ไทม์ส”ชู “มาร์ค”เหนือ “นช.แม้ว”แก้วิกฤติได้เยี่ยม-ตอบสื่อชัดเจนกว่า

ลบ แก้ไข

“ไทม์ส” ยก"มาร์ค"นำชาติพ้นอนาธิปไตย ทำให้ภาพการสลายม็อบออกมาในเชิงบวก แถมมีชัยชนะเหนือ “นช.แม้ว”ในสงครามสื่อ ระบุตอบโต้ CNN,BBC อย่างมีเหตุมีผล อดทน และชัดถ้อยชัดคำ ตรงข้ามกับอดีตนายกฯ หนีคดี ที่ตอบคำถามอย่างเลื่อนลอยและไม่น่าเชื่อถือ
       
       
นิตยสารไทม์ส ออกบทวิเคราะห์กรณีการการจัดการกับผู้ชุมนุมประท้วงในประเทศไทย ว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี มีชัยชนะเหนือ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ในการทำสงครามสื่อสารมวลชนอย่างชัดเจน รวมทั้งยังสามารถนำพาประเทศให้รอดพ้นจากภาวะอนาธิปไตยมาได้อย่างยอดเยี่ยม ทั้งที่เพียงไม่กี่วันก่อนหน้านี้เกือบจะเพลี่ยงพล้ำ ทำให้ประเทศไทยต้องกลายเป็นตัวตลกต่อหน้าผู้นำประเทศมหาอำนาจเอเชีย จากความวุ่นวายที่พัทยาจนต้องยกเลิกการจัดประชุมอาเซียน +3 และ +6
       
       ไทม์ส วิเคราะห์ว่า การแก้ปัญหาของนายอภิสิทธิ์ทำให้ข่าวการชุมนุม ซึ่งตามปกติมักจะเป็นความหายหะ กลับออกมาในเชิงที่ค่อนข้างเป็นบวก และตามรายงานข่าวที่ออกมามีผู้เสียชีวิตเพียง 2 คน จากการที่ผู้ประท้วงต่อสู้กับชาวบ้าน ทำให้มองเห็นว่าประเทศไทยคงจะออกจากปัญหานี้อย่างไม่ยากเย็นนัก เมื่อทหารในสภาพกดดันถือปืนกลมือเผชิญหน้ากับผู้ประท้วงที่บ้าคลั่งพร้อมระเบิดขวดอยู่ในมือ ความหายนะย่อมจะเกิดขึ้นได้ภายในไม่กี่วินาที แต่ทหารไทยก็ได้ปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด และมุ่งที่จะสลายการชุมนุมมากกว่าที่จะมุ่งทำร้ายผู้ประท้วง โดยการยิงกระสุนเปล่าขึ้นฟ้าเพื่อข่มขู่เท่านั้น
       
       การมีชัยชนะเหนือ พ.ต.ท.ทักษิณ ของนายกฯ นักโทษหนีคดี ในสงครามสื่อครั้งนี้ เห็นได้ชัดว่านายกรัฐมนตรีสามารถตอบโต้ข้อกล่าวหาของ พ.ต.ท.ทักษิณ ในเรื่องการใช้กำลังทหารเข้าสลายการชุมนุมกลุ่มคนเสื้อแดง และเรื่องการกล่าวอ้างว่ามีผู้เสียชีวิตจากเหตุวุ่นวายในกรุงเทพมหานครได้ในทุกประเด็น ซ้ำร้าย ในการให้สัมภาษณ์สดตอบโต้กันผ่านสำนักข่าว CNN และ BBC วานนี้ นายกรัฐมนตรีสามารถตอบคำถามได้อย่างมีเหตุมีผล อดทน และชัดถ้อยชัดคำ ซึ่งแตกต่างจาก พ.ต.ท.ทักษิณ ที่ตอบคำถามอย่างเลื่อนลอยและไม่น่าเชื่อถือ
       
       อย่างไรก็ตาม ไทม์สเชื่อว่านายกรัฐมนตรียังคงมีงานหนักรออยู่ ต่อเรื่องที่จะดำเนินการอย่างไรกับกลุ่มคนเสื้อแดงราว 4,000 คน ที่ถอยกลับไปรวมตัวกันที่ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็ก โดยไม่ให้เสียเลือดเสียเนื้อ ซึ่งเป็นเรื่องยาก และอาจถูกตอบโต้ด้วยความรุนแรงจากคนเสื้อแดงบางคนด้วย ขณะเดียวกันนายอภิสิทธิ์จะต้องหลีกเลี่ยงไม่ให้มีข้อสงสัยปลีกย่อยต่างๆ เกี่ยวกับเหตุการณ์ หรือไม่ให้มีผู้บริสุทธิ์ต้องตกเป็นเหยื่อ จนอาจสูญเสียแรงสนับสนุนไป

ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์

 โดย applevip ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 16 เม.ย. 52 00:49 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 6,348 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 6,348 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง