มาทำน้ำยาบ้วนปากใบฝรั่ง ดับกลิ่นปากกันดีกว่า

ลบ แก้ไข

ปากหอมปากเหม็นเป็นสิ่งปรุงแต่งขึ้นได้ หมากฝรั่งก็ดี เม็ดอมหอมสดชื่นก็ดี ล้วนขายดิบขายดีเพราะวัตถุประสงค์ปรุงแต่งลมหายใจให้หอมนี่เอง
ส่วน น้ำยาบ้วนปากที่จำหน่ายและโฆษณาว่าช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียและช่วยให้ลม หายใจหอมสดชื่นนั้น ขอบอกว่าน้ำยาบ้วนปากทั่วไปมีสารกำจัดเชื้อโรคในช่องปากอยู่บ้าง แต่เชื้อก็จะก่อตัวมาใหม่ในเวลาไม่นานนัก จึงไม่ได้มีประสิทธิภาพสังหารเชื้อได้เบ็ดเสร็จ ยกเว้นน้ำยาบ้วนปากชนิดพิเศษที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคได้สูง ซึ่งก็เป็นคนละชนิดกับที่โฆษณาให้เราเคลิ้มตาม
ถ้า ยึดหลักพึ่งตนเองและปรับประยุกต์ความรู้ของบรรพชนมาใช้ในโลกสมัยใหม่ ก็อยากเชิญชวนผู้อ่านทดลองทำ น้ำยาบ้วนปากจากสมุนไพรหาง่ายๆ เช่น ฝรั่ง ซึ่งข้อมูลที่นำมาเสนอนี้อ้างอิงทั้งความรู้ดั้งเดิมและจากการศึกษาที่ได้มี โอกาสนำเสนอผลงานวิชาการในงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติครั้งที่ ๕ ที่ผ่านมา เป็นผลงานของ คุณวัชรินทร์ ธรรมบุตร และคณะ
คณะศึกษาพบว่า ศูนย์สุขภาพชุมชนบ้านทุ่ม อ.ไพรบึง จ.ศรีสะเกษ ซึ่งมีบริการงานด้านทันตกรรม จะมีผู้มาขูดหินปูนและมีกลิ่นปาก แต่ศูนย์ฯไม่มีน้ำยาบ้วนปากบริการ ครั้นจะแนะนำให้ชาวบ้านไปซื้อน้ำยาบ้วนปากตามท้องตลาดใช้ก็ไม่เวิร์ก เพราะชาวบ้านมีฐานะยากจน และคิดว่าสุขภาพช่องปากไม่ใช่เรื่องสำคัญ ทางศูนย์ฯ ซึ่งมีสนใจในภูมิปัญญาพื้นบ้าน รู้ดีว่าคนโบราณเขาใช้ใบฝรั่งสดๆ เคี้ยวกินเพื่อระงับกลิ่นต่างๆ ดังเช่น พ่อบ้านบางคนแอบหนีไปดื่มเหล้า ก่อนขึ้นเรือนก็เด็ดใบฝรั่งเคี้ยวๆ เพื่อดับกลิ่นปาก หรือแม้แต่เวลากินอาหารรสจัดและกลิ่นแรง เช่นกะปิ คนโบราณก็แนะนำให้เคี้ยวใบฝรั่งดับกลิ่นได้
แม้แต่ เด็กที่ริสูบบุหรี่ไม่อยากให้พ่อแม่จับได้ยังเคี้ยวใบฝรั่งกลบกลิ่น ใบฝรั่งจึงใช้เป็นยาดับกลิ่นปากได้ดีเยี่ยม ถ้าเรารู้จักนำมาใช้ให้ถูกที่ถูกทาง น้ำมันหอมระเหยในใบฝรั่งสามารถดับกลิ่นที่ว่าแน่ๆ ได้หมด ทั้งทุเรียน สะตอ กระเทียม ปลาร้า
ใบฝรั่งยังมี สารที่ช่วยยับยั้งเชื้ออหิวาตกโรค มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดอาการท้องเสียได้ และมีฤทธิ์ฝาดสมานที่ได้จากสารแทนนิน ซึ่งมีคุณสมบัติระงับอาการท้องร่วงได้ และสารแทนนินนี้ยังใช้สมานแผลและห้ามเลือดได้ด้วย
เคย มีการประชันกันระหว่างนำใบฝรั่งอบและบดใส่แคปซูล ขนาด ๒๕๐ มิลลิกรัม เปรียบเทียบกับยาฝรั่งคือ เตตราซัยคลิน ขนาดเท่ากัน โดยให้คนไข้อาการท้องเสียกินครั้ง ๒ แคปซูล ทุกๆ ๖ ชั่วโมง กินต่อเนื่อง ๓ วัน ผลออกมาว่า ใบฝรั่งบดผงให้ผลดีกว่ายาปฎิชีวนะเ ตตราซัยคลิน
สำหรับ ฤทธิ์ดับกลิ่นปาก ระงับลมหายใจเหม็นๆ นั้น ถ้าไม่แคร์ว่าเชย ก็เด็ดใบฝรั่งสด ล้างน้ำสะอาด เคี้ยวๆ จะคายกากทิ้งหรือกินทั้งกากก็ได้ รับรองปากหายเหม็นและยังหอมกลิ่นสดชื่นขอฝรั่งด้วย วิธีแบบนี้ปลอดภัยไม่เป็นอันตรายใดๆ ต่อร่างกาย
แต่ ถ้าจะทำให้ดูดี จากผลการศึกษา นำใบฝรั่งมาล้างให้สะอาด แล้วนำไปบดด้วยเครื่องปั่น ถ้าไม่มีใช้ครกโขลกตำก็ได้ ไปหาซื้อน้ำเกลือจากร้านยาทั่วไป(น้ำเกลือ ๐.๙ %) นำมาผสม จากการทดลองทำน่าจะแช่น้ำเกลือกับใบฝรั่งบดสัก ๑๐ – ๑๕ นาที แล้กรองเอาแต่น้ำ ถ้าหาขวดใบเล็กๆ มาใส่น้ำยาบ้วนปากใบฝรั่งนี้ก็จะดี ทำให้สะดวกเวลาใช้บ้วนปาก
ใน การศึกษาได้แบ่งอาสาสมัครที่มารับบริการทันตกรรมออกเป็น ๒ กลุ่มๆละ ๒๖ ราย ทั้งสองกลุ่มมีกลิ่นปาก แต่มีเพียงกลุ่มเดียวที่ได้ใช้น้ำยาใบฝรั่งนี้วันละ ๒ ครั้ง เช้าเย็น พบว่าในกลุ่มนี้มีสุขภาพช่องปากดีขึ้น เหงือกบวมน้อยลง กลิ่นปากลดลง บางรายกลิ่นปากหายไป ส่วนอีกกลุ่มที่ไม่ได้ใช้น้ำยาบ้วนปาก เมื่อมาพบทันตแพทย์ก็ยังคงมีสุขภาพช่องปากดี แต่กลิ่นปากไม่ยอมไปไหนยังอบอวลในปาก เมื่อสอบถามความพึงพอใจ พบว่าร้อยละ ๑๐๐ พอใจ และกลับไปทำเองต่อที่บ้านด้วย ร้อยละ ๙๑ ยังแนะนำญาติหรือคนอื่นๆ
แม้ว่าในปัจจุบันจะมี ผลิตภัณฑ์ที่สกัดสารจากใบฝรั่งแก้กลิ่นปากจำหน่ายกันทั่วโลก มีผู้ผลิตหลายรายทำแบบสเปรย์พ่นดับกลิ่นปาก แต่ต้นฝรั่งเกิดขึ้นได้ทั่วไปสามารถนำมาทำเองใช้เองได้กันทุกครัวเรือน ก่อนเขียนบทความชิ้นนี้ เจ้าหน้าที่มูลนิธิสุขภาพไทย ทดลองปรับประยุกต์น้ำยาบ้วนปากใบฝรั่ง ลองอมบ้วน บางคนกลืนเข้าท้องเลย เพราะรสชาติไม่เลวร้ายอะไร
หาก ท่านอยากทำในปริมาณน้อยๆ คือ งานทดลองเล็กๆ ลองเด็ดใบฝรั่งสัก ๑๐ -๑๕ ใบ ล้างน้ำสะอาด นำใส่เครื่องปั่น ถ้าใส่ใบน้อย เครื่องปั่นเครื่องใหญ่จะปั่นใบไม่ละเอียด ถ้าปั่นไม่ได้ให้ใส่น้ำเกลือลงไปเล็กน้อย จะปั่นได้ดีขึ้น พอปั่นละเอียดดีแล้ว เทใส่ชาม ใส่น้ำเกลือลงไป ถ้าอยากประหยัดเงิน ทำน้ำเกลือเองก็ได้ ใช้น้ำสุกสะอาด ๑ ลิตร ใส่เกลือ ๑ ช้อนชา คนให้เข้ากัน
พอแช่ใบฝรั่งกับน้ำเกลือสัก ๑๐ – ๑๕ นาทีแล้ว หากระชอนมากรองเอากากออก เพียงเท่านี้ก็จะได้น้ำยาบ้วนปากสีเขียวๆ ใบฝรั่งหรือออกเขียวใบเตย ไม่ขุ่น น้ำยาบ้วนปากที่ใช้น้ำเกลือจะมีรสเค็มๆ อันที่จริงเกลือก็มีส่วนช่วยรักษาเหงือกและฟันด้วย แต่ถ้าอยากปรุงรสเล็กน้อย ให้ใส่น้ำผึ้งลงไปได้ แต่อย่ามากเพราะจะหวานเลี่ยน ถ้าใส่เล็กน้อยออกรสเค็มหวานและมีกลิ่นฝรั่ง
หาก ทดลองทำน้อยๆ ได้สูตรลงตัวดีแล้ว ลองเด็ดใบฝรั่งปั่นให้มากหน่อย แล้วแช่น้ำเกลือมากหน่อย เมื่อกรองแบ่งใส่ขวดเล็กก็จะใช้บ้วนปากได้หลายวัน หากกลัวบูดเสียเร็วให้แช่ในตู้เย็น

http://www.thaihof.org


papillio sandalen
reef sandalen
kickers sandalen
el naturalista sandale
josef seibel sandale
mexx sandale
primigi sandale
ara sandalen
Billig Schuhe Kaufen
Billig Schuhe o­nline
Billig Schuhe Bestellen
Peter Kaiser Schuhe
G-Star Schuhe
Belstaff Schuhe
Boras Schuhe
Top Marken Schuhe
Kangaroos Schuhe
Timberland Shop
handtaschen de
uhren shop
Esprit Uhr
Casio Uhr
Citizen Uhr
Marc O Polo Uhr
Insignum Uhr
Convicta Uhr
Tommy Hilfiger Uhr
Police Uhr
Fossil Uhr
TW Steel Uhr
Revue Thommen Uhr
Alpha Saphir Uhr
DKNY Uhr
Puma Time Uhr
Jacques Lemans Uhr
Lacoste Uhr
Lotus Uhr
haas & cie uhr
burgmeister uhr
strike uhr
festina uhren
more & more uhren
chiemsee uhren
s.oliver uhren
Mexx Damenbekleidung
ed hardy bekleidung
triumph bekleidung
wenz bekleidung
levis bekleidung
calida unterwaesche
Passionata Unterwaesche
promod o­nline shop
palmers bikini
chantelle Unterwasche
haas & cie uhr
burgmeister uhr
strike uhr
festina uhren
more & more uhren
chiemsee uhren
s.Oliver uhren
quinny kinderwagen
hauck kinderwagen
maxi cosi kinderwagen
babywelt kinderwagen
safety 1st kinderwagen
tfk kinderwagen
i coo kinderwagen
hoco kinderwagen
marco kinderwagen
fossil schmuck
esprit schmuck
miore ring
dg schmuck
betty barclay schmuck
Bocas Fahrrad
Cube Fahrrad
Kettler Fahrrad
KS Cycling Fahrrad
Prophete Fahrrad
Texo Fahrrad
Vermont Fahrrad
 โดย nangnangchai ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 9 เม.ย. 53 10:03 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 26,161 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 26,161 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง