บันทึกฝรั่งเศส (ตอนที่ 15)

ลบ แก้ไข

ฤดูร้อนที่ Bretagne

เดือน กรกฎาคม 1987 ชานน์ เลอ บลัง (Jeanne Le Brun) หนึ่งในเพื่อนเกษตรกรสี่ครอบครัวที่ตำบลแซงช็องเบรเวอเล่ โทรศัพท์มาหาผมที่ปารีสเพื่อแจ้งว่าจะมีกิจกรรมสาธารณประโยชน์ที่จะมีการ ระดมประชาชนทั้งตำบลมาร่วมมือกันทำความสะอาดแม่น้ำที่เรียกว่า “La Claie” ซึ่งเป็นลำน้ำสายเล็กๆไหลผ่านที่ราบระหว่างหุบเนินเขาในพื้นที่ตำบลนี้ กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมซึ่งจัดขึ้นด้วยความร่วมมือ ระหว่างกลุ่มคนกลุ่มต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายองค์กรส่วนท้องถิ่น กลุ่มสหกรณ์เครื่องมือการเกษตร (CUMA) กลุ่มองค์กรสนับสนุนการพัฒนาของพระศาสนจักร และเกษตรกรทั่วไป

กลุ่ม องค์กรเหล่านี้ส่วนใหญ่มีฐานะเป็นองค์กรภาคประชาสังคม หรือ “Civil Societies” ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่มีบทบาทเข้มแข็งในกระบวนการพัฒนาของท้องถิ่นด้านต่างๆ เป็นกลุ่มพลังทางเศรษฐกิจ, ทางสังคม, ทางการเมือง, และกลุ่มคนผู้สนใจปัญหาท้องถิ่นด้านสิ่งแวดล้อมทางนิเวศวิทยา ซึ่งกลุ่มหลังนี้นับวันจะมีบทบาทที่สำคัญมากในปัจจุบันเนื่องจากผลกระทบของ การทำการเกษตรเข้มข้น (Intensive Farming) ซึ่งแพร่หลายมากยิ่งขึ้นในภาคเกษตรของยุโรปในยุคการปฏิวัติเขียวหลังสงคราม โลกครั้งที่ 2 เป็นต้นมา

และที่เรียกว่า Intensive Farming นั้น เนื่องจากเป็นการผลิตทางการเกษตรที่เน้นผลผลิตสูงสุดจากการทำการเกษตร หรือที่เรามักเรียกติดปากว่า “high productivity” ที่เน้นการปลูกพื้นเชิงเดี่ยว (mono-cropping) และการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย ด้วยการเน้นใช้เคมีภัณฑ์เพื่อเพิ่มผลผลิตให้ได้มากที่สูงสุด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการใช้ปุ๋ยเคมี ยาฆ่าแมลง และสารเร่งอื่นๆเพื่อให้ได้ผลลัพธ์เชิงปริมาณในการผลิตที่สูง ลดการสูญเสียจากแมลงและพวกศัตรูพืชต่างๆ

การมาร่วมกิจกรรม ครั้งหนึ่ง ส่วนหนึ่งก็เพื่อมาสานต่อความสัมพันธ์ที่เคยมีมาในช่วง 4-5 ปีก่อนหน้านี้ บอกว่าเป็นช่วงที่มีกิจกรรมหลายอย่างที่อยากจะให้มาร่วมกับประชาชนที่นี่ ขอให้เจียดเวลาจากการเรียนที่โรงเรียนภาษามาหน่อยเพื่อมาร่วมกิจกรรมกับพวก เรา...เพื่อนๆที่รู้จักทุกคนรอคุณอยู่ที่เบรอตาญ

ผมเป็นคนที่ มักไม่ค่อยปฎิเสธข้อเสนอใครๆบ่อยนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อหยั่งเห็นแล้วว่าสิ่งนั้นมันเป็นสิ่งสร้างสรรค์ สิ่งดี และมีประโยชน์แล้ว ก็ยิ่งเกิดความสนิทใจและเต็มใจที่จะเป็นส่วนหนึ่งกับกิจกรรมเหล่านั้น ผมจึงรับปากเพราะอีกด้านหนึ่งผมก็เตรียมจะไปเยือนเพื่อนๆที่นี่อยู่แล้ว เพียงแต่หาโอกาสว่างเว้นได้ตอนไหน ผมเตรียมจองตั๋วรถด่วนเพื่อไปลงที่เมือง Vannes ซึ่งเป็นเมืองหลักของจังหวัดมอร์บิย็อง

การเดินทาง ครั้งนี้มี “จูน ฟูรูตะ” เพื่อนชาวญี่ปุ่นที่โรงเรียนภาษาที่ FIAP ขอติดตามไปเที่ยวในครั้งนี้ด้วย เขาเป็นเพี่อนคนเดียวในบรรดาเพื่อนร่วมชั้นไม่ถึงสิบคนในห้องเรียนการสนทนา ของโรงเรียนแห่งนี้ ก่อนหน้านี้เขาเคยใช้ชีวิตในวัยเด็กที่ปารีสในช่วงที่นายโนริมาสะ ฟูรุตะ ผู้เป็นพ่อมาเป็นทูตพาณิชย์และอุตสาหกรรมของสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำ กรุงปารีส เขาจึงพูดภาษาฝรั่งเศสได้บ้างก่อนที่ครอบครัวจะย้ายกลับไปอยู่โตเกียว[1]

เรา ออกเดินทางจากปารีสช่วงบ่ายโมง จากปารีสไปเมืองวานน์ชายทะเลของเบรอตาญผ่านเมืองแรนน์ที่เป็นเมืองหลักของ แคว้นนี้รวมระยะทางทั้งสิ้นประมาณ 450 กิโลเมตร เราใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมงครึ่ง ผมนั่งเล่นไพ่กับจูนระหว่างเดินทาง และมองทิวทัศน์ท้องทุ่งกว้างใหญ่สีเหลืองที่เป็นทุ่งทานตะวันสุดลูกหูลูกตา บ้างเป็นทุ่งกว้างที่เป็นไร่ข้าวสาลี สลับป่าไม้สีเขียวสลับกันไป...นี่ก็เป็นครั้งแรกที่ผมเห็นชนบทฝรั่งเศสช่วง ฤดูร้อน เบรอตาญยามหน้าร้อนเป็นที่กล่าวถึงว่าสวยงาม แดดจ้าฟ้าคราม ส่องสว่างเหนือความงามของทุ่งหญ้าป่าไม้เขียวเหลือเรืองรองอยู่เบื้องหน้า นั้น

มาถึงสถานีรถไฟเมืองวานน์ โมริสและโมนิคมารอรับอยู่ที่สถานีรถไฟอย่างตื่นเต้นที่จะได้พบกันอีกเพื่อ พูดคุยเรื่องราวเก่าๆความทรงจำที่ดีที่พวกเขามาเมืองไทยและความทรงจำดีๆที่ ผมมาที่นี่เมื่อเกือบสองปีก่อนหน้านี้ ครั้งนั้นผมมากับคณะชาวไทย ครั้งนี้มากับเพื่อนแดนอาทิตย์อุทัยที่ลืมตาได้ครึ่งหนึ่งเหมือนง่วงนอนตลอด วัน แนะนำตัวกันเราก็เดินทางเข้าไปที่ตำบลแซงซ็องเบรเวอเล่...ที่นั่นมีเพื่อนๆ คนอื่นๆรอรับประทานอาหารเย็นและพูดคุยกันที่ฟาร์มของครอบครัวชานน์-แอ็กแนส

ผม สังเกตดูจูนแปลกใจที่ผมมีคนรู้จักที่สนิทสนมเยี่ยงนี้ที่ฝรั่งเศส เหมือนเคยเป็นมิตรกันมาช้านาน ความเป็นคนเมืองใหญ่อย่างโตเกียวและเป็นลูกผู้บริหารระดับสูงอย่างเขาซึ่ง ชีวิตอยู่แต่สังคมอีกระดับหนึ่ง ใช้เวลาทำงานในหน้าที่การงานแต่เมืองใหญ่ ไม่ปารีส โตเกียว หรือนิวยอร์ก คงทำให้เขาเข้าใจเรื่องราวของชาวนาและคนชนบทอย่างผมและอย่างเพื่อนชาวนาที่ เบรอตาญนี้ เขาจึงกลายเป็นผู้ฟัง พยักหน้า และยิ้มไม่ค่อยพูดไม่ค่อยคุย ปล่อยให้ผมเป็นผู้แสดงบทบาทเพื่อนผู้มาเยือนอย่างเติมที่

การ พบครั้งใหม่จึงเป็นความยินดีกันทุกฝ่าย ที่โต๊ะอาหารมีการถามถึงแผนการเรียนของผมที่ฝรั่งเศส..และเชื้อเชิญผมให้มา ที่เบรอตาญนี่ตลอดเวลา และในครั้งนี้ก็เช่นกันที่คณะเพื่อนๆเหล่านี้ก็จะสลับให้ผมไปพักบ้านแต่ละคน ให้ครบทั้งสี่ครอบครัวก่อนที่จะกลับปารีส โดยครอบครัวของโมริส-โมนิควางแผนจะพาผมไปเที่ยวทำความรู้จักกับแคว้นนอร์มัง ดีซึ่งอยู่ติดแดนกับเบรอตาญ

นี่คือการทำให้ผมต้องพูดภาษา ฝรั่งเศสมากขึ้นตั้งแต่ตื่นนอนจนเข้านอนกับทุกๆคนรอบกาย ไม่มีคนไทยหรือคนที่ใช้ภาษาอังกฤษให้เราพูดสื่อสาร...เราเข้ามาอยู่ในประเทศ นี้ด้านในของวัฒนธรรมฝรั่งเศสและของท้องถิ่น...เหล่านี้คือการเรียนรู้และ การค้นพบสิ่งที่ต่างออกไปจากบ้านเมืองเรา

ฝรั่งเศสได้ชื่อว่า เป็นประเทศเกษตรกรรมที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป ในช่วงปลายศตวรรษที่18 หลังการเปลี่ยนแปลงการปกครองไปสู่ระบอบสาธารณรัฐ ร้อยละ 80 ของประชากรฝรั่งเศสเป็นประชากรที่อยู่ในภาคเกษตรกรรม ขณะเดียวกันการเปลี่ยนแปลงสภาพเศรษฐกิจสังคมไปสู่สังคมอุตสาหกรรมที่เกิด ขึ้นควบคู่กับการเติบโตของสังคมเมืองอย่างรวดเร็วตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 19 เป็นต้นมา ทำให้ประชากรในภาคเกษตรกรรมเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง ปี ค.ศ. 1870 ประชากรในภาคเกษตรกรรมเหลือเพียงร้อยละ 50 และลดลงเป็นร้อยละ 30 ในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งในช่วงดังกล่าวนี้เป็นช่วงที่รัฐบาลหลายประเทศในยุโรปได้ดำเนินแผนการ ฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมอันเนื่องมาจากความบอบช้ำที่เกิดขึ้นในช่วงหลัง สงคราม (เป็นแผนการที่รู้จักกันดีภายใต้ชื่อของแผนมาร์แชล หรือ Marshall Plan)[2]

แผนดังกล่าวนี้เน้นการพัฒนาเศรษฐกิจภาคอุตสาหกรรม เพื่อการกระจายรายได้ไปสู่ประชากรส่วนใหญ่ในประเทศโดยเน้นการสร้าง “ความทันสมัย” ในกระบวนการผลิต ขณะเดียวกันเน้นความเชื่อมโยง(combination) ภาคเศรษฐกิจอื่น อันได้แก่ ภาคเกษตรกรรมและภาคบริการ ให้พัฒนาคล้องจองควบคู่กันไปกับการพัฒนาอุตสาหกรรม

ภาคบริการ ถือเป็นภาคกิจกรรมเศรษฐกิจที่สำคัญที่ถือเป็นกลไกหลักกลไกหนึ่งในการพัฒนา เศรษฐกิจในโลกยุคใหม่ ภาคนี้เป็นภาคการจัดการและการดำเนินการด้านการค้า เป็นตัวกลางในการนำสินค้าจากผู้ผลิตไปสู่ผู้บริโภค รวมถึงการมีบทบาทกระตุ้นการเจริญเติบโตโดยการส่งเสริมสนับสนุนหรือกระตุ้น การผลิตทั้งในภาคการเกษตรกรรมและภาคอุตสาหกรรมโดยอาศัยกลไกด้านทุน (ธนาคาร สถาบันการเงิน) ความรู้วิทยาการ การขยายตลาดและการลงทุน รวมไปถึงการกระตุ้นการบริโภคให้ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง

สำหรับ ในภาคเกษตรกรรม รัฐได้มุ่งเน้นการสร้างความทันสมัยในกระบวนการผลิตทุกขั้นตอน มีการส่งเสริมการใช้เครื่องจักรทันสมัยเข้ามาใช้เพื่อการขยายพื้นที่และ ปริมาณการผลิตเพื่อตอบสนองความขาดแคลนภายในประเทศและเพื่อการส่งออก รวมทั้งมีการนำใช้สารเคมีอย่างขนานใหญ่เพื่อสร้างผลิตผลในการผลิตให้ได้ จำนวนมาก ในปี ค.ศ. 1975 จำนวนประชากรในภาคเกษตรกรรมลดลงเหลือร้อยละ 10 ของประชากรวัยทำงานทั้งหมดในประเทศ

การใช้เทคโนโลยีทันสมัย เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงกลางศตวรรษที่ 20 ปริมาณเครื่องจักรในการเกษตรและสารเคมีได้เพิ่มปริมาณการใช้อย่างรวดเร็ว เช่นเมื่อพิจารณาจากสถิติในช่วงปี ค.ศ.1930-75 ซึ่งเป็นช่วงเวลา 45 ปี การนำรถเทรคเตอร์มาใช้ในการเกษตรเพิ่มขึ้นจากประมาณเกือบ 3 หมื่นคันเป็น 1.4 ล้านคน (หรือเป็นการเพิ่มขึ้นถึง 48 เท่าตัว)

ในขณะที่ การเพิ่มขึ้นของปริมาณการใช้สารเคมีในการเกษตรในช่วงเดียวกันนี้ จากประมาณ 8.8 แสนตัน เพิ่มเป็น 4.6 ล้านตัน (หรือเป็นการเพิ่มขึ้นกว่า 5 เท่าตัว) และการพัฒนาดังกล่าวทำให้ปัจจุบันภาคเกษตรกรรมของฝรั่งเศสเติบโตและครองสัด ส่วนของผลิตผลในภาคนี้คิดเป็นร้อยละ 20 ของผลิตผลภาคเกษตรทั้งหมดของยุโรป และกลายเป็นประเทศผู้ส่งออกผลิตผลการเกษตรมากเป็นอันดับ 3 ของโลก ในขณะที่ประชากรที่เป็นแรงงานในภาคเกษตรกรรมนั้นลดลงเลือกเพียงไม่ถึงร้อยละ 4 ของประชากรวัยทำงานในประเทศ

ผลผลิตการเกษตรที่สำคัญของ ฝรั่งเศสได้แก่ ข้าวสาลีและธัญพืชอื่นๆ, มันฝรั่ง, ผักกาดหวาน, สัตว์ปีก, นม, เนื้อวัว, เนื้อหมู, ปลา รวมถึงเป็นประเทศที่ส่งออกอาหารสัตว์ที่สำคัญของโลก และผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม คือ ไวน์ ซึ่งถือเป็นผลิตภัณฑ์สำคัญอันดับต้นๆของประเทศ เฉพาะที่แคว้นเบรอตาญ กล่าวได้ว่าเป็นแคว้นที่มีภาคเกษตรกรรมที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ มีผลิตผลการเกษตรที่สำคัญของแคว้นนี้ คือ ข้าวสาลี, มันฝรั่ง, นมโคและผลิตภัณฑ์จากนม, สัตว์ปีก (เช่น ไก่, เป็ด, ห่าน), เนื้อสัตว์ (วัวและหมู) และผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป

ปัญหาทางด้านนิเวศวิทยา และสิ่งแวดล้อมอันเกิดขึ้นจากผลพวงของการพัฒนาการเกษตรเข้มข้นที่ว่านี้เกิด ขึ้นทั่วไปในประเทศอุตสาหกรรมก้าวหน้าเช่นในฝรั่งเศส, เยอรมนี, อังกฤษ, อิตาลี, รวมทั้งประเทศเล็กๆในกลุ่ม BENELUX[3] ผลของการใช้สารเคมีการเกษตรเกิดขึ้นไม่ว่าจะในเรื่องของสารตกค้างในอาหาร ซึ่งก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพและปัญหาความเสื่อมโทรมของสภาพแวดล้อม นอกจากนั้นสารเคมีตกค้างนั้นเกิดขึ้นในพื้นดินที่ทำการเพาะปลูก รวมไปจนถึงแหล่งน้ำซึ่งใช้เวลานานในการย่อยสลายสารตกค้าง น้ำในแม่น้ำลำธารกลายเป็นแหล่งรวมของสารตกค้างและส่งผลกระทบต่อชีวิตสัตว์ น้ำ การจัดการปัญหาความเสื่อมโทรมของสภาพแวดล้อมทางนิเวศวิทยาจึงกลายเป็น ประเด็นปัญหาใหม่ อันเป็นผลพวงของกระบวนการพัฒนาภายใต้ความทันสมัยนั้น

ประเด็น ด้านการจัดการในภาคเกษตรกรรม ระบบสหกรณ์ และนโยบายสาธารณะด้านการจัดการสิ่งแวดล้อมนั้น เป็นประเด็นความสนใจของคณะของพวกเราที่ได้เดินทางมาดูงานที่ยุโรปเมื่อ 2 ปีก่อน แต่ในครั้งนี้ผมมาคนเดียวเพื่อสานต่อความสัมพันธ์กับกลุ่มคนในพื้นที่ที่เคย ต้อนรับการเดินทางมาของพวกเราในครั้งนั้น โดยในครั้งนี้ผมได้มีโอกาสมาร่วมกิจกรรมการรณรงค์รักษาสภาพแวดล้อมทาง นิเวศวิทยาของลำน้ำ Claie อันเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นในช่วงหนึ่งวันเต็มใช้ชื่อโครงการว่า “โครงการทำความสะอาดลำน้ำแคล” (Programme de nettoyage de la Claie) ซึ่งภาพรวมของกิจกรรมในวันนั้นประกอบด้วยการระดมประชาชนในพื้นที่ทำการขุด ลอกลำน้ำ ด้วยการรื้อขยะมูลฝอย เก็บเศษวัสดุ ตัดต้นไม้ และรื้อตอไม้ต่างๆที่ขวางทางน้ำ ตลอดระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตรที่ลำน้ำสายนี้ผ่านกลางตำบล

เศษวัสดุและเศษตอไม้จะนำ มากองรวมกันไว้เพื่อประมูลราคาและขายให้ผู้ที่ต้องการนำไม้เหล่านี้ไปใช้ ประโยชน์ ไม้เหล่านี้สามารถตากแห้งและนำไปขาย เพื่อเก็บสำรองเป็นฟืนที่ใช้สำหรับเตาผิงหรือใช้ต้มน้ำในระบบเครื่องทำความ ร้อน (heater) เพื่อให้ความอบอุ่นภายในบ้านระหว่างช่วงช่วงฤดูหนาว โดยทั่วไปชาวชนบทมักใช้ไม้ฟืนเป็นเชื้อเพลิงหลักที่จะต้องสำรองไว้ใช้ในการ ทำน้ำอุ่นหรือใช้เป็นฟื้นสำหรับเตาผิง โดยได้มีการตกลงกันไว้สำหรับคณะผู้จัดงานนี้ไว้แล้วก่อนหน้านี้ว่ารายได้ที่ ได้จากการขายไม้ฟืนที่มารวมกันทั้งหมดนี้จะนำไปมอบเพื่อช่วยเหลือโครงการ พัฒนาท้องถิ่นในประเทศยากจนในอาฟริกา ซึ่งชานน์-แอ็กเนส เลอบรัง ครอบครัวหนึ่งในกลุ่มเพื่อน 4 ครอบครัวที่เคยมาเมืองไทยและเป็นตัวตั้งตัวตีในการจัดงานนี้เคยใช้ชีวิตใน วัยหนุ่มสาวและรักกันที่นั่น ความรู้สึกปรารถนาดีและห่วงใยคนยากคนจนในทวีปนั้นจึงมีอยู่เปี่ยมหัวใจของ หญิงแกร่งและจิตใจดีผู้นี้
 

[1] ช่วงปีเดียวกันนี้พ่อของเขาขึ้นเป็นประธานกรรมการบริหารบริษัทมาสด้ามอร์ เตอร์ที่ประเทศญี่ปุ่น โดยเขาไม่เคยพูดถึงเรื่องราวของครอบครัวเขาให้ฟังเท่าใดนัก โดยผมเพิ่งรู้ในปีต่อมาที่เขามาเที่ยวเมืองไทย และมีญาติผมคนหนึ่งที่คร่ำหวอดอยู่ในแวดวงธุรกิจรถยนต์ เอาหนังสือนิตยสารรถยนต์มาให้ดูและถามเขาว่ารู้จักนายคนนี้ไม๊ เพราะเห็นนามสกุลเดียวกับเขา จูนตอบด้วยหน้าตาเฉยว่า “Oui, je le connais, c’est mon père.” (อ๋อ, รู้จักสิ, เขาเป็นพ่อผมเอง) จูนกลับไปอยู่ปารีสในช่วยไล่เลี่ยกับที่ผมไปถึงและรู้จักกันที่โรงเรียนภาษา เขาเตรียมตัวจะเข้าเรียนโรงเรียนที่มีชื่อเสียงที่สุดที่ศิลปินทั่วโลกใฝ่ ฝันจะมาเรียนที่นี่คือ Ecole des Beaux-arts นั่นเอง โดยมุ่งเรียนเกี่ยวกับการเขียนภาพสีน้ำมันและศิลปะการตกแต่ง (arts décoratifs)

การ เป็นเพื่อนร่วมชั้นเรียนกับจูนนี้ ทำให้ผมมีโอกาสรู้จักนักศึกษาญี่ปุ่นอีกกลุ่มใหญ่กลุ่มหนึ่งที่พักอยู่หอพัก เมืองมหาวิทยาลัย หรือ “Cité Universitaire” อันเป็นที่ที่รัฐบาลฝรั่งเศสไว้สำหรับเป็นสถานที่พักของนักศึกษาจากต่างชาติ รัฐบาลต่างชาติก็จะมาสร้างหอพักไว้สำหรับนักศึกษาจากประเทศตนเอง ความมั่งคั่งร่ำรวยของประเทศใดๆนั้นก็ดูได้จากมาตรฐานหอพักนี่เอง หอพักญี่ปุ่นได้ชื่อว่าเป็นหอพักที่สะอาดและมีระเบียบวินัยเคร่งครัด นักศึกษาชาติอื่นที่ไม่ใช่เด็กญี่ปุ่นที่เข้าไปอยู่ที่นี่ได้ ถือว่าเส้นใหญ่ ผมกลายเป็นคนที่คุ้นเคยมีเพื่อนชาวญี่ปุ่น มากกว่าเพื่อนต่างชาติอื่นในช่วงสองเดือนแรกที่เรียนอยู่โรงเรียนภาษา

กิจกรรม ยามว่างจากเวลาเรียน จึงไม่พ้นการไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจ, การดูหนังดูละคร, การนัดร่วมกลุ่มประกอบอาหารที่แต่ละคนถนัดและร่วมดื่มกินไวน์ขนานต่างๆที่ แต่ละคนสรรหามาว่าอยากลองไวน์นั้นไวน์นี้ให้เกิดความรู้ในชนิดและรสชาดของ ไวน์ที่แตกต่างกันไป หากไม่ไปสุมหัวทำอาหารกันที่หอนักศึกษาญี่ปุ่น ก็ไปจับจ่ายข้าวของและไปปรุงรับประทานกันที่บ้านของคุณทะสึกาดะ ซึ่งมีบ้านอยู่ชั้นบนสุดของมีระเบียงเล็กๆอยู่พอตั้งโต๊ะและชมบรรยากาศปารีส ราตรีย่านถนน Champs Elysées ซดไวน์ดูประตูชัยติดไฟส่องดูสง่ายามราตรี

[2] แผน มาร์แชล เป็นโครงการใหญ่ที่รัฐสภาของสหรัฐอเมริกาเห็นชอบในปี 1947 เพื่อช่วยเหลือฟื้นฟูสภาพเศรษฐกิจและสังคมในยุโรปช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยใช้วงเงินงบประมาณสูงถึงหนึ่งหมื่นสามพันล้านเหรียญสหรัฐที่ใช้เป็นทั้ง เงินให้เปล่าและเงินกู้แก่ 17 ประเทศที่ประสบปัญหา แผนนี้ได้ดำเนินการในช่วงปี ค.ศ.1948-52 ผลลัพธ์ความสำเร็จของการนำแผนการนี้ไปใช้ในยุโรปถูกนำมาใช้เป็นแผนต้นแบบ (model) ของการวางแผนการพัฒนาประเทศที่มีการเผยแพร่ไปใช้ในประเทศกำลังพัฒนาทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยที่นำแนวคิดของแผนการดังกล่าวมาใช้ในช่วงทศวรรษ 1960

[3] อันได้แก่ประเทศเบลเยี่ยม, เนเธอร์แลนด์, และลักเซมเบอร์ก
 

  
ผู้เขียน ดร.ทวีศักดิ์ พุฒสุขขี
 

 

loading...


โดย Eduzones Editor ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 6 ก.ค. 54 17:08 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 3,265 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 3,265 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง