Present and Past Participle

ลบ แก้ไข
Participle คือ กริยาไม่แท้ชนิดหนึ่งที่ทำหน้าที่เป็นส่วนหนึ่งของกริยาวลี (verb phrase) ก็ได้ หรือบางทีก็ทำหน้าที่เป็นคำคุณศัพท์ (adjective) เพื่อขยายคำนาม

ถ้าเกิดคำถามขึ้นในใจว่าแล้วจะรู้ได้ยังไงว่าเมื่อไหร่ที่เค้าจะทำหน้าที่เป็นกริยาวลี หรือเมื่อไหร่ที่จะทำหน้าที่เป็น คำคุณศัพท์ คำตอบของคำถามนี้ "ตำแหน่งที่เค้าอยู่" ไงล่ะคะ

ก่อนที่จะไปทำความรู้จักกันแบบลึกซึ้งกว่านี้ มาดูกันก่อนดีกว่าค่ะว่า คุณพาร์ (Participle)เนี่ย เค้ามีลูกกี่คน มีจำนวนแบบพอเหมาะค่ะ ไม่มากไม่น้อย 2 คนกำลังดี คนที่หนึ่งชื่อว่า น้องเพรส พาร์ (Present Participle) คนที่สองชื่อ น้องพาสท์ พาร์ (Past Participle)  มารู้จักน้องสองคนนี้กันดีกว่าจ้าาา

น้องเพรส พาร์ เนี่ย เป็นกริยาที่ต้องสวม ing เสมอค่ะ ชอบไปอยู่กับน้องคอนท์ (Continuous) เวลาวิ่งเล่น ก็จะวิ่งไล่ตามติดอยู่ข้างหลังคุณๆ ทั้ง 7 ตัวคือ is, am, are, was, were, been, be ก็ได้เลยชื่อว่า "เป็นส่วนหนึ่งของกริยาวลีในตระกูลของ Continuous"  แต่ก็นั่นแหละค่ะ เด็กก็คือเด็กบางครั้งบางโอกาสก็อยากจะผันตัวเองเป็นอย่างอื่นบ้าง เลยมีชื่ออีกชื่อนึง ก็คือ "แอ๊ดเจ็ค" (adjective) พอเปลี่ยนมาเป็นชื่อนี้แล้ว ชอบเล่นกับ "น้องนาว" (noun) แล้วเวลาเล่นก็ต้อง"อยู่หน้า" น้องนาวเสมอๆค่ะ 

ต่อไปก็มาถึงตาของ น้องพาสท์ พาร์แล้วนะคะ น้องพาสท์ พาร์ เป็นกริยาที่ต้องสวม ed หรือบางกรณีก็ต้องไปทำศัลยกรรม ผันตัวเองเพื่อให้ตัวเองไปอยู่ในกริยาช่องที่ 3 ถ้าพูดง่ายๆก็คือ ถ้ามีใครพูดถึง Past Participle ให้ทราบโดยอัตโนมัติเลยว่า เค้าคนนั้นกำลังนินทาน้อง กริยาช่องที่ 3 (V.3)  น้องพาสท์ พาร์ ชอบไปอยู่กับ น้องเพอ (Perfect) น้องเพอ คอนท์ (Perfect Cont) กับ น้องพาสสีพ (Passive) เวลาวิ่งเล่นนี่ต้องวิ่งตามติดข้างหลังคุณคนอื่นๆ แบบเยอะมากๆ เลยค่ะ คือ have, has, had, is, am, are, was, were, been, be, being ก็ได้เลยชื่อว่า "เป็นส่วนหนึ่งของกริยาวลีในตระกูลของ Perfect, Perfect Cont และ Passive" เวลาเบื่อแล้วก็อยากจะผันตัวเองเหมือนน้องเพรส พาร์ค่ะ คือ มีอีกชื่อนึงว่า "แอ๊ดเจ็ค" (adjective)แล้วก็ชอบเล่นกับ "น้องนาว" (noun) เหมือนกัน แล้วเวลาเล่นก็อยู่หน้าน้องนาวทุกครั้งค่ะ 

สรุปสั้นๆคือ ถ้าเป็นส่วนหนึ่งของกริยาวลี ตำแหน่งจะอยู่หลัง V.ช่วยที่ได้กล่าวไปทั้งหมดค่ะ 
แต่ถ้าเป็นคำคุณศัพท์ ตำแหน่งจะอยู่หน้าคำนามค่ะ 

ตอนนี้ก็มาถึงความหมายของน้องแต่ละตัวเวลาทำหน้าที่เป็นคำคุณศัพท์นะคะ 

สำหรับน้องเพรส พาร์ (V.ing) จะหมายถึงว่า "คำนามที่ถูกขยายกำลังกระทำกริยานั้นอยู่"
แต่ถ้าเป็นน้องพาสท์ พาร์ (V.3) จะหมายถึงว่า "คำนามที่ถูกขยายถูกกระทำ"

สุดท้าย ท้ายสุดคือ การกระทำของคำนามที่น้องแต่ละตัวไปขยายแยกได้ ตามนี้เลยค่ะ 
น้องเพรส พาร์ จะหมายถึงว่า "การกระทำของคำนามนั้น เกิดขึ้นอยู่ คือ กระทำอยู่ ณ ตอนนั้น"
น้องพาสท์ พาร์ จะหมายถึงว่า "การกระทำของคำนามนั้นได้กระทำจบไปแล้ว"

เป็นไงกันมั่งค๊าบบบบ แบบสรุปจริงๆ เลยนะเนี่ย ไม่เข้าใจตรงไหน หรืออยากจะติ หรืออยากจะให้แก้ไขตรงไหนเพิ่มเติม บอกไว้ใต้โพสต์หรือจะไปพูดคุยกันที่ https://www.facebook.com/buildingenglish/ ได้เลยนะค้า ^^ 

รักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ :)

 
 loading...


โดย Build Ratirat ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 6 ม.ค. 60 18:50 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 802 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 802 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement