ตามรอยสามก๊ก “ยุทธภูมิผาแดง” ที่เมืองอู่ฮั่น

ลบ แก้ไข

ตึกระฟ้าในเมืองเซี่ยงไฮ้ซึ่งมองลงมาจากตึก SWFC
       เปลวเพลิงโหมดั่งพายุเผาผลาญกองทัพเรืออันเกรียงไกรของโจโฉ ทำให้แม่น้ำแยงซีเกียงอันกว้างใหญ่ สว่างลุกโชนทั่วคุ้งน้ำแฝงด้วยกลิ่นอายแห่งการฆ่าฟัน แม้โจโฉจะกรีฑาทัพเรือถึงแปดสิบหมื่นมาประชิด แต่กลับมาพ่ายทัพพิสดารของจิวยี่และขงเบ้ง เป็นการรบพุ่งที่ทหารทั้งสองฝ่ายหลั่งเลือดชโลมดินไปทั่ว จนทำให้หน้าผาแห่งนี้กลายเป็นสีแดงเพลิง อันเป็นที่มาของชื่อ “ยุทธภูมิผาแดง” หรือ “ยุทธภูมิเซ็กเพ็ก” ที่สะท้านสะเทือนเป็นที่กล่าวขานมานานพันกว่าปี
       

       นั่นเป็นภาพที่ติดตาฉันที่ได้เห็นจากภาพยนตร์เรื่อง RED CLIFF สามก๊ก ตอนโจโฉแตกทัพเรือ กำกับโดย จอห์น วู ความยิ่งใหญ่แห่งการบพุ่งของพงศาวดารสามก๊ก แม้ฉันจะไม่มีโอกาสอ่านสุดยอดพงศาวดารเล่มนี้มาก่อน แต่ก็โชคดีมีโอกาสได้ไปสัมผัสกับยุทธภูมิผาแดงอันลือลั่น โดย บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ได้พาคณะสื่อมวลชนเดินทางไป “ท่องเมืองเซี่ยงไฮ้-อู่ฮั่น ตามรอยสามก๊ก-ศึกยุทธการผาแดง” โดยมี บัญญัติ คำนูญวัฒน์ และ อ.ประสิทธิ์ ฉกาจธรรม ที่พวกเราเรียก “เหล่าซือ” ซึ่งมีความรอบรู้เรื่องสามก๊ก เป็นผู้นำคณะทัวร์ครั้งนี้
       


ถนนคนเดินนานกิงตอนเช้า
       เครื่องบินนำพาคณะสื่อมวลชนมาถึงมหานครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งตรงกับฤดูใบไม้ผลิที่อากาศค่อนข้างเย็น เมืองเซี่ยงไฮ้มีแม่น้ำหวงผู่ผ่ากลาง ทำให้เมืองถูกแบ่งเป็นผู่ตงหรือฝั่งตะวันออก ซึ่งเป็นเมืองใหม่ย่านธุรกิจ ส่วนผู่ซีหรือฝั่งตะวันตกเป็นเมืองเก่าเป็นย่านที่อยู่อาศัย
       เซี่ยงไฮ้ไม่ต่างไปจากมหานครใหญ่ๆ ทั่วโลกที่รถราติดอย่างหนัก รถของคณะเราติดอยู่บนถนนเกือบ 3 ชั่วโมงทั้งๆ ที่ควรจะใช้เวลาเพียง 45 นาทีก็ถึงที่พัก ข้อดีของรถติดสำหรับฉันคือการนั่งสำรวจวิถีชีวิตของเซี่ยงไฮ้ไปอย่างเพลิดเพลิน


แม้ว่าจะมืดค่ำแต่ถนนนานกิงก็ยังสว่างไสว(ร้านค้าปิด 4 ทุ่ม)
       เมืองจีนเดี๋ยวนี้บ้านเมืองพัฒนาไปมากจริงๆ เฉพาะเซี่ยงไฮ้นั้นแข่งกันสร้างตึกสูงเต็มไปหมด อย่างเมื่อก่อนตึกหอไข่มุกได้ชื่อว่าสูงที่สุดในมหานครแห่งนี้ แต่ตึกจินเม่าก็มาทำลายสถิติด้วยความสูง 76 ชั้นอันเป็นที่ตั้งของโรงแรมแชงกรีลา ที่สนนราคาห้องพักแพงสุดๆ ถึงคืนละ 1.2 แสนบาท ส่วนปัจจุบันตึก Shanghai World Financial Center (SWFC) ก็มาลบสถิติของตึกจินเม่าไปเรียบร้อยด้วยความสูง 101 ชั้น
       ที่น่าทึ่งอีกอย่างคือมีทางด่วนตัดกันไปมาเป็นชั้นๆ ถึง 6 ชั้นด้วยกัน แต่เอกลักษณ์ของเมืองซี่ยงไฮ้ที่นักท่องเที่ยวต้องตื่นตะลึง กลับเป็นราวตากผ้าที่แข่งกันยื่นออกมาจากคอนโดฯ ที่พักกลางเมืองเรียกได้ว่ามีอยู่ทุกห้อง บางห้องมีความสามารถยื่นออกมาเกือบ 5 เมตรทีเดียว แถมตากตั้งแต่กางเกงในไปจนถึงผ้าปูที่นอนหลากสีสันมองไปเหมือนธงชาติหลากสีสัน
       


ราวตากผ้า !!!
       แหล่งชอปปิ้งที่ห้ามพลาดเมื่อมามหานครแห่งนี้คือ ถนนนานกิง ซึ่งเป็นถนนคนเดินยาวประมาณ 5 กิโลเมตร สองฟากฝั่งเป็นอาคารร้านค้ามีทั้งแบรนด์เนมของนอกและเมด อิน ไชน่า ที่สนนราคาไม่แพงนัก แต่ต้องคิวซีสินค้าให้ละเอียดก่อน เพราะนักท่องเที่ยวหลายคนมีตำนานเล่าขานถึงสินค้าจีนให้ฮากันไม่รู้จบ
       ที่สะดุดตาอีกร้านหนึ่งคือ Adult Shop ที่ตั้งอยู่ตรงข้ามโรงแรมที่คณะทัวร์ของพวกเราพักอยู่ เป็นตึกแถวริมถนนที่ไม่ได้ซ่อนตามซอกหลืบแต่อย่างใด สาวไทยอย่างพวกเราพกพาความอยากรู้อยากเห็นกระมิดกระเมี้ยนเดินเข้าไปพร้อมกับเพื่อนชายในคณะทัวร์ ที่ขันอาสามาช่วยตอบข้อซักถามเรื่องเพศศึกษาอย่างคล่องแคล่ว ขณะที่สาวเซี่ยงไฮ้เดินเข้ามาเลือกสินค้าหน้าตาเฉยเลย ทำให้รู้สึกว่าเมืองจีนเปิดเผยเรื่องเพศกันมากกว่าเมืองไทยเสียอีก
       


ร้านอาหารในเมืองเซี่ยงไฮ้ มีเมนูจำลองให้ลูกค้าเลือกเป็นร้อย ๆ อย่าง
       แม้ยามค่ำคืนแต่ถนนสายหลักๆ ของเซี่ยงไฮ้ยังสว่างไสวและเต็มไปด้วยหนุ่มสาวที่ควงคู่กันมาโต้ลมหนาวอย่างมีความสุข พูดถึงแฟชั่นแล้วหนุ่มสาวที่นี่แต่งตัวกันเหมือนหลุดมาจากแคตวอล์ก ไม่แพ้ฮ่องกง ไต้หวัน หรือญี่ปุ่นเลยทีเดียว
       อีกโปรแกรมที่ไม่ควรพลาดคือ กายกรรม ERA ก่อนที่พวกเราจะเข้าไปดูยังรู้สึกเฉยๆ คิดว่าคงเป็นแบบเด็กหญิงจีนตัวเล็กๆ ถือไม้มาหมุนจาน แต่หลังจากดูจบแล้วต้องเปลี่ยนความคิดนั้นเลย ตลอดเวลาเกือบ 2 ชั่วโมงที่ตรึงพวกเราให้ตื่นตาตื่นใจกับการแสดงที่คอนเซ็ปต์ยังเป็นกายกรรม แต่รูปแบบเปลี่ยนให้เป็นจินตลีลาที่ทันสมัยสอดแทรกศิลปะและเพลงประกอบผสานความเป็นจีนในแนวตะวันตก สมแล้วที่กายกรรมนี้ได้รับการยอมรับว่าเป็นโชว์ที่ดีที่สุดในเซี่ยงไฮ้และตั๋วก็แพงด้วยราคา 200 หยวน
       


ไก่แดงและเซี่ยงไฮ้เสี่ยวหลงเปา
       มาถึงเซี่ยงไฮ้กลับไม่มีโอกาสพิสูจน์ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ว่ามีอยู่จริงหรือเปล่า แต่ก็ยังได้ลิ้มรสกับเสี่ยวหลงเปา ซึ่งเป็นติมซำแบบฉบับเซี่ยงไฮ้ของแท้รสชาติหวานน้ำซุปที่ซ่อนอยู่ในใส้ ส่วนอีกเมนูขึ้นชื่อที่พวกเรากินเกือบทุกมื้อคือ “ไก่แดง” หน้าตาเหมือนไก่ย่าง แต่หนังกรอบกว่า ซึ่งน่าจะนำไปอบมากกว่า อาหารเซี่ยงไฮ้รสชาติค่อนข้างมันและจืดไปหน่อยสำหรับลิ้นคนไทยที่ชอบความเข้มข้น เนื่องจากภูมิประเทศของเซี่ยงไฮ้ติดทะเลแถมมีทะเลสาบด้วย อาหารจำพวกซีฟู้ดจึงมีให้เลือกกินหลากหลาย

สะพาน 2 ชั้นข้ามแม่น้ำแยงซีเกียง ถ่ายจากสวนสาธารณะข้างรร.ฮอลิเดย์ อินน์
       ช่วงเย็นวันที่สอง คณะสื่อมวลชนของเราก็เหินฟ้าจากเซี่ยงไฮ้ใช้เวลาเกือบ 2 ชั่วโมงก็ถึงเมืองอู่ฮั่น เพื่อไปสัมผัสกับความเกรียงไกรของยุทธภูมิผาแดงกัน เมืองอู่ฮั่นอาจจะไม่คุ้นหูสำหรับคนไทยนัก เป็นเมืองหนึ่งในมณฑลหูเป่ยและเป็นที่ตั้งของท่าเรือใหญ่ที่สุดของแม่ย้ำแยงซีเกียงตอนล่าง เมื่อก่อนมีชื่อเสียงในการผลิตอาวุธสงครามปัจจุบันสินค้าที่สร้างรายได้คือ อาวุธ เครื่องจักร น้ำมันพืช เป็นต้น
       พวกเราพักที่ฮอลิเดย์ อินน์ อันเป็นโรงแรมที่เห็นวิวของแม่น้ำแยงซีเกียงที่ไหลผ่านเมืองนี้ได้สวยงามสมคำร่ำลือจริงๆ แม่น้ำแยงซีเกียงกว้างใหญ่เหมือนทะเลมีสะพานข้ามแม่น้ำ 2 ชั้น สำหรับรถข้ามชั้นหนึ่งส่วนอีกชั้นเป็นทางรถไฟ
       


ซากุระบานที่อู่ฮั่น
       ที่ทำให้คณะทัวร์ของเราตื่นเต้นกลับเป็นต้นซากุระที่ผลิดอกบานเต็มต้นเป็นทิวแถวอยู่ด้านหลังของโรงแรม สีชมพูอ่อนอมม่วงของดอกซากุระช่วยให้บรรยากาศของฤดูใบไม้ผลิเมืองอู่ฮั่นสดใสงดงามน่าประทับใจจริงๆ

ยามเช้าที่เมืองอู่ฮั่น
       แล้วก็มาถึงภารกิจสำคัญของทัวร์ครั้งนี้ นั่นคือ ไปสัมผัสกับ “ยุทธการผาแดง” ซึ่ง “เหล่าซือประสิทธิ์” บอกว่ามีสถานที่หลายแห่งที่เชื่อว่าเป็นผาแดงในประวัติศาสตร์ แต่เมืองซื่อปี้ที่พวกเรากำลังเดินทางไปนั้นมีการขุดพบอาวุธธนูเก่าแก่ และข้าวของเครื่องใช้ รวมทั้งเหรียญกษาปณ์ต่างๆ จึงเป็นที่เชื่อได้ว่า “ซานกั๋วซื่อปี้” (คนไทยรู้จักในชื่อเซ็กเพ็ก) แห่งนี้เป็นของจริง

ทุ่งดอกกวางตุ้งเหลืองเต็มท้องทุ่ง
       พวกเราเดินทางโดยรถยนต์จากอู่ฮั่นไปถึงเมืองซื่อปี้ใช้เวลา 2 ชั่วโมงกว่า ตลอดเส้นทางจะเห็นไร่ที่เกษตรกรปลูกต้นกวางตุ้งที่ออกดอกสีเหลืองเต็มท้องทุ่งไปหมด น้องหมวย ไกด์สาวจีนบอกว่า ดอกกวางตุ้งเป็นพืชเศรษฐกิจที่นำไปสกัดเป็นน้ำมันพืชอันเป็นสินค้าสำคัญของเมืองนี้

ทางเข้า"ซานกั๋วซื่อปี้"
       หลังจากจ่ายค่าบัตรผ่านในราคาคนละ 60 หยวน พวกเราก็เริ่มต้นย้อนรอยตำนานผาแดงกัน ผ่านประตูทางเข้ามาจะพบกับต้นแปะก้วยโบราณสูงตระหง่าน ยืนทักทายนักท่องเที่ยวทุกคนที่มาเยือนเป็นเวลานานกว่า 1,800 ปีแล้ว เพื่อเชื่อว่าบังทองเป็นผู้ปลูก (บังทองได้ชื่อว่าชำนาญกลยุทธ์การศึก และเป็นผู้วางแผน “ห่วงโซ่สัมพันธ์” ทำให้โจโฉเสียทีถูกเผาทัพเรือ : จากหนังสือ “อ่านสามก๊กถกบริหาร” เขียนโดย ก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์) ไม่ไกลนักเป็นศาลบังทองที่เชื่อว่าเขามาปลีกวิเวกอยู่ตรงนี้

ต้นแปะก๊วยที่บังทองปลูกเชื่อว่ามีอายุ 1,800 ปีแล้ว
       

ศาลที่บังทองมาปลีกวิเวก
       

อาคารที่สร้างขึ้นบริเวณแท่นเรียกลมของขงเบ้ง
       เดินไต่บันไดขึ้นเขาพอได้เหงื่อก็ถึงอีกที่หมายที่เรียกว่า “แท่นเรียกลม” ซึ่งถ้าดูในภาพยนตร์ Red Cliff จะบอกว่าจิวยี่ต้องการลมสลาตันเพื่อเผากองทัพเรือของโจโฉ แต่ในช่วงนั้นเป็นฤดูหนาวที่ไม่มีลมนี้ แต่ขงเบ้งมีความรู้เรื่องดินฟ้าอากาศคำนวณว่าลมจะเปลี่ยนทิศ ขงเบ้งจึงตั้งแท่นเรียกลมขึ้นมาเพื่อทำพิธี ในที่สุดเมื่อลมเปลี่ยนทิศก็เป็นโอกาสที่กองทัพของจิวยี่เข้าโจมตี สามารถเผากองทัพเรืออันเกรียงไกรของโจโฉให้วินาศได้ ปัจจุบันตรงจุดนี้ถูกสร้างเป็นอาคารขึ้นมาโดยมีรูปปั้นของเล่าปี่ กวนอู เตียวฮุย และขงเบ้ง เป็นอนุสรณ์ อีกจุดหนึ่งระหว่างทางเป็นห้องนิทรรศการสงครามผาแดงที่มีอาวุธ เสื้อผ้า เครื่องใช้ที่ขุดพบได้นำมาแสดง

รูปปั้นขนาดใหญ่ของจิวยี่
       หลังจากเดินวกไปเวียนมาตามเส้นทางภูเขา ในที่สุดพวกเราก็มาถึงยอดเขา มีรูปปั้นขนาดใหญ่ของจิวยี่หันหน้าไปทางแม่น้ำแยงซีเกียง ตามตำนานบอกว่าจิวยี่เป็นจอมทัพที่รูปหล่อ เป็นที่ชื่นชอบของสาวๆ เพราะนอกจากจะเก่งในการรบแล้วยังเป็นผู้ชายที่โรแมนติก เพราะชอบดนตรีและงานศิลปะ

ซานกั๋วซื่อปี้ ที่เมืองอู่ฮั่น
       สบตาและถ่ายรูปคู่กับจิวยี่เสร็จ เดินไปอีกนิดเดียวก็ถึงจุดไฮไลต์แล้ว นั่นคือ “ผาแดง” (ซื่อปี้หรือเซ็กเพ็ก) เป็นหน้าผาใหญ่ตั้งตระหง่านมีตัวอักษรสีแดงเขียนไว้บนหน้าผาว่า “ซื่อปี้” จากจุดนี้ฉันยืนมองหันหน้าไปยังแม่น้ำแยงซีเกียงที่กว้างสุดลูกหูลูกตา ย้อนอดีตไป 1,800 ปี เมื่อเกิดเหตุการณ์นองเลือดนี้ขึ้นพร้อมกับท่องสัพเพสัตตา อุทิศส่วนกุศลให้ดวงวิญญาณนักรบทุกชีวิตที่ต้องมาตายอยู่ ณ ที่แห่งนี้
       ปัจจุบัน ซานกั๋วซื่อปี้แห่งนี้กำลังพัฒนาขนานใหญ่ อีกไม่นานเกินรอจะมีเมืองจำลองขนาดใหญ่ของจิวยี่เกิดขึ้น ซึ่งน่าจะดึงดูดนักท่องเที่ยวได้อีกมาก
       
...ชมภาพ"ซานกั๋วซื่อปี้"เพิ่มเติมได้ที่นี่....คลิก...

เมืองจำลองที่กำลังสร้างอยู่
       

หอหระเรียนเหลืองที่ซุนกวงสร้างไว้สังเกตการณ์ข้าศึก
       นอกจากนี้ยังมี หอกระเรียนเหลือง หรือ หวงเฮ่อโหลว สัญลักษณ์ของเมือง และเป็น 1 ใน 3 หองามแห่งเจียงหนานที่มีชื่อเสียงของจีน สร้างเมื่อปี ค.ศ.223 ตั้งอยู่ริมแม่น้ำฉางเจียง ทางตะวันตกของเมืองอู่ชัง ในยุคสมัยสามก๊ก โดยเชื่อว่าผู้สร้างคือซุนกวงซึ่งอยู่ในช่วงยังไม่ได้สถาปนาเป็นกษัตริย์แห่งง่อก๊ก เพื่อใช้เป็นหอสังเกตการณ์ดูข้าศึก หอแห่งนี้สร้างเป็น 3 ชั้น ความสูง 92 ฟุต บนยอดทองเหลืองสูง 7 ฟุต รวมทั้งสิ้น 99 ฟุต ได้รับการบูรณะล่าสุดในปี 1985 ให้คงลักษณะอาคารเดิม ปัจจุบันเป็นที่จัดงานแสดงงานเขียนอักษรจีนและจิตรกรรมมีชื่อเสียงหลายยุคสมัย

       ดื่มด่ำกับประวัติศาสตร์สามก๊กมาพอสมควร ก่อนอำลาอู่ฮั่นก็มาอิ่มเอมกับอาหารของเมืองนี้กันบ้าง ใครมาเมืองนี้ต้องกิน “ปลาอู่ชัง” ซึ่งเป็นปลาพื้นเมืองของที่นี่ มีก้างเยอะเหมือนปลาตะเพียนบ้านเรา แต่พอนำไปนึ่งกับซีอิ้วและเหล้าจีนแล้วรสชาติทั้งหวานและหอมอร่อยทีเดียว สำหรับวัตถุดิบที่นิยมนำมาปรุงอาหารส่วนมากจะเป็นหมูสามชั้น ผัก และเต้าหู้ รสชาติอาหารอู่ฮั่นค่อนข้างจะถูกปากคนไทย เพราะมีพริกสดให้รสชาติเผ็ดเข้มข้นด้วยเครื่องเทศ
       เป็นอันเสร็จสิ้นภารกิจตามรอยสามก๊กยุทธภูมิผาแดงอันลือลั่น เพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำว่า ไม่ว่ายุคใด “อำนาจ” ก็ยังเป็นอาหารโอชะชวนให้หลงใหล จนกลายมาเป็นสงครามที่มนุษย์ถึงกับต้องจับอาวุธมาประหัตประหารกัน

        
       เรื่อง/ภาพ โดย : ปาณี  ชีวาภาคย์

ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์

 

loading...


โดย applevip ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 22 พ.ค. 52 23:19 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 9,214 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 9,214 ครั้ง ตอบ 1 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย แพรรี่
IP : 114.128.63.***

รูป  สวยถูกใจมากๆๆๆอ่ะ 

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง