข่าวกีฬา ข่าวไทยรัฐ , ทวิสเตอร์ twitter วิธีเล่น twitter , เฟสบุ๊ค facebook คือ facebook วิธีเล่น facebook , ร้านอาหาร ร้านอาหารในกรุงเทพ ร้านอาหารแนะนำ ร้านอาหารเกาหลี , การ์ตูน , ซุปซิป ดารา , ผลบอล, ข่าว IT, หาเพื่อน , ข่าว, AEC, รถ, แบบทดสอบ, รูปภาพ , เกมส์รถแข่ง, เกมส์แต่งตัว หนังสือพิมพ์ , ข่าวประชาสัมพันธ์, วาเลนไทน์ , wallpaper , wallpaper น่ารัก , รับทำเว็บไซต์ , Hosting , รถมือสอง , รูปดารา , ประเมินโอกาสติดแอดมิชชัน , ภาพเคลื่อนไหว , ดูดวง , นิยาย , เกม , หางาน , เขียน Blog ที่ไหนดี? , แม่เหล็ก , เกมส์, สถานที่ท่องเที่ยว , สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย , Thailand Travel โหลดเพลง , งานราชการ , งาน , เกมส์จับคู่ Ice Bucket Challenge , เกมส์จับคู่ผลไม้ , เกมส์ปลูกผัก , เกมขุดทอง , อุ้มบุญเกมส์แข่งรถ , เกมส์ทำอาหาร , ประกาศผลสอบ Admissions 57 , เว็บไซต์โรงเรียน,ความคิดสร้างสรรค์ , เว็บไซต์หน่วยงานราชการ , เก็งคะแนน Admission 57 ,  สารสนเทศ , วันวาเลนไทน์ , นิทาน , กสพท , วันศิลปินแห่งชาติ , รับตรง ม.เกษตร 57 , Varietyโทษของอินเตอร์เน็ต , GAT , PAT , วันแม่ , แฟ้มสะสมผลงาน , อุเทนถวาย , เครื่องบินตก , ประกาศผล O-NET ม.6 , โค้ชเช , วันสงกรานต์ , วันรพี , บัตรสอบ , GAT/PAT ครั้งที่ 2/2557 , เคลียริ่งเฮาส์เอเชียศึกษา , ไวรัสอีโบลา , อักษร ศิลปากร , วันโกหก , บันทึกความดี , Portfolioสมุดพกความดี , บริจาคโลหิตวันจักรี , โปรแกรมสร้างแฟ้มสะสมผลงาน , วันอาสาฬหบูชา , ประกาศผล GAT/PAT 57 , สทศ. , Admission 57 , วันภาษาไทยแห่งชาติ ,  , วันแม่แห่งชาติ , วันวิสาขบูชา , วันงดสูบบุหรี่โลก , ประกาศผลรับตรงโควตา 28 จังหวัด ม.ศิลปากรประกาศผลรับตรง ม.ธรรมศาสตร์ ,  U-NET , ประกาศผลจุฬา , กฏอัยการศึก , รัฐประหาร , วาไรตี้ , ประกาศผล , เลิกบุหรี่ , ยืนยันสิทธิ์ , เคลียริ่งเฮ้าส์ , วันสุนทรภู่ , หย่า , รับน้อง , วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติณเดชน์