นิรุตต์ ศิริจรรยา พระเอกในใจตลอดกาล

ลบ แก้ไข

หากถามถึงผู้ชายวัยกลางคน บุคลิกอบอุ่น สมาร์ท “นิรุตต์ ศิริจรรยา” น่าจะเป็นชื่อที่ถูกเอ่ยถึงในลำดับต้นๆ
       

       
ม้ปีนี้ “อาหนิง” จะก้าวเข้าสู่วัย 60 แล้ว แต่ท่วงท่าที่โดดเด่นและความสง่างามมิได้ถดถอยด้อยลงแต่อย่างใด แถมยังคงรักาดีกรีนักแสดงคุณภาพลำดับต้นๆ ของเมืองไทย ที่ครองใจผู้ชมทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ได้อย่างไม่เสื่อมคลาย
       

       * อาหนิงทำงานในวงการบันเทิงมานานแค่ไหน
       
       ประมาณ 35-36 ปี ผมเริ่มเข้ามาอยู่ในวงการแสดงประมาณปี 2514 แสดงภาพยนตร์มาแล้วประมาณ 116 เรื่อง เรื่องแรกชื่อดาร์บี้
       
       * แม้จะผ่านมา 35-36 ปี อาหนิงก็ยังมีผลงานให้ผู้ชมได้ติดตามอย่างสม่ำสเมอ พอจะบอกได้ไหมว่าอาหนิงมีเคล็ดลับอะไร
       

       ผมสนุกกับงานที่ทำครับ ถ้าไม่สนุกกับการทำงานเสียแล้วก็คงไม่มีงานสำเร็จออกมาได้ คุณต้องสนุกกับงานทุกวัน แม้ทุกอย่างจะเปลี่ยนไป กล้องจะพัฒนา ระบบการทำงานจะเปลี่ยน ผมก็ยังสนุกกับงานที่ทำ เพราะได้ตัดสินใจมาทำอาชีพนี้แล้ว เพราะฉะนั้น ถ้าผมมีอายุต่อไปอีกร้อยปี ผมก็ยังต้องสนุกกับการพัฒนางานใหม่ๆ ด้านการแสดง ก่อนมาเป็นนักแสดงผมทำงานมาหลายอย่าง ทั้งานโรงแรม สายการบิน พ่อครัว ผู้ประกาศข่าว แล้วอันไหนไม่สนุก ผมก็ถอนตัว ไม่ฝืน และที่มาหยุดกับอาชีพการแสดง เพราะผมคิดว่าอาชีพนี้มันสนุก แล้วก็เหมาะสำหรับผม
       
       * ความสนุกของอาชีพนี้คืออะไร
       
       งานมันไม่จำเจ อย่างเมื่อวาน ผมเจอกับคุณอั้ม อภิชาติ แค่คนเดียว แต่วันนี้ผมได้เจอนักแสดงอีกหลายคน นี่คือ ความสนุก สนุกที่ได้ร่วมงานกับคนหลายๆ คน สนุกที่ได้ไปในสถานที่ต่างๆ อาชีพนักแสดงต่างจากการเป็นพนักงานบริษัท ถ้าทำงานบริษัท คุณอาจจะเริ่มเข้างานตอนแปดโมงครึ่ง เลิกงานห้าโมงเย็น ชีวิตก็จะจำเจอยู่อย่างนั้น ขณะที่งานแสดงที่ผมทำอยู่ วันนี้ผมมากองถ่ายเก้าโมงเช้า สี่โมงเย็นผมก็ได้กลับบ้านแล้ว หรือเมื่อวานผมมาทำงานห้าโมงเย็น สามทุ่มผมก็กลับบ้านแล้ว
       
       ถ้าทำงานบริษัท คุณก็มีเจ้านายคนเดียว ไปทำงาน 365 วัน ก็เจอเจ้านายคนเดิม ถ้าทำ 10 ปี ก็เจอกันสามพันกว่าวัน แต่ผมทำงานแสดง วันนี้มีผู้กำกับคนนี้เป็นเจ้านาย หรือผู้สร้างคนนี้เป็นเจ้านาย มีนักแสดงกลุ่มนี้เป็นเพื่อนร่วมงาน แต่พอผมเปลี่ยนไปแสดงเรื่องอื่น ผมก็มีเจ้านายคนอื่น เพื่อนร่วมงานอาจจะกลุ่มเดิมหรือกลุ่มอื่น ส่วนสถานที่ก็เปลี่ยนใหม่ เหล่านี้แหละ คือ ความสนุกของผม
       
       * แสดงหนังมานับร้อยเรื่อง ละครก็มากมาย อาหนิงมีความประทับใจเรื่องไหนบ้าง
       
       ไม่มี ผมเป็นคนไม่จำไม่เก็บเรื่องที่ผ่านมา ผมถือว่าเหล่านี้คือการทำงาน ทำงานเสร็จก็จบ เพียงแต่ระหว่างทำงานเราได้ทำอย่างดีที่สุดแล้ว ดดยไม่เป็นอุปสรรคสำหรับเพื่อนร่วมงานคนอื่น
       
       * แล้วอย่างนี้อาหนิงดูหนังที่ตัวเองแสดงบ้างไหม
       
       ไม่ดูเลย ทั้งหนัง ทั้งละคร เพราะอย่างที่บอกไป ผมถือว่าผมทำงานจบแล้ว
       
       * อาหนิงเชื่อเรื่องพรสวรรค์ไหม เช่นว่านักแสดงคนนี้เก่ง เพราะมีพรสวรรค์
       
       ไม่เชื่อ เพราะไม่มีใครเก่งมาตั้งแต่เกิด หรือว่าเกิดมาแล้วเก่งเลย พ่อแม่คือครูคนแรกที่สอน ทั้งการพูดพ่อแม่ก็สอน กิริยามารยาทพ่อแม่ก็สอน ฉะนั้นคนเราจะดีหรือไม่ดี ครอบครัวมาเป็นอันดับหนึ่ง จากครอบครัวก็เป็นเพื่อน เพราะอยู่ด้วยกันมาก รองจากครอบครัว จากนั้นค่อยเป็นครู
       
       * ถ้าไม่ใช่เรื่องหนังหรือละคร อาหนิงมีความทรงจำดีๆ อะไรบ้างเกี่ยวกับวงการบันเทิง
       

       ก็คงเป็นเรื่องของการได้ร่วมงานกับคนหลายๆ คน ทำงานทุกครั้งผมตั้งใจทำเต็มที่ อยากให้ทำงานร่วมกับคนอื่นเกิดความประทับใจ ส่วนเรื่องงานนั้น ผมประทับใจทุกเรื่อง ไม่มีเรื่องไหนพิเศษ
       
       ขอบคุณ ! ข้อมูลจากนิตยสาร Voyage : www.voyagetravelmag.com

ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์

 

loading...


โดย applevip ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 26 เม.ย. 52 23:49 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 11,530 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 11,530 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง