เปิดตัวกิจกรรมTaro to school 2011
เริ่มต้นขึ้นแล้วนะคะ สำหรับกิจกรรม Taro to school 2011 ซึ่งเราได้ไปจัดกิจกรรมในรูปแบบของ Talk show ในหัวข้อ เรียน มึน เฮ สำหรับโรงเรียนที่เราไปเยือนเป็นที่แรกเลยก็คือ โรงเรียนเบญจมราชานุสรณ์ จ.นนทบุรี โดยมีน้องๆ ชั้นม.5  เข้าร่วมกิจกรรมอย่างคับคั่ง และอีกหนึ่งโรงเรียนที่อยูไม่ไกลจากโรงเรียนแรก นั่นก็คือ โรงเรียนชลประทานวิทยา จ.นนทบุรี ซึ่งก็ได้รับความสนใจจากน้องๆ และอาจารย์ ไม่แพ้โรงเรียนแรกเลยทีเดียว
ซึ่งน้องๆ ที่เข้าร่วมกิจกรรม จะได้รับความรู้ และแนวทางในการเรียน ที่นอกเหนือไปจากการเรียนในห้องเรียน ซึ่งมีอยู่ 4 วิชาหลักๆ คือ


1.      เรียนวิชาชอบคือ การมุ่งเน้นให้นักเรียนค้นคว้าสิ่งที่สนใจจากนอกห้องเรียน เน้นการเรียนรู้ตลอดชีวิตจากเทคโนโลยีต่างๆ นั่นก็คือ ชอบอะไรก็เรียนอันนั้น
2.      เรียนวิชาชีพคือ สามารถพัฒนาความชอบ และความถนัดของตัวเองให้สามารถสร้างอาชีพและเป็นผู้ประกอบการได้ในอนาคต นั่นก็คือความรู้ในการประกอบวิชาชีพนั่นเอง
3.      เรียนวิชาช่วยคือ มุ่งเน้นให้นักเรียนตระหนักถึงความสำคัญของภาษาอังกฤษและภาษาที่สาม ที่จะนำมาใช้ในการสื่อสารเพื่อรองรับการเปิดเขตการค้าเสรีที่จะเกิดขึ้นใน อนาคต
4.      เรียนวิชาใช่คือ การปลูกฝังให้นักเรียนตระหนักถึงการสร้างคุณค่าให้กับตนเอง โดยการเรียนรู้ให้มีความพยายาม อดทน ขยัน ซื่อสัตย์ มีคุณธรรมและเป็นที่พึ่งของสังคม


นายอดิเทพ อนันต์ หรือน้องเซฟ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนเบญจมราชานุสรณ์ ได้เล่าถึงความประทับใจในการมาเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้

"ผมเคยเห็นอ.วิริยะ ทางสื่ออินเตอร์เน็ตอยู่บ้าง ผมว่าแนวคิดของอาจารย์พูดแล้วโดนครับ และเพื่อนๆทุกคนก็คงจะเห็นด้วยกับผม เพราะเด็กม.ปลายทุกคน เวลามาโรงเรียนก็ต้องคิดอ่ะ อย่างน้อยก็ต้องมีสักประเด็นนึงที่อาจารย์ท่านพูด อย่างเช่น เราไม่ต้องเรียนเก่ง ได้เกรดดี เราก็สามารถประสบความสำเร็จในชีวิตได้ และก็อยากให้ท่านอาจารย์มาพูดให้นานๆกว่านี้ จะดีมากเลยครับ" น้องเซฟเล่า


นางสาวอนงค์วดี เนื่องจำนง หรือน้องหนามเตย นักเรียนชั้นม.6 โรงเรียนชลประทานวิทยา จ.นนทบุรี ได้พูดถึงสิ่งที่ได้รับจากการเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ และอยากให้มีการจัดกิจกรรมดีๆ แบบนี้ต่อไป

"วันนี้ก็ได้ทราบเกี่ยวกับวิชาที่สำคัญมากๆ ในการเรียนมัธยม ก็คือสี่วิชาที่อาจารย์ได้บอกมา นอกเหนือไปจากการเรียนวิชาต่างๆในห้องเรียน แต่เราก็ต้องเรียนในวิชาที่เราชอบ หรือว่าเราถนัด เพื่อนำไปเลือกในการศึกษาต่อ ของหนูเองตอนนี้ที่ค้นพบก็คือเรื่องของการพูด ที่อาจจะถือเป็นวิชาใช่ คือสามารถพูดอะไรก็ได้ แสดงออกได้ และอยากจะเรียนต่อคณะนิติศาสตร์ เพื่อที่จะใช้การพูดของเราให้มีประโยชน์มากที่สุด เช่น เป็นอัยการ คือใช้การพูดของเราช่วยเหลือคนอื่น  อยากให้มีการมาจัดกิจกรรมแบบนี้อีก ไม่ใช่แค่รุ่นของหนู คือหนูจบม.6ไปแล้ว และก็มีรุ่นน้องที่จะต้องควรรู้เรื่องพวกนี้เหมือนกันก็อยากให้ได้รับความรู้เหมือนที่รุ่นหนูได้รับเหมือนกัน" น้องหนามเตยเล่า


นอกจากความรู้ ที่น้องๆได้รับ แล้ว ยังมีปลาสวรรค์ทาโร เสื้อและกระเป๋าสวยๆจาก ม.กรุงเทพ
และแนวทางในการศึกษาต่อจากศูนย์วิชาการ RAC และ Enconcept มาฝากน้องๆกันด้วยค่ะ


มาชมภาพบรรยากาศกันเลยค่า...

โรงเรียนเบญจมราชานุสรณ์ จ.นนทบุรี

UploadImage
UploadImage
UploadImage
UploadImage
UploadImage
UploadImage

โรงเรียนชลประทานวิทยา จ.นนทบุรี

UploadImage
UploadImage
UploadImage
UploadImage
UploadImage
UploadImage
UploadImage

โรงเรียนไหนที่จะมาร่วม" เรียน มึน เฮ" กับเรา ติดตามกันต่อไปนะคะ ^ ^
ติดตามกิจกรรม Taro to school 2011 ได้ที่นี่


 

โดย Chaaim Anisada
วันที่ 28 มิถุนายน 2554
พิมพ์หน้านี้