ประโยชน์ของการอ่านฉลากและเอกสารกำกับยา

ลบ แก้ไข

ฉลากและเอกสารกำกับยาเป็นแหล่งข้อมูลที่สำคัญมากสำหรับยาแต่ละตำรับ โดยทั่วไปข้อมูลบนฉลากจะประกอบด้วย ชื่อยา ส่วนประกอบ สรรพคุณ เลขทะเบียน วิธีใช้ คำเตือน ชื่อผู้ผลิต วันเดือนปีที่ผลิต เป็นต้น ประโยชน์ที่เราจะได้จากการ อ่านฉลากและเอกสารกำกับยา คือ
  1. ใช้ยาได้ถูกต้อง เพราะในฉลากและเอกสารกำกับยาจะบอกถึงวิธีใช้ยานั้น ๆ ไว้อย่างชัดเจน ใช้ถูกวิธี เช่น ใช้กิน ใช้ทา เป็นต้น
  2. ใช้ยาถูกกับโรคที่เป็น เพราะในฉลากและเอกสารกำกับยาจะระบุถึงสรรพคุณของยาแต่ละตำรับไว้อยู่แล้ว ถ้าใช้ ตามที่ระบุไว้ในฉลากและเอกสารกำกับยาก็จะไม่เกิดอันตราย และยังได้ผลในการรักษาโรคที่เป็นให้หายด้วย
  3. รู้ถึงคำเตือนและข้อควรระวังในการใช้ยาชนิดนั้น ๆ เช่น ยาแอสไพรินไม่ควรรับประทานขณะท้องว่าง ห้ามใช้ กับผู้ป่วยที่เป็นโรคไข้เลือดออก หรือใช้อย่างระมัดระวังกับผู้ป่วยที่เป็นโรคตับ โรคไต เป็นต้น
  4. รู้ชื่อผู้ผลิต และที่ตั้งของผู้ผลิต เมื่อเกิดปัญหาในการใช้ยา เราก็สามารถร้องเรียนให้เจ้าของรับผิดชอบได้
  5. รู้ถึงวันเดือนปีที่ผลิตยาว่าผลิตมานานแล้วหรือยัง ถ้าผลิตมานานเกิน 5 ปี ไม่ควรนำยานั้นมารับประทาน หรือในยาปฏิชีวนะก็จะทำให้เราทราบว่ายานั้นหมดอายุหรือยัง เพราะจะมีการแสดงวันหมดอายุไว้ด้วย
        นอกจากนี้ตำรับยาบางชนิด อาจมีข้อความพิเศษ เช่น เขย่าขวดก่อนใช้ , ยาใช้เฉพาะที่, ยาใช้ภายนอก, ยาอันตราย และยาควบคุมพิเศษ เป็นต้น ก็จะทำให้เราใช้ยาได้ถูกต้อง ถ้าเป็นยาที่มีข้อความว่า "ยาอันตราย" ควรใช้ด้วย ความระมัดระวัง ปฏิบัติตามข้อแนะนำบนฉลากและเอกสารกำกับยาอย่างเคร่งครัด หรืออยู่ในความดูแลของแพทย์ หรือเภสัชกร
        คงจะทราบกันแล้วว่า ฉลากและเอกสารกำกับยานั้น มีความสำคัญอย่างไร และให้ประโยชน์กับเรามากน้อย แค่ไหน อย่างน้อยถ้าเราอ่านฉลากและเอกสารกำกับยา ก็จะทำให้เราทราบถึงชื่อยา ชื่อตัวยาที่เป็นสารออกฤทธิ์ สรรพคุณ วิธีใช้ ข้อควรระวัง และคำเตือน นอกจากนี้ยังทำให้ทราบว่ายานั้นได้รับอนุญาตแล้วหรือยัง โดยดูจาก เลขทะเบียนตำรับ ยา ซึ่งผ่านการตรวจสอบจากสำนักงาน-คณะกรรมการอาหารและยาแล้วว่าปลอดภัยในการใช้ แต่ถ้าไม่มีเลขทะเบียนตำรับยา หรือฉลาก ของยาเลอะเลือนก็ไม่ควรซื้อยานั้นมารับประทาน อ่านสักนิดก่อนที่จะซื้อ ดูให้ดีก่อนที่จะใช้ เพื่อความปลอดภัย ของตัวท่านเอง
 

loading...


โดย ch0mp00 ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 23 เม.ย. 52 12:34 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 28,727 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 28,727 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement