ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์

ลบ แก้ไข

ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์

จาก Eduzones Elibrary, สารานุกรมฟรี

ภาพ:Thumbnail.jpg


ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ เป็นคนกรุงเทพ ฯ บิดาเป็นคนไทยเชื้อสายจีนไหหลำ มารดาเป็นคนไทยเชื้อสายจีนแต้จิ๋ว โดยนามสกุลของเขานี้มาจาก แซ่พัว

เรียนจบระดับมัธยมศึกษาจาก โรงเรียนอัสสัมชัญ จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจาก คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี จบปริญญาโท ด้านบริหารธุรกิจ การเงินการจัดการ ที่มหาวิทยาลัยแห่งมลรัฐนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา

เมื่อกลับมาเมืองไทยได้เข้าทำงานกับองค์กรภาคเอกชน โดยเข้าไปเป็นผู้บริหารดูด้านการเงิน และการก่อสร้างอยู่ช่วงหนึ่ง ก่อนที่ประเทศไทยจะประสบกับวิกฤติเศรษฐกิจ เมื่อปี พ.ศ. 2540

ปานเทพ เข้าสู่แวดวงการเมือง ด้วยการมีผู้แนะนำให้รู้จักกับ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ในปี พ.ศ. 2541 โดยเข้าไปช่วยงานในพรรค ขณะที่มีอายุ 28 ปี

กระทั่งได้เป็นกรรมการบริหารพรรค และมีตำแหน่งสุดท้ายเป็นรองโฆษกพรรคความหวังใหม่ ในปี พ.ศ. 2544 ก่อนที่จะไปเป็นผู้อำนวยการองค์การฟอกหนัง ด้วยวัย 31 ปี ซึ่งถือว่าเป็นผู้บริหารสูงสุดของรัฐวิสาหกิจ ที่อายุน้อยที่สุดในประเทศไทย

เมื่อ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรี พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ได้ยุบพรรคความหวังใหม่รวมกับพรรคไทยรักไทย ปานเทพ ก็ได้เข้าไปเป็นทีมที่ปรึกษาเศรษฐกิจด้วย โดยเฉพาะเรื่องเศรษฐกิจภาคใต้ ก่อนที่จะออกมาในเวลาต่อมา และยืนอยู่ฝั่งตรงข้ามกับรัฐบาล ด้วยความเห็นที่ไม่ตรงกัน

ชื่อของ ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ โด่งดังออกมาอีกครั้ง เมื่อเขาออกหนังสือชื่อ " บันทึกลับ ๒๕๔o " โดยมีเนื้อหาชี้แจงถึงปัญหาเศรษฐกิจในช่วงที่ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ เป็นนายกรัฐมนตรี ที่ถูกโจมตีว่าเป็นผู้ก่อให้เกิดวิกฤต

ปานเทพ พัวพงษ์พันธุ์ ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับรัฐบาลมาโดยตลอด เช่น การเขียนคอลัมน์ในหนังสือพิมพ์สยามรัฐชื่อ " วิสัยทัศน์เศรษฐกิจ " รวมทั้งถึงเคยจัดรายการโทรทัศน์ทาง UBC ช่อง 7 ร่วมกับดุสิต ศิริวรรณ ด้วยอยุ่ช่วงหนึ่ง ในชื่อรายการ " โต๊ะข่าวเช้านี้ "

ในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2548 ปานเทพ ก็ได้เข้าไปทำงานในเครือผู้จัดการ ของสนธิ ลิ้มทองกุล และได้ทำรายการใน ASTV คือ " สภาท่าพระอาทิตย์ " ในช่วงเวลาเช้า และเขียนคอลัมน์ในหนังสือพิมพ์ผู้จัดการด้วย ซึ่งยังทำมาจนปัจจุบัน

ในการขับไล่ ทักษิณ ชินวัตร ให้ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ปานเทพ พัวพงษ์พันธุ์ มีบทบาทอยู่ไม่น้อย โดยรับหน้าที่เป็นโฆษกเป็นเวที

ภาพ:9789749279687.gif

ปัจจุบัน นอกจากรายการที่ ASTV แล้ว ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ ยังมีรายการ " เวทีเสรี " ที่อออกอากาศ ช่วง 21.00 - 22.00 น. ทาง TTV ช่อง MV1 ด้วย โดยเป็นวิทยากรประจำวันอังคาร และจัดรายการวิทยุที่คลื่นสามัญประจำบ้าน F.M.97.75 MHz. ช่วงบ่าย ในรายการ " ติดดาบปลายปืน " โดยจัดร่วมกับหลายคน


แหล่งที่มาจากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี ขอบคุณคะ -janawasaki- รายงาน

 โดย dissiiiii ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 27 มี.ค. 51 10:34 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 42,698 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 42,698 ครั้ง ตอบ 30 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย รัชนี
IP : 118.173.150.***
นายอภิสิทธิ์ เปรียบเสมือนเด็กไม่ทำการบ้านส่งครู รับปากชาวบ้านหลายเรื่องเช่น
ชาวบ้านหนองจานที่มีโฉนดที่ดิน ซืงเสี่ยงต้องเสียดินแดนให้เขมร นายกบอกว่าอย่านำเรื่องไปบอกแกนนำพันธมิตร แล้วจะแก้ปัญหาให้ สุดท้ายนายกก็เงียบ

เรื่องคุณวีระ คุณราตรี บอกประชาชนว่าจะช่วยเหลือทั้งทางครง และทางลับ
สุดท้ายนายกก็เงียบตามเคย
เหมือนเด็กเกเร ไม่ทำการบ้านส่งครูมั้ยค่ะ พี่น้อง

สนับสนุน อ.ปานเทพ และแกนนำทุกท่านคะ รักษาสุขภาพด้วยนะคะ
Everyone in my family vote no certainly. We don't want to choose Abhisit any further,to receive salary amounting in many tens of thousands in the paliament. You always tell a lie. The one to be the prime minister must care his words like his life. But Abhisit never did that .
We select your party every time . But no more chance for you, ปขป.

Let's vote no.


ลบ แจ้งลบ
โดย เสาวภา
IP : 183.89.4.***
อ.ปานเทพสู้นะคะ เป็นกำลังใจให้เสมอนะคะ จงยึดมั่นในคุณงามความดีนะคะ ขอให้คุณงามความดีที่อ.ปานเทพได้กระทำเพื่อชาติบ้านเมือง จงคุ้มครองอ.ปานเทพด้วยนะคะ
ด้วยจิตคาราวะค่ะ
ลบ แจ้งลบ
โดย ซันตี้
IP : 122.155.5.***
เมื่อวานพบคนรู้จักประมาณขี้โม้ชอบอวดว่าเป็นคนดี พอถามว่าเคยร่วมต่อสู้กับสิ่งที่มุ่งทำเพื่อชาติบ้านเมืองบ้างมั๊ย..เขาตอบว่า\\\\\\\"ไม่เอาไม่อยากยุ่งเสียเวลาทำมาหากิน\\\\\\\"..เห็นตัวจริงเลยต่อไปเองอย่ามายืมตังข้าอีกนะ..ถามต่อไปว่าแล้วรู้จักอ.ปานเทพมั๊ย.. \\\\\\\"รู้จัก\\\\\\\"..OKถ้าเดือดร้อนมาจะพิจารณาช่วยบ้าง แต่! เพราะเอ็งเห็นแก่ปากท้องจนลืมคำว่าเสียสละ..เจอคนเช่นนี้มากมายเหมือนเศษกระดาษ ชาติช่างมันเอาตังก่อน..อ.ปานเทพเก่งมากให้ข้อคิดของตัวอย่างต้นมะม่วงแต่ฟังไม่ชัดคลื่นขาดหาย
ลบ แจ้งลบ
โดย ซันตี้
IP : 122.155.5.***
ติดตามความรู้ของอ.ปานเทพตลอดหาทางช่วยสื่อสารให้คนที่ยังมึนงงมไม่รู้ไม่ชี้ ได้รู้บ้างเผื่อจะเป็นบุญกุศล ยามนี้หากพูดคุยกับใครแล้วบอกไม่รู้จักอ.ปานเทพแห่งพธม..สุดOUTและถ้าหนุ่มๆจะจีบสาวจงถามคำเดียวว่ารู้เรื่อง \\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\"การบ้านเมือง\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\"แค่ไหน คำตอบของเขาคือการตัดสินใจเลือกคู่ครองที่ง่ายขึ้น100%
ลบ แจ้งลบ
โดย เยาวลักษณ์ นิยมพงศ์ (ใจผ่อง)
IP : 122.155.5.***
อ.ปานเทพ ผู้มีวิสัยทัศน์ ฉลาดหลักแหลมทันเกมส์ทันเหตุการณ์การเมือง มีบุคลิกอันงดงามอ่อนนอกแข็งใน กล้าหาญ มีจุดยืน ที่เชื่อว่าจะเป็นคนดีและคนเก่งที่มีอยู่พร้อมในคนคนเดียวกันคืออาจารย์นี่แหล่ะสามารถเป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยได้เลยค่ะขอเชียร์สุดใจขาดดิ้น
ลบ แจ้งลบ
โดย เสาวภา
IP : 183.89.208.***
อ.ปานทพสู้ๆนะคะในทุกเรื่องที่อาจารย์กำลังดำเนินการอยู่ขอให้สำเร็จนะคะ และฝากให้กำลังคุณตายแน่ มุ่งมาจนด้วยนะคะ ชื่นชมในความกล้าหาญของคุณตายแน่มากค่ะ
ลบ แจ้งลบ
โดย เสาวภา
IP : 183.89.180.***
เห็นอ.ปานเทพในทีวีแล้ว ดูแลสุขภาพด้วยนะคะ ประชาชนพี่น้องพันธมิตรเป็นห่วงนะคะ อย่าหักโหมหาข้อมูลมากจนลืมดูแลตัวเองนะคะ
ลบ แจ้งลบ
โดย ณัฐ
IP : 58.8.117.***
นับถือข้อมูลอาจารย์มาก แต่ทำไมอาจารย์ ไม่เอาชาวบ้านในพื้นที่ ที่มีปัญหาและมีเอกสารสิทธิ์ ในที่ดินที่ถูกต้อง เเละโดนเขมรยึดไป เอามาเรียกร้องและมาประจานรัฐบาลโดย เอาพวกเขาไปเรียกร้องความเป็นธรรมกับทุกๆสื่อ ทั้งรายการวิทยุ โทรทัศน์และหนังสือพิมพ์ พธ ม จะได้มีพื้นที่กระจายความจริงมากขึ้น?
ลบ แจ้งลบ
โดย เสาวภา สวัสดิ์ผดุงกิจ
IP : 183.89.195.***
ขอเป็นกำลังใจให้อ.ปานเทพทำความดีต่อสังคมและประเทสชาติต่อไปและตลอดไปนะคะ เราต้องเชื่อมั่นในคุณงามความดีที่เราทำนะคะอาจารย์ รักษาสุขขภาพด้วยนะคะ
ลบ แจ้งลบ
โดย ฐานิญา
IP : 118.172.233.***
ฟังคุณมามาก อดไม่ได้ที่จะมาหาประวัติอ่าน คนอะไร ทั้ง ห ล่ อ ทั้งเก่ง
ลบ แจ้งลบ
โดย ฐานิญา
IP : 118.172.233.***
ดิฉันชอบคนมีอุดมการณ์ รักชาติ และความถูกต้อง คุณทำดีแล้วค่ะ นับถือ
ลบ แจ้งลบ
โดย อุบล
IP : 223.207.23.***
ขอเป็นกำลังใจให้อาจารย์ปานเทพ ค่ะขอให้อาจารย์อยู่คู่กับความถูกต้อง ในการทำความดี รักษาแผ่นดินไทย ถึงวันนี้จะมีแค่ พี่น้องพันธมิตร ที่เข้าใจ แต่ในภายภาคหน้าจะต้องมีประชาชนที่เปิดใจให้กว้างเหมือนพวกเรา เกิดขี้นในบ้านเมืองไทยอีกจำนวนมากอย่างแน่นอน ทำความดีไม่มีวันตายไปจากความทรงจำค่ะ จะอยู่เคียงข้างพี่น้อง พธม. และ ทุก ๆ คนที่เป็น "พันธมิตรประชาชน เพื่อประชาธิปไตย" ค่ะ
ลบ แจ้งลบ
โดย อุบล
IP : 223.207.23.***
ขอเป็นกำลังใจให้อาจารย์ปานเทพ ค่ะขอให้อาจารย์อยู่คู่กับความถูกต้อง ในการทำความดี รักษาแผ่นดินไทย ถึงวันนี้จะมีแค่ พี่น้องพันธมิตร ที่เข้าใจ แต่ในภายภาคหน้าจะต้องมีประชาชนที่เปิดใจให้กว้างเหมือนพวกเรา เกิดขี้นในบ้านเมืองไทยอีกจำนวนมากอย่างแน่นอน ทำความดีไม่มีวันตายไปจากความทรงจำค่ะ จะอยู่เคียงข้างพี่น้อง พธม. และ ทุก ๆ คนที่เป็น "พันธมิตรประชาชน เพื่อประชาธิปไตย" ค่ะ
ลบ แจ้งลบ
โดย ปัท
IP : 203.172.199.***
อาจารย์ปานเทพ เก่งมากๆๆๆมีหลักฐานและเหตุผลมากกว่า Mark ที่มีแต่คำพูด
ลบ แจ้งลบ
โดย puvadon
IP : 119.42.77.***
ทุกคนที่เป็นคนไทยต้องทำหน้าที่พลเมือง และต้องทำหน้าที่ดูแลบ้านเมือง เป็นอาจารย์ก็สามารถแสดงความคิดเห็นและมีบทบาททางการเมืองได้ เพราะเป็นประชาชนพลเมือง เราสามารถเรีียกใครว่าอาจารย์ก็ได้ถ้าเขามีความสามารถให้ความรู้ต่อเรา
ลบ แจ้งลบ
โดย คุณ แป๊ะ น่ารัก
IP : 61.19.226.***
ขอเป็นกำลังใจให้เสมอ รักษาสุขภาพด้วยนะคะ
ลบ แจ้งลบ
โดย กฤตนัย
IP : 124.122.188.***
สวัสดีครับ พี่ปานเทพ ขอเรียกว่าพี่ละกันนะครับผม กระผมกฤตนัย
ผมได้ติดตาม ASTV ได้สักระยะแล้ว คุณพี่ให้ความรู้ดีมากเลยครับ
หากมีทางใดที่จะได้มีโอกาสได้รับใช้พี่ ผมพร้อมและเต็มใจครับ
ลบ แจ้งลบ
โดย เร
IP : 182.53.141.***
คุณปานเทพเป็นคนกล้าหาญทางความคิด ขอให้รักษาความดีนี้ไว้ให้ได้ตลอดไป ไม่เปลี่ยนแปลงเหมือนนักการเมืองหลายๆคน
ลบ แจ้งลบ
โดย อภินันท์
IP : 210.246.145.***
ทำไมเรียก อาจารย์ปานเทพ เคยสอนหนังสือเหรอ ไม่เคยได้ยิน จะบอกให้รู้ไว้คนเป็นอาจารย์แล้วมายุ่งการเมือง หมดสภาพความเป็นอาจารย์แล้ว เค้าไม่เรียกอาจารย์กันหรอก
ลบ แจ้งลบ
โดย แฟน พธม
IP : 116.58.231.***
อาจารย์ปานเทพเป็นนักพูดที่เรียกว่าลีลานุ่มๆแต่บาดใจคนฟังมากค่ะ ให้ความรู้เรื่องการเมือง และวิเคราะห์ได้ถึงใจ ร้องเพลงก็เพราะ แม้หากไม่ได้พบหรือฟังอาจารย์ในเวทีพันธมิตร หวังว่าอาจารย์จะฝากผลงานให้พวกเราได้ติดตามและได้รับความรู้ ต่อไป  เป็นกำลังใจให้นะคะสำหรับคนเก่งและคนดี รักษาสุขภาพนะคะ วันนี้ได้เห็นพระจันทร์ยิ้มให้อย่างที่อาจารย์ปราศํยบนเวที แปลว่าเราจะได้ชัยชนะใช่มั้ยคะ

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง