ลีคุนฮี "เจ้าเหนือหัว" แห่งสาธารณรัฐซัมซุง

ลบ แก้ไข

ลีคุนฮี

 ลีเป็นผู้นำของซัมซุง กลุ่มธุรกิจที่ใหญ่ที่สุดในของประเทศ ซึ่งในสายตาของชาวเกาหลีใต้จำนวนมาก ชื่อนี้ก็มีความหมายเดียวกับความสำเร็จอย่างสูงในระดับโลกของโสมขาว ความเฉียบแหลมทางธุรกิจรวมทั้งนิสัยเก็บตัวของเขา ทำให้ลีกลายเป็นที่ชื่นชม ตลอดจนปลุกเร้าความสนใจอยากรู้เกี่ยวกับชีวิตของเขา
       
       คิมซังโจ ผู้อำนวยการบริหารของกลุ่มสามัคคีเพื่อปฏิรูปเศรษฐกิจเกาหลีใต้ บอกว่า คนโสมขาวเชื่อกันว่าซัมซุงเป็นบริษัทที่ไม่มีวันล้มเหลว ดังนั้นพวกเขาจึงมองลีคุนฮี บุคคลซึ่งสร้างกลุ่มธุรกิจนี้ขึ้นมา ว่ามีสถานะดั่งหนึ่งเทพ
       
       อัยการคดีพิเศษแถลงเมื่อวานนี้ (17) ว่า จะดำเนินคดีลีให้ข้อหาหนีภาษีและทำผิดหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายไว้วางใจ ทว่านักวิเคราะห์พากันคาดว่าเขาจะไม่ถูกลงโทษร้ายแรงใดๆ เนื่องจากผู้พิพากษาในเกาหลีใต้ย่อมต้องเห็นเขาเป็นคนที่มีคุณค่าในทางเศรษฐกิจเกินกว่าที่จะให้ไปอยู่ในคุกได้
       
       บริษัทซัมซุง แท้ที่จริงแล้วก่อตั้งโดย ลีเบียงชุล ทว่าลูกชายคนที่ 3 ซึ่งได้แก่ลีคุนฮี คือผู้คุมบังเหียนเมื่อตอนที่ "แชโบล" (กลุ่มธุรกิจที่ควบคุมโดยครอบครัว) ที่ไม่ได้มีความโดดเด่นอะไรมาก่อนในอดีตแห่งนี้ ก้าวผงาดขึ้นเป็นหนึ่งในบริษัทที่มีชื่อด้านเทคโนโลยีอันทันสมัยของโลกไปในเวลาไม่กี่ทศวรรษ
       
       ภายใต้การบริหารของลีคุนฮี ซัมซุงสามารถเติบโตกลายเป็นแชโบลยักษ์ใหญ่ที่มีบริษัทลูกถึง 60 แห่งสยายปีกครอบคลุมตั้งแต่สายเดินเรือเดินสมุทร ประกันภัย ไปจนถึงไฮเทค และมียอดการส่งออกเท่ากับ 1 ใน 5 ของการส่งออกทั้งหมดของประเทศ บริษัทที่โดดเด่นสุดของกลุ่มก็คือ ซัมซุง อิเล็กทริกส์ ซึ่งเป็นผู้ผลิตชิปความจำและโทรทัศน์รายใหญ่ที่สุดในโลก
       
       ไม่เพียงเท่านั้น ลียังทำให้เกิดธุรกิจเล็กธุรกิจน้อยที่คอยทำมาหากินจากความชื่นชมและความสนใจใคร่รู้ที่ประชาชนโสมขาวจำนวนมากมีต่อตัวเขา โดยไม่ว่าสิ่งที่เขาทำ วิธีการพูด และกระทั่งรายการอาหารที่เขาชอบ ต่างก็เป็นที่ติดตามบริโภคของสาธารณชนเกาหลีใต้ ผู้ซึ่งชีวิตของพวกเขาก็ท่วมท้นไปด้วยผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆ ของซัมซุงอยู่แล้ว
       
       ในละครทางโทรทัศน์ที่ฉายเมื่อปี 2005 เล่าเรื่องการขึ้นสู่อำนาจของลีคุนฮี โดยบุคลิกเด่นๆ ของลีอย่างเช่น ท่าทางยืนค้อมหลัง เสียงพูดเบาๆ ดวงตาเปิดกว้างและมักฉายแววประหลาดใจอยู่เสมอ ล้วนแล้วแต่ได้รับการพูดถึงในเว็บบล็อกต่างๆ อยู่เรื่อยๆ
       
       หนังสือพิมพ์รายวันของเกาหลีฉบับหนึ่งเขียนเรื่องอาหารจีนที่ลีกินก่อนที่ถูกอัยการพิเศษสอบสวน โดยพยายามหาความหมายพิเศษจากบะหมี่ชามที่เขารับประทานนั้น
       
       เมื่อลีปรากฏตัวในงานแห่งหนึ่งในฐานะสมาชิกของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล เพื่อให้การสนับสนุนแก่การรณรงค์เพื่อให้เกาหลีใต้ได้เป็นเจ้าภาพการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวในปี 2014 เขาใส่ที่สวมหูป้องกันอากาศหนาว สื่อระดับประเทศก็พากันไปสืบดูแล้วก็เอาตีพิมพ์ว่ามันเป็นยี่ห้อหลุย วิตงและมีราคา 2,500 ดอลลาร์
       
       ลีคุนฮีเกิดในปี 1942 ที่เมืองอุยรีเอียงทางตอนใต้ของประเทศ เขาจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยวาเซดะในญี่ปุ่น จากนั้นก็ไปเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยจอร์จวอชิงตันในสหรัฐฯ เขากลับมาทำงานในสถานีโทรทัศน์ที่ซัมซุงก่อตั้งขึ้นและขึ้นมาเป็นประธานของกลุ่มในปี 1987
       
       ลูกชายของลีกำลังเตรียมตัวเพื่อจะเข้ารับตำแหน่งนี้ต่อจากตัวเขา นอกจากนั้นลียังมีลูกสาวอีก 3 คน แต่คนหนึ่งนั้นฆ่าตัวตายในขณะที่อยู่ที่นิวยอร์ก ส่วนภรรยาของลีทำหน้าที่บริหารพิพิธภัณฑ์ซึ่งอยู่ในเครือซัมซุง
       
       เกาหลีใต้ได้เคยดำเนินคดีกับนักธุรกิจชั้นนำของประเทศเช่นนี้มาก่อนแล้ว ชุงมงคู ประธานฮุนได และ คิมวูชุงผู้ซึ่งเคยเป็นประธานของแดวู ล้วนแต่ถูกกฎหมายลงโทษมาแล้ว
       
       แต่ในกรณีของลีไม่เหมือนกับ 2 คนนั่น ความลึกลับของเขา โศกนาฎกรรมและความร่ำรวยหรูหราอย่างที่เปรียบมิได้ ทำให้ในใจของคนเกาหลีใต้มองว่าเขามีสถานะที่แตกต่างออกไป
       
       คิมจากกลุ่มสามัคคีเพื่อปฏิรูปเศรษฐกิจ สรุปไว้ประโยคเดียวแต่ได้ความหมายลึกล้ำ "ลีคุนฮีคือเจ้าเหนือหัวแห่งสาธารณรัฐซัมซุง"

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

 

loading...


โดย applevip ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 7 มี.ค. 52 18:30 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 13,779 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 13,779 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง