“พระพยอม” ครวญ ภาพลักษณ์ “พระสีแดง” ทำรายได้หด - เตรียมใจหากต้องปิดวัดสวนแก้ว

ลบ แก้ไข

“พระพยอม” ให้สัมภาษณ์ผ่าน “บางกอกทูเดย์” ย้ำยังเป็นพระไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใดเสมอ วอนทุกฝ่ายตั้งอยู่ในทางสายกลาง ครวญแค่ให้เสื้อแดงก่อม็อบในวัดเท่านั้น แต่กลับถูกกล่าวหาเป็น “พระจีวรแดง” ทำให้งานรับนิมนต์หดหาย แถมถูกถอดรายการสอนธรรมะออกจาก NBT เชื่อถูกกลั่นแกล้งจากภาครัฐ ขู่เตรียมทิ้งบอมบ์เตือนสติรัฐบาล อ้างถูกคนเสื้อเหลืองดูถูก เหยียดหยาม แถมรุมยำ ผู้มาร่วมบุญกับวัดสวนแก้ว จนทุกวันนี้ขาดรายได้อาจถึงขั้นต้องปิดวัด
       
       พระราชธรรมนิเทศ หรือพระพยอม กัลยาโณ พระนักเทศชื่อดัง เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว จังหวัด นนทบุรี ให้สัมภาษณ์ต่อหนังสือพิมพ์บางกอกทูเดย์ ประจำวันพฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม 5552 โดยระบุว่า สงครามแบ่งสีระหว่างกลุ่มคนเสื้อเหลือง และเสื้อแดง ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันนี้ได้ส่งผลกระทบต่อวัดสวนแก้วเป็นอย่างมาก
       
       โดยเหตุการณ์ต่างๆ เริ่มต้นมาจากเมื่อทางวัดสวนแก้ว ได้เปิดพื้นที่ให้กลุ่มคนเสื้อแดง เข้าไปปราศรัยในวัดเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2551 ที่ผ่านมานั้นได้สร้างความไม่พอใจให้กับกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย หรือกลุ่มคนเสื้อเหลือง เป็นอย่างมาก ทำให้ส่งผลกระทบตามมาอย่างต่อเนื่อง เริ่มตั้งแต่ตัวของพระพยอมเองที่ต้องถูกยกเลิกงานเทศน์ในหลายพื้นที่ ด้วยเพราะเจ้าภาพงานบุญต่างๆ ไม่กล้านิมนต์ไป ด้วยกลัวจะถูก “คนศรัทธาเสื้อเหลืองสุดโต่ง” ต่อต้าน รวมไปถึง “รายการพระพะยอมสอนธรรมะให้เด็ก” ก็ถูกปลดออจากผังรายการโดยฝีมือของรัฐบาลชุดปัจจุบัน ซึ่งในส่วนนี้พระพยอมกล่าวว่า คงจะต้องรอดูอีกสักระยะว่าทางรัฐบาลจะนำรายการใดมาออกอากาศแทน ซึ่งหากเป็นรายการที่ไม่สร้างสรรค์ก็คงต้องมีการทิ้งบอมบ์เพื่อเตือนสติรัฐบาลบ้าง
       
       พระพยอมกล่าวต่อไปว่า ตอนนี้ผลกระทบที่ได้รับมีมากมาย เนื่องจากทางวัดสวนแก้วมีกว่า 1,400 ชีวิตที่ต้องดูแลช่วยเหลือ มีทั้งเด็กกำพร้า คนชรา และคนตกงาน ค่าน้ำค่าไฟเฉลี่ยก็สูงถึงเดือนละ 3 ล้านบาท เมื่อถูกยกเลิกงานก็เป็นธรรมดาที่ต้องกระทบ กับคนที่อยู่ภายใต้การดูแลของวัดสวนแก้ว และกล่าวด้วยว่าหากยังเกิดการแตกแยกอย่างนี้เรื่อยไปก็คงต้องทำการปิดวัดสวนแก้ว ให้คนงานออก ปล่อยทุกชีวิตไปตามยถากรรม
       
       ส่วนหนึ่งของบทความยังได้นำเสนอคำสัมภาษณ์ของพระพยอมที่กล่าวว่ารู้สึกสลดใจกับการกระทำของกลุ่มคนเสื้อเหลืองที่สุดโต่ง ดูถูกเหยียดหยาม ไม่ช่วยเหลือเด็กที่หาเงินทุนไปศึกษา
       
       “สิ่งที่สลดใจที่สุด คือ คนรักเสื้อเหลืองสุดโต่งดูดูกเหยียดหยาม ไม่ช่วยเหลือเด็กที่นำของไปขายเพื่อเป็นทุนการศึกษา เด็กไม่มีทุน ของก็ขายไม่ได้ เวลานี้เลยขอหยุดไม่รับเทศน์ที่ไหนเลย เพราะสงสารเจ้าภาพ เพราะเชิญไปแล้วคนในชุมนุนหรือในโรงเรียนเกิดความไม่พอใจ เจ้าภาพก็โดนรุมยำ และว่า อาตมาใช้วิธีออกบิณฑบาตแต่เช้า ไม่มีใครโดนว่า อยากจะทำบุญก็ทำ ไม่อยากทำหรือไม่ชอบอาตมาก็ไม่เป็นไร ไม่มีใครมาโดนรุมต่อว่าแทนอาตมาด้วย แต่บางครั้งออกไปในบางพื้นที่ก็โดนคนรักสีเหลืองหัวเราะเยาะแถมถากถางให้ใส่จีวรสีแดง”
       
       พระพยอมกล่าวด้วยว่า ปัจจุบันคนในสังคมสุดโต่งจนเกินไป ไม่รู้จักแยกแยะ ซึ่งหากยังเป็นเช่นนี้สังคมก็คงมีแต่จะแย่ลง พร้อมยืนยันด้วยว่าโดยส่วนตัวแล้ว ยังยึดตามทางสายกลางและไม่ได้ฝักใฝ่ฝ่ายใด “คนไทยเดี๋ยวนี้สุดโต่งเกินไป รักสีแดง รักสีเหลือง รักสีไหนก็ต้องเดินทางสายกลาง สังคมถึงจะไปรอด คนไทยแบ่งแยกกันสุดโต่ง ไม่แยกแยะ อาตมาเคยบอกว่า พื้นที่วัดสวนแก้วสีไหนก็มาใช้บริการได้ แต่สีเหลืองปฏิเสธอาตมาไม่ขอใช้พื้นที่ ด้วยเหตุผลว่า ไปก็โง่ กดดันรัฐบาลไม่ได้ เพราะเหตุนี้เขาจึงเลือกไปดอนเมืองกับสุวรรณภูมิ”
       
       ในช่วงท้าย พระพยอมได้ฝากให้ทุกฝ่ายหันมาเดินสายกลาง ไม่ให้แบ่งแยกกันแบบสุดโต่ง เพราะจะยิ่งทำให้สังและประเทศมีแต่แย่ลง “อาตมาอยากให้สีเหลือง สีแดง เดินทางสายกลาง อย่าเลือกข้างกันจนหัวทิ่มหัวตำ เพราะไม่มีประโยชน์ เด็กในวัดสวนแก้วไม่เกี่ยวข้องกับการเปิดพื้นที่ให้คนเสื้อแดงเข้ามาใช้ปราศรัย อย่าแบ่งข้างจนไม่แยกแยะว่าอะไรเป็นอะไร” พระพยอมกล่าว

ที่มา  ASTVผู้จัดการออนไลน์

 โดย applevip ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 26 มี.ค. 52 19:11 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 14,473 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 14,473 ครั้ง ตอบ 7 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย ขี้ข้าแผ่นดิน
IP : 58.10.170.***

ท่านๆๆถ้าไม่มีใครหยุด ไม่มีใครยอม ประเทศชาติแตกแน่ สีแดง-ชาติ,สีขาว-ศาสนา,สีน้ำเงิน-พระมหากษัตย์

ลบ แจ้งลบ
โดย ทหาร นายสิบ
IP : 118.173.37.***

หมดศรัทธา กับพระที่ทำลายชาติ

 สนับสนุน คนที่คิด ล้มล้างสถาบัน

พออดอยากก็มาบ่น ศึกซะเถอะ

ท่านพยอม ไม่มีใครเค้ากราบไหว้

ท่านอีกต่อไปแล้ว ผมก็เป็นอีกคนเป็นสิบๆล้านคน

 ที่ไม่ให้อภัยท่านหรอก เวรกรรมมีจริงคับ

ผ้าเหลืองไม่ช่วยให้ท่านมีปัญญาขึ้นมาเลย

และเชื่อว่าอีกต่อไป ท่านก็จะศึกไปเอง

โดยสายตาที่มองท่านอย่างน่าสมเพศ

ตอนนี้ท่านก็ยังไม่สำนึกตัวท่านเลย

ยังบอกว่าตัวเองยืนตรงกลาง

 ช่างกล้าพูดน๊ะท่านสำรอกออกมาเถอะ

สำรอกออกมาอีก ชาวไทยจะได้รู้

ว่าท่านเป็นบุคคลหนึ่งที่อยู่ในการคิด

 ล้มล้างสถาบันหลักของประเทศ หมดศรัทธาจริงๆ

ลบ แจ้งลบ
โดย ja99@thaimail.com
IP : 118.173.37.***

พระพยอมเป็นแค่ ชายห่มผ้าเหลือง

 ที่มีจิตล้มล้างสถาบัน โดยใจ ท่านเองคิดแบบนั้น

 พระสยามเทวา ท่านคงรับรู้ นี่ละจงจำไว้นายพยอม

 เวรกรรมมีจริงคับ

 

ปล. ตำรวจแก่

ลบ แจ้งลบ
โดย young PAD
IP : 125.27.117.***

 

อยากบอกทุกๆคนว่า

 

i'm young PAD

ลบ แจ้งลบ
โดย doyouknow@gmail.com
IP : 117.47.248.***
ลบ แจ้งลบ
โดย นักบัญชี
IP : 118.173.251.***
ค่าน้ำ ค่าไฟ เดือนละ 3 ล้าน มีอยู่ 1,400 คน ตกคนละ 2,142 บาท (ระดับเศรษฐีใช้เลยนะค๊ะ)
ลบ แจ้งลบ
โดย santipry@hotmail.com
IP : 58.147.10.***

เวรกรรมมีจจริง  ไม่ต้องรอชาติหน้า     ....เหตุเกิดมาจากปัจจัย

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง