สวนสุนันทา ประกาศเป็นมหา'ลัยนอกระบบ ปี'55

ลบ แก้ไข

UploadImage


มร.สส.เตรียมความพร้อมจัดอบรม ส่งบุคลากรสายวิชาการ สายสนับสนุนวิชาการ ติวเข้มศึกษาดูงานจากม.นอกระบบของจริง เชื่อสร้างความรู้ความเข้าใจ พร้อมเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันให้มร.สส.เป็นม.นอกระบบ
       
       รศ.ดร.ณรงค์ พลอยดนัย รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา เปิดเผยขณะนี้ มร.สส.ได้เตรียมความพร้อมเพื่อปรับเปลี่ยนเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ หรือม.นอกระบบ โดยเฉพาะในส่วนของการทำความเข้าใจกับบุคลากรของมหาวิทยาลัยทั้งสายวิชาการ และสายสนับสนุนวิชาการ ที่มหาวิทยาลัยได้มีการจัดอบรม โดยเชิญอาจารย์จากม.นอกระบบต่างๆ ที่มีประสบการณ์มาให้คำแนะนำ ความรู้ รวมถึงไปศึกษาดูงาน ม.นอกระบบ 3แห่ง ได้แก่ ม.เชียงใหม่ ม.แม่ฟ้าหลวง และม.พะเยา ซึ่งแต่ละแห่งล้วนเป็นม.นอกระบบที่มีการบริหารจัดการอย่างดีเยี่ยม ทั้งนี้ หลังจากพาบุคลากรของมหาวิทยาลัยไปสัมผัส เข้าใจการบริหารจัดการของม.นอกระบบอย่างแท้จริง ทำให้เกิดความเข้าใจมากขึ้น และพร้อมให้ความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยในการเปลี่ยนเป็นม.นอกระบบ
       
       “สวนสุนันทาได้เตรียมการออกนอกระบบมาตั้งแต่เมื่อเป็นวิทยาลัยครู สถาบัน กระทั่งเป็นมหาวิทยาลัย โดยได้ทำวิจัยในเรื่องความพร้อมของมหาวิทยาลัยฯ ว่าสามารถเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับได้หรือไม่ พบว่าสวนสุนันทามีความพร้อมในการเป็นม.นอกระบบ และข้อดีของการออกนอกระบบจะทำให้มหาวิทยาลัยมีความคล่องตัว อิสระในการบริหารจัดการให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ส่วนข้อเสีย บุคลากรส่วนใหญ่ยังไม่เข้าใจบทบาทของมหาวิทยาลัยหลังเปลี่ยนเป็นม.นอกระบบ อีกทั้งยังวิตกกังวลว่ามหาวิทยาลัยจะบังคับให้เป็นพนักงานมหาวิทยาลัย ฉะนั้นการเตรียมความพร้อมของมหาวิทยาลัย ตั้งแต่ปี 2551 ถึงปัจจุบัน ได้มุ่งเน้นสร้างความเข้าใจแก่บุคลากร จนถึงตอนนี้ทุกคนเข้าใจสถานะของมหาวิทยาลัย และไม่ได้ทวงติงหากมหาวิทยาลัยจะเป็นม.นอกระบบ”รศ.ดร.ณรงค์ กล่าว
       
       นอกจากนั้น มหาวิทยาลัยยังได้จัดทำแผน ระบบ และโครงสร้างในการผลักดันม.ออกนอกระบบ อย่างเต็มรูปแบบ โดยเฉพาะเรื่องการบริหารจัดการบุคลากร ขณะนี้บุคลากรของมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ 80% เป็นพนักงานมหาวิทยาลัย และ 20% เป็นข้าราชการ ส่วนความคืบหน้าในการจัดทำร่างพรบ.ม.นอกระบบของมร.สส ดำเนินเสร็จสิ้นไปแล้วกว่า 50% ซึ่งหลังจากได้ร่างพรบ.ฯเรียบร้อยแล้ว มหาวิทยาลัยจะทำประชาพิจารณ์ ก่อนนำเสนอสภามหาวิทยาลัยต่อไป อย่างไรก็ตาม มร.สส.จะประกาศเป็น ม.นอกระบบในปีการศึกษา2555 อย่างแน่นอน
 

credit>>>manager

 

 loading...


โดย P'Creative ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 13 มิ.ย. 54 15:00 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 5,386 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 5,386 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง