สรยุทธ สุทัศนะจินดา

ลบ แก้ไข

สรยุทธ สุทัศนะจินดา

จาก Eduzones Elibrary, สารานุกรมฟรี

ภาพ:180px-KomChadLuek.jpg

สรยุทธ สุทัศนะจินดา (เกิด 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2509) เป็นพิธีกรและผู้ดำเนินรายการโทรทัศน์ของประเทศไทย มีชื่อเสียงในการสัมภาษณ์ที่เป็นเอกลักษณ์ โดยนำข่าวพาดหัวหนังสือพิมพ์มาอ่านในรายการโทรทัศน์ หรือที่เรียกว่า เล่าข่าว (News Talk)

ผลงานที่เป็นที่รู้จักได้แก่ รายการ เรื่องเล่าเช้านี้ คุยคุ้ยข่าว และ ถึงลูกถึงคน

ภาพ:200px-Sorrayut S.jpg


ประวัติ

รายการคม-ชัด-ลึกสรยุทธ สุทัศนะจินดา ชื่อเล่นว่า ยุทธ, สรพิษ, ส., เผือก, เฮียสอ เกิดวันที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2509 เริ่มศึกษาชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นที่โรงเรียนเซนต์จอห์น แต่ถูกเชิญออกตอนประมาณ ม.1 เทอมปลาย จึงเรียนศึกษาผู้ใหญ่ หลังจากนั้นเข้าศึกษาในโรงเรียนอำนวยศิลป์ เป็นรุ่นที่ 57 และจบการศึกษา นิเทศศาสตรบัณฑิต (วารสารศาสตร์) มหาวิทยาลัยกรุงเทพ (เกียรตินิยมอันดับที่หนึ่ง)

สรยุทธเริ่มทำงานเป็นนักข่าว สังกัดหนังสือพิมพ์เดอะ เนชั่น เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2531 โดยเงินเดือนเริ่มต้นในขณะนั้น คือ 4,000 บาท โดยทำข่าวสายรัฐสภาเป็นเวลาสองปี และทำข่าวสายทำเนียบรัฐบาล อีกสองปี ต่อมาในปี 2535 ได้ประจำในกองบรรณาธิการ ในตำแหน่งผู้ช่วยหัวหน้าข่าวการเมือง และในปี 2537 ได้เลื่อนตำแหน่งมาเป็นหัวหน้าข่าวการเมือง ในปี 2540 ได้มาเป็นบรรณาธิการข่าว และจัดรายการวิเคราะห์ข่าวให้สถานีโทรทัศน์ช่องต่าง โดยตำแหน่งหลังสุด ก่อนจะออกจากเครือเนชั่น คือ รองบรรณาธิการบริหาร หนังสือพิมพ์ เดอะ เนชั่น

นอกจากการเป็นผู้ดำเนินรายการแล้ว สรยุทธ ยังดำรงตำแหน่ง ประธานกรรมการ บริษัท ไร่ส้ม จำกัด (ผลิตรายการโทรทัศน์) และ บริษัท ชัดถ้อยชัดคำ จำกัด (รับจัดงานและกิจกรรม) ด้วย


ผลงานรายการโทรทัศน์
เรื่องเล่าเช้านี้ (ช่อง 3) คู่กับ กฤติกา ศักดิ์มณี เอกราช เก่งทุกทาง และ หม่อมหลวงณัฐกรณ์ เทวกุล เรื่องเด่นเย็นนี้ (ช่อง 3) คู่กับ อินทิรา นาทองบ่อ (ธีระ ธัญไพบูลย์ วราภรณ์ สมพงษ์ และ สาธิต กรีกุล) เรื่องเล่า เสาร์-อาทิตย์ (ช่อง 3) คู่กับ สู่ขวัญ บูลกุล ภาพ:Yyyyyyyy.jpg ปกหนังสือ กรรมกรข่าว ปกแรกรายการโทรทัศน์ในอดีตถึงลูกถึงคน (โมเดิร์นไนน์ทีวี) คุยคุ้ยข่าว รายวัน (โมเดิร์นไนน์ทีวี) คุยคุ้ยข่าว สุดสัปดาห์ (โมเดิร์นไนน์ทีวี) กล่องวิเศษ (ช่อง 3) จับเข่าคุย (ช่อง 3) วิเคราะห์ข่าว โดย สรยุทธ สุทัศนะจินดา (ไอทีวี) เวทีไอทีวี (ไอทีวี) ไอทีวี ทอล์ก (ไอทีวี; ไม่ได้ทำประจำ) ฟังความรอบข้าง (ไอทีวี; พิธีกรร่วม) เก็บตกจากเนชั่น (เนชั่น แชนแนล) คม-ชัด-ลึก (เนชั่น แชนแนล) ก๊วนกวนข่าว (เนชั่น แชนแนล) หนังสือเล่ม
คม-ชัด-ลึก กรรมกรข่าว กรรมกรข่าว 2 งานรับเหมา คุยนอกสนาม 
ชีวิตส่วนตัว

ปัจจุบันสมรสแล้ว กับ เพียงจันทร์ ว่องวิชชุเวทย์ พนักงานสำนักพิมพ์เนชั่นบุ๊คส์ แต่ยังไม่มีบุตร


รางวัลที่ได้รับภาพ:Sorayut Prize.jpgสรยุทธ กับรางวัล Top AwardsTop Awards 2003 


Star Entertainment 2003 รางวัลนิตยสารเปรียว รางวัลเทพทอง Top Awards 2004 Star Entertainment 2004 รางวัลโทรทัศน์ทองคำ 
สมญาที่ได้รับป๋าเสี้ยม - โดยสมาคมนักข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย จากกรณี ผู้ร่วมรายการถึงลูกถึงคน ทำร้ายกันในรายการ [1] สรยวย, สรย้วย - โดยสื่อในเครือผู้จัดการ [2] บ่าง - โดย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร จากกรณีข่าวที่ พ.ต.ท.ทักษิณ พูดถึงนักบินที่เครื่องบินตกเสียชีวิต [3] 
ข้อวิพากษ์วิจารณ์

จากชื่อเสียงของ สรยุทธ สุทัศนะจินดา ในรายการถึงลูกถึงคน ว่ามีสไตล์ถึงลูกถึงคนและตรงไปตรงมา ซักข้อเท็จจริงอย่างถึงที่สุด ซึ่งภายหลังจากที่ได้ลาออกจากเนชั่น ได้มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบของรายการโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร โดยข่าวที่เสนอจะเป็นข่าวที่ไม่ใช่ประเด็นสำคัญเหมือนในอดีต โดยมีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นส่วนหนึ่งในระบอบทักษิณ [4] การเล่าข่าวใน รายการ เรื่องเล่าเช้านี้ และ คุยคุ้ยข่าว ซึ่งนำข่าวพาดหัวหนังสือพิมพ์มาอ่านในรายการโทรทัศน์ โดยมีวิธีการนำเสนอที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์จากสื่อมวลชนด้วยกันถึงความเหมาะสมที่สื่อโทรทัศน์ ซึ่งมีทรัพยากรและบุคลากรเพียงพอที่จะทำข่าวอย่างมีคุณภาพ กลับนำข่าวจากสื่อหนังสือพิมพ์มาใช้ มานำเสนอโดยสอดแทรกความเห็นของตัวเอง ทั้งที่ไม่มีการหาข้อมูลในเชิงลึกเพิ่มเติม จนถูกบางคนเรียกชื่อรายการว่า " คุยคุ้ยเขี่ย " [5] [6] [7] กรณีการนำสินค้าเข้ามาประกอบในรายการ และเก็บรายได้จากเจ้าของสินค้า (product tie-in) โดยไม่นำส่งส่วนแบ่งรายได้ของอสมท.ตามสัดส่วน เป็นจำนวนเงินถึง 98 ล้านบาท [8] [9] [10] [11] [12] กรณีเปิดให้มีการส่งข้อความ เอสเอ็มเอส เข้ามาแสดงความคิดเห็นในรายการ โดยอ้างว่าเพื่อการเปิดกว้างแสดงความเห็น โดยมีของรางวัลสมนาคุณ แต่มีการแสวงหาประโยชน์จากการแบ่งรายได้กับบริษัทบริการโทรศัพท์ [13] หลังจากข้อเท็จจริงเรื่องนี้ถูกเปิดเผย และเป็นข่าวทางหนังสือพิมพ์ และถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง นายสรยุทธ กลับเก็บตัวเงียบ ปฏิเสธว่าไม่ได้รับรู้ด้วย [14] และปิดปรับปรุงส่วนบอร์ดรับความคิดเห็น ในเว็บไซต์ส่วนตัว อย่างไม่มีกำหนด[15]

ราวเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2549 สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ บมจ.อสมท ตรวจพบว่า บริษัท ไร่ส้มฯ ของนายสรยุทธ ค้างรายได้จากการโฆษณา เป็นเงินเกือบ 100 ล้านบาท โดยที่ นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.อสมท อาจรู้เห็นด้วย ซึ่งต่อมาการแถลงของผู้บริหาร บมจ.อสมท ต่อกรณีนี้ก็ไม่มีความชัดเจน ต่อมาคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) โดยมี พล.ต.อ.ประทิน สันติประภพ เป็นประธาน เปิดเผยผลสอบว่า บริษัทไร่ส้ม โฆษณาเกินกว่าสัญญาจริง สร้างความเสียหายให้ อสมท. เป็นเงิน 138 ล้านบาท [16] กรณีเงินรับบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัย คลื่นสึนามิ ในเหตุการณ์แผ่นดินไหวในมหาสมุทรอินเดีย พ.ศ. 2547 ซึ่งเปิดรับบริจาคเพื่อช่วยเหลือชาวบ้าน หมู่บ้านน้ำเค็ม ตำบลบางม่วง อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา ผ่านทางรายการ ได้ยอดเงินประมาณ 9 ล้านบาท แต่ไม่มีการนำเงินไปมอบให้ผู้ประสบภัยจริง [ต้องการแหล่งอ้างอิง] ต่อมานายสรยุทธ์ได้นำชาวบ้านที่เป็นผู้ดูแล กองทุนถึงลูกถึงคนฟื้นฟูบ้านน้ำเค็ม ออกชี้แจงความเป็นมาของโครงการและข้อพิพาทนี้แล้ว เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2549 ว่าโครงการนี้ในที่สุดได้ถึงมือชาวบ้านและบริหารงานอย่างมีระบบและชาวบ้านยังคาดว่าจะสามารถเป็นตัวอย่างให้กับพื้นที่อื่นๆด้วย [17]


แหล่งที่มาจากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี ขอบคุณคะ -janawasaki- รายงาน

 
 โดย dissiiiii ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 27 มี.ค. 51 10:48 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 56,807 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 56,807 ครั้ง ตอบ 6 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย 001
IP : 182.53.184.***
พูดก็ไม่ชัด ร.เป็น ว. ท่าทางเปลี่ยนคำพูดเปลี่ยนไปสากจากปีแรกqที่ออกอากาศ
ลบ แจ้งลบ
โดย สีลายพราง
IP : 118.172.114.***
คุณสรยุทธ ทำไมพวกนักข่าวไม่ว่าสำนักใหน ไม่เคยเห็นพวกท่านไปเจาะหาข่าวสภาพความเป็นอยู่ของทหารที่ปฎิบัติงานพื้นที่ภาคใต้ โดยเฉพาะ อ.ศรีสาคร จ.นราฯ แล้วท่านก็จะรู้ว่า ทำไมจืงเกิดการสูญเสียบ่อยๆ ถ้าท่านเป็นนักข่าวที่ชอบความจริงลองไปเยี่ยมพวกเขาดูฃิ จะได้รู้อะไรๆที่ไม่ชอบมาพากลมาลงข่าวบ้าง มันคงดังน่าดู แต่ขั้นต้นขอพูดก่อนว่า ภาคใต้มันเป็นแหล่งธุรกิจของผู้บังคับบัญชาไปแล้วและไม่มีทางที่มันจะสงบ
ลบ แจ้งลบ
โดย คนไทย
IP : 118.172.10.***

คุณสรยุทธ  ผมถามง่ายๆนะครับทำไมเดียวนี้สื่อเสนอข่าวด้านเดียวครับสัมภาษณ์แต่ทหารที่รับบาดเจ็บแต่คนบาดเจ็บอีกฝ่ายไม่เห็นมีทีวีช่องไหนสัมภาษณ์เลยครับผมเลยได้รับข่าวสารด้านเดียวหรือมีอะไรครับที่ไม่กล้านำเสนอครับ

 

ลบ แจ้งลบ
โดย คนรัดเฮียสอ
IP : 118.172.126.***
ถึงใครจาว่ายังไงก็ช่างแต่อยากบอกว่า รัดเฮียสอนะ
ลบ แจ้งลบ
โดย เอ
IP : 118.174.70.***

สรยุทธ  ดูอย่าง คุณกนก เขาเสียบ้าง เขาอ่านข่าวอย่างยุติธรรม ตรงไปตรงมา ไม่ใช่อ่านข่าวเพราะว่าเขาจ้างให้พูด ไปอย่างงั้น  ถ้าเป็นนักข่าวที่ดีไม่ได้ อยู่บ้านเฉย ๆ จะดีกว่า

 

ลบ แจ้งลบ
โดย เด็กมธ.
IP : 116.58.231.***
คุณสรยุทธ ถ้าเป็นนักข่าวที่ดีไม่ได้ก็เลิกเป็นซะ ได้แต่รับเงินมาแล้วหลอกลวงประชาชน เหมือนเป็นสัตว์เลี้ยง

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง