กติกามวยไทย

ลบ แก้ไข

กติกามวยไทย
          ปัจจุบันกีฬามวยไทยอาชีพบนเวทีมวยมาตรฐานและ กีฬามวยไทยสมัครเล่น เป็นการต่อสู้ที่มีกฏกติกาชัดเจน มีนายสนามผู้ขออนุญาตจัด มีผู้จัดชก (Promoter) มีกรรมการให้คะแนนและกรรมการตัดสินชี้ขาด (Judge/Julies/Referee) กรรมการตัดสินจะต้องมีอย่างน้อย สาม คน มีกรรมการตัดสินชี้ขาดบนเวทีและกรรมการให้คะแนน การให้คะแนนนิยมให้เป็นยก ยกละ 10 คะแนน (ดูจากการใช้ศิลปะการป้องกัน การต่อสู้ ความบอบช้ำที่ได้รับ อันตรายจากบาดแผล การได้เปรียบเสียเปรียบ การคาดการณ์ผลสุดท้ายของการต่อสู้ การตัดคะแนนจากการเอารัดเอาเปรียบคู่ชกในขณะที่ไม่เหมาะสม การถูกทำให้เสียหลักหรือล้ม การถูกนับ ฯลฯ )ซึ่งพิจารณาโดยใช้หลักวิชาและประสบการณ์ของกรรมการที่ผ่านการตรวจสอบรับรองความเชี่ยวชาญเป็นที่ยอมรับ การชกจัดเป็นยกมี 5 ยกๆ ละ 3 นาที พัก 2 นาที (เดิมกำหนด 4 ถึง 6 ยก) มุ่งผลเพียงแค่ แพ้ ชนะ และการแสดงออกของศิลปะการต่อสู้ชั้นสูง ผู้ชกต้องแต่งกายตามกำหนด และมีการสวมมงคลคาดผ้าประเจียด และก่อนชกต้องมีการไหว้ครูซึ่งเริ่มจากนั่ง กราบเบญจางคประดิษฐ์ คุกเข่าถวายบังคม ขึ้นพรหมนั่ง-ยืน ท่ารำมวย (อาจมีการเดินแปลง ย่างสามขุม การรูดเชือก การบริกรรมคาถา) เพื่อสำรวจ ทักทายหรือข่มขวัญซึ่งแตกต่างกันไปตามค่าย สำนัก ท่ารำมวย อาทิ พระรามแผลงศร, ลับหอกโมกขศักดิ์ , กวางเหลียวหลัง , หงส์เหิร , สาวน้อยประแป้ง ฯลฯ มีการบรรเลงดนตรีให้จังหวะในการต่อสู้ซึ่งใช้เพลงสะหระหม่าแขกใช้ในการไหว้ครู เพลงบุหลันชกมวย และเพลงเชิด ใช้ในการต่อสู้ เครื่องดนตรีไทยที่ใช้บรรเลงประกอบด้วย ปี่ชวา , กลองแขก, ฉิ่ง

มวยไทย

มวยไทย

อุปกรณ์สำหรับนักมวยไทยที่สำคัญ
          1. เครื่องแต่งกาย ได้แก่ กางเกงขาสั้น กระจับ ผ้าพันมือ นวม แบ็ค แองเกิล มงคล ผ้าประเจียด เสื้อคลุม ฟันยาง
          2. อุปกรณ์ฝึกซ้อม ได้แก่ กระสอบทราย กระสอบนวม ล่อเป้าหมัด ล่อเป้าเตะ-เข่า พันชิ่งบอล ดัมเเบล บาเบล เก้าอี้ซิทอัฟ เหล็กกำ เชือกกระโดด เชือกมะนิลา กระจกเงา ยางล้อรถยนต์ฝึกการทรงตัว หลักหัวเสา ราวไม้ รั้วต่ำ บาร์เดี่ยว บาร์คู่ เวทีฝึกซ้อม เสื่อ ไม้นวด เตาถ่านและลูกประคบฯลฯ
          3. อุปกรณ์อื่น ๆ ได้แก่ วาสลิน กระป๋องฉีดน้ำ(ป็อกเกิล) ผ้าเช็ดตัว ผ้าขนหนู รองเท้าวิ่ง ถังน้ำ กระติกน้ำแข็ง เก้าอี้ เครื่องยาสำคัญ อาทิ น้ำมันมวย ยาหม่อง ยาดำ ยาขม ขมิ้นชัน ไพล บอระเพ็ดหมากพลู ปูนแดง สารส้ม ฯลฯ
         
ความนิยมของมวยไทย มีผู้นำมวยไทยไปเขียนการ์ตูน รวมทั้งเกมส์ดังอย่างเช่น The King of fighter ซึ่งมีโจฮิกาชิ ซึ่งเป็นแชมป์มวยไทยเป็นพระเอก อย่างไร ก็ตาม KOF ช่วงหลังไม่มีโจ ฮิกาชิ เนื่องจาก โจต่อสู้กับบูล แมรี่ (แฟนสาวของเทอรี่) ปรากฏว่า แชมป์มวยไทยแพ้อย่างไม่เป็นท่า ตกรอบแรก หลังจากนั้น โจ พยายามแก้มือกับแมรี่ อีกหลายครั้งแต่ก็ได้รับบาดเจ็บสาหัสทุกครั้ง เพราะแมรี่ใช้วิชาแซมโบ้ แก้ทางมวยไทย ด้วยการบิด หักข้อต่อของโจ ครั้งสุดท้ายแมรี่เตะจุดอ่อนของนักมวยไทย เพื่อตัดกำลังโจ รวมทั้งต่อยท้องน้อยโจจนอ่อนโทรม แล้วถีบกระจับโจอีกครั้ง พอโจทรุดแมรี่จึงจับขาทั้งสองข้างของโจ บิดหักทั้งสองข้าง สุดท้ายเธอจับโจหักคอ จนเสียชีวิต --จบชีวิตแชมป์มวยไทย พระเอกของเกมส์กาโร่
         
จิตวิญญาณมวยไทย "ถ้ายูโดหรือยิวยิตสู คือหนทางแห่งความสุภาพ ไอกิโดคือหนทางแห่งความอ่อนโยน มวยไทยก็คือหนทางแห่งมิตรภาพ" มีคำพูดของ คุณทรงชัย รัตนสุบรรณ โปรโมเอตร์ยอดนิยมกล่าวว่า "มวยไทย มรดกไทย มรดกโลก" สะท้อนถึงจิตวิญญาณของมวยไทยได้ดีมาก มวยไทย เป็นศาสตร์และศิลปะที่ต้องอาศัยองค์ประกอบหลายอย่างในการนำไปแสดงออกทั้งในการวาดลวดลายและแสดงพลังอำนาจที่จะสยบคู่ต่อกร

          มวยไทย มิใช่จะมีเฉพาะความเข้มแข็งของนักสู้แต่มันมากด้วยจิตวิญญานของผู้กตัญญู ผู้อ่อนโยน ผู้เป็นมิตร ผู้อดทน ผู้ให้อภัย และผู้ร่าเริงเบิกบาน บทหนึ่งของมวยไทยอาจดูกระด้าง อาจดูน่าเกรงขามแต่นั่นเพื่อตอบโต้แก่ผู้รุกราน บทหนึ่งของมวยไทยอาจดูอ่อนด้อยน่าย่ำยีแต่นั่นเป็นกลลวงสำหรับผู้ที่เย่อหยิ่งจองหองเท่านั้น และทั้งหมดนั้นผู้ที่เป็นมวยซึ่งได้ผ่านสังเวียนการต่อสู้ทั้งที่มีเกียรติและไร้เกียรติมาอย่างโชกโชนย่อมเข้าใจดีว่า มวยไทยที่เขาได้ใช้มันออกไปเพื่อแสดงอะไร? ถ้าเขาเลือกได้ เส้นทางของ สุภาพบุรุษนักมวย ย่อมเป็นสิ่งที่เขาใฝ่ฝัน
         
ศิลปะการต่อสู้แบบมวยไทย มีพัฒนาการควบคู่มากับวิถีชีวิตของคนไทย จึงมีลักษณะผสมผสานด้านการต่อสู้เพื่อใช้ป้องกันตัวและต่อต้านการรุกรานของชนเผ่าอื่น แล้วยังรวมเอาการแสดงศิลปะลีลาของการใช้อวัยวาวุธอันมีความหลากหลายพิสดารน่าดูไว้ด้วยตามลักษณะนิสัยของคนไทยที่ชอบการแสดงออก ความสนุกสนานร่าเริงและเป็นมิตร ตลอดถึงความเป็นคนอ่อนน้อมกตัญญูรู้คุณคน ซึ่งถือเป็นหลักการของศิลปะการต่อสู้เฉพาะชนชาวไทยที่มีรูปแบบที่แตกต่างจากชาติใดๆ ผู้ที่เรียนรู้ ฝึกฝนจนเข้าถึงและเข้าใจจึงจะสามารถคงเอกลักษณ์นี้ไว้ได้

          ถึงกาลปัจจุบัน มวยไทย เป็นศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัว เทคนิควิธีในการสยบฝ่ายตรงข้าม กีฬา การแสดง มหรสพ ก้าวไปไกลจนอาจจะผิดแผกจากมวยไทยของครูมวยในอดีต พหุยุทธ์มวยไทย กำลังหวมหวลสำหรับธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับความบันเทิง สอดประสานกับการสนองตอบต่อความรุนแรงที่ฝังลึกในสัญชาตญาณดิบของสัตว์ที่ต่อสู้ดิ้นรนกับความกลัวภัยและความหวาดระแวง แนวทางทั้งหลายถ้าเป็นไปเช่นนั้นมิใช่ มวยไทย ที่ควรค่าต่อมรดกไทยและมรดกโลก

 

 

loading...


โดย jojo ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 27 ก.พ. 51 14:34 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 87,459 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 87,459 ครั้ง ตอบ 4 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย ฐานะ
IP : 58.9.195.***

น่าจะมี วิชา มวยไทย อยู่ในหลักสูตรการเรียน วิชาพละศึกษาทุกชั้นปี เพราะตามประวัติศาสตร์เราใช้มวยไทยในการป้องกันประเทศ เชื่อดิ มีประโยชน์แน่นอน อย่างน้อยวัฒนธรรมไทยก็ไม่สูญหาย มีของดีอยู่กับตัวอย่าทำให้เสียของ

ลบ แจ้งลบ
โดย www.googie
IP : 118.174.173.***
ดีมะมะ
ลบ แจ้งลบ
โดย สุดสวยจ้า
IP : 125.24.193.***

มันก้อดีไปคนละแบบอย่างเจ้า  555+

                                                     

ลบ แจ้งลบ
โดย โม
IP : 117.47.170.***

ในเกมส์มีตอนที่โจฮิโดนแมรี่ฆ่าด้วยเหรอครับ

ยังไงโจก็เป็นแชมป์มวยไทยให้โดนผู้หญิงฆ่าได้ไงอะคับ

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง