"Pre-degree" ม.รามคำแหง พุ่งแรง

ลบ แก้ไข

 

ความนิยมสมัครเรียน Pre-degree ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหงพุ่งสูงขึ้นทุกปี โดยได้รับความสนใจจากนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายทั่วประเทศด้วยความเชื่อมั่นว่า ทำให้มีโอกาสเรียนจบมหาวิทยาลัยและมีงานทำก่อน อีกทั้งยังศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้นได้เร็วกว่าเกณฑ์ปกติด้วย
       
       รองศาสตราจารย์คิม ไชยแสนสุข อธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง เปิดเผยว่า การศึกษาระบบ Pre-degree ของม.ร.เป็นการให้โอกาสทางการศึกษาแก่เยาวชนที่กำลังศึกษาในชั้นม.ปลาย หรือ ผู้ที่สำเร็จชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นได้เรียนในมหาวิทยาลัยล่วงหน้า เป็นการเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าสู่การศึกษาระดับปริญญาตรีต่อไป โดยผู้เรียนสามารถนำหน่วยกิตที่สะสมไว้มาเทียบโอน เมื่อจบม.ปลายและสมัครเป็นนักศึกษารามคำแหง ทำให้มีโอกาสเรียนจบปริญญาตรีเร็วขึ้นกว่าเกณฑ์ปกติ จึงทำให้มีโอกาสที่ดีในชีวิตที่เรียนจบและมีงานทำก่อน อีกทั้งยังสามารถศึกษาต่อในระดับปริญญาโทได้เร็วกว่าผู้อื่นด้วย
       
       “มีตัวอย่างของนักเรียน Pre-degree หลายรายที่สามารถสะสมหน่วยกิตได้เป็นจำนวนมาก เมื่อจบม.ปลายและมาสมัครเป็นนักศึกษาก็เรียนอีกเพียง 1 ภาคการศึกษา หรืออีก 1-2 ปีเท่านั้นก็สำเร็จปริญญาตรีในขณะที่มีอายุเพียง 18-19 ปี และเป็นการจบอย่างมีคุณภาพด้วย เพราะบางรายก็เรียนต่อเนติฯ และสอบเนติฯได้ขณะที่มีอายุ 19-20 ปีเท่านั้น ขณะที่บางรายก็สอบคัดเลือกเข้าศึกษาต่อปริญญาโททั้งสถาบันการศึกษาภายในประเทศและต่างประเทศ”
       
       อธิการบดี ม.ร. กล่าวเสริมว่า จากความสำเร็จของการเรียนแบบ Pre-degree ที่มีตัวอย่างให้เห็นเด่นชัด ทำให้ความนิยมของเยาวชนที่สมัครเรียน Pre-degree มีแนวโน้มมากขึ้นทุกปี จากจุดเริ่มต้นเมื่อปี 2537 มีผู้สมัครเรียน Pre-degree เพียง 349 คน ถึงปี 2550 มีจำนวนเพิ่มถึง 10,843 คน และปีล่าสุดที่ผ่านมา (2551) มีผู้เรียน Pre-degree สูงถึง 11,094 คน และเชื่อว่าจะได้รับความสนใจจากนักเรียนชั้นม.ปลายสมัครเรียน Pre-degree เพิ่มขึ้นทุกปี
       
       “ขอเป็นกำลังใจให้นักเรียนที่จะมาเรียน Pre-degree ที่รามคำแหง เพราะเป็นเรื่องที่ดีที่เยาวชนจะได้ใช้เวลาว่างจากการเรียนที่โรงเรียนมาศึกษาวิชาต่างๆ ในระดับปริญญาตรีล่วงหน้า ซึ่งเรียกว่าไม่เกินความสามารถของผู้สนใจใฝ่หาความรู้ อีกทั้งยังช่วยเสริมให้การเรียนม.ปลายมีผลการเรียนที่ดีขึ้นอีกด้วย”
       
       พัชรมัย รุ่งเรืองศุภรัตน์ ศิษย์เก่าคณะนิติศาสตร์ รุ่น 33 จากโครงการ Pre-degree เล่าว่า สำเร็จการศึกษามัธยมศึกษาตอนต้นจาก กศน. ตอนอายุ 13 ปี จากนั้นใช้วุฒิมาเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยรามคำแหงพร้อมกับเรียนต่อในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายของกศน. จนถึงปี 2550 สำเร็จการศึกษาปริญญาตรี นิติศาสตร์บัณฑิตจากมหาวิทยาลัยรามคำแหงด้วยวัยเพียง 16 ปี จากนั้นศึกษาต่อ ณ สถาบันสำนักอบรมศึกษากฎหมายแห่งเนติบัณฑิตสภาด้วยวัย 18 ปี ปัจจุบันศึกษาในระดับปริญญาโท คณะนิติศาสตร์ สาขากฏหมายภาษีอากร
       
       
“ใช้เวลาเรียนเพียง 3 ปี ก็จบปริญญาตรีแล้ว ซึ่งเร็วกว่าเพื่อนๆ ที่อายุใกล้เคียงกัน โครงการ Pre-degree ได้มอบสิ่งดีๆ และโอกาสให้น้องม.ปลาย หรือเทียบเท่า สามารถเข้าเรียนต่อในระดับปริญญาตรีได้ก่อนใคร และจบปริญญาตรีด้วยวัยเพียง 18-19 เท่านั้น อีกทั้งยังสามารถเรียนต่อในปริญญาโท หรือคณะอื่นได้เร็วกว่าวัยปกติ”
       
       
       **สนใจสมัครเรียน Pre-degree ซึ่งเปิดรับสมัครทั้งในส่วนกลาง (ม.ร.หัวหมาก) และสาขาวิทยบริการส่วนภูมิภาค 21 จังหวัดทั่วประเทศ โดยในภาค 1 ปีการศึกษา 2552 นี้จะเปิดรับผู้สนใจเรียน Pre-degree พร้อมกับการรับสมัครนักศึกษาใหม่ ระหว่างวันที่ 6-17 พฤษภาคม 2552

ที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์

 

 

อ.น้อง

 

 

ชุมชนการศึกษาออนไลน์ อันดับ 1

 

 

ศูนย์ข่าวการศึกษา ที่เป็นมากกว่า การศึกษา

 

 

ทุนการศึกษาดีดี มีทั่วโลก

 

 

ช้อปปิ้ง การศึกษา ออนไลน์

 

 

หนังสือออนไลน์ เพื่อคนการศึกษา

 

 

ชุมชน เพื่อนเพื่อเพื่อน ออนไลน์

 

 

โปรแกรมช่วยแอดมิสชั่นส์ ไม่ให้พลาด

 

 

 

 

 

 

 

 

พิเศษสุด....สำหรับผู้ที่สนใจ Pocket Book สาขาแห่งอนาคต เล่ม 2

สามารถสั่งซื้อได้แล้ว ที่นี่ EZ Shopping

เฉพาะ 100 คนแรกเท่านั้นที่สั่งจองวันนี้ รับทันที E-Magazine

เรื่อง การเลือกคณะ ฟรี 1 เล่ม ดูตัวอย่าง ได้ที่นี่ www.108ezine.com/

หรือโทรศัพท์สั่งซื้อได้ที่ 0-2561-5455-7 ต่อ 16 มือถือ 08-46800660 รับหนังสือทางไปรษณีย์

วิธีสั่งซื้อง่าย ๆ พิมพ์ชื่อ-สกุล พร้อมเบอร์โทรและอีเมล์ ส่ง sms มาได้ที่ ปุ๋มปิ๋ม 084-6800660

 

 โดย หมูหวาลย์ แห่งประเทศไทย ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 11 พ.ค. 52 01:33 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 36,306 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 36,306 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง