เตือนครู สูญเงิน อบรม วิทยฐานะ

ลบ แก้ไขนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.ศึกษา ธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ว่า สำนักงาน ก.ค.ศ.ได้รายงานความคืบหน้าการปรับปรุงหลักเกณฑ์และวิธีการให้ข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนวิทยฐานะแบบใหม่ หรือ ว2 ซึ่งที่ประชุมได้ให้แนวทางการปรับปรุงว่า ควรมุ่งเน้นการประเมินจากผลการปฏิบัติงาน และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน โดยควรให้ค่าน้ำหนักการประเมินส่วนนี้มากกว่าการจัดทำเอกสารวิชาการ ส่วนจะใช้สัดส่วนที่เหมาะสมอย่างไรให้คณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เป็นผู้กำหนด
 
นายจุรินทร์ กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้จะมีการปรับปรุงองค์ประกอบของกรรมการผู้ประเมินผลงานด้วย โดยให้มีกรรมการจากบุคคลภายนอก 1 คน นอกเขตพื้นที่การศึกษา 1 คน และในเขตพื้นที่การศึกษา 1 คน จากเดิมที่กำหนดให้มีกรรมการในเขตพื้นที่การศึกษา 2 คน และนอกเขตพื้นที่การศึกษา 1 คน ทั้งนี้เมื่อปรับปรุงตามแนวทางดังกล่าวแล้ว สำนักงาน ก.ค.ศ. ยังต้องเปิดรับฟังความคิดเห็นทั้ง 4 ภาค และจัดทำรายละเอียดเสนอที่ประชุม ก.ค.ศ.พิจารณาภายในเดือนมิ.ย.นี้ ซึ่งตนอยากให้ทำโดยด่วน เพื่อจะได้ประกาศให้ครูได้ทราบและเตรียมตัวล่วงหน้า โดยยืนยันว่า หลักเกณฑ์นี้จะใช้ได้ทันวันที่ 1 ต.ค.นี้แน่นอน
 
นายประเสริฐ งามพันธุ์ เลขาธิการ ก.ค.ศ. กล่าวว่า ที่ผ่านมา ก.ค.ศ. ได้จัดทำหลักเกณฑ์และวิธีการให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาที่ผลงานวิชาการไม่ผ่านเกณฑ์ประเมินตามที่ ก.ค.ศ.กำหนด เพื่อให้ได้มีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษ โดยจะให้มีวิทยากรจากคณะครุศาสตร์ หรือศึกษาศาสตร์ของสถาบันอุดมศึกษาช่วยพัฒนาและประเมินผลก่อนการพัฒนาเพื่อวิเคราะห์จุดเด่น จุดด้อย และหลังการพัฒนาจะมีการประเมินประมวลความรู้ในแต่ละกลุ่มสาระ เพื่อวัดมาตรฐานประกอบการพิจารณาการผ่านเกณฑ์การพัฒนา รวมทั้งการเรียนรู้ที่หลากหลาย โดยการฝึกอบรมผ่านเครือข่ายคอมพิวเตอร์ E-Training และเข้าอบรมพัฒนาตามที่ต้นสังกัดกำหนด
 
“อย่างไรก็ตามผมได้รับร้องเรียนจากครูจำนวนมากว่าได้รับการติดต่อให้เข้าร่วมอบรม โดยมีค่าใช้จ่ายจำนวนมาก ซึ่งถือว่าเป็นการแอบอ้างชื่อ ก.ค.ศ. เพราะ ก.ค.ศ. มีนโยบายจะพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา เพื่อเพิ่มพูนความรู้และทักษะในการปฏิบัติงาน เพื่อความก้าวหน้าในวิชาชีพ มุ่งสู่คุณภาพผู้เรียนโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด จึงอยากเตือนเพื่อนครูอย่าได้หลงเชื่ออย่างเด็ดขาด” นายประเสริฐ กล่าว
 
ที่มา : เดลินิวส์ออนไลน์
 
 

อ.น้อง

 

 

ชุมชนการศึกษาออนไลน์ อันดับ 1

 

 

ศูนย์ข่าวการศึกษา ที่เป็นมากกว่า การศึกษา

 

 

ทุนการศึกษาดีดี มีทั่วโลก

 

 

ช้อปปิ้ง การศึกษา ออนไลน์

 

 

หนังสือออนไลน์ เพื่อคนการศึกษา

 

 

ชุมชน เพื่อนเพื่อเพื่อน ออนไลน์

 

 

โปรแกรมช่วยแอดมิสชั่นส์ ไม่ให้พลาด

 

 

 

 

 

 

 

 

พิเศษสุด....สำหรับผู้ที่สนใจ Pocket Book สาขาแห่งอนาคต เล่ม 2

สามารถสั่งซื้อได้แล้ว ที่นี่ EZ Shopping

เฉพาะ 100 คนแรกเท่านั้นที่สั่งจองวันนี้ รับทันที E-Magazine

เรื่อง การเลือกคณะ ฟรี 1 เล่ม ดูตัวอย่าง ได้ที่นี่ www.108ezine.com/

หรือโทรศัพท์สั่งซื้อได้ที่ 0-2561-5455-7 ต่อ 16 มือถือ 08-46800660 รับหนังสือทางไปรษณีย์

วิธีสั่งซื้อง่าย ๆ พิมพ์ชื่อ-สกุล พร้อมเบอร์โทรและอีเมล์ ส่ง sms มาได้ที่ ปุ๋มปิ๋ม 084-6800660

 

loading...


โดย หมูหวาลย์ แห่งประเทศไทย ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 2 พ.ค. 52 03:44 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 12,809 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 12,809 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง