อาชีพยอดนิยม ในอเมริกา !!!!

ลบ แก้ไข

 The Job Almanac แปลกันตรงๆ ว่า อาชีพยอดนิยม ซึ่งถ้าหากเป็นผลสำรวจของเมืองไทย ที่มาจากการสำรวจของ Jobsdb.com เมื่อปี พ.ศ. 2548 พบว่า 3 อันดับแรก ได้แก่ วิศวกร การตลาด และประชาสัมพันธ์ ตามลำดับ แต่ถ้าถามจากเด็ก หรือเยาวชนส่วนใหญ่คำตอบในอันดับต้นๆ ก็คงจะหนีไม่พ้น แพทย์ วิศวกร ทนายความ แอร์โฮสเตส แต่เรื่องราวที่จะบอกต่อในบรรทัดต่อๆ ไปนี้ ขอข้ามไปพูดถึงผลสำรวจของประเทศยักษ์ใหญ่กันบ้าง โดยเป็นผลสำรวจอาชีพยอดนิยมของชาติมหาอำนาจอย่างอเมริกา อันเป็นผลสำรวจมาจาก การจัดอันดับอาชีพที่คนอเมริกันนิยมมากที่สุด 250 อาชีพ โดยใช้เกณฑ์ต่างๆ ในการตัดสินทั้งหมด 6 ด้าน ดังนี้
 1. Income … เงินเดือน
 2. Environment … สภาพแวดล้อมของการทำงาน
 3. Employment Outlook … โอกาสในอนาคต
 4. Physical Demands … ความเหนื่อยยากของร่างกาย
 5. Securities … หลักประกันความมั่นคง
 6. Stress … ความกดดัน

       นิตยสาร “The Jobs Rated Almanac” ซึ่งจัดพิมพ์โดย American Reference Inc. แห่งเมืองชิคาโก สหรัฐอเมริกา เป็นนิตยสารที่สำรวจ พร้อมๆ กับจัดอันดับอาชีพที่ได้รับความนิยมสูงสุด ที่เรียกว่า Top Best Jobs จากทั้งหมด 250 อาชีพ ได้ถูกตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1988 (พ.ศ. 2531) และในปีนั้นผลสำรวจอาชีพยอดนิยมของคนอเมริกันอันดับหนึ่ง ได้แก่ “Actuary” หรือที่เมืองไทยบ้านเราเรียกกันว่า “นักคณิตศาสตร์ประกันภัย” และตลอดระยะเวลาเกือบ 20 ปี จนถึงปัจจุบัน นิตยสารดังกล่าวมีการแก้ไข ปรับปรุงมาแล้วทั้งหมด 6 ครั้ง ฉบับล่าสุดเป็น Sixth Edition พิมพ์เมื่อปี ค.ศ. 2002 อาชีพ Actuary ก็ได้รับความนิยมอยู่ในอันดับที่ 2 รองจาก Biologist และ Top 10 Best Jobs in 2002 ได้แก่

 1. Biologist
 2. Actuary
 3. Financial planner
 4. Computer-systems analyst
 5. Accountant
 6. Software engineer
 7. Meteorologist
 8. Paralegal assistant
 9. Statistician
 10. Astronomer

      โดยสรุปแล้วที่ผ่านมา ในการตีพิมพ์รวม 6 ครั้ง อาชีพ Actuary ติดอยู่ในอันดับหนึ่งถึงสองครั้ง และไม่เคยต่ำกว่าอันดับที่สี่เลย          การจัดอันดับของนิตยสารดังกล่าว มีที่มาจากแหล่งข้อมูลที่เป็นหน่วยงานของรัฐบาลในสหรัฐฯ หลายหน่วยงาน ไม่ว่าจเป็น The U.S. Bureau of Labor Statistics รวมทั้ง The U.S. Census Bureau ประกอบกับการศึกษาข้อมูลจากสมาคมการค้า และอุตสาหกรรมต่างๆ อีกจำนวนมาก          ถัดจากฝั่งอเมริกา ตอนนี้กลับไปดูผลสำรวจของประเทศผู้ยิ่งใหญ่ในแถบทวีปเอเชียกันดูบ้าง.....    

 ว่าด้วย 10 อาชีพทำเงินในอีก 4 ปีข้างหน้าในเมืองจีน         

       หนังสือพิมพ์ฟอร์จูน ไทมส์ ของจีน ได้ตีพิมพ์บทความว่าด้วย 10 อาชีพทำเงินในอีก 4 ปีข้างหน้า หนึ่งในนั้นคือ “Actuary” อีกแล้ว ซึ่งติดอยู่ในอันดับต้นๆ เลยทีเดียว ทั้งนี้ ด้วยเหตุผลที่ว่า ทุกวันนี้ นักคณิตศาสตร์ประกันภัยในแดนมังกรทั่วทั้งประเทศที่เป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติมีไม่ถึง 10 คน เปรียบเสมือน ‘สมบัติล้ำค่าหายาก’ ของเมืองจีนเลยทีเดียวก็ว่าได้ เพราะธุรกิจประกันภัยข้ามชาติกำลังรุกเข้าสู่ตลาดแดนมังกร พร้อมๆ กับการเติบโตของธุรกิจประกันภัย                          

       กลับเข้าสู่ข้อมูลของประเทศเรากันบ้าง... เมื่อพูดถึงความนิยม และความต้องการคนในอาชีพ Actuary ในสองประเทศใหญ่ๆ ไปแล้ว คราวนี้ก็คงต้องย้อนกลับมามองที่เมืองไทยของเราว่า อาชีพ Actuary เป็นที่รู้จัก หรือได้รับความนิยมกันมากน้อยแค่ไหน

       จากการสอบถามจากผู้อาวุโสในสายงานด้านประกันภัย และอาจารย์หลายๆ ท่านจากหลายๆ สถาบันการศึกษา ก็ได้รับคำตอบว่า ปัจจุบันนี้ธุรกิจประกันภัยในเมืองไทยต้องนำเข้า Actuary จากต่างประเทศมาทำงานเป็นจำนวนมาก เพราะ Actuary ในประเทศไทยอยู่ในระดับขาดแคลน!!! ฟังดูแล้วก็ไม่รู้สึกแปลกใจเท่าไหร่นัก เพราะหลายคนที่อ่านมาถึงตรงนี้ เชื่อว่าเกินห้าสิบเปอร์เซ็นต์ ที่เพิ่งเคยได้รู้จักอาชีพนี้เป็นครั้งแรก...

       หลังจากหาข้อมูลมาพอสมควรแล้ว จึงได้คำตอบกับตัวเองว่าทำไมอาชีพนี้จึงขาดแคลน นั่นก็เพราะ ไม่มีใครรู้จัก นั่นเอง เพราะเมื่อไม่มีใครรู้จัก ไม่มีใครทราบว่าอาชีพนี้ทำอะไร อยู่ที่ไหน ต้องเรียนจบอะไร และอื่นๆ อีกมากมายแล้ว แล้วใครล่ะจะตัดสินใจไปเรียนในสาขาวิชาชีพแบบนั้น ???  เมื่อไม่มีบัณฑิตทางสาขาวิชาชีพนี้ แล้วจะมีทรัพยากรบุคคลที่มีคุณภาพในสายงานนี้ได้อย่างไร...         

       มีอาจารย์ท่านหนึ่ง ซึ่งเป็นผู้มีคุณวุฒิทางด้านคณิตศาสตร์ประกันภัย ได้ยกตัวอย่างบทกวีบทหนึ่งชื่อ “The Road Not Taken” เรียบเรียงโดยกวีชาวอเมริกัน Robert Frost (1874-1963) ที่ดูจะเหมาะสมและมีความหมายดีทีเดียว  

I shall be telling this with a sigh
Somewhere ages and ages hence:
Two roads diverged in a wood, and I-
I took the o­ne less traveled by,
And that has made all the difference.
 

เดินป่า มาถึง ซึ่งแยก
ถนนแรก คนมาก ฝากฝัน
ฉันเลือก คนน้อย เส้นนั้น
เพราะนั่น ฉันจึง แตกต่าง
 

*** คงไม่มีคำอธิบายใดๆ สำหรับความหมายของบทกวีนี้ ***                   

       ถึงแม้อาชีพ Actuary จะยังไม่เป็นที่รู้จักกันดีนักในเมืองไทย แต่ตรงกันข้ามโดยสิ้นเชิงกับความต้องการของตลาด ที่นับวันจะยิ่งมีมากขึ้นๆ ตามอัตราการเจริญเติบโต และเงินหมุนเวียนจำนวนหลายหมื่นล้านบาทในแต่ละปีของธุรกิจประกันภัย แต่น่าเสียดายที่บริษัทจำนวนมากต้องว่าจ้าง Actuary จากอเมริกา ออสเตรเลีย สิงคโปร์ ฮ่องกง หรือมาเลเซียมานั่งทำงานแทนคนไทย แม้แต่ในสำนักงานที่ทำงานอยู่ขณะนี้ ก็มีการอิมพอร์ตนักคณิตศาสตรประกันภัยผู้เชี่ยวชาญมาจากออสเตรเลีย และญี่ปุ่น ฟังดูแล้วก็น่าเสียดายไม่น้อย

       ด้วยเหตุผลใดที่ทำให้บุคลากรด้านนี้กำลังขาดแคลนสำหรับภาคธุรกิจในบ้านเรา หลายคนคิดแล้วก็คงมีคำตอบให้ตัวเองต่างๆ กันไป แต่ประโยคที่เคยได้ยินมาคงพอจะใช้ได้ คือประโยคที่ว่า “ผู้ไม่รู้ ย่อมไม่ผิด”................         

       สำหรับบันทึกนี้เป็นเพียงการแนะนำที่มา หรือเรียกน้ำย่อยเท่านั้น ไว้จะมาขยายความเกี่ยวกับอาชีพ Actuary ที่ว่านี้ รวมทั้งข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในบันทึกต่อๆ ไป....     

ขอขอบคุณแหล่งข้อมูล:http://gotoknow.org/blog/nunuray/103205

 

loading...


โดย bowse ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 5 ก.พ. 52 20:28 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 25,955 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 25,955 ครั้ง ตอบ 1 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย - 0 -
IP : 114.128.44.***
จะไม่บอกหน่อยหลอคับว่า ทำงานยังไง

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง