“การศึกษาต้องมาก่อน” สุดยอดโปรแกรม ค้นหาตัวเอง

ลบ แก้ไข

โปรแกรมค้นหาตัวเอง

 

วลีน่ารักที่สร้างความหวังให้พวกเรา ว่าคราวนี้แหละ “การศึกษา” จะได้รับการเอาใจใส่อย่างจริงจังสักที เพราะเป็นคำที่คุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ใช้หาเสียงก่อนที่จะมาเป็นนายกรัฐมนตรี

แต่หลังจากเข้ารับตำแหน่งท่านก็คงวุ่นวายอยู่กับการเมืองจนไม่มีเวลามาสนใจเรื่องการศึกษา

จนกระทั่งสี่ห้าเดือนผ่านไป ก็เพิ่งได้ฟังเรื่องราวแนวคิดด้านการศึกษาจากท่านอีกครั้ง …

ฟังแล้วก็เชื่อครับ ว่าท่านมีวิสัยทัศน์ มองปัญหาของการศึกษาไทยได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หลังสุดนี้ท่านพูดถึง “ความสูญเสียทางการศึกษา”  ซึ่งเกิดจากผู้เรียน เรียนต่อในสาขาที่ตนเองไม่ชอบ ไม่ถนัด มีคนจบปริญญาตรีมากมาย ที่สำเร็จการศึกษาแล้วต้องไปทำงานที่ไม่ได้เรียนมา และจำนวนไม่น้อยต้องลาออกจากมหาวิทยาลัยเพื่อไปเรียนในสาขาที่ตนเพิ่งค้นพบว่า สนใจและถนัด หลังจากใช้เวลาเรียนในสาขาอื่นไปได้หลายปี

การค้นพบตนเองจึงเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับนักเรียนทุกคน

ยิ่งรู้ตัวเองเร็วเท่าไรก็ยิ่งดี เพราะจะได้เดินหน้าไปในทางที่สนใจ มีเวลาสะสมความรู้ความถนัด ก่อนจะไปเรียนต่อในระดับอุดมศึกษา

ผมเป็นคนหนึ่งที่เห็นด้วยอย่างยิ่งกับ คำกล่าวที่ว่า “เด็กทุกคนมีพรสวรรค์”  แต่ปัญหาคือ ทำอย่างไร โรงเรียน ระบบการเรียนการสอน ครูและผู้ปกครอง รวมทั้งสังคมจะช่วยกันค้นหาและพัฒนาพรสวรรค์ของเด็กแต่ละคนให้บรรเจิดออกมาได้

งานแนะแนวจึงเป็นงานที่สำคัญยิ่ง ต่อการพัฒนาการศึกษาของเรา

สี่โปรแกรมที่ทำไว้ให้ใช้กันฟรีๆใน www.eduzones.com ดูสิครับ

โดยโปรแกรม ค้นหาตนเอง    ทั้ง 4 แบบสามารถเลือกใช้ได้ตั้งแต่นักเรียนม.ต้น  ม.ปลาย นักศึกษา จนถึงคนทั่วไปเลยทีเดียว  ซึ่งเข้าไปใช้ที่ http://sixfac.eduzones.com/   ครับ...

แบบทดสอบ ค้นหาตนเอง สำหรับ นักเรียนระดับชั้นมัธยมปลาย

แบบทดสอบนี้เปิดให้ใช้ และได้รับความเชื่อถือมาแล้วกว่า 7 ปี พิสูจน์จากผู้ใช้มาแล้วว่าแม่นยำและน่าเชื่อถือเป็นโดยนำหลักการการทำงานของสมองซีกซ้ายและขวามาใช้วิเคราะห์ จัดทำขึ้นสำหรับนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย เพื่อเป็นแนวทางในการเลือกคณะสาขาที่จะศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา เหตุที่มาก็มาจากมีนักเรียนจำนวนมาก ซึ่งกำลังจะสอบเรียนต่อในระดับอุดมศึกษา แต่ยังไม่รู้ว่าตนเองเหมาะกับการเรียนทางด้านใด ทำให้นักเรียนส่วนมากเลือกสาขาที่จะเรียนต่อ ไปตามกระแสความนิยม และตามสภาพคะแนนสอบที่ตนเองมี มีนักศึกษาเป็นจำนวนมากที่ลังเลใจ ไม่มั่นใจในสาขาที่ตนเรียนอยู่ บางคนอยากสอบใหม่ บางคนอยากเรียนต่อปริญญาโทสาขาอื่น มีคำถามต่างๆ จากนักเรียน นักศึกษามากมายในเรื่องของการเลือกคณะที่เหมาะสมกับตนเอง ทั้งจากการเป็นที่ปรึกษาในเครือข่ายการศึกษาอิสระ www.eduzones.com และจากการเป็นวิทยากรบรรยายในโรงเรียนต่างๆ จึงจัดทำเป็นโปรแกรมค้นหาตนเองชุดนี้ขึ้นมา

แบบทดสอบค้นหาตัวเอง สำหรับนักเรียนระดับชั้นมัธยมต้น

จัดทำขึ้นมาในปีนี้ ซึ่งก็กำลังได้รับความนิยม และเชื่อถือได้ในระดับหนึ่ง แบบทดสอบชุดนี้ จะช่วยให้นักเรียน นักศึกษา ที่มีอายุตั้งแต่ 12-22 ปี ได้ค้นหา คณะ สาขา ที่เหมาะสมกับตนเอง และสามารถที่จะนำไปประกอบในการเลือกคณะ สาขา ในการเรียนต่อระดับ มัธยมศึกษาตอนปลาย และระดับอุดมศึกษาได้ ซึ่งแบบทดสอบชุดนี้ เป็นวัดความเหมาะสมตามลักษณะ ไม่ใช่ความเหมาะสมจากคะแนนสอบ วัดจากความชอบ และทักษะทางการปฏิบัติ

แบบทดสอบ สาขาแห่งอนาคต สำหรับนักเรียน นักศึกษา อายุระหว่าง 15-22 ปี

              แบบทดสอบชุดนี้ จะช่วยให้ นักเรียน นักศึกษา ที่มีอายุตั้งแต่ 15-22 ปี ได้ตรวจสอบบุคลิกภาพของตนเอง และสาขาอาชีพที่เหมาะสมกับแบบบุคลิกภาพ เพื่อเป็นการเตรียมตัวในการเลือก วางแผนการเรียน และเป็นแนวทางในการก้าวเข้าสู่สาขาแห่งอนาคต จัดทำขึ้นมาโดยใช้หลักการอ้างอิงจากแบบทดสอบบุคลิกภาพ MBTI From G โดยผู้จัดทำได้ยึดเกณฑ์การแบ่งบุคลิกภาพมาจากแบบทดสอบดังกล่าว ซึ่งแบ่งจากความคุ้นชินของบุคคลในการแสดงออก อันจะทำให้การค้นหาอาชีพที่เหมาะสมกับตนเองแม่นยำมากขึ้น

 

แบบทดสอบ อาชีพไหนที่ใช่เรา สำหรับนักเรียน นักศึกษา และผู้สนใจทั่วไป
            
หลังจากที่ผมได้เขียนพ็อกเก็ตบุ๊ค “สาขาแห่งอนาคต” แนะนำสาขาที่เรียนจบแล้วหางานง่าย รายได้สูง ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ก็เลยทำเป็นโปรแกรม และประมวลผลเป็นอาชีพต่างๆที่เหมาะสมต่อผู้ทำการทดสอบ มีการนำเสนออาชีพที่ทันสมัย และน่าสนใจในปัจจุบันและอนาคต พร้อมข้อแนะนำ ช่วยในการค้นหาอาชีพไหนที่ใช่ ที่เหมาะสมกับตัวคุณ โดยใช้หลักการและแนวทางของ Holland นักจิตวิทยาด้านบุคลิกภาพ นำมาจัดทำเป็นแบบทดสอบ และสร้างเป็นโปรแกรม ซึ่งมีความน่าเชื่อถือสูง เปิดให้ใช้บริการตั้งแต่ปี 2006 และได้รับการยอมรับเป็นอย่างดีจากผู้ทำการทดสอบ

          สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่ Eduzones จัดทำขึ้นมาเพื่อร่วมพัฒนาวงการศึกษาของไทย ให้เยาวชนคนไทยรู้จักคิดวิเคราะห์ เลือกทางเดินที่ถูก ค้นพบตนเองได้อย่างรวดเร็ว

ก็หวังว่ารัฐบาลชุดนี้ของคุณอภิสิทธิ์ จะยึดถือแนวนโยบาย “การศึกษาต้องมาก่อน”  ตามสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชนนะครับ !!!

 

โปรแกรมค้นหาตัวเอง เข้าใช้ ฟรี ได้ที่นี่

 

 loading...


โดย อ.วิริยะ ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 11 ก.ค. 52 01:12 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 93,277 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 93,277 ครั้ง ตอบ 5 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย samita
IP : 180.183.48.***
เป็นโปรแกรมที่ยอดเยี่ยมมากค่ะ ได้เป็นแนวทางและเพิ่มกำลังใจที่จะค้นหาตัวเองได้ในระดับหนึ่งถึงมาก ตอนนี้ยังไม่เห็นความบกพร่องอะไรนะ แต่ขอเป็นกำลังใจให้มีผลมากๆนะค่ะ
ลบ แจ้งลบ
โดย Parin
IP : 118.172.49.***
=^_^= ..  ขอบคุณค่ะ
ลบ แจ้งลบ
โดย bewer
IP : 202.149.25.***

ขอบคุนค่ะ

ตรงดีนะ นู๋ได้นักออกแบบ

แต่นู๋อยากเปนครูอ่ะ

กลัวเปนนักออกแบบแระไม่มีงานทำ

ลบ แจ้งลบ
โดย gboyiza
IP : 125.27.141.***

เรียนถามน่ะค่ะ

 คือ หนูไปทำโปรแกรม ค้นหาตัวเองระดับ ม.ต้น

แต่ได้รหัส A4S1 พอทราบไหมค่ะว่าคืออะไร

ลบ แจ้งลบ
โดย 3301
IP : 124.157.149.***

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement