สารเคลือบเซลล์ผิว คืออะไร

ลบ แก้ไข

        Extracellular metrix หรือ สารเคลือบเซลล์ เป็นสารที่เป็นส่วนหนี่งของเซลล์ผิว ซึ่งจะอยู่รอบนอกของเซลล์ผิว ซึ่งสารเคลือบเซลล์ผิวจะมีหน้าที่ช่วยค้ำจุลโครางสร้างเซลล์ผิว ซึ่งถ้าสารเคลือบเซลล์ผิวถูกรบกวน หรือถูกทำลายก็อาจทำให้เซลล์ผิวมีปัญหาได้    สารเคลือบเซลล์ผิวจะแทรกอยู่ระหว่างเซลล์โดยจะถูกหลั่งออกมาจากเซลล์ผิวหรือเนื้อเยื่อ ซึ่งในสารเคลือบเซลล์ผิวจะมีสารที่สำคัญอยู่ 2 ชนิด คือ ไกลโคซามิโนไกลแคนส์ (Glycosaminoglycans,GAGs)  และ เส้นใยโปรตีน (Fibrous proteins) 
 
     ไกลโคซามิโนไกลแคนส์ มีคุณสมบัติในการดูดซับน้ำ ทำให้เซลล์ผิวชุ่มชื่น และยังมีคุณสมบัติคล้ายเจลทำให้น้ำในผิวระเหยออกได้ช้าซึ่งทำให้ผิวคงคงามชุ่มชื่น แม้ผิวที่เจอมลภาวะ หรือ แสงแดด  
 
     เส้นใยโปรตีน ซึ่งจะมี คอลลาเจน(collagen) อีลาสติน(elastin) ไฟโบรเนกติน(fibronectin) และ ลามินิน(laminin) ซึ่งเส้นใยโปรตีนจะช่วยเชื่อมโยงผิวกับโปรตีน ช่วยทำให้โครงสร้างผิวแข็งแรง
 
เราจะบำรุงหรือเพิ่ม สารเคลือบเซลล์ผิว ได้อย่างไร  
   ในเมือกหอยทากจะมีสาร  ไกลโคซามิโนไกลแคนส์  คอลลาเจน อีลาสติน ซึ่งช่วยให้ผิวอุ้มน้ำได้ดีและยังทำให้ โครงสร้างของเซลล์ผิวแข็งแรง ยึดเกากันแน่นขึ้น รูขุม ขนจึงเล็กลง และ ผิวมีความยืดหยุ่นสูง หรือเรียกว่า ผิวเด้ง หน้าเด้ง เครื่องสำอางค์หลายแบรนจึงนำ เมือก หอยทากมาผสมกับสารอื่นๆ ออกมาเป็น ครีมหอยทาก snail cream  ครีมหอยทาก ที่ดังๆในเมืองไทย ก็จะมี DR.MJ , snail white , baby snail,ของแบรน ไทยก็มี ฟูจิ ออนเซน ก็แล้วแต่ผู้ซื้อจะเลือกพิจารณาแล้วกันครับ 
 
ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก http://www.snailwhitebyachi.com
 loading...


โดย งามตา งามใจ ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 29 มิ.ย. 56 18:25 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 577 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 577 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง