แห่เทียนพรรษา โคราช ฮือฮา ขบวนโลง “แจ็กสัน”

ลบ แก้ไข

ต้นเทียนวัดใหม่สระประทุม อ.โชคชัย คว้ารางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ประเภท ก. ในการประกวดต้นเทียนงานประเพณีแห่เทียนพรรษาจ.นครราชสีมา ประจำปี 2552 เป็นครอง วันนี้ ( 8 ก.ค.)

 

แห่เทียนพรรษาโคราชสุดคึกคัก นักท่องเที่ยวไทย-เทศเรือนหมื่นหลั่งไหลร่วมชมขบวนเทียน เผยขบวนแห่วัดโบสถ์คงคาล้อม อ.โชคชัยทำเก๊จำลองโลงศพ “ไมเคิล แ็จ็กสัน” ราชาเพลงป็อปผู้ล่วงลับ สร้างความฮือฮา ขณะที่ต้นเทียนล้อการเมืองวัดเดิม อ.พิมาย และแพนด้าอุ้มลูกน้อย วัดหนองบังรองยังคงได้รับความสนใจ เผยผลประกวด “วัดใหม่สระประทุม” อ.โชคชัย เฉือนต้นเทียน “หมีแพนด้า” คว้ารางวัลชนะเลิศรับเงิน 1 แสนพร้อมถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพฯ ไปครองเป็นปีที่ 5
       
       วันนี้ (8 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการจัดงานประเพณีแห่เทียนพรรษา จ.นครราชสีมา ประจำปี 2552 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่จ.นครราชสีมา เป็นไปด้วยความคึกคักและยิ่งใหญ่ ประชาชน นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศกว่า 10,000 คน ให้ความสนใจเฝ้ารอชมขบวนแห่ต้นเทียนพรรษาที่คุ้มวัด และอำเภอต่างๆ ส่งเข้าประกวดทั้งประเภท ก. ข.และ ค. ท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนจัด
       
       โดยในปีนี้มีต้นเทียนพรรษาส่งเข้าประกวดรวม 53 ต้น แบ่งเป็นประเภท ก.9 ต้น ข.27 ต้น และ ค.17 ต้น และ ขบวนแห่จำนวน 13 ขบวน ซึ่งทั้งหมดได้เคลื่อนขบวนไปตามถนนสายหลักในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้ง 2 ฟากฝั่งถนน ได้ชมความวิจิตรงดงามตระการตาของต้นเทียนที่ช่างเทียนแต่ละคุ้มวัดได้ใช้เวลานานกว่า 3 เดือน ในการออกแบบ ประดิฐ และตกแต่งให้วิจิตร งดงามและยิ่งใหญ่เพื่อส่งเข้าร่วมงานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา ปีนี้
       
       สำหรับขบวนแห่ที่สร้างสีสันและความสนุกสนานให้แก่ผู้ชมตลอดสองข้างทางนั้น ปีนี้แต่ละขบวนแห่ได้ออกแบบมาแตกต่างกันไป ส่วนใหญ่นำเสนอ ประเพณีวัฒนธรรมและวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวอีสาน รวมถึงการน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ มานำเสนอ นอกจากนี้ยังมี ขบวนปั่นสามล้อลดภาวะโลกร้อน, ขบวนฟ้อนรำ การแสดงศิลปวัฒนธรรมของแต่ละชุมชน, ขบวนสะท้อนปัญหาสังคม และขบวนที่สร้างความสนใจเป็นพิเศษคือ ขบวน เกิด แก่ เจ็บ ตายของวัดโบสถ์คงคาล้อม อ.โชคชัย ที่จำลองโลงศพ ของ “ไมเคิล แจ็กสัน” ราชาเพลงป็อปผู้ล่วงลับมานำเสนอด้วย
       
       ส่วนขบวนต้นเทียนที่สร้างความฮือฮามากที่สุดนั้น ยังคงเป็นต้นเทียนล้อการเมืองของ วัดเดิม อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ที่หล่อเทียนคนเสื้อแดงและเสื้อเหลืองจับมือสามัคคีถวายเป็นพระราชกุศลแด่องค์ในหลวง-ราชินี และขบวนต้นเทียนของวัดหนองบัวรอง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งหล่อเทียนเป็นรูปหมีแพนด้า “หลินฮุ่ย” อุ้มลูกน้อย ซึ่งส่งเข้าประกวดต้นเทียนในประเภท ก. ต้นเทียนสูง 3 เมตรขึ้นไป
       
       สำหรับขบวนต้นเทียนทั้ง 51 ต้น จะจอดแสดงไว้ที่บริเวณข้างถนนชุมพล และ ถนนราชดำเนิน 2 รอบอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) เขตเทศบางนครนครราชสีมา เพื่อให้ประชาชน นักท่องเที่ยวได้ร่วมถ่ายภาพและชมความงดงามของต้นเทียนไปจนถึงพรุ่งนี้เช้า (9 ก.ค.)
       
       ล่าสุด นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา เปิดเผยถึงผลการประกวดต้นเทียนพรรษาและขบวนแห่ ในงานประเพณีแห่เทียนพรรษา จ.นครราชสีมา ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2552 ว่า ประเภท ก. ปรากฏว่า ต้นเทียนของวัดใหม่สระประทุม อ.โชคชัย แชมป์ตลอดกาล คว้ารางวัลชนะเลิศ ไปครองเป็นปีที่ 5 โดยได้รับรางวัลเงินสด 1 แสนบาท พร้อมถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ
       
       รางวัลที่ 2 ต้นเทียนของวัดหนองบัวรอง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นเทียนที่มีรูปปั้นหมีแพนด้าอุ้มลูกน้อย อยู่ท้ายขบวนได้รับรางวัลเป็นเงินสด 70,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล, รางวัลที่ 3 เป็นของวัดนอก อ.โชคชัย รับเงินสด 60,000 พร้อมถ้วยรางวัล, รางวัลที่ 4 วัดโบสถ์คงคาล้อม อ.โชคชัย รับ 50,000 บาทพร้อมถ้วยรางวัล และ รางวัลที่ 5 เป็นของวัดเดิม อ.พิมาย ซึ่งเป็นต้นเทียนล้อการเมือง ได้รับรางวัล 40,000 บาทพร้อมถ้วยรางวัล
       
       ส่วนประเภท ข. รางวัลชนะเลิศได้แก่ ต้นเทียนของ วัดบูรพาภิมน อ.พิมาย ได้รับรางวัล 80,000 บาท พร้อมถ้วยพระราชทานฯ , รางวัลที่ 2 วัดใหม่ประตูชัย อ.พิมาย ได้รับ 50,000 บาทพร้อมถ้วยรางวัล และ รางวัลที่ 3 เป็นของวัดสระเพล อ.พิมาย ได้ 40,000 บาทพร้อมถ้วยรางวัล
       
       ประเภท ค. รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ วัดนอก อ.โชคชัย ได้รับรางวัล 30,000 บาทพร้อมถ้วยรางวัล, รางวัลที่ 2 กลุ่มบูรพาศิลป์ อ.พิมาย ได้รับ 20,000 บาทพร้อมถ้วยรางวัล และรางวัลที่ 3 เป็นของกลุ่มอนุรักษ์งานศิลป์ อ.พิมาย ได้เงินรางวัล 15,000 บาทพร้อมถ้วย
       
       สำหรับขบวนแห่ รางวัลชนะเลิศเป็นของวัดโบสถ์คงคาล้อม อ.โชคชัย เจ้าของไอเดียจำลองโลงศพ “ไมเคิล แจ็กสัน” ราชาเพลงป็อปผู้ล่วงลับ ได้รับรางวัลเงินสด 30,000 บาท, รางวัลที่ 2 เป็นขบวนแห่ของวัดนอก อ.โชคชัย รับรางวัล 20,000 บาทและ 3 เป็นของขบวนแห่วัดบิง อ.โชคชัย ได้รับ 10,000 บาท ส่วนขบวนแห่วัดใหม่สระประทุม อ.โชคชัย และ วัดหนองบัวรอง อ.เมือง ได้รับรางวัลชมเชย รับเงินสดขบวนละ 5,000 บาท ซึ่งรางวัลทั้งหมดนี้ พล.ท.วิบูลย์ศักดิ์ หนีพาล แม่ทัพภาคที่ 2 เป็นประธานมอบในเวลา 18.00 น.วันเดียวกันนี้ (8 ก.ค.) ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม)
       
       


       

       

       

       

       

       
 

       

       
 

       

       
 
ที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์
 

อ.น้อง

 

คู่มือสอบตรง ทุกมหาวิทยาลัย ทุกเดือน ที่นี่

 

ชุมชนการศึกษาออนไลน์ อันดับ 1

 

 

ศูนย์ข่าวการศึกษา ที่เป็นมากกว่า การศึกษา

 

 

ทุนการศึกษาดีดี มีทั่วโลก

 

 

ช้อปปิ้ง การศึกษา ออนไลน์

 

 

หนังสือออนไลน์ เพื่อคนการศึกษา

 

 

ชุมชน เพื่อนเพื่อเพื่อน ออนไลน์

 

โปรแกรมช่วยแอดมิสชั่นส์ ไม่ให้พลาด

 

 

 

พิเศษสุด....สำหรับผู้ที่สนใจ Pocket Book สาขาแห่งอนาคต เล่ม 2

สามารถสั่งซื้อได้แล้ว ที่นี่ EZ Shopping

เฉพาะ 100 คนแรกเท่านั้นที่สั่งจองวันนี้ รับทันที E-Magazine

เรื่อง การเลือกคณะ ฟรี 1 เล่ม ดูตัวอย่าง ได้ที่นี่ www.108ezine.com/

หรือโทรศัพท์สั่งซื้อได้ที่ 0-2561-5455-7 ต่อ 16 มือถือ 08-46800660 รับหนังสือทางไปรษณีย์

วิธีสั่งซื้อง่าย ๆ พิมพ์ชื่อ-สกุล พร้อมเบอร์โทรและอีเมล์ ส่ง sms มาได้ที่ ปุ๋มปิ๋ม 084-6800660

 

 

 

 

loading...


โดย หมูหวาลย์ แห่งประเทศไทย ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 9 ก.ค. 52 00:11 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 15,033 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 15,033 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง