พอร์ต โฟลิโอ (แฟ้มสะสมผลงาน) ทำอย่างไร ?

ลบ แก้ไข

                                                                   

 

      เราควรมาทำความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับ Portfolio กันใหม่ เพราะพวกเรามักติดอยู่กับการรับโจทย์แบบมีรายละเอียดประกอบ เช่น ต้องทำกี่หน้า ใช้กระดาษอะไร มีข้อมูลอะไรบ้าง พอคุณครูบอกว่าทำอย่างไรก็ได้ ก็เลยไม่รู้จะทำอย่างไร คุณครูคงมากำหนดให้เราไม่ได้จริงๆครับเพราะพอร์ตโฟลิโอ คือการบันทึกสิ่งต่างๆที่แสดงความสนใจ ความถนัด ความสามารถ และความคิดเห็นของตัวเรา


        ในพอร์ตโฟลิโอ ของเรา อาจมีข้อมูลต่าง ๆ ต่อไปนี้ครับ


            -
กิจกรรมที่เคยทำ เช่นเคยเป็นคณะกรรมการนักเรียน เคยร่วมแข่งขันกีฬาฯ เคยร่วมจัดโครงงาน คือเคยทำอะไร เมื่อไร ก็ใส่ลงไปครับ เราไม่จำเป็นต้องใส่กิจกรรมทุกอย่างที่เราเข้าร่วม เพราะบางทีถ้าใส่มากเกินไปจะทำให้ผู้อ่าน ดูไม่ออกเลยว่าเราสนใจอะไรกันแน่


            -
ในส่วนนี้อาจใส่ความรู้สึกของคนอื่นที่มีต่อกิจกรรมที่เราทำ หรือ ความรู้สึกที่มีต่อตัวเราในการทำกิจกรรมนั้นๆ


            -
นอกจากนั้นนักเรียนควรบันทึกเรื่องของความภูมิใจ และรางวัลที่เคยได้รับในกาณทำกิจกรรม หรือการเรียน และถึงแม้ไม่ได้รับรางวัลใดๆแต่การเข้าร่วมประกวดแข่งขันต่าง ๆ ก็บ่งบอกถึงความสนใจของเรา นักเรียนก็สามารถบันทึกได้เช่นกัน

ในเรื่องนี้ขอยกตัวอย่างในการพิจารณา เปรียบเทียบพอร์ตโฟลิโอของนักเรียนสองคน


            -
พอร์ต ที่หนึ่ง นักเรียนเข้าร่วมประกวดถ่ายภาพและได้รับรางวัล จากการประกวด มีหลักฐานรางวัล แสดงไว้


            -
พอร์ตที่สอง ถึงแม้ไม่เคยรับรางวัลแต่ส่งเข้าร่วมประกวดมากมาย พร้อมมีรูปงานแสดงภาพถ่ายต่างๆที่ตนเองเข้าร่วมประกวด


        ผมคงพิจารณาว่า เจ้าของพอร์ตที่สองน่าจะเป็นผู้ที่เหมาะสมกว่า ถ้าต้องคัดเอาเพียงคนเดียวเพื่อเข้าเรียนสาขาการถ่ายภาพ บางทีแค่การไปร่วมงาน ไปดูงานนิทรรศการ ที่เราสนใจก็นำมาบันทึกได้ เพราะพอร์ตคือสิ่งที่จะบ่งบอกความสนใจในตัวเรา บางคนสนใจเรื่องวิชาการ ก็เอาเกรด เอารายงานที่ทำระหว่างเรียน เอาเรื่องราวของการทำโครงงานด้านวิชาการต่างๆ ที่เคยทำมาแสดง มาสรุป หรือนำภาพถ่ายของตนเองในงานนั้นๆมาบันทึกไว้ในพอร์ต ก็ดูน่าสนใจครับ


        คนที่สนใจด้านสังคมก็เอากิจกรรม ที่ทำ บางทีอาจให้เพื่อนเขียนถึงเราก็ได้ว่าเราดีตรงไหน ประทับใจอะไรเรา ให้ครู พ่อแม่ หรือคนที่เรารู้จัก เขียนถึงเราได้ทั้งนั้นไม่ผิดกติกามีนักเรียนถามว่า การบันทึกพอร์ตโฟลิโอต้องมีหลักฐานหรือไม่

        สำหรับผมคิดว่าถ้ามีก็ดี ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไร เพราะถ้าผู้อ่านสนใจเขาก็มาถามเราต่อได้ เช่นถ้าเราเคยร่วมกิจกรรมปลูกป่า แต่เราไม่มีรูป เราก็อาจเขียนความประทับใจในงานนั้น โดยไม่มีหลักฐาน ไม่มีคนเซ็นรับรอง ก็ไม่น่าจะมีปัญหาใดๆ


        นักเรียนที่สนใจด้านเทคโนโลยี อาจทำพอร์ตแบบดิจิตอล คือทำเป็น เวป หรือโปรแกรม นำเสนอ ก็ดูน่าสนใจ ใส่ภาพ เสียง ผมว่าน่าจะสนุกครับเป็นการบ่งบอกความสนใจของเราได้อย่างดี

        คำถามที่ว่าจะใช้กระดาษอย่างไร ความหนาเท่าไร หรือ จำนวนกี่หน้า ผมคิดว่าขึ้นอยู่กับตัวเรานะ พอร์ตที่แสดงความเป็นตัวเราได้นั่นคือพอร์ตโฟลิโอที่ดี เคยเห็นพอร์ตของนักเรียนที่ สนใจด้านศิลปะ ทำออกมาไม่กี่หน้าแต่ออกแบบน่าสนใจ มีทั้งภาพกราฟฟิค และภาพถ่ายที่ตั้งใจทำอย่างดี อย่างนี้เอาไปสมัครเข้าเรียนต่อด้านศิลปะ การออกแบบสื่อ ก็น่าจะประสบความสำเร็จ

        การที่มหาวิทยาลัยหลายแห่งเริ่มมีการกำหนดให้ พอร์ตโฟลิโอ เป็นส่วนหนึ่งของการคัดนักเรียนเข้าเรียนต่อ ผมคิดว่าเป็นเรื่องที่น่าส่งเสริมมากครับ น่าจะมีผลดีกว่าการคัดนักเรียนจากการสอบเพียงอย่างเดียว
บางคนไม่เคยคิดเคยทำประโยชน์อะไรให้สังคมส่วนรวมเลย แต่สอบเข้าคณะส้งคมสงเคราะห์ อย่างนี้จะหวังให้จบมาทำงานด้านนี้ คงยากครับ
การคัดเลือกโดยใช้พอร์ตโฟลิโอเป็นส่วนประกอบจึงน่าจะช่วยให้

        มหาวิทยาลัยได้คัดเอาผู้ที่มีความสนใจ ในสาขาวิชานั้นๆ เข้าไปเรียน ซึ่งจะทำให้นักเรียนเรียนอย่างมีความสุข และประสบความสำเร็จในการเรียน การเรียนต่อ หรือ การทำงานในอนาคตวันศุกร์ที่ 12 ก.ย.นี้ ผมจัดอบรม Creative Plus ที่มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

ันเสาร์ที่ 13 ก.ย. บรรยายเรื่องทิศทางอนาคต ด้านการเรียนต่อและตลาดงาน ในงานปัจฉิมนิเทศน์ บัณฑิตใหม่ บริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

 

แล้วพบกันครับ

 

 

อ.วิริยะ ฤาชัยพาณิชย์

 โดย อ.วิริยะ ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 4 ก.ย. 51 16:40 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 306,053 ครั้ง


ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 306,053 ครั้ง ตอบ 39 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย Punha
IP : 171.7.4.***
รับทำพอร์ตโฟลิโอจะให้ทำเป็นไฟล์ หรือจัดส่งเป็นรูปเล่มก็ได้
ส่งรายละเอียดต่างๆมาที่ p.escaper@windowslive.com
สนใจดูผลงานติดต่อ https://www.facebook.com/?q=#/aahint
รายละเอียดติดต่อ ปัณณพร 0851141357
ลบ แจ้งลบ
โดย 0uo
IP : 125.26.74.***
ขอบคุณค่ะ
ลบ แจ้งลบ
โดย mou
IP : 125.26.49.***
ขอบคุณครับ
ลบ แจ้งลบ
โดย ปราณี
IP : 61.19.65.***

ขอบคุณคับ

> >>>   

ลบ แจ้งลบ
โดย อติรัตน์
IP : 124.121.185.***

ขอบคุณคะ

ได้แนวคิดใหม่ๆอิกเยอะ

ต้องไปเอาออกบ้างแล้วนะเรา

ลบ แจ้งลบ
โดย ปาริฉัตร
IP : 125.27.120.***

ขอบคุณมากมายค่ะ

 กำลังจะทำพอร์ตแต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง

 ได้รู้วิธีแบบนี้บ้างจึง

เป็นแนวได้มากค่ะ  

ลบ แจ้งลบ
โดย meiqing
IP : 61.19.32.***

ขอบคุณมากมายค่ะ ^^!!♥

ลบ แจ้งลบ
โดย สุนิษา
IP : 203.114.105.***
ลบ แจ้งลบ
โดย Kirana
IP : 118.172.22.***
ลบ แจ้งลบ
โดย Pnut
IP : 58.9.201.***

 เบื่องต้น ในการจัดทำพอร์ต น้องๆ จะต้องแยกเกียรติบัตร และผลงาน เป็นหมวดหมู่ก่อนนะค่ะ เพื่อง่ายในการจัดเรียงและนำเสนอผลงานที่เด่นๆซึ่งอาจจะขึ้นอยู่กับโครงการรับตรง หรือคณะน้องจะสมัครอีกทีค่ะ

ตอนนี้ RAC เชียงใหม่ จัดกิจกรรม แนะนำการทำ Portfolio ในช่วงเดือน กุมภาพันธ์ 53 นี้ น้องๆจังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดใกล้เคียงสามารถสมัคร และสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้นะค่ะ

โดยกิจกรรมนี้ จะแนะวิธีการทำพอร์ต และให้น้องๆนำผลงานมาให้พี่ๆช่วยในการจัดทำได้ค่ะ

www.raccm.com โทร 053-404525

ลบ แจ้งลบ
โดย ชนทิชา
IP : 125.25.170.***

แล้วถ้าทำแต่กิจกรรมแบบที่มันไม่เกี่ยวข้องกับคณะที่จะเข้าเลย เช่นได้เกียรติบัตรชนะเลิศแข่งขันสวดสรภัญญะ  ควรจะใส่กิจกรรมนั้นไปด้วยมั๊ยคะ  ในเมื่อมันไม่เกี่ยวข้องกับคณะที่เราจะเข้าอ่าค่ะ และก้อช่วยส่งภาพตัวอย่างพอตฟอริโอแต่ละหน้าว่ามันมีหน้าตายังไง(ถ้าไม่มีก้อไม่เนอะไรนะคะ แต่ถ้ามีจะขอบคุณมากๆเลยค่ะ) ช่วยบอกวิธีให้ด้วยนะคะ ขอร้องงงงนะคะคือเราเรียนเทอมสุดท้ายแล้วอ่ะแต่ยังไม่รุ้เลยว่าจะใส่กิจกรรมยังไงลงไปในพอตฟอริโอ***ช่วยส่งคำตอบมาที่มล์ด้วยนะคะ ขอบคุณล่งหน้าค่ะ 

**ส่งมาที่bell_tom_555@hotmail.com ขอบคุณอีกรอบค่ะ

ลบ แจ้งลบ
โดย www.djtingting.com
IP : 114.128.149.***

ขอบคุณที่แนะนำ

ทำตาม แล้วยื่น  ได้ทุนประกายเพชร ม.กรุงเทพค่ะ

ลบ แจ้งลบ
โดย ศรัณย์ภร
IP : 124.120.109.***

ขอบคุณมากๆเลยคะ

 กำลังอยากจะทำพอตเก็บไว้อยู่พอดีแต่ก็ไม่รู้จะทำยังไง ^^

 

ลบ แจ้งลบ
โดย หนึ่งฤทัย
IP : 124.121.180.***
ขอบคุณที่ให้คำแนะนำนะค่ะ
ลบ แจ้งลบ
โดย ขนม
IP : 125.26.159.***

รองเท้าสวยเน้ออ

ลบ แจ้งลบ
โดย prom_@hotmail.com
IP : 118.172.51.***
ดีมากๆครับ  ขอบคุณที่ให้คำแนะนำ
ลบ แจ้งลบ
โดย ass
IP : 125.27.209.***
ลบ แจ้งลบ
โดย แอน
IP : 124.121.196.***

ถ้าเป็นคณะทันตะหล่ะค่ะ

ควรทำแฟ้มแบบไหน

 

ช่วยตอบหน่อนนะค่ะ

 

ขอบคุณค่ะ

ลบ แจ้งลบ
โดย แอน
IP : 124.121.196.***

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่คำฮิต

โรงเรียน7 วิชาสามัญ , enn gat pat 57 , open house ,Asean , twitter , เด็ก กยศ , กสพท , เกมคณิตศาสตร์ , เกมคิดเลข , อาเซียน , เกมส์คิดเลข , ขยายเวลา , ข่าวการศึกษาต่างประเทศ , ม.ต้น ,ข่าวอาเซียน , ค้นหาตัวเอง , ค่าย , คำขวัญวันเด็ก , เคล็ดลับเรียนเก่ง , ของเล่นเคลียริ่งเฮ้าส์ , โควตา , จุฬาฯ , วันสันติภาพไทยทุนการศึกษา , แท๊บเล็ต , เหรียญ 10คาถาชินบัญชร ประชาคมอาเซียน , ประโยชน์ของอินเตอร์เน็ต , ประวัติวันแม่ , เฟสบุ๊ค , ม.ทักษิณ , อาเซียน 10 ประเทศ , ม.รังสิต 57 , มมส 57 มศว. , มหาวิทยาลัยนเรศวร , มหาวิทยาลัยพะเยา , รับตรง เกษตรศาสตร์ 57 , รับตรง มข 57 , ประกาศผลสอบ Admissions 57 ประถมศึกษารับตรงศิลปากร , เรียนต่อ , เรียนฟรี , ลาดกระบังฯ , เก็งคะแนน Admission 57 ,  เลื่อนเปิดเทอม ,อนุบาลวันตรุษจีน , สทศ , สมัคร clearing house , สอบตรง , อ.วิริยะ , เว็บโรงเรียนตัวอย่างงานวิจัย,ความคิดสร้างสรรค์ , เว็บสำเร็จรูป , เว็บหน่วยงาน , ทำเว็บฟรี , เว็บไซต์หน่วยงานราชการ , รายชื่อโรงเรียนทั่วประเทศ , โครงงานวิทยาศาสตร์ , สารสนเทศโทษของอินเตอร์เน็ต , GAT , PAT  , วันช้างไทย , วันสตรีสากล ณเดชน์ , เครื่องบินตก , อุ้มบุญ , โค้ชเช , วันสงกรานต์GAT/PAT ครั้งที่ 2/2557 , Ice Bucket Challenge , บัตรสอบ , เอเชียศึกษา , ไวรัสอีโบลา , บันทึกความดี , แฟ้มสะสมผลงาน , วันจักรี , วันรพี , Portfolio , ประกาศผล GAT/PAT 57 , วันอาสาฬหบูชาสทศ.Admission 57 , วันภาษาไทยแห่งชาติ , มุดพกความดี , วันแม่ , วันวิสาขบูชา , รับน้อง , เขียน Blog ที่ไหนดี ? ประกาศผลรับตรงโควตา ม.ศิลปากร ประกาศผลรับตรง ม.ธรรมศาสตร์ , U-NET , ประกาศผลธรรมศาสตร์ , ประกาศผลจุฬา , ประกาศผลศิลปากร โควตา 28 จังหวัด , Variety , เลิกบุหรี่ , ยืนยันสิทธิ์ , วันสุนทรภู่ , หย่า , วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ

คำค้นหา

สอบตรง , อาเซียน , มหาวิทยาลัย ,โรงเรียน , ศึกษาต่อ , asean , ศึกษาต่อต่างประเทศ , ทุนการศึกษา , เรียนต่อ , ประชาคมอาเซียน, ข่าวบันเทิง, คำราชาศัพท์, สพฐ, กยศ, ความรู้ ประถมศึกษา , ข่าวอาเซียน วิชาการ, portfolio แฟ้มผลงาน , ความรู้ มัธยมปลาย , โครงงานวิทย์ , ประวัติอาเซียน , ความรู้ , วิชาการ , อาจารย์วิริยะ , สาขาแห่งอนาคต , ดูหนัง หนังใหม่ ดูหนังออนไลน์ movie , เหรียญ 10ฟังเพลง เพลงใหม่ ฟังเพลงออนไลน์ เพลงฮิต , ดูทีวีย้อนหลัง ดูทีวี ดูทีวีออนไลน์ , ดูดวง ดวง ทำนายฝัน ดูดวงรายวัน , วันสันติภาพไทยรถยนต์มือสอง เครื่องเสียงรถยนต์ รถยนต์ , การ์ตูน รูปการ์ตูน ภาพการ์ตูน คลิปการ์ตูน , ข่าวบันเทิง ข่าวกีฬา ข่าวไทยรัฐ , ทวิสเตอร์ twitter วิธีเล่น twitter , เฟสบุ๊ค facebook คือ facebook วิธีเล่น facebook , ร้านอาหาร ร้านอาหารในกรุงเทพ ร้านอาหารแนะนำ ร้านอาหารเกาหลี , การ์ตูน , ซุปซิป ดารา , ผลบอล, ข่าว IT, หาเพื่อน , ข่าว, AEC, รถ, แบบทดสอบ, รูปภาพ , เกมส์รถแข่ง, เกมส์แต่งตัว หนังสือพิมพ์ , ข่าวประชาสัมพันธ์, วาเลนไทน์ , wallpaper , wallpaper น่ารัก , รับทำเว็บไซต์ , Hosting , รถมือสอง , รูปดารา , ประเมินโอกาสติดแอดมิชชัน , ภาพเคลื่อนไหว , ดูดวง , นิยาย , เกม , หางาน , เขียน Blog ที่ไหนดี? , แม่เหล็ก , เกมส์, สถานที่ท่องเที่ยว , สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย , Thailand Travel โหลดเพลง , งานราชการ , งาน , เกมส์จับคู่ Ice Bucket Challenge , เกมส์จับคู่ผลไม้ , เกมส์ปลูกผัก , เกมขุดทอง , อุ้มบุญเกมส์แข่งรถ , เกมส์ทำอาหาร , ประกาศผลสอบ Admissions 57 , เว็บไซต์โรงเรียน,ความคิดสร้างสรรค์ , เว็บไซต์หน่วยงานราชการ , เก็งคะแนน Admission 57 ,  สารสนเทศ , วันวาเลนไทน์ , นิทาน , กสพท , วันศิลปินแห่งชาติ , รับตรง ม.เกษตร 57 , Varietyโทษของอินเตอร์เน็ต , GAT , PAT , วันแม่ , แฟ้มสะสมผลงาน , อุเทนถวาย , เครื่องบินตก , ประกาศผล O-NET ม.6 , โค้ชเช , วันสงกรานต์ , วันรพี , บัตรสอบ , GAT/PAT ครั้งที่ 2/2557 , เคลียริ่งเฮาส์เอเชียศึกษา , ไวรัสอีโบลา , อักษร ศิลปากร , วันโกหก , บันทึกความดี , Portfolioสมุดพกความดี , บริจาคโลหิตวันจักรี , โปรแกรมสร้างแฟ้มสะสมผลงาน , วันอาสาฬหบูชา , ประกาศผล GAT/PAT 57 , สทศ. , Admission 57 , วันภาษาไทยแห่งชาติ ,  , วันแม่แห่งชาติ , วันวิสาขบูชา , วันงดสูบบุหรี่โลก , ประกาศผลรับตรงโควตา 28 จังหวัด ม.ศิลปากรประกาศผลรับตรง ม.ธรรมศาสตร์ ,  U-NET , ประกาศผลจุฬา , กฏอัยการศึก , รัฐประหาร , วาไรตี้ , ประกาศผล , เลิกบุหรี่ , ยืนยันสิทธิ์ , เคลียริ่งเฮ้าส์ , วันสุนทรภู่ , หย่า , รับน้อง , วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติณเดชน์