ตัดวิชาสังคมศึกษาออกจากการสอบโอเน็ต

ลบ แก้ไข

ศธ.เสนอตัดวิชาสังคมศึกษา ออกจากการสอบโอเน็ต 
เหลือการสอบเพียง 4 วิชา

 
         ศธ.เสนอตัดวิชาสังคมศึกษาออกจากการสอบโอเน็ต เหลือการสอบเพียง 4 วิชา เหตุเป็นวิชาที่สอนตามบริบทและวัฒนธรรมที่แตกต่างกันแต่ละพื้นที่ แนะใช้วิธีประเมินระดับห้องเรียน - โรงเรียน โดยสุ่มตรวจ
 
UploadImage

 
           นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ปลัด ศธ.) กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ในการประชุมผู้บริหารองค์กรหลักและหน่วยงานในกำกับของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ซึ่งมี นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) ในฐานะรักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เป็นประธาน ที่ประชุมได้หารือถึงการจัดการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต

           โดยมีข้อเสนอแนะว่า ควรตัดวิชาสังคมศึกษาออกจากการสอบโอเน็ต เนื่อง จากวิชาสังคมศึกษามีเนื้อหาวิชาและการจัดการเรียนการสอนหลายส่วนที่แตกต่างกันไปตามบริบทและวัฒนธรรมของพื้นที่ จึงไม่ควรใช้ข้อสอบกลาง แต่ควรประเมินในระดับห้องเรียน ระดับโรงเรียนเท่านั้น และถ้าต้องการเห็นภาพรวมคุณภาพวิชาสังคมศึกษาของประเทศว่าเป็นอย่างไร ก็ทำได้โดยใช้แนวทางการตรวจสอบคุณภาพการศึกษาด้วยวิธีประเมินโดยการทำวิจัยแบบสุ่มอย่างมีระบบ ไม่ต้องสอบเด็กทุกคน เหมือนที่กรมวิชาการในอดีตที่เคยดำเนินการ ซึ่งก็สามารถอธิบายคุณภาพของเด็กไทยในแต่ระดับชั้นได้

           นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้หารือถึงการออกข้อสอบโอเน็ตวิชาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ด้วย ว่าการออกข้อสอบต้องยึดหลักสูตรเป็นฐาน ซึ่งรักษาการ รมว.ศธ.ได้มอบให้มีการแต่งตั้งคณะทำงานร่วมระหว่างสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) โดยตนจะทำบันทึกข้อเสนอแนะดังกล่าวแจ้งไปยัง สทศ.ต่อไป "

             ทั้งนี้ จะมีการตัดวิชาสังคมศึกษาออกจากการสอบโอเน็ตหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ หากตัดวิชาสังคมศึกษาออกก็จะเหลือวิชาที่นักเรียนต้องสอบโอเน็ตเพียง 4 วิชาคือ คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ภาษาไทย และภาษาอังกฤษ ส่วนการนำผลคะแนนโอเน็ตไปใช้ศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาอย่างไรนั้น ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.)

 
 
ขอขอบคุณข้อมูลข่าวสารการศึกษาดีๆ จาก ไทยโพสต์
______________________________________________
สามารถติดตามข่าวแวดวงการศึกษาได้ที่
blog : ENN ศูนย์ข่าวการศึกษาไทย
โดย : พี่นุ๊ก eduzones
P'nook eduzones :)
 
 

loading...


โดย ENN ศูนย์ข่าวการศึกษาไทย ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 20 ธ.ค. 59 11:36 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 1,830 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 1,830 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง