เคล็ดลับ ความจำดี

ลบ แก้ไข

วันนี้มีเคล็ดลับความจำดีมาฝากคุณๆ ที่อยากจะมีความจำดี กันทุกคนเลยค่ะ ด้วยเคล็ดลับความจำดีนี้ นอกจะช่วยให้คุณนั้นมีความจำที่ดีขึ้นแล้วยังเรียกได้ว่าเป็นอีกวิธีที่ ดูแลสุขภาพร่างกายของคุณได้ด้วย เพราะส่วนของสมองนับเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดเพราะทำหน้าที่ในการควบคุมสิ่ง ต่างๆในร่างกายของคนเรา ฉะนั้นการบำรุงสมองก็นับว่าสำคัญเหมือนกัน และวันนี้เรามี 7 เคล็ดลับความจำดี มาฝากให้ทุกคนได้รักษาสุขภาพของสมองกันค่ะ ว่าแล้วเราก็มาดู 7 เคล็ดลับความจำดี กันเลยดีกว่าค่ะ

UploadImage


                   ศูนย์วิจัยเนสท์เล่สวิตเซอร์แลนด์รายงานผลการศึกษาวิจัยของ ดร. สเตฟานี สติวเดนสกี้ แห่งโรงเรียนแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยพิสเบิร์ก ในการประชุมวิชาการเรื่อง "ความทรงจำที่ยืนยาว" ระบุว่าสมองมีพัฒนาการอย่างเต็มที่ในช่วงวัยรุ่นสามารถต้านการเสื่อมของความ จำได้ ลักษณะเดียวกับการสร้างมวลกระดูกในช่วงวัยรุ่นที่สามารถช่วยป้องกันกระดูก หักในวัยชรา

                   ดร. สติวเดนสกี้ กล่าวว่า เซลล์สมองมีพัฒนาการมากในช่วงต้นของชีวิต มีหลักฐานแสดงให้เห็นชัดเจนว่าการสร้างเซลล์สมองขณะที่มีอายุน้อยมีส่วน ป้องกันการเสื่อมของเซลล์สมองที่อาจจะเกิดขึ้นในแต่ละวัน ดังนั้นแม้เมื่อเข้าสู่วัยชราสมองก็ยังสามารถทำงานต่อได้ สำหรับเคล็ดลับในการรักษาสติปัญญาในวัยชรา คือ


7 เคล็ดลับความจำดี

                   กินอาหารให้ถูกหลักโภชนาการ เลือกอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวต่ำแต่อุดมไปด้วยผักและผลไม้รวมทั้งกลุ่ม วิตามินบีควรกินปลาหลายๆ ครั้งต่อสัปดาห์ โดยเฉพาะปลาที่มีกรดไขมันชนิดโอเมก้า 3 เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า

                   ออกกำลังกายเป็นประจำ เช่น เดิน เต้นรำ ขี่จักรยาน ว่ายน้ำ ทำสวน อย่างน้อยครั้งละ 30 นาที 3 ครั้งต่อสัปดาห์

                   ไปพบแพทย์เป็นประจำ และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์

                   นอนหลับให้เพียงพอ หากนอนน้อยกว่าวันละ 7-8 ชั่วโมง ทำให้ความจำและสมาธิไม่ดี

                   ลดความเครียด ด้วยการออกกำลังกาย สวดมนต์ และทำสมาธิ

                   คิดและใช้สมอง ยิ่งใช้สมองมากยิ่งทำให้สมองทำงานได้ดีขึ้นควรหากิจกรรมทำ เช่น อ่านหนังสือ เล่นเกมคอร์สเวิร์ด เข้าร่วมอภิปรายกลุ่ม เข้าเรียนพัฒนาตนเองในคอร์สต่างๆ เรียนเปียโน หรือเรียนภาษา ฯลฯ

                   เข้าสังคมเพื่อให้สมองตื่นตัว เช่น พบเพื่อนใหม่ เข้าร่วมเป็นสมาชิกหรืออาสาสมัครหรือทำงานนอกเวลา


ที่มา http://www.vcharkarn.com/varticle/42174
 

loading...


โดย Chaaim Anisada ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 20 ม.ค. 54 11:37 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 4,640 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 4,640 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง