มาทำความรู้จักเอ็นทรานซ์ 4.0 Entrance 4.0

ลบ แก้ไข
มาทำความรู้จัก Entrance 4.0
มาทำความรู้จัก Entrance
ระบบใหม่ “เอ็นทรานซ์ 4.0” DEK61 ควรทำยังไง
“เอ็นทรานซ์ 4.0” เป็นกระแสข่าวที่ทำเอาเด็ก ม.5 หรือ DEK61 ที่จะต้องวางแผนการสอบเข้ามหาวิทยาลัยช็อคตามๆ กัน จากเดิมที่กำลังจะเริ่มวางแผนเตรียมอ่านหนังสือสอบแล้ว เพราะคาดการณ์ว่าจะต้องสอบตั้งแต่ ต.ค. 60 (ถ้าระบบการสอบไม่เปลี่ยนแปลง ก็มีทั้งสนามสอบแอดมิชชั่น, ความถนัดแพทย์, วิชาสามัญ, โควตา มข.,โควตา ม.อ., โควตา มช. รวมถึงสนามสอบรับตรงอีกหลายๆ ที่)

แต่ข่าวการปรับระบบการสอบใหม่ เป็นระบบที่เรียกว่า “เอ็นทรานซ์ 4.0” หรือ “เอ็นทรานซ์ 61” เป็นระบบการสอบเข้ามหาวิทยาลัยของปี 2561 ที่ ปรับเปลี่ยนให้สอบที่มีแนวคิดว่า

ในปี 2561 นักเรียนที่จะสอบเข้ามหาวิทยาลัยจะต้องจบชั้น ม.6 (สอบภาคเรียนที่ 2 ของชั้น ม.6 เสร็จเรียบร้อยแล้ว) จึงจะเริ่มสอบเข้ามหาวิทยาลัย “พร้อมกันครั้งเดียว” ในช่วงกลางเดือน มี.ค.61 ซึ่งจะเป็นมหกรรมการสอบ ทั้ง GAT, PAT, 9 วิชาสามัญ และ ONET”

หลังจากรู้คะแนนแล้วน้องๆ จะนำคะแนนไปยื่นในสาขาวิชาที่ต้องการเรียน เลือกได้ 4 อันดับ แล้วเข้าสู่ระบบเคลียริ่งเฮ้าท์ โดยมหาวิทยาลัยจะเป็นผู้กำหนดเกณฑ์คะแนนที่จะใช้ยื่นสมัครเอง (คณะจะต้องแจ้งเกณฑ์ภายใน เม.ย.60 เพื่อให้เด็กมีเวลาเตรียมตัววางแผนการสอบ)

การปรับระบบใหม่ครั้งนี้ ระบุว่า ให้ทุกมหาวิทยาลัยใช้ข้อสอบกลาง และหากที่ไหนจำเป็นต้องจัดสอบเอง ต้องผ่านการอนุญาตจาก ทปอ. โดยจะพิจารณาตามเหตุผล และกำหนดให้จัดสอบได้หลังจบกระบวนการเคลียริ่งเฮ้าส์เท่านั้น
 loading...


โดย ปั้นฝัน ปั้นอนาคต ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 22 ก.ย. 59 18:08 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 2,721 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 2,721 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง