เด็ก Gifted ตอน 2 (จบ)

ลบ แก้ไข

              เด็กวัยรุ่นชาวอเมริกันคนหนึ่ง ชื่อเทย์เลอร์ วิลสัน (Taylor Wilson) เป็นเด็กที่มีพรสวรรค์ครับ เขาใช้เวลาศึกษาเรื่องของนิวเคลียร์ฟิวชั่นมาตั้งแต่อายุ 10 ขวบ เขาทำระเบิดได้ ตั้งแต่อายุ 11 และที่น่าทึ่งคือเขาสามารถสร้างเครื่องตรวจจับรังสีแบบที่ใช้ในงานความมั่นคงของอเมริกาได้สำเร็จในโรงรถที่บ้านเขาเองเด็กชายเทย์เลอร์ วิลสัน ใช้เงินไม่กี่ร้อยเหรียญทำมันสำเร็จ ตอนเขาอายุเพียง 14 ปี และเครื่องของเขายังมีคุณสมบัติดีกว่าเครื่องตรวจจับรังสีที่รัฐบาลอเมริกาเคยผลิตด้วยงบประมาณหลายแสนเหรียญต่อเครื่อง เขากลายเป็นนักวิทยาศาสตร์ด้านนิวเคลียร์ซึ่งได้รับการบันทึกว่าเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่อายุน้อยที่สุดในโลก (ตอนอายุ 14 ปี) ปัจจุบันเขาอายุ 18 ปีเท่านั้นเอง

              นี่แหละครับ .... พรสวรรค์

               ผมว่าเราน่าจะมาทำความเข้าใจในเรื่อง  พรสวรรค์ของเด็กกันใหม่ น่าจะเกิดประโยชน์ต่อเด็กมากกว่าที่โรงเรียนทำกันอยู่นะครับ
               เด็กที่ได้เกรดเฉลี่ยสูงๆ ไม่ใช่เรื่องของพรสวรรค์ครับ
               ในห้องเรียนของเด็กไทยเรามีการเรียน 8 สาระการเรียนรู้ ได้แก่ คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ภาษาไทย ภาษาต่างประเทศ สังคมศึกษา สุขศึกษาและพลศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ศิลปะ การงานอาชีพและเทคโนโลยี เด็กของเราต้องพยายามทุกๆ สาระการเรียนรู้เหล่านี้เพื่อให้ได้เกรดสูงๆ นั่นคือ ต้องพยายามท่องหนังสือเพื่อสอบ ฉะนั้น เด็กที่ท่องหนังสือได้มากและทำคำตอบได้ตรงกับเฉลย ต้องมีความมานะ บากบั่น อดทน ถึงจะทำเกรดได้สูงทุกวิชา เพราะคงจะเป็นเรื่องยากมากจริงๆ ที่คนๆ หนึ่งจะสนใจเรียนทุกวิชา จนกระทั่งสามารถทำข้อสอบได้ดีมากๆ ทุกวิชา

               ผมเห็นว่าเด็กเหล่านี้มีสิ่งที่น่าชื่นชมอยู่อย่างหนึ่ง นั่นก็คือ ความรับผิดชอบที่มีอยู่สูงมาก เพราะแม้กระทั่งวิชาที่ตนเองอาจไม่ชอบเลย แต่ก็ยังพยายามฝืนใจอดทนท่องจำทำเกรดให้ดีจนได้
                  
               เทย์เลอร์ไม่ใช่เด็กทำเกรดได้ดีทุกวิชา เขาสอบไม่เก่ง เขาเบื่อที่ต้องทนอยู่ในห้องเรียนเพราะเขาสนใจอยู่เรื่องเดียว นั่นคือฟิสิกส์นิวเคลียร์ ถ้าเทย์เลอร์ วิลสันเกิดในเมืองไทยคงโชคร้าย เพราะอาจถูกพ่อแม่บังคับให้ไปเรียนพิเศษ เพื่อทำเกรดทุกวิชา จะได้มีโอกาสเข้าไปเรียนในห้องอัจฉริยะ  


เด็ก Gifted ตอน 2 (จบ)

               Gifted หรือความเป็นอัจฉริยะ น่าจะเป็นเรื่องรายคน มากกว่าที่จะจับมารวมอยู่ในห้องเดียว เพราะพรสวรรค์ของคนไม่เหมือนกัน รวมอยู่ในห้องเดียวไม่ได้หรอกครับ เช่น เรามี แทมมารีน ธนสุกาญจน์ ซึ่งมีพรสวรรค์ในการเล่นเทนนิสมาก ถ้าเธออยู่ในโรงเรียน เธอก็น่าจะเป็นเด็ก Gifted ได้ เพราะเธอพิเศษ เธอควรได้รับการยกเว้นอะไรบางอย่าง เช่น อาจจะไม่ต้องเรียนให้ดีเลิศทั้ง 8สาระการเรียนรู้ ให้เรียนเฉพาะที่สำคัญกับตัวเธอ บางรายวิชาแค่พอให้ผ่าน แล้วให้เธอได้มีเวลาทุ่มเทให้กับ Gifted ของเธอ กฎระเบียบของโรงเรียนก็ต้องมีการยกเว้น หรือยืดหยุ่นให้กับเด็ก Giftedเหล่านี้

               ในหลายๆ โรงเรียนมีเด็ก Giftedอยู่หลายคน ไม่ว่าจะเป็นนักวอลเลย์บอล นักฟุตบอล นักดนตรี นักแอนิเมชั่น นักสร้างเกม เด็กเหล่านี้ก็คือ Giftedที่น่าจะได้รับการจัดการ การดูแล และการบริหารเพื่อที่จะดึกศักยภาพที่แท้จริง หรือพรสวรรค์ของเขาให้ฉายเป็นประกายออกมาให้ได้
               การศึกษาแบบเหมาโหลที่เราทำกันอยู่ทุกวันนี้ ทำให้ Giftedที่แท้จริงได้หายสาบสูญไป

               ลองนึกดูว่า ถ้าสมัยที่คุณธงชัย ใจดี, คุณอุดร ดวงเดชาเป็นนักเรียน ซึ่งคนเหล่านี้เป็นเด็กเรียนไม่เก่ง อยู่ในโรงเรียนธรรมดาๆ แต่ถ้าทางโรงเรียนได้มีการจัดการเรียนการสอนเฉพาะคน เพราะเขาคือ Giftedป่านนี้เราอาจได้เห็นนักกอล์ฟคนไทยก้าวไปอยู่ใน PGAมากมายกว่านี้ ที่เราได้เห็นคุณธงชัย คุณอุดรมาได้ถึงระดับนี้ เรียกได้ว่าใช้ความดิ้นรนบวกกับพรสวรรค์และโอกาส จนฟันฝ่ามาจนประสบความสำเร็จได้


               เชื่อว่าเด็ก Giftedมีอยู่มากมาย เพียงแต่ว่าการจัดการศึกษาบ้านเราในตอนนี้คงจะหลงทิศทางกันมากเกินไป กลับตัวก่อนจะสายนะครับ ผู้ปกครองที่มีลูกแล้วต้องไปอัดลูกเข้าห้องอัจฉริยะคงต้องคิดแล้วว่า การก้มหน้าก้มตาท่องจำทำข้อสอบอย่างเดียวจะทำให้ลูกเรารอดหรือไม่ เพราะในอนาคตมีสภาพแวดล้อมใหม่ๆ งานใหม่ๆ มีเรื่องน่าพัฒนาอีกมากกว่าที่เราต้องการเพียงแค่การท่องจำทำข้อสอบสนใจเรื่องของการฝึกฝนทักษะเพื่อสาขาอาชีพในอนาคตดูได้ที่ www.jsfutureclassroom.com ครับ
ติดตาม พูดคุยกับ อ.วิริยะตัวจริง ได้ที่นี่ 
 
 
 loading...


โดย อ.วิริยะ ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 19 พ.ย. 55 22:20 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 9,406 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 9,406 ครั้ง ตอบ 1 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย mai adm
IP : 58.11.30.***
ลดน้ำหนัก ขจัดความอ้วน! สลายส่วนเกิน
ไม่ใช่ยา ไม่มีสารไซกูตามีน ที่จะทำให้ใจสั่นไม่ทำให้คุณกลับมาอ้วนอีกครั้ง โดยมีที่ให้คำปรึกษาฟรี
สนใจ http://goo.gl/M6630 หรือ K.mai 0802416054 ฟรี!!

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement