อนาคตการศึกษาไทยสู่ประชาคมอาเซียน

ลบ แก้ไข

อนาคตการศึกษาไทยสู่ประชาคมอาเซียน

งานอนาคตการศึกษาไทย ที่จัดขึ้นในวันที่ 6-7 มีนาคม ที่ผ่านมา ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี เพื่อแสดงให้เห็นถึงศักยภาพด้านการศึกษาไทยที่พร้อมก้าวสู่ประชาคมอาเซียน พร้อมกับมีนิทรรศการของทุกหน่วยงานในสังกัดประกอบด้วย นิทรรศการคอมพิวเตอร์แท็บเล็ตที่มีห้องเรียนจำลองให้เด็กๆได้เรียน, นิทรรศการ 1 อำเภอ 1 ทุน,การปฏิรูปครู, การยกระดับการศึกษาประชาชนให้จบ ม.6 ,การเตรียมความพร้อมของไทยก่อนก้าวสู่ประชาคมอาเซียน เป็นต้น

อาจารย์กนกวรรณ สร้อยคำ ผู้รับผิดชอบศูนย์อาเซียนศึกษา โรงเรียนพิบูลวิทยาลัย จ.ลพบุรี กล่าวว่า ในโครงการพัฒนาสู่ประชาคมอาเซียน หรือ Spirit of ASEAN จะแบ่งโรงเรียนออกเป็น

Buffer school จำนวน 24โรง คือโรงเรียนที่มีชายขอบติดกับประเทศเพื่อนบ้าน จะเน้นการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ และภาษาอาเซียนที่มีชายแดนติดกับที่ตั้งของโรงเรียน
และโรงเรียน Sister school มีทั้งหมด 30โรง ทั่วประเทศ จะเน้นการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ และภาษาอาเซียน อีก 1ภาษา จาก 9ประเทศ

UploadImage

อาจารย์กนกวรรณ สร้อยคำ ผู้รับผิดชอบศูนย์อาเซียนศึกษา โรงเรียนพิบูลวิทยาลัย จ.ลพบุรี
 

ทั้งนี้ โรงเรียนพิบูลวิทยาลัย นั้น เป็นSister school 1ใน30โรงเรียน  ในโรงเรียน เปิดวิชาภาษาพม่า ในกลุ่มวิชาสาระภาษาต่างประเทศ ส่วนกลุ่มสาระอื่นนั้น ใช้วิธีการบูรณาการ สอดแทรกเข้าไปในกลุ่มสาระต่างๆ

“ครูต้องไปดูหลักสูตรของตัวเองว่ามีเนื้อหาใด ที่สามารถนำเรื่องของอาเซียนเข้าไปสอดแทรกได้ อย่างเช่นวิชาสังคมศึกษา คุณครูเค้าเป็นเหมือนเจ้าภาพอยู่แล้ว เช่นวิชาเศรษฐศาสตร์ ก็สอดแทรกเศรษฐกิจของภูมิภาคอาเซียนได้ ประวัติศาสตร์ก็สามารถเอาเข้าไปสอดแทรกได้ ถือว่าสาระสังคมเป็นสาระหลัก เป็นแกนในการสอนเรื่องอาเซียน กลุ่มสาระอื่นๆ เป็นตัวที่ช่วยในการเสริมเข้าไป อย่างเช่น วิชาภาษาอังกฤษ  ภาษาอังกฤษเป็นภาษากลางในการสื่อสารกับประเทศต่างๆ” อาจารย์กนกวรรณ กล่าว

นอกจากนี้ ในโรงเรียน นักเรียนจะได้เรียนภาษาอังกฤษกับเจ้าของภาษา อย่างน้อย 1ชม.ต่อสัปดาห์ และใน1สัปดาห์ จะมี1วัน คือวันจันทร์ ที่จะใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารกันทั้งโรงเรียน ซึ่งขณะนี้ทำให้นักเรียนในโรงเรียน สามารถใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารได้ประมาณ 60-70%และมีการพัฒนาการใช้ภาษาอังกฤษให้กับครู ครูทุกคนจะต้องมีการทดสอบภาษาอังกฤษ และมีการอบรมการสอนภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารให้กับครูอีกด้วย


อย่างไรก็ตาม ไม่เพียงแต่เราจะศึกษาภาษาของประเทศในอาเซียน อย่างเดียว แต่เราควรจะเข้าใจถึงวัฒนธรรม ประเพณี ของแต่ละประเทศด้วย และการสื่อสารภาษาอังกฤษ มีส่วนสำคัญเป็นอย่างมากในการทำงานในอนาคต เพราะไม่เพียงแต่ รองรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนเท่านั้น แต่ยังสามารถทำงานในตลาดโลกได้ด้วย

ภาพบรรยากาศงานอนาคตการศึกษาไทย

UploadImage

UploadImage

UploadImage

UploadImage

UploadImage

UploadImage

UploadImage

UploadImage


Inter Fair 2012-  เรียนต่อนอกประเทศไหน ที่ใช่คุณ 
 Inter Fair-2012 เทคนิคพิชิตทุน ทุนดีดี เรียนฟรีทั่วโลก 
 Inter Fair- 2012อัพเดทหลักสูตรอินเตอร์ในไทย ทางเลือกใหม่ พัฒนาศักยภาพนักศึกษาไทย สู่ระดับสากล 
Inter Fair-2012 รวบรวมข้อมูลสำหรับการตัดสินใจ เรียนอินเตอร์ในไทยหรือจะไปต่อนอก 


ติดตามข่าวสาร ความเคลื่อนไหวของ eduzones ได้ที่ร่วมพูดคุยกับพี่ชะเอมได้ที่นี่ค่ะ

 

loading...


โดย Chaaim Anisada ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 8 มี.ค. 55 17:54 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 15,009 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 15,009 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง