แนะอาชีพยอดฮิต

ลบ แก้ไข

 

แนะอาชีพยอดฮิต..ปิดเทอม วัยโจ๋แจ๋วแห่หารายได้เสริม

ช่วงปิดเทอมเป็นช่วงที่เด็กวัยรุ่นมักจะมีเวลาว่างติดต่อกันนานเป็นเดือน บางคนไม่รู้จะทำอะไรจึงปล่อยเวลาให้ล่วงเลยผ่านไปอย่างเปล่าประโยชน์ ขณะที่บางคนใช้เวลานี้กอบโกยหารายได้พิเศษเก็บเงินไว้เป็นค่าเล่าเรียนและซื้อของใช้ส่วนตัวโดยไม่ต้องรบกวนพ่อแม่ผู้ปกครอง ถือเป็นตัวอย่างที่ดีน่าสนับสนุน

หางาน, ปิดเทอม, วัยโจ๋, หารายได้เสริม, นักเรียน, นักศึกษาโครงการส่งเสริมและสนับสนุนการมีงานทำของนักเรียน นักศึกษาให้มีรายได้ระหว่างเรียนของกระทรวงศึกษาธิการร่วมกับภาคราชการและภาคเอกชนในปี 2552 ซึ่งจัดขึ้นโดยใช้ชื่อว่า “เรียนรู้งาน สานฝัน เด็กไทย หรือ LEARN @ WORK, CATCH YOUR DREMS” ถือเป็นโครงการที่มีประโยชน์เปิดโอกาสให้เด็กวัยเรียนที่ต้องการ มีรายได้ช่วงปิดเทอมมาร่วมลงทะเบียนสมัครงานหลายอัตรา ชินภัทร ภูมิรัตน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยสถิติอาชีพยอดฮิตที่นักเรียนและนักศึกษาสนใจ และมากรอกใบสมัครกันมากมายเมื่อวันที่ 3-6 มี.ค. 2552 ที่ผ่านมา ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ได้แก่ พนักงานเสิร์ฟ พนักงานขายและพนักงานบริการหน้าร้าน เพราะเป็นงานที่มีการรับสมัครจำนวนมาก มีการจ่ายค่าจ้างเป็นรายชั่วโมง ซึ่งเด็กสามารถจัดหาเวลาว่างของตัวเองกับเวลาทำงานได้

จากการสรุปจำนวนใบสมัครของนักเรียน นักศึกษาทั้งภาคราชการและเอกชนรวม 19,950 คน ดูจากสถิติพบว่านักเรียน นักศึกษา สนใจสมัครทำงานบริษัทแมคไทย จำกัด หรือที่เรารู้จักกันว่าร้าน “แมคโดนัล” ร้านอาหารประเภทฟาสต์ฟู้ด มากที่สุดถึง 2,491 คน รองลงมา ได้แก่ บริษัท ยัม เรสเทอ รองตส์ อินเตอร์เนชั่นแนล หรือร้าน เคเอฟซี, พิซซ่าฮัท จำนวน 2,196 คน, บริษัท โกลเด้นโดนัท (ประเทศไทย) จำกัด หรือร้าน ดังกิ้นโดนัท จำนวน 1,928 คน, บริษัท เซ็นทรัลรีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด หรือห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล จำนวน 1,707 คน และบริษัทเชสเตอร์ฟู๊ด จำกัด หรือร้านเชสเตอร์กริลล์ จำนวน 1,570 คน ตามลำดับ

หางาน, ปิดเทอม, วัยโจ๋, หารายได้เสริม, นักเรียน, นักศึกษา“จะเห็น ได้ว่านักเรียน นักศึกษาสนใจอาชีพพนักงานร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด เด็กเสิร์ฟและพนักงานห้างสรรพสินค้ากันมาก เพราะเป็นงานที่สนุก ท้าทายความสามารถ ใช้มนุษยสัมพันธ์ในการพบ ปะผู้คนมากมาย รวมทั้งความ คล่องแคล่ว ซึ่งเยาวชนส่วนใหญ่เคยเห็นในฐานะเป็นผู้ใช้บริการมาแล้ว อีกทั้งเป็นงานที่ไม่ต้องใช้เวลาและทักษะมาก อบรมเพียง 1-2 วันเด็กก็สามารถทำได้แล้ว”

สำหรับอัตราค่าจ้าง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ บอกว่าภาคราชการมีระเบียบของกระทรวงการคลัง กำหนดค่าตอบแทนให้วันละ 200 บาท ทำงาน 8 ชั่วโมง เฉลี่ยชั่วโมงละ 25 บาท ส่วนงานภาคเอกชนอยู่ที่ชั่วโมงละ 26-31 บาท ทั้งนี้งานที่มีรายได้สูง ได้แก่ การเป็นพนักงานบริษัทจัดแสดงสินค้า สัมมนาและสื่อสิ่งพิมพ์ มีรายได้ถึง วันละ 350 บาท แต่อัตราการรับสมัครน้อย

งานทุกงานล้วนเป็นอาชีพที่สร้างคุณค่าให้กับนักเรียน นักศึกษาด้วยกันทั้งสิ้นขึ้นอยู่ ว่าจะสามารถเก็บเกี่ยวได้มากน้อยเพียงใด หวังว่าโครงการนี้จะช่วยเด็ก ๆ ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ค้นหาความถนัดของตัวเองให้เจอ รู้จักปรับตัวให้เข้ากับงานและผู้ร่วมงาน นอกจากนี้ยังทำให้เราเห็นคุณค่าของเงิน เด็กส่วนใหญ่เห็นว่าเงินหาง่ายแค่เอ่ยปากขอเงินจากพ่อแม่ แต่ถ้าทำงานจะพบว่ากว่าจะได้เงินมานั้นต้องใช้ความอดทนเพียงใด เด็ก ๆ จึงควรได้รับการสนับสนุนต่อไปเพื่อเติมเต็มด้านการพัฒนาวิชาการ ทักษะวิชาชีพ เพราะการเรียนอย่างเดียวอาจนำไปประยุกต์ไม่ถูก ซึ่งการฝึกงานทำให้มีวุฒิภาวะสูงขึ้นเป็นประโยชน์ต่อสังคม หากนักเรียน นักศึกษาสนใจสมัครงานเพื่อหารายได้พิเศษช่วงปิดเทอมนี้ยังคงสมัครได้ที่ www.learnandwork.net หรือติดต่อสอบถามสายด่วน 1579

“ช่วงปิดเทอมอยากสมัครงานหารายได้พิเศษ เพราะไม่อยากปล่อยเวลาให้เสียไปเปล่า ๆ”

หางาน, ปิดเทอม, วัยโจ๋, หารายได้เสริม, นักเรียน, นักศึกษาเมธาวี ธุระกิจ หรือน้อง ด๊ะ นักเรียนชั้น ม.4 โรงเรียนพฤฒา และ น้องแอ๊น-สิดาภรณ์ ปริยวรรธนะ เพื่อนสาวโรงเรียนเดียวกัน ที่กำลังง่วนอยู่กับการ ลงทะเบียนสมัครงานส่งเสียงใส ๆ บอกถึงวัตถุประสงค์ในการมาสมัครงานหารายได้พิเศษ น้องด๊ะ สาวน้อยผู้มุ่งมั่น บอกว่าไม่เคยรู้สึกว่าตัวเองด้อยกว่าคนอื่นที่ปิดเทอมต้องมาทำงานในขณะที่เพื่อน ๆ ไปเที่ยวกัน เพราะไปเที่ยวเมื่อไหร่ก็ไปได้ถ้ามีเงิน ช่วงนี้จึงเป็นโอกาสดีที่จะทำงานเก็บเงินไว้เป็นค่าเทอม รวมทั้งซื้อของใช้ส่วนตัวโดยไม่ต้องแบมือขอพ่อแม่แถมมีเงินให้พ่อแม่ใช้อีกด้วย

“ปิดเทอมครั้งก่อนหนูทำงานเป็นเด็กเสิร์ฟที่ร้านอาหารญี่ปุ่นชื่อร้าน “ยาโยอิ” ได้เงินชั่วโมงละ 34 บาท ทำช่วงเย็นวันละ 4 ชั่วโมง ส่วนช่วงเช้าช่วยญาติขายลูกกอล์ฟในสนามกอล์ฟยูนิโก้ ได้เงินวันละ 200 บาท โดยไม่รู้สึกเหนื่อยเลย ตรงกันข้ามกลับรู้สึกภูมิใจที่ผลการเรียนก็อยู่ในเกรดที่ดี งานพิเศษก็มีทำ แค่เรารู้จักแบ่งเวลาให้เป็น”

ส่วนน้อง น้องแอ๊น บอกว่า ปกติปิดเทอมหนูจะไปช่วยแม่ทำงานที่บริษัทแต่ไม่ได้รับเงินค่าตอบแทน พอทราบข่าวจากทีวี ว่ามีโครงการให้นักเรียนหารายได้ ระหว่างเรียนจึงสนใจมาสมัคร และคิดว่าจะสมัครงานเด็กเสิร์ฟ ซึ่งเป็นงานที่ง่ายและเลือกเวลาทำได้สะดวก เพื่อจะได้เก็บเงินไว้ใช้ในการเรียนพิเศษเพราะรู้สึกว่าตอนเรียนในห้องเรียนไม่ค่อยเข้าใจ อีกทั้งต้องเลื่อนชั้นขึ้น ม.4 มี รายจ่ายเยอะไม่อยากรบกวนพ่อแม่

หนึ่ง วิริยะดำรงกิจ นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จ ปี 1 คณะวิทยาศาสตร์เอกวิทยาการคอมพ์ นักศึกษาหนุ่มขี้อายบอกว่า ในความคิดของผมคิดว่างานเด็กเสิร์ฟเป็นงานยอดฮิตของวัยรุ่นเลยก็ว่าได้แต่ถ้าจะให้ทำจริง ๆ คงไม่กล้าเพราะพูดไม่เก่งจึงอยากทำงานที่ตรงกับสาขาที่เรียน ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่เคยทำงานหารายได้พิเศษมาก่อนปล่อยเวลาให้สูญเสียไปอย่างเปล่าประโยชน์ แต่ตอนนี้ผมคิดได้แล้วว่าควรจะหารายได้พิเศษเพื่อลดภาระพ่อแม่บ้างหวังว่าคงจะไม่ช้าเกินไป ส่วน จีรวัฒน์ ใหญ่สมพงษ์ หรือแจ๊ค เพื่อนของหนึ่ง บอกว่า พ่อรับจ้างขับรถซุบารุ ส่วนแม่ทำงานโรงงาน ผมเป็นลูกชายคนโต จึงต้องช่วยพ่อแม่หารายได้เสริมบ้างเพราะมีน้องอีกคนที่พ่อแม่ต้องส่งเสีย แต่เราโตแล้วจึงอยากหาเงินใช้เอง ปิดเทอมครั้งที่ผ่านมาทำงานเป็นพนักงานประจำเครื่องได้เงินวันละ 180 บาท เก็บเป็นค่าใช้จ่ายส่วนตัวบ้าง ค่าเทอมบ้าง ช่วยลดค่าใช้จ่ายของพ่อแม่ได้เยอะทีเดียว

หางาน, ปิดเทอม, วัยโจ๋, หารายได้เสริม, นักเรียน, นักศึกษา“ไม่เคยกลัวหากใครมองว่าเด็กนักเรียนที่ทำงานหารายได้ พิเศษมีฐานะยากจนเพราะเป็นความคิดส่วนบุคคลที่สามารถ คิดได้”

ศิวพร ศิลาพันธุ์ นักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนทีปังกรวิทยาพัฒน์ (ทวีวัฒนา) ในพระราชูปถัมภ์ สาวน้อยผู้มีความคิดทันสมัยบอกและยังให้สาเหตุที่มาสมัครงานครั้งนี้ว่า ผู้ปกครองสนับสนุนอยากให้ลองทำงานหาเงินใช้เอง เพื่อจะได้มีประสบการณ์ชีวิตและเมื่อเราเติบโตเป็นผู้ใหญ่ก็จะได้ใช้ชีวิตแบบไม่ลำบาก จึงมองว่าฐานะไม่จำเป็นเลย เพราะขนาดเพื่อนหนูบางคนบ้านฐานะดีมีคนรับใช้แต่ก็สนใจใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ด้วยการหารายได้เสริมและเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในการทำงานต่อไปในอนาคต

เด็กวัยเรียนยุคนี้หากนั่งเรียนในห้องอย่างเดียวเห็นทีจะไม่ทันเพื่อนฝูง เพราะเด็กรุ่นใหม่คิดเริ่มสะสมประสบการณ์การทำงานตั้งแต่ยังเด็ก เพื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่สมบูรณ์แบบในอนาคต และถือเป็นการช่วยครอบครัวแบ่งเบาภาระในยามข้าวยากหมากแพงได้เป็นอย่างดี.

 

 

 

loading...


โดย คุณชายขี้เหงา ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 29 เม.ย. 52 14:39 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 7,506 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 7,506 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง