ครู-อาจารย์ บทความ
สอบไม่ติดอย่าคิดสั้น จิตแพทย์แนะวิธีเฝ้าระวังโรคซึมเศร้า - อยากฆ่าตัวตาย ในวัยรุ่น จิตแพทย์แนะจับสัญญาณปัญหาทางใจวัยรุ่นที่คิดฆ่าตัวตาย กำลังใจจากครอบครัวเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเด็กๆ ที่กำลังสอบเข้ามหาวิทยาลัย ด้าน วีเจจ๋า...
by ครู Eduzones
ครูที่ดีต้องให้ความสำคัญที่จิตใจมากกว่าสติปัญญา อาชีพครู ไม่ว่าใครก็เป็นได้ แต่การเป็นครูที่ดีต้องผู้ที่เข้าใจถึงจิตวิญญาณของคำๆนี้เท่านั้นถึงจะเป็นได้ และการเป็นครูจะมัวแต่สอนไปวันๆก็คงไม่ได้ เพราะการสอนคือ...
by mooBo
หลัก 5 ประการ สำหรับ ครูมืออาชีพ เมื่อใดที่คุณครูเชื่อในสิ่งนี้ และพยายาม พิสูจน์ให้เห็นจริง ด้วยหลักวิชาครู..เมื่อนั้นคุณครูจะพบกับความสำเร็จ และกลายเป็นครูมืออาชีพชั้นยอดแท้จริง โดยไม่ต้องรอให้ใครมาแต่งตั้ง.....
by mooBo
คณิตศาสตร์ไม่ใช่การท่องสูตร คณิตศาสตร์ไม่ใช่การท่องสูตร แต่คือการเรียนรู้เพื่อทำความเข้าใจ เคล็ดลับจาก ธนาตย์ คุรุธัช ผู้แทนประเทศไทยคณิตศาสตร์โอลิมปิก 53 คนเก่งคณิตศาสตร์ของเรา ยังเผยถึงเคล็ดลับการเรียนว่า...
by mooBo
ลดปัญหาเด็กแกล้งกัน นายแพทย์เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวถึง การกลั่นแกล้งหรือรังแกกันในโรงเรียน ว่า เป็นพฤติกรรมรุนแรงอย่างหนึ่งที่มีทั้งการข่มเหงรังแกทางกาย เช่น การผลัก ต่อย หยิก ดึงผม...
by mooBo
8 สาเหตุที่สอบไม่ติด เรียนไม่จบ !! 1. อ่านหนังสือใกล้สอบ จำได้ว่าเทอมแรกในรั้วมหาวิทยาลัยเป็นช่วงที่รู้สึกสบาย และยังดีใจไม่ทันหมดที่สอบได้เรียนมหาลัย แต่พอเห็นเกรดแทบจะเป็นลมเพราะได้แค่ 1.96...
by mooBo
เหตุผลหลักๆ ที่เด็กเบื่อโรงเรียน เพราะเหตุใดเด็กจึงเบื่อโรงเรียน? ผู้ปกครองบางท่านด่วนสรุปว่าบุตรหลานของตนเป็นเด็กที่มีพรสวรรค์ จนทำให้งานที่ได้รับมอบหมายที่โรงเรียนเป็นอะไรที่ ง่ายเกินไปสำหรับบุตรหลาน...
by mooBo
รูปแบบการสอน สำหรับครู เจ็ดขั้นตอนง่ายๆ ที่จะช่วยนักเรียนในการเรียนแบบสืบเสาะหาความรู้ด้วยตนเอง การสอนวิทยาศาสตร์ตามรูปแบบ 7 ประการที่จะกล่าวถึงในบทความนี้ได้ผสมผสาน วิธีการสืบเสาะหาความรู้ด้วยตนเอง...
by mooBo
เทคนิคดูแลเด็กให้สนุกกับการเรียน การดูแลเด็กเล็ก ต้องเอาใจใส่เป็นพิเศษทั้งเรื่องความรัก ความปลอดภัยเพื่อให้เด็กๆมีความสุขและสนุกกับการเรียน อาจารย์ศุภวรรณ บุญเจริญ ฝ่ายกิจการนักเรียนและผู้ปกครองสัมพันธ์...
by mooBo
ทฤษฎีการเรียนรู้ Learning Theory ขอบคุณข้อมูลhttps://www.youtube.com/watch?v=S1ODt0b8lfo...
by mooBo
คุณครูต้องทาน อาหารที่ดีต่อข้อ 1. อัลมอนด์ มีวิตามินอีช่วยปกป้องเซลล์ภายนอกของข้อ ซึ่งเป็นปราการแรกที่ช่วยต่อสู้กับฟรีเรดิคัลไม่ให้เข้าทำลายข้อ ไขมันดีจากอัลมอนด์ยังช่วยหล่อลืนข้อด้วย 2. ถั่วดำ...
by mooBo
ความเชื่อผิดๆ กับการไปเรียนพิเศษ 1. ไม่เรียนก็เสียเปรียบล่ะสิ เพราะน้องๆ ส่วนใหญ่คิดว่า คนที่สอบผ่านได้ก็เพราะไปเรียนพิเศษ ติวเตอร์ต้องเป็นเทวดาล่วงรู้ข้อสอบโรงเรียนแน่ๆ แต่ความเป็นจริง ไม่ได้เกี่ยวอะไรกันแม้แต่นิดเดียว...
by mooBo
วิธีดูแลเด็กก้าวร้าว เจ้าอารมณ์ ดูแลเด็กก้าวร้าวอย่างไรดี วัยเด็กเป็นวัยแห่งการเรียนรู้ เด็กๆ จะเรียนรู้จากการมีปฏิสัมพันธ์กับสิ่งแวดล้อมใกล้ตัวก่อน โดยเฉพาะครอบครัวซึ่งถือว่าเป็นสิ่งแวดล้อมแรกของชีวิต...
by mooBo
คุณลักษณะของครูที่เด็กต้องการ 20 คุณลักษณะของครูที่เด็กต้องการ สมเชาว์ เกษประทุม กรรมการบริหารสำนักงานปฏิรูปการศึกษา (สปศ.) หนังสือพิมพ์มติชน ประจำวันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2545 20 คุณลักษณะของครูที่เด็กต้องการ...
by mooBo
โอกาสมีไว้พุ่งชน กับจิรวรรณ โพธินามทอง นางสาวจิรวรรณ โพธินามทอง หรือ หญิง นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาภาษาอังกฤษ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต จบการศึกษาจากโรงเรียนพระปฐมวิทยาลัย สายการเรียนวิทย์-คณิต จังหวัดนครปฐม...
by Eduzones Pr News
การบ้านเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากสำหรับการเรียนรู้ การบ้าน ... นับเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากสำหรับการเรียนรู้ แต่บ่อยครั้งที่ผู้เรียนพากันส่ายหน้า เมื่อต้องรู้ว่าพวกเขาต้องทำการบ้าน และที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า...
by mooBo
เคล็ดลับสร้างชั้นเรียนให้มีชีวิตชีวา เคล็ดลับสร้างชั้นเรียนให้มีชีวิตชีวา ครูผู้สอนต้องให้เวลานักเรียนแก้ไขข้อผิดพลาดด้วยตนเอง... ในห้องเรียนหนึ่งย่อมมีทั้งนักเรียนที่กล้าคิดกล้าพูด...
by mooBo
เทคนิคปรับวิทย์ฯให้เป็นเรื่องสนุก! วิทยาศาสตร์ ... บางคนก็บอกว่ามันเป็นวิชาที่เรียนแล้วสนุก เพราะได้ทดลองสิ่งใหม่ๆตลอดเวลา แต่บางคนก็บอกว่ามันเป็นวิชาที่ยาก และน่าเบื่อ เพราะไม่มีความถนัดทางด้านนี้...
by mooBo
จะสอนวรรณคดีอย่างไร ไม่ให้เป็นแค่วิชาท่องจำ จะสอนวรรณคดีอย่างไร ไม่ให้เป็นแค่วิชาท่องจำ ... ความคิดเห็นดีๆ จากหัวหน้าสถาบันภาษาไทย สำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา ได้เผยถึงวิธีการสอนไว้ว่า...
by mooBo
เพราะอะไร? วัยรุ่นชอบต่อต้านผู้ใหญ่ เมื่อเกิดปัญหาแบบนี้ ผู้ใหญ่จะทำอย่างไรเพื่อให้พฤติกรรมต่อต้านลดน้อยลง ซึ่ง รศ.นพ.อัมพล สูอำพัน ได้แนะนำไว้ว่า เราต้องลดความเป็นผู้หลักผู้ใหญ่เสียบ้าง...
by mooBo
53 วิธีการจัดการเรียนรู้ สำหรับคุณครู 1.การจัดการเรียนรู้แบบใช้คำถาม (Questioning Method) แนวคิด เป็นกระบวนการเรียนรู้ที่มุ่งพัฒนากระบวนการทางความคิดของผู้เรียน โดยผู้สอนจะป้อนคำถามในลักษณะต่าง ๆ ที่เป็นคำถามที่ดี...
by mooBo
เทคนิคดูแลเด็กให้สนุกกับการเรียน การดูแลเด็กเล็ก ต้องเอาใจใส่เป็นพิเศษทั้งเรื่องความรัก ความปลอดภัยเพื่อให้เด็กๆมีความสุขและสนุกกับการเรียน อาจารย์ศุภวรรณ บุญเจริญ ฝ่ายกิจการนักเรียนและผู้ปกครองสัมพันธ์...
by mooBo
ปลุกจิตวิญญาณความเป็น ครู การที่ประเทศไทยจะก้าวพ้นจากกับดักไปสู่ยุค ไทยแลนด์ 4.0 นโยบายด้าน การศึกษา ก็ต้องก้าวตามให้ทันด้วย ซึ่งแนวทางการขับเคลื่อนการศึกษาไทย 4.0 นอกจากปรับปรุงตำราเรียนให้สอดคล้องกับหลักสูตร...
by mooBo
3 กลยุทธ์เด็ดให้เด็กรักวิทยาศาสตร์ 3 กลยุทธ์เด็ดง่ายๆ ที่ครูผู้สอนทุกคนสวามารถนำไปปรับใช้กลับการสอนวิทยาศาสตร์ของตนเองได้ 1. พี่สอนน้อง การให้พี่โตมาสอนน้องเล็กจะทำให้พี่ได้ทบทวนความรู้และตั้งใจค้นคว้าเพื่อมาสอนน้อง...
by mooBo
ความสำคัญของวิชาชีพครู วันครูโลกเกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2537 และจัดขึ้นอย่างต่อเนื่องทั้งนี้ก็เพื่อประกาศยกย่องให้ครูเป็นคนสำคัญ ในบทบาทผู้ขับเคลื่อนทางการศึกษาให้มีความก้าวหน้า...
by mooBo
เทคนิคการสอนบรรยาย ให้ผู้เรียนจำได้มากกว่าเดิม การสอนที่ดีย่อมทำให้การเรียนรู้เต็มไปด้วยประสิทธิภาพแน่นอนว่าการสอนต่างก็มีเทคนิคมากมายให้ครูผู้สอนได้เลือกสรร และนำไปปรับใช้...
by mooBo
เทคนิคการสอนทุกแบบที่ใช้กับนักเรียน 1. แบบบรรยาย(Lecture Method) ก็คือแบบที่เราสอนกันบ่อยๆ ฮ่าๆ เป็นการถ่ายทดความรู้โดยใช้การบอกเล่า ผู้สอนต้องศึกษาเนื้อหามาอย่างดี วิธีนี้เหมาะกับใคร ก็เหมาะกับผู้เรียนที่มีจำนวนมาก...
by mooBo
สอนเด็กๆเรียนรู้วิธีการใช้เงินแบบคนที่ต้องรวย ใน15 ข้อ 1. เมื่อใดลูกมีความสามารถในการนับจำนวนก็ถึงเวลาแล้วที่เราจะให้คำแนะนำเรื่องเงิน ลองตั้งกติกาที่เป็นการเตรียมพร้อมทักษะในการใช้เงิน...
by mooBo