สงคราม รัสเซีย-จอร์เจีย RUSSIA - GEORGIA WAR

ลบ แก้ไข

ความคืบหน้า สงครามฯ

ประธานาธิบดีดมิตรี เมดเวเดฟแห่งรัสเซียสั่งหยุดปฏิบัติการทางทหารในจอร์เจียเมื่อวันอังคาร(12) โดยระบุว่ารัสเซียบรรลุวัตถุประสงค์ในการผลักดันจอร์เจียแล้ว ขณะที่ประธานาธิบดีนิโกลาส์ ซาร์โกซีแห่งฝรั่งเศสเดินทางถึงกรุงมอสโกและเปิดการเจรจาตามแผนการสันติภาพของนานาชาติ

"ผมคิดว่าสิ่งที่ได้ยืนยันไปแล้วเป็นข่าวดี" ซาร์โกซีระบุ "ขณะนี้การหยุดยิงได้เป็นรูปเป็นร่างขึ้นแล้ว เราจะต้องร่างกำหนดการต่างๆ โดยเร็วเพื่อให้แต่ละฝ่ายกลับไปอยู่ในจุดเดิมก่อนที่จะเกิดปัญหาขัดแย้งกันขึ้น"

ทั้งนี้ เมดเวเดฟตั้งเงื่อนไขสองข้อก่อนยุติความขัดแย้งเต็มรูป กล่าวคือ กองกำลังของจอร์เจียจะต้องถอนกลับไปยังตำแหน่งที่ประจำการอยู่เดิม และต้องปลดอาวุธบางส่วน และจะต้องมีการลงนามในข้อตกลงผูกพันว่าจะไม่ใช้กำลัง

แม้ว่าจะยังไม่แน่ชัดว่าจอร์เจียจะตกลงตามเงื่อนไขทั้งสองนี้หรือไม่ก็ตาม แต่ลาโด กุร์เกนิดเซ นายกรัฐมนตรีของจอร์เจียบอกว่าเขาต้องการหลักฐานแน่ชัดว่ารัสเซียหยุดยิงจริง และจอร์เจียจะยังคงเตรียมพร้อมรับสถานการณ์จนกว่ารัสเซียจะลงนามในข้อตกลงสันติภาพอย่างเป็นทางการ

ก่อนหน้านั้น ประธานาธิบดีดมิทรี เมดเวเดฟ ของรัสเซีย แถลงว่า การคลี่คลายความขัดแย้งทางทหารโดยสมบูรณ์แบบระหว่างรัสเซียกับจอร์เจีย มีเงื่อนไขสำคัญ 2 ข้อ ซึ่งรวมถึงจอร์เจียต้องถอนกำลังทหารออกไปประจำการในพื้นที่เดิมก่อนเกิดเหตุขัดแย้งกันดังกล่าว
ผู้นำรัสเซียกล่าวก่อนพบกับประธานาธิบดีนิโกลาส์ ซาร์โกซี ของฝรั่งเศสว่า รัสเซียพร้อมเจรจาหากยอมรับตามเงื่อนไขของรัสเซีย ซึ่งได้แก่ จอร์เจียต้องถอนทหารกลับไปประจำการตามเดิม และการทำข้อตกลงไม่ใช้กำลังทหารระหว่างกัน

ปธน.ฝรั่งเศสและปธน.รัสเซีย
       บีบีซีนิวส์/ เอเอฟพี/ เอเยนซี - ประธานาธิบดี ดมิทรี เมดเวเดฟ ของรัสเซีย สั่งยุติปฏิบัติการทางทหารในจอร์เจียแล้ววันนี้ (12) ภายหลังการสู้รบที่ยืดเยื้อมาถึง 5 วัน ก่อนที่ประธานาธิบดี นิโกลาส์ ซาร์โกซี แห่งฝรั่งเศส ในฐานะประธานสหภาพยุโรป (อียู) จะจัดการเจรจาสันติภาพขึ้นที่กรุงมอสโก
       
       โฆษกพระราชวังเครมลิน ยืนยันว่า ปธน.เมดเวเดฟ ออกคำสั่งให้กระทรวงกลาโหม “ยุติปฏิบัติการรุกรานอำนาจของจอร์เจียเพื่อสันติภาพ”
       
       “ผู้รุกรานถูกลงโทษแล้ว” สำนักข่าวอินเตอร์แฟกซ์รายงาน โดยอ้างคำพูดของ ปธน.เมดเวเดฟ
       
       จอร์เจีย และ รัสเซีย คืบคลานสู่สถานการณ์ความขัดแย้งในดินแดนเซาท์ออสซีเรีย อันเป็นจังหวัดเล็กๆ ที่ฝักใฝ่รัสเซียตั้งแต่อาทิตย์ที่ผ่านมา ภายหลังจากที่กรุงทบิลิซิเปิดศึกขึ้นก่อนเมื่อคืนวันพฤหัสบดี (7) ด้วยการพยายามใช้กำลังทหารเข้ายึดดินแดนดังกล่าว ที่ประกาศแยกตัวออกจากจอร์เจียในช่วงทศวรรษ 1990
       
       ขณะที่สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ชี้ว่า เหตุสู้รบในจังหวัดเซาท์ออสซีเรีย ส่งผลมีผู้ลี้ภัยราว 100,000 คนแล้ว พร้อมกับเรียกร้องให้ทุกฝ่ายอำนวยความสะดวกในการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม
       
       ขณะที่วันนี้ (12) ระหว่างการเข้าพบ ปธน.รัสเซีย อันมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างสันติภาพในจอร์เจีย ปธน.ซาร์โกซี แห่งฝรั่งเศส ในฐานะประธานอียู กล่าวว่า เป็นเรื่อง “ธรรมดา” สำหรับมอสโกที่จะปกป้องประชาชนที่พูดภาษารัสเซียบริเวณพรมแดนที่ติดกับประเทศ ทว่า เอกภาพทางอาณาเขตของจอร์เจียเป็นสิ่งที่ต้องเคารพเช่นกัน


ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์

 

สงครามรัสเซีย-จอร์เจียคนตายกว่า2พันแล้ว จอร์เจีย ยอมถอนทหารออกจาก จ.เซาท์ออสเซเตีย

จอร์เจีย ยอมถอนทหารออกจากจังหวัดเซาท์ออสเซเตีย แล้ว ขณะที่รัสเซีย ส่งเรือรบปิดทะเลดำ ป้องกันการขนอาวุธเข้าไปยังจอร์เจีย แล้ว

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานโดยอ้างคำแถลงการณ์ของ โฆษกรัฐมนตรีมหาดไทยของจอร์เจีย ว่า ขณะนี้กองทัพจอร์เจีย ได้ถอนกำลังทหาร รวมทั้งยุทธโธปกรณ์ ต่าง ๆ ออกจากจังหวัดเซาท์ออสเซเตีย ซึ่งเป็นชนวนเหตุ ที่นำไปสู่การทำสงครามกับรัสเซียแล้ว

อย่างไรก็ดี สำนักข่าวอินเตอร์แฟ็กซ์ ของรัสเซีย รายงานว่า ผู้บัญชาการระดับสูง ของกองทัพรัสเซีย ยืนกรานว่ากองทัพจอร์เจียยังคงไม่มีการถอนกำลังทหาร ออกจากพื้นที่พิพาทดังกล่าวแต่อย่างใด ขณะที่ล่าสุดมีรายงานว่า กองทัพเรือของรัสเซีย ได้ส่งเรือรบ มาถึงน่านน้ำทะเลดำ บริเวณชายฝั่งประเทศจอร์เจีย แล้ว โดยได้รับภารกิจหลักให้มาสกัดกั้นความพยายามในการขนถ่ายอาวุธต่าง ๆ เข้าไปยังประเทศจอร์เจีย โดยผ่านทางทะเล ขณะที่ทางการจอร์เจีย รายงานว่า ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา กองทัพรัสเซีย ได้ส่งกำลังทหาร มากกว่า 4,000 นาย ยกพลขึ้นบกที่จังหวัดอับคาเซีย หนึ่งในสองจังหวัดของจอร์เจีย ที่พยายามแยกตัวออกเป็นเอกราช

โดยก่อนหน้านี้ รัสเซีย เตรียมเปิดฉากทิ้งระเบิดทำลายสนามบินทหาร ที่ตั้งอยู่ใกล้สนามบินนานาชาติกลางเมืองหลวงของจอร์เจีย ขณะที่ล่าสุด มีรายงานยอดผู้เสียชีวิตจากสงคราม พุ่งสูงกว่า 2,000 ราย แล้ว

สำนักข่าว AFP รายงาน โดยอ้างคำให้สัมภาษณ์ของเลขาสภาความมั่นคงของจอร์เจีย ซึ่งได้ออกมาเปิดเผยว่า กองทัพรัสเซีย มีแผนการใช้เครื่องบินทิ้งระเบิด โจมตี สนามบินของกองทัพอากาศจอร์เจีย ซึ่งตั้งอยู่ใกล้ท่าอากาศยานนานาชาติ กรุงทาบลีซี่ เมืองหลวงของประเทศจอร์เจีย โดยการโจมตีดังกล่าว มุ่งเป้าทำลายรันเวย์ของสนามบิน เป็นหลัก เพราะสนามบินดังกล่าว ไม่มีเครื่องบินรบของกองทัพอากาศจอร์เจีย จอดอยู่แต่อย่างใด

ในขณะที่สถานการณ์ล่าสุด ทางกองทัพรัสเซียและจอร์เจีย ยังเปิดฉากใช้ปืนใหญ่ยิงโต้ตอบกัน ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา บริเวณตอนใต้ของแคว้นเซาท์ออสเซเตีย ภายหลังจากรัสเซีย มีแผนการขยายการทิ้งระเบิด ตามจุดสำคัญต่าง ๆ ในประเทศจอร์เจีย ท่ามกลางการรายงานข่าวถึงยอดผู้เสียชีวิต ที่สูงขึ้นกว่า 2,000 ราย แล้วจากเหตุความขัดแย้งในครั้งนี้

การก่อเหตุที่มาของสงครามปะทุขึ้นเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม โดยสองประเทศคือ รัสเซีย และ จอร์เจีย ใกล้เปิดสงครามเต็มรูปแบบ

รัสเซีย และ จอร์เจีย ใกล้ที่จะเข้าสู่การทำสงครามเต็มรูปแบบ หลังรัสเซียเคลื่อนขบวนรถถังเข้าไปประจำการยังจังหวัดเซาท์ออสเซเตีย

ประธานาธิบดีดมิทรี เมดเวเดฟ สั่งการให้เคลื่อนขบวนรถถังและกำลังพลเข้าไปยังเมืองเอกของจังหวัดเซาท์ออสเซเตีย เพื่อปกป้องพลเมืองชาวรัสเซียในพื้นที่ ภายหลังจากกองกำลังจอร์เจียปฏิบัติการโจมตีเซาท์ออสเซเตียอย่างหนักในช่วง 2 วันที่ผ่านมา เพื่อหวังควบคุมจังหวัดดังกล่าว ที่ประกาศไม่ยอมอยู่ใต้อำนาจรัฐบาลจอร์เจียมาตั้งแต่ช่วงหลังปี 2533

การปะทะอย่างรุนแรงส่งผลให้กองกำลังรัสเซียที่ประจำการในเซาท์ออสเซเตีย เสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 10 นาย และอีก 30 นาย ได้รับบาดเจ็บ ขณะที่พลเรือนอีกกว่า 30 คน ถูกลูกหลงเสียชีวิตด้วยประธานาธิบดีมิคาอิล ซาคัชวิลี ผู้นำจอร์เจีย ประกาศให้ประชาชนลงทะเบียน เพื่อมาทำหน้าที่ปกป้องประเทศ และกล่าวหารัสเซียว่ารุกล้ำพรมแดนประเทศอื่น ขณะที่รัสเซียก็ประกาศว่า จะไม่ยอมให้ชาวรัสเซียในเซาท์ออสเซเตียได้รับผลกระทบจากปฏิบัติการทางทหารด้านสหรัฐ สหภาพยุโรป และนาโต เรียกร้องให้รัสเซียและจอร์เจียยุติการเป็นปฏิปักษ์และเปิดการเจรจาทันที

ที่มา : ไอเอ็นเอ็นออนไลน์

 

 

 

อ.น้อง

www.eduzones.com

www.enn.co.th

www.interscholarship.com

www.spufriends.com

www.108ezine.com

www.ictutors.com

 

พิเศษสุด....สำหรับผู้ที่สนใจ Pocket Book สาขาแห่งอนาคต เล่ม 2

สามารถสั่งจองได้แล้ว ที่นี่ EZ Shopping

เฉพาะ 100 คนแรกเท่านั้นที่สั่งจองวันนี้ รับทันที E-Magazine

เรื่อง การเลือกคณะ ฟรี 1 เล่ม ดูตัวอย่าง ได้ที่นี่ www.108ezine.com

หรือโทรศัพท์สั่งจองได้ที่ 0-2561-5455-7 ต่อ 16 มือถือ 08-46800660 รับหนังสือทางไปรษณีย์ได้แล้ว

วิธีสั่งจองง่าย ๆ พิมพ์ชื่อ-สกุล พร้อมเบอร์โทรและอีเมล์ ส่ง sms มาได้ที่ ปุ๋มปิ๋ม 084-6800660

 

loading...


โดย หมูหวาลย์ แห่งประเทศไทย ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 11 ส.ค. 51 00:49 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 49,523 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 49,523 ครั้ง ตอบ 1 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย ดตพ
IP : 117.47.180.***

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง